Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biệt Kích Mỹ Vào A Phú Hãn, Xin Dân Đừng Rời Nhà

20/10/200100:00:00(Xem: 3322)
WASHINGTON (Tổng hợp) - Tin CNN loan báo sáng thứ sáu 19-10 quân đội Mỹ đã có mặt trên lãnh thổ A Phú Hãn, thu thập tin tình báo và có thể chuẩn bị cho trận đanh bộ chống quân đội Taliban.

Một giới chức cao cấp Mỹ ở Washington nói với CNN chỉ có "một số rất hạn chế" lực lượng được bố trí trong những ngày qua trên đất A Phú Hãn với nhiệm vụ thích hợp với "sự thay đổi tính chất cuộc hành quân".

Tin AP nói theo lời một giới chức chính quyền, một số nhỏ lực lượng đặc biệt Mỹ đang hoạt động ở miền Nam A Phú Hãn, như vậy đã mở ra một giai đoạn mới có ý nghĩa trong hành động quân sự Mỹ trả đũa những cuộc tấn công của khủng bố. Những lực lượng hoạt động bí mật này đang yểm trợ những nỗ lực của cộng đồng tình báo nhằm đánh phá chế độ Taliban. Theo lời viên chức trên, hoạt động quân sự trên bộ có thể gia tăng có ý nghĩa trong những ngày tới.

Theo tin AP từ Islamabad, Washington đã báo cho Hồi Quốc biết rằng lực lượng đặc biệt Mỹ đang hành quân theo kiểu chớp nhoáng - đánh rồi rút ngay - ở vùng Taliban kiểm soát để truy nã Osama bin Laden, các thành phần của tổ chức al-Qaida và các lãnh tụ Taliban. Tin này do một giới chức quân sự Hồi Quốc cho biết hôm thứ sáu. Giới chức này giấu tên, nói lực lượng đặc biệt Mỹ đã được thả xuống đất A Phú Hãn hôm thứ năm.

Hồi Quốc cũng đã được thông báo cho biết những lực lượng khác của Mỹ đã ở trong vùng Bắc quân chống Tliban từ hơn một tuần nay.

Giới chức này nói Mỹ đang yểm trợ các chiến sĩ của Bắc quân trên trận tuyến chiến đấu chống quân Taliban. Hiện chưa rõ sự yểm trợ của lực lượng đặc biệt Mỹ gồm những việc gì, nhưng giới này nói "họ đang ở tiền tuyến, ở phía Bắc Kabul". Hồi Quốc cũng được bảo cho biết sẽ hành quân bí mật đánh rồi rút ngay trong vùng lãnh thổ của A Phú Hãn có khoảng 90% do Taliban kiểm soát. Nguồn tin quân sự Hồi Quốc nói: "Mục tiêu căn bản không phải là chiếm giữ mà là đánh rồi rút, xác định các cơ sở và tróc nã bọn khủng bố cho chúng chạy ra ngoài".

Taliban thách thức Mỹ đem đại quân đổ bộ"
Tin AP từ Kabul cho biết Taliban coi thường các lực lượng đặc biệt, hôm thứ sáu 19-10 thách thức Mỹ đem toàn lực quân đội đến và nói: "Khi đó chỉ có đánh giữa binh sĩ của chúng tôi và binh sĩ của họ".

Các viên chức thuộc tòa Đại sứ Taliban ở thủ đô Hồi Quốc nói các nhà lãnh đạo Hồi giáo A Phú Hãn không có tin tức gì về việc bộ quân Mỹ đã tiến vào A Phú Hãn - nhưng đã thách thức quân Mỹ. Họ nói: "15 hay 20 chục tên quân có nghĩa lý gì. Nếu muốn cho quân đến, Mỹ phải đưa tới 100,000 quân để đánh nhau với quân đội của chúng tôi".

Hôm thứ sáu vốn là ngày lễ Hồi giáo, Mỹ đã giảm bớt các cuộc oanh tạc đang tiến hành suốt ngày đêm, sau một trận oanh kích nặng vào tảng sáng ở Kabul. Nhân lúc ngưng này các gia đình dân A Phú Hãn kéo nhau chạy ra khởi nhà, gần những mục tiêu quân sự.

Các lực lượng đặc biệt Mỹ gồm những đơn vị nhỏ thực hiện những cuộc hành quân quy mô nhỏ, kể cả những trận đánh chớp nhoáng, đánh rồi rút. Người ta tin rằng các đơn vị nhỏ của Anh và Mỹ đã tiến vào A Phú Hãn từ trước ngày oanh tạc 7-10 để thi hành nhiệm vụ thám thính. Những viên chức giấu tên hàm ý rằng cùng với những thông điệp phóng vào Afghanistan qua làn sóng phat thanh, sự hiện diện của biệt kich có thể gia tăng trong những tuần lễ sắp tới để thực hiện lời hưá săn tìm thủ lãnh Bin Laden.

Theo báo Washington Post, sự sử dụng quân bộ chiến tại Afghanistan không giống cuộc tập trung lực lượng lớn trong chiến cuộc Kuwait cách đây 1 thập niên.

Hôm thứ năm, Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld tuyên bố rằng sức mạnh không quân không đủ để bứng gốc quân khủng bố của Bin Laden. Nội dung thông điệp phát thanh vào Afghanistan đựợc Ngũ Giác Đài phổ biến như sau "Xin nhân dân Afghanistan chú ý : lực lượng Mỹ sắp đi qua vùng của các bạn. Vì sự an toàn, xin vui lòng tránh các cầu đường. Nơi an toàn nhất là nhà ở của các bạn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.