Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Mậu Dịch Tự Do Bị Đẩy Lùi, Các Nước Đổ Xô Rào Bảo Hộ

05/05/200200:00:00(Xem: 4478)
LONDON (KL) - Theo bản tin của Guy de Jonquires trên Global Protection Report 2002 số ngày 25/4/2002.

Nền kinh tế thế giới hiện nay đang gặp phải chủ trương bảo hộ công nghiệp trong nước nổi lên, theo kết quả các cuộc điều tra về chống bán phá giá hàng hoá và việc bảo vệ thuơng trường trong các vụ nhập cảng năm ngoái.

Tình hình này trùng hợp với sự tăng trưởng yếu kém của nền kinh tế toàn cầu, sự đình trệ của nền thương mại thế giới và sự căng thẳng đang nổi lên giữa Hoa kỳ và các đối tác thương mại, nổi bật là quyết định của Washington trong tháng qua khi Washington áp đặt tăng thuế biểu lên 30% đối với các việc nhập cảng thép vào đất Hoa kỳ.

Năm ngoái có tất cả 348 vụ điều tra về việc đổ hàng bán phá giá, so với 251 vụ hồi năm 2000 và trung bình khoảng 232 vụ vào thập niên 1990, theo các cuộc điều tra của tập đoàn luật sự quốc tế Mayer, Brown, Rowe & Maw, một tập đoàn chuyên chú vào làm các áp lực trong việc bảo hộä thương mại toàn thế giới về các vụ đổ hàng bán phá giá, vụ bảo hộ thương trường và vụ bao cấp của chính quyền cho các hàng hóa được sản xuất. Kết quả trước đây do tập đoàn này đã ghi nhận trong năm 1999, tất cả có 339 vụ.

Ấn Độ là nước khởi sự tranh thua đủ với Hoa kỳ về vụ đổ hàng bán phá giá, trong khi đó Trung quốc là nước đầu tiên đang dùng chính sách đổ hàng hóa bán phá giá đứng vào hàng thứ 12 trên thế giới. Các cuộc điều tra đã nhắm vào Trung quốc là chính, kế tới là Nam Hàn và Đài Loan.

Song nếu khối Liên Âu và các quốc gia thành viên của khối này được khui ra và cộng chung tất cả lại, Liên Âu lại là mục tiêu có tiếng bậc nhất đứng vào hàng thứ hai trên thế giới trong các cuộc điều tra của cơ quan này.

Các quốc gia áp dụng chính sách chống bán phá giá cho biết, các quốc gia này có quyền bảo vệ chính đáng chống lại lối cạnh tranh phi pháp này.

139 sản phẩm đủ loại của 24 quốc gia đã bị cơ quan này mở cuộc điều tra. Các cuộc tra này đặc biệt chú ý tới các vụ nhập cảng sắt thép và các hoá chất và gia tăng nhằm vào nhiều quốc gia hơn nữa, nhưng bản tường trình cho thấy rõ các vụ như thế không hẳn cao, theo như việc làm giá phi pháp thực sự.

Các vụ bảo hộ thị trường đã tăng hơn gấp hai và lên tới 53 vụ hồi năm ngoái, các vụ điều tra này đều nhắm vào việc Hoa kỳ cho nhập cảng sắt thép. Hoa kỳ là nước dẫn đầu trong việc dùng chính sách bảo hộ thương trường của mình, Hoa kỳ lập hàng rào cản tạm thời sau khi nhập cảng đột nhiên gia tăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.