Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thầy Bàn Quốc Tế: Tq Không Dám Đánh Đài Loan

29/04/200100:00:00(Xem: 3436)
Thầy Bàn Quốc Tế: Tq Không Dám Đánh Đài Loan
OTTAWA (KL) – Theo sự quan sát và luận bàn của nhà báo nổi tiếng David Warren của Ottawa Citizen :

Trung quốc nhờ tên lửa, nổi cơn đùng đùng, nhưng lại thiếu mất một loại vũ khí vượt trên hết tất cả là lòng dân của Đài Loan.

Trung quốc đã cho khoảng 300 chiếc hoả tiễn nhắm để làm cỏ Đài Loan. Hoả tiễn cho tăng trưởng cứ mỗi năm thêm 50 chiếc. Trong 10 năm hải quân và không quân Trung quốc đã phát triển tới khả năng phong tỏa được hòn đảo nhỏ bé này. Chiến lược xâm chiếm của Trung quốc bằng quân sự đã được các cơ quan tình báo của Tây phương nhìn thấy rõ là chiếm Đài Loan, chiếm luôn được sự kiểm soát nguyên vùng biển Nam Hải, con đường vận chuyển dầu cho Nam Hàn và Nhật Bản. Song Trung quốc lại không có loại quân dụng như để dùng vào việc đổ bộ hiện nay hay trong tương lai nằm trong chiến lược lấn chiếm này.

Nếu chúng ta cho nhìn lại trân chiến tại Anh quốc, chúng ta sẽ thấy Đài Loan cũng y hệt như thế. Trận chiến này cũng dùng hình thức chiến tranh bom bay V2 chớp nhoáng. Nó không hẳn là trận chíến có lực luợng lính sắp theo đội hình, ngoài vấn đề để dương oai. Nó là một chiến lược khủng bố tinh thần mà Trung quốc có thể đang hy vọng nhất và là cái rủi ro để chính Trung quốc nhận lãnh hậu quả bị dội ngược trở lại. Đảng cộng sản sẽ không còn tồn tại, trường hợp thất bại như Đài Loan không xông vào để chiếm cho bằng được.

Ý định của Trung quốc là cho tấn công bằng hoả tiễn sẽ cũng như ý định của Hitler với trận chiến Luftwaffe của Không quân Đức với bom bay V2 : để cho hòn đảo đang có tự do và dân chủ trú chân phải mau qùi lại để xin gia ân. Trung quốc sẽ khủng bố tới độ cho dân chúng phải buộc chính quyền đầu hàng theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Các mục tiêu lúc đầu chỉ nhắm vào quân sự và những thứ tiêu biểu cho quân sự. Trung quốc muốn lấy hòn đảo còn nguyên vẹn và đang hoạt động và cho nhập vào thành một đế chế kinh tế rộng lớn như đã sát nhập được Hong Kong, Trung quốc sẽ cho tuyên bố “Nhất quốc tam chế” ngay sau khi cho tấn công bằng hỏa tiễn.

Mặt khác có lời nói mới đây về sự chính xác của hoả tiển địa đối địa CSS-6 và CSS-7.

Nỗ lực hay nhất của Trung quốc chọn nhắm mục tiêu là có lẽ là cho gây hại đồng loạt, vừa dân sự vừa quân đội.

Chúng ta còn có thể đoán được cuộc tấn công trong vài năm tới có thể làm thiệt hại toàn bộ không hơn gì cuộc động đất tại Đài Loan năm 1999. Có những tổn thất hàng ngàn người, tài sản mất đi hàng tỷ, nhưng hòn đảo này vẫn còn sống như thường. Vấn đề là liệu dân chúng có bị chia rẽ trong trận mưa hỏa tiễn hay không, và sau đó lòng tin tưởng Trung quốc lại còn tệ hại hơn.

Đó là lối đoán ý của bạo chúa cộng sản nằm tại Bắc Kinh cho rằng dâïn chúng sẽ bị chia rẽ trong trường hợp như thế. Cái làm cho bạo chúa cộng sản trợ thành người nguy hiểm là quan điểm thấp hơn người. Trong khi đó Trung quốc lại dưa vào quan hệ buôn bán hay làm ăn, ngồi ngó các tư bản Đài Loan đầu tư tràn ngập vào đại lục. Khi Trung quốc đã thắng, liệu những nhà tư bản của Đài Loan có còn để cho sống hay không.

