Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Kích Động Gây Chia Rẽ 2 Sắc Dân Hoa, Mã

02/09/200000:00:00(Xem: 3451)
KUALA LUMPUR, Mã lai (KL) - Trong khi Mã Lai làm lễ Quốc khánh thứ 43 hào nhoáng với muôn sắc dân, trong đó sắc dân Trung hoa là sắc dân mạnh nhất tại Mã Lai, Thủ tướng Mahathir Mohamad đã cảnh báo về sự đe dọa hoà bình và sự sống hài hòa do hai phe cực đoan người gốc Hoa và người Mã Lai đang gây ra.

Hai phe này có thể tạo ra một đám cháy thiệt to để ngốn tất cả dân Mã Lai, chính phủ không có thể để cho chuyện này được xẩy ra, theo như thông điệp của Tiến sĩ Mahathir đã gửi cho dân chúng Mã Lai vào ngày Lễ Độc Lập của Mã Lai.

Tiến sĩ đã lôi ra trường hợp của phe tạo áp lực nằm trong cộng đồng người Hoa muốn xoá bỏ những đặc quyền của người Mã Lai theo nghị trình cộng sản để đe dọa sự độc lập của quốc gia này. Tiến sĩ đã tố giác những tờ báo viết bằng tiếng Trung hoa cố tạo ra sự hiểu lầm này. Về phe người Mã Lai, Tiến sĩ đả kích các Websites của phe này trên Internet đã vu cáo chính phủ Mã Lai để chống đối.

“Nếu các báo Hoa ngữ hầu như muốn tạo ra sự hiểu lầm trong những người Trung hoa ôn hòa và các Web sites vu cáo của phe người Mã Lai đã thành công trong việc để hai chủng tộc thay vì hiệp tác với nhau, lại sinh ra chuyện xung đột sẽ làm mất ổn định và hoà khí,” theo như Tiến sĩ đã cho biết.

“Tôi kêu gọi những người cực đoan của hai chủng tộc này hãy ngưng ngay việc kích động dân chúng,” theo như lời của vị Thủ tuớng này đã tuyên bố. Thủ tướng đã gợi cho hai phe này hay, chính phủ có thể ra tay dùng sức mạnh: “Tôi cũng xin lưu ý quân đội tại các nơi trấn đóng, nhà nước chúng ta chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc giữ sự an ninh và sự thăng tiến của quốc gia.”

Ủy ban Kêu gọi Bầu cử của Tổ chức Mã-Hoa hay là phe của Suqiu đã đưa ra một tài liệu có 17 điểm để gửi cho tất cả các đảng chính trị trước ngày tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng mười một tại Mã Lai. Tài liệu này có sự kêu gọi chính quyền bớt tham nhũng, duy trì nhân quyền, bảo vệ môi sinh và mở ra sự công bằng cho các loại báo chí.

Nhưng tài liệu đã viện dẫn ra nhiều điệu khuấy rối để thủ tiêu tất cả các khía cạnh tách biệt giữa “Bumiputra” và “không phải là Bumiputra.”

Theo tiếng Mã Lai, Bumiputra là từ dùng để chỉ dân Mã Lai và các thổ dân được hiến pháp của Mã Lai bảo vệ để họ có một vị thế đặc biệt. Suqiu đã ra lời kêu gọi như chính quyền “phải công nhận khả năng không đuợc dựa vào chủng tộc mà dựa vào bối cảnh xã hội và sự tín ngưỡng”.

Suqiu đã đưa ra lời kêu gọi này như nhắm vào các sách lược nằm trong Chương trình Kinh tế Quốc gia năm 1971, chương trình này đã định hạn ngạch cho số người Mã Lai được nhập học chương trình đại học và nhận những công việc làm với tiêu chẩn thấp hơn so sánh với các chủng tộc khác. Chương trình này đã vạch rõ, các công ty hay các hãng xưởng phải nhận 30% công nhân và nhân viên làm việc là người Mã Lai.

Tiến sĩ Mahathir đã tố giác Ủy ban Kêu gọi Bầu cử của Tổ chức Mã -Hoa bằng tiếng phổ thông của Trung quốc đang có ẩn ý đi theo chủ thuyết cộng sản và mô tả phe này là loại Trung hoa cực đoan. Tiến sĩ đã so sánh phe này cũng không khác gì phe nghĩa binh Hồi giáo của Al-Ma’unah đã cướp xe tăng của quân đội và đánh lại quân đội bốn ngày trời.

“Những nguời Hoa cực đoan đã không chịu hòa mình với các sắc tộc khác của Mã Lai, khởi sự xúc phạm tới cảm tình của người Mã Lai bằng cách đưa ra đủ thứ đòi hỏi,” theo như lời trong bài diễn từ của Thủ tướng Mã Lai.

“Tiến sĩ Mahathir đã mô tả chúng tôi như những người cộng sản hay như đám nổi loạn Al-Ma’unah làm chúng tôi giật mình. Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những luận điệu này,” theo Quek Suan Hiang, chủ tịch của phe Suqiu.

Bốn tờ báo Hoa ngữ phát hành hàng ngày đồng thanh cho phát hành ngày thứ sáu lời chỉ trích thẳng mặt Thủ tướng Mahathir. Lim Kit Siang, chủ tịch của đảng Dân chủ Hành động (Đảng viên của đảng này hầu hết là người gốc Hoa), đã cho biết, “So sánh phe Suqiu với cộng sản hay phe tà đạo Al-Ma’unah rõ ràng là vô nguyên tắc, hoàn toàn vô căn cứ và có nhiều tính chất mạ lỵ.”

Syed Husin Ali, chủ tịch của đảng Nhân dân Mã Lai, đảng đối lập với chính quyền, đã tố cáo Tiến sĩ Mahathir đang làm chuyện đổ thêm dầu lửa trong vụ căng thẳng giữa các sắc dân của Mã Lai.

“Tiến sĩ Mahathir và đồng bọn bao giờ cũng sợ seat mất sự ủng hộ của người dân Mã Lai. Mahathir phải nhớ cho rõ, hành động như thế, ông ta bước mau vào sự sụp đổ không vuốt mặt kịp.”

Liên minh cầm quyền của Tiến sĩ Mahathir nắm được quyền hành trong cuộc bỏ phiếu hồi năm ngoái khi cuộn mình vào đám cử tri gốc Hoa đã ngồi sẵn làm hàng rào nhờ các báo chí địa phương và đài truyền hình thương mại của người Hoa vận động và quảng cáo làm lu mờ phe đối thủ, trong đó có sự cảnh cáo nếu phe đối thủ lên cầm quyền sẽ có sự bạo động trong các sắc dân của Mã Lai.

Bản tin này cho ta thấy một nước không có văn hóa thống nhất, có nhiều sắc dân không nhận ra được quyền lợi của cả nước, chiều theo bản tính của loài vật để nhận những cái lợi nho nhỏ do bọn chủ trương bóc lột làm bẫy. Một nước như thế không có thể nào tồn tại được, trước sau nước đó cũng lại rơi trong vòng nô lệ của một quốc gia khác có sẵn bề thế đang lên tại Á châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.