Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Bàn Quốc Tế: Tq Không Dám Đánh Đài Loan

29/04/200100:00:00(Xem: 3649)
OTTAWA (KL) – Theo sự quan sát và luận bàn của nhà báo nổi tiếng David Warren của Ottawa Citizen :

Trung quốc nhờ tên lửa, nổi cơn đùng đùng, nhưng lại thiếu mất một loại vũ khí vượt trên hết tất cả là lòng dân của Đài Loan.

Trung quốc đã cho khoảng 300 chiếc hoả tiễn nhắm để làm cỏ Đài Loan. Hoả tiễn cho tăng trưởng cứ mỗi năm thêm 50 chiếc. Trong 10 năm hải quân và không quân Trung quốc đã phát triển tới khả năng phong tỏa được hòn đảo nhỏ bé này. Chiến lược xâm chiếm của Trung quốc bằng quân sự đã được các cơ quan tình báo của Tây phương nhìn thấy rõ là chiếm Đài Loan, chiếm luôn được sự kiểm soát nguyên vùng biển Nam Hải, con đường vận chuyển dầu cho Nam Hàn và Nhật Bản. Song Trung quốc lại không có loại quân dụng như để dùng vào việc đổ bộ hiện nay hay trong tương lai nằm trong chiến lược lấn chiếm này.

Nếu chúng ta cho nhìn lại trân chiến tại Anh quốc, chúng ta sẽ thấy Đài Loan cũng y hệt như thế. Trận chiến này cũng dùng hình thức chiến tranh bom bay V2 chớp nhoáng. Nó không hẳn là trận chíến có lực luợng lính sắp theo đội hình, ngoài vấn đề để dương oai. Nó là một chiến lược khủng bố tinh thần mà Trung quốc có thể đang hy vọng nhất và là cái rủi ro để chính Trung quốc nhận lãnh hậu quả bị dội ngược trở lại. Đảng cộng sản sẽ không còn tồn tại, trường hợp thất bại như Đài Loan không xông vào để chiếm cho bằng được.

Ý định của Trung quốc là cho tấn công bằng hoả tiễn sẽ cũng như ý định của Hitler với trận chiến Luftwaffe của Không quân Đức với bom bay V2 : để cho hòn đảo đang có tự do và dân chủ trú chân phải mau qùi lại để xin gia ân. Trung quốc sẽ khủng bố tới độ cho dân chúng phải buộc chính quyền đầu hàng theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Các mục tiêu lúc đầu chỉ nhắm vào quân sự và những thứ tiêu biểu cho quân sự. Trung quốc muốn lấy hòn đảo còn nguyên vẹn và đang hoạt động và cho nhập vào thành một đế chế kinh tế rộng lớn như đã sát nhập được Hong Kong, Trung quốc sẽ cho tuyên bố “Nhất quốc tam chế” ngay sau khi cho tấn công bằng hỏa tiễn.

Mặt khác có lời nói mới đây về sự chính xác của hoả tiển địa đối địa CSS-6 và CSS-7.

Nỗ lực hay nhất của Trung quốc chọn nhắm mục tiêu là có lẽ là cho gây hại đồng loạt, vừa dân sự vừa quân đội.

Chúng ta còn có thể đoán được cuộc tấn công trong vài năm tới có thể làm thiệt hại toàn bộ không hơn gì cuộc động đất tại Đài Loan năm 1999. Có những tổn thất hàng ngàn người, tài sản mất đi hàng tỷ, nhưng hòn đảo này vẫn còn sống như thường. Vấn đề là liệu dân chúng có bị chia rẽ trong trận mưa hỏa tiễn hay không, và sau đó lòng tin tưởng Trung quốc lại còn tệ hại hơn.

Đó là lối đoán ý của bạo chúa cộng sản nằm tại Bắc Kinh cho rằng dâïn chúng sẽ bị chia rẽ trong trường hợp như thế. Cái làm cho bạo chúa cộng sản trợ thành người nguy hiểm là quan điểm thấp hơn người. Trong khi đó Trung quốc lại dưa vào quan hệ buôn bán hay làm ăn, ngồi ngó các tư bản Đài Loan đầu tư tràn ngập vào đại lục. Khi Trung quốc đã thắng, liệu những nhà tư bản của Đài Loan có còn để cho sống hay không.