Các nhà kinh doanh vốn có sẵn bản tính của loài vật nhút nhát, bộ chính trị tại Bắc Kinh đang mong mỏi lấy phòng thương mại Đài Bắc làm đối trọng trong việc Đài Loan tự bảo vệ. Các nhà tư bản của Đài Loan không khác gì người gặm xương gà, nhai thấy ngon nhưng nuốt vào không xong. Tiệc tới hồi tàn cuộc, bình rượu cũng không còn hơi.

Quyết định của Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush là cho Đài Loan được phép mua lạoi vũ khí phòng thủ vừa đủ tối tân hơn hẳn bất cứ thứ vũ khí nào Bắc Kinh hiện nay đang có, như loại vũ khí hạng hai của Nga theo như sự tính toán chót của Bắc Kinh. Các nhà cầm đầu quân sự trí đoản tại Bắc Kinh đã không nhớ câu thường nói của dân Trung quốc “Có thầy dạy võ nào giám mang hết các ngón võ của mình để truyền dạy môn sinh”.

Các giới truyền thông đã chú ý tới một vật Đài Loan không có được, một vật đứng đầu trong danh sách của lễ bàn giao là hệ thống radar Aegis đi chung với các pháo đội Patriot PAC –3 chống hỏa tiễn . Nhưng Tổng thống Bush đã nói, Đài Loan cũng có thể có thứ đó, Các nhà phân tíc của giới truyền thông đã chuyển lời hứa của tổng thống Hoa kỳ là ngày giao toàn hệ thống ấy sẽ vào năm 2010, món vũ khí này sẽ không rút đi bởi vì quyết định đã được trì hoãn lại. Tổng thống Bush đã không nói tiếng “No”, tổng htống đã cho biết “ Tôi chưa chấp thuận hẳn, nhưng đừng lo, nó sẽ tự nhiên có khi cần.”

Sự trì hoãn này đã giữ thể diệncho Trung quốc, để luồng gió cho thổi đi cơn giận làm bực mình.
Trong khi đó như ngày lễ Giáng sinh, nào là khu trục hạm hạng Kidd dễ thương, nào là phi cơ tuần thám Orion, nào là tám chiếc tầu ngầm có máy Diesel, nào là trực thăng quét mìn, nào là hoả tiển Avenger địa đối không, còn nhiều thứ nữa như các ngư lôi rẽ sóng với hệ thống tầm tầu địch, tất cả toàn là những thứ đồ chơi hảo hạng để tha hồ chơi. Còn hệ thống Aegis sẽ cho sau.

Mối quan tâm chiến thuật quan trọng là cho lật úp mặt Hải quân của Trung quốc xuống, buộc Bắc Kinh phải hạ giọng hăm dọa. Đài Loan không bao giờ phong tỏa được, dù rằng các hải khẩu có bị đóng khi Bắc Kinh thở hắt ra với những dàn phóng hỏa tiễn bị tịt ngòi. Theo như tôi đã dự đoán, phản ứng của Bắc Kinh chưa tới lúc cuồng trí. Nội các của ông Bush đang chơi chờ đón sự chia rẽ của bọn người chuyên chế có hai phe, phe tướng lãnh hung đồ khát máu và phe dân sự đang đầm mình trong tham ô.

Tất cả các vũ khí bảnh trai mới tinh và hạm đội thứ bẩy của Hoa kỳ nhắn nhủ phe dân sự hãy quên Đài Loan đi để cho những con gà đẻ trứng vàng làm ổ trên đại lục cho tha hồ mà hưởng.

Khi kẻ thù không giám tấn công, chính là hoà bình đấy. Chúng ta chỉ còn đợi ngày đúng lúc kẻ địch liên hoan với nhau bị sụm bánh chè.

19/10/2018(Xem: 855)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 253)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 313)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 331)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 250)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 508)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 170)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 640)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 456)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 2585)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 861)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 888)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 470)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 274)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.