Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Ở Thủ Đô, Vận Động Cho Luật Nhân Quyền Hr-2833

12/09/200200:00:00(Xem: 4308)
PHOTO: Hình ảnh cuộc biểu tình đòi Thượng Viện Mỹ cứu xét dự luật nhân quyền VN. (ảnh Mai Vàng)

WASHINGTON (Huỳnh Mai Hoa) - Tiếp theo "Tuần Lễ Nhân Quyền Cho Việt Nam" diển ra tại thành phố Boston tiểu bang Massachusetts trong những ngày cuối tháng 8 vừa qua, nhằm mục đích đòi hỏi Thượng Nghị sĩ John Kerry phải đưa "Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam HR-2833" vào nghị trình thảo luận của Thượng Viện, Ủy Ban Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam có trụ sở tại California do bà Trần T. Bạch Liên chủ xướng đã gửi thư kêu gọi mọi người hãy tham gia cuộc biểu tình tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn trong hai ngày 9 và 10 tháng 09 năm 2002.
Hưởng ứng lời kêu gọi nói trên, một số đông đồng hương người Việt ở nhiều tiểu bang trên nước Mỹ sau khi dự cuộc diển hành Ngày Văn Hóa Quốc Tế Lần Thứ 17 tại New York đã kéo nhau về Washington D.C. để phối hợp cùng Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn quyết tâm tranh đấu ở những giờ phút cuối cùng cho sự sống còn của Dự luật HR-2833, một Dự luật về Nhân Quyền cho Việt Nam đã được Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua với tỷ số tuyệt đối 410/1.
Dưới bầu trời nắng ấm ở góc đường First và Constitution Ave. khu N.W. của thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, bên hông Quốc Hội Hoa Kỳ, khoảng 100 đồng hương người Việt mà đa số là khách đến từ phương xa đã có mặt trong tư thế sẳn sàng với những lá cờ Việt Mỹ cùng những biểu ngữ như "Yes on HR-2833", " Vote for Vietnam Human Rights Act-HR2833", " Please Allow Vietnam Human Rights Act-HR2833 To Be Voted" v.v... Sau nghi thức chào quốc kỳ và mặc niệm, ông Nguyễn Xuân Tùng, người đang trông coi tờ báo Trách Nhiệm tại California, đã thay mặt ban tổ chức để trình bày lý do thực hiện cuộc biểu tình tranh đấu nầy. Sau đó, ông Đoàn Quốc Uy, Tân Chủ tịch chấp hành Cộng đồng Người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn, giới thiệu thành phần phái đoàn các nơi về tham dự. Theo sự nhận xét của một cư dân địa phương thì có lẽ vì không nắm vững yếu tố nhân sự nên ông Đoàn Quốc Uy đã tỏ ra lúng túng và mọi việc đều được ông Nguyễn Văn Tần, Hội trưởng Hội Hải Quân Miền Đông Hoa Kỳ, hướng dẩn. Kế đến, đại diện của các phái đoàn từ xa như ông Lại Thế Hùng dến từ Pháp quốc, ông Ngô Ngọc Hiếu đến từ Anh quốc, ông Trương Như Phùng đến từ Houston Texas, ông Ngô Kỹ đến từ Nam California, ông Phạm Hữu Sơn đến từ Bắc California, ông Cao Hữu Thế đến từ tiểu bang Washington, bà Bạch Liên đến từ California, ông Phạm Văn Đãm và dược sĩ Nguyễn Quốc Tuấn đến Boston Massachusetts, v.v... cùng các đại diện địa phương như bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo, ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Hội đồng Đại diện Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, cụ Giáp Ngọc Phúc và cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ tịch Cộng Đồng VN/HTĐ , v.v... lần lượt lên diển đàn phát biểu cãm tưởng về sự kiện Thượng Nghị sĩ John Kerry đang tâm chận đứng "Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam HR-2833" .


Trong phần cầu nguyện, về phía tôn giáo người ta thấy có Hiền tài Nguyễn Thanh Liêm đại diện cho Cao Đài đến từ San José California. Hiện diện tại địa điểm hành lể ngoài các cơ quan truyền thông báo chí người Việt như Đài truyền hình Little Saigon California, Đài Truyền hình Maryland, Đài Radio Bolsa, Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại v.v... còn có phóng viên Paul Wilson của tờ Orange County Register đến từ California và Patrick Ryan của tờ The Hill ở Hoa Thịnh Đốn. Những tiếng hoan hô, đã đảo phát ra từ chiếc máy phóng thanh cầm tay đã khiến các du khách hiếu kỳ dừng chân để nhận các tờ truyền đơn bằng Anh ngữ nói lên việc làm sai trái của Thượng Nghị sĩ John Kerry.
Chương trình buổi biểu tình do Ủy Ban Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam HR-2833 phối hợp tổ chức chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày sau khi hẹn nhau sẽ gặp lại vào ngày mai ở địa điểm khác.
Trưa ngày thứ Ba 10 tháng 9 năm 2002 tại công trường Sheridan phía trước tòa đại sứ cộng sản Việt Nam, toán người biểu tình đã trương những bích chương và biểu ngữ với nội dung phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiến đất dâng biển cho bọn Trung Hoa đỏ. Vào khoảng xế chiều thì có thêm phái đoàn từ Philadelphia do nhà văn Trần Quán Niệm hướng dẩn và một số khác đến sau khi tham dự các cuộc vận động bên trong hành lang Quốc Hội Hoa Kỳ.
Một vị cao niên định cư tại tiểu bang Maryland tỏ ra thắc mắc về sự vắng mặt của các đại diện trong ban chấp hành Cộng đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn. Ông cho rằng tại sao họ ký tên trên thông báo kêu gọi mọi người hưởng ứng và hổ trợ cuộc biểu tình mà lại không xuất hiện trong ngày hôm nay. Tuy số người tham dự rất khiêm nhường nhưng những tiếng hô to khẩu hiệu cũng làm vang dội cả một góc trời.
Chương trình biểu tình phía trước tòa đại sứ cộng sản Việt Nam chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.