Các nhà kinh doanh vốn có sẵn bản tính của loài vật nhút nhát, bộ chính trị tại Bắc Kinh đang mong mỏi lấy phòng thương mại Đài Bắc làm đối trọng trong việc Đài Loan tự bảo vệ. Các nhà tư bản của Đài Loan không khác gì người gặm xương gà, nhai thấy ngon nhưng nuốt vào không xong. Tiệc tới hồi tàn cuộc, bình rượu cũng không còn hơi.

Quyết định của Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush là cho Đài Loan được phép mua lạoi vũ khí phòng thủ vừa đủ tối tân hơn hẳn bất cứ thứ vũ khí nào Bắc Kinh hiện nay đang có, như loại vũ khí hạng hai của Nga theo như sự tính toán chót của Bắc Kinh. Các nhà cầm đầu quân sự trí đoản tại Bắc Kinh đã không nhớ câu thường nói của dân Trung quốc “Có thầy dạy võ nào giám mang hết các ngón võ của mình để truyền dạy môn sinh”.

Các giới truyền thông đã chú ý tới một vật Đài Loan không có được, một vật đứng đầu trong danh sách của lễ bàn giao là hệ thống radar Aegis đi chung với các pháo đội Patriot PAC –3 chống hỏa tiễn . Nhưng Tổng thống Bush đã nói, Đài Loan cũng có thể có thứ đó, Các nhà phân tíc của giới truyền thông đã chuyển lời hứa của tổng thống Hoa kỳ là ngày giao toàn hệ thống ấy sẽ vào năm 2010, món vũ khí này sẽ không rút đi bởi vì quyết định đã được trì hoãn lại. Tổng thống Bush đã không nói tiếng “No”, tổng htống đã cho biết “ Tôi chưa chấp thuận hẳn, nhưng đừng lo, nó sẽ tự nhiên có khi cần.”

Sự trì hoãn này đã giữ thể diệncho Trung quốc, để luồng gió cho thổi đi cơn giận làm bực mình.
Trong khi đó như ngày lễ Giáng sinh, nào là khu trục hạm hạng Kidd dễ thương, nào là phi cơ tuần thám Orion, nào là tám chiếc tầu ngầm có máy Diesel, nào là trực thăng quét mìn, nào là hoả tiển Avenger địa đối không, còn nhiều thứ nữa như các ngư lôi rẽ sóng với hệ thống tầm tầu địch, tất cả toàn là những thứ đồ chơi hảo hạng để tha hồ chơi. Còn hệ thống Aegis sẽ cho sau.

Mối quan tâm chiến thuật quan trọng là cho lật úp mặt Hải quân của Trung quốc xuống, buộc Bắc Kinh phải hạ giọng hăm dọa. Đài Loan không bao giờ phong tỏa được, dù rằng các hải khẩu có bị đóng khi Bắc Kinh thở hắt ra với những dàn phóng hỏa tiễn bị tịt ngòi. Theo như tôi đã dự đoán, phản ứng của Bắc Kinh chưa tới lúc cuồng trí. Nội các của ông Bush đang chơi chờ đón sự chia rẽ của bọn người chuyên chế có hai phe, phe tướng lãnh hung đồ khát máu và phe dân sự đang đầm mình trong tham ô.

Tất cả các vũ khí bảnh trai mới tinh và hạm đội thứ bẩy của Hoa kỳ nhắn nhủ phe dân sự hãy quên Đài Loan đi để cho những con gà đẻ trứng vàng làm ổ trên đại lục cho tha hồ mà hưởng.

Khi kẻ thù không giám tấn công, chính là hoà bình đấy. Chúng ta chỉ còn đợi ngày đúng lúc kẻ địch liên hoan với nhau bị sụm bánh chè.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.