Hôm nay,  

Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Còn Tiếp Tục Tuột Dốc

21/07/200200:00:00(Xem: 4183)
Rất nhiều nhà đầu tư đã tin rằng thị trường con gấu (tượng trưng cho sự tuột giá) cuối cùng cũng đã chấm dứt vào cuối năm ngoái, khi thị trường chứng khoán đã tăng trưởng và phục hồi một cách mạnh mẽ, sau vụ khủng bố 9-11. Thực tế khác hẳn.

Sau đây là bài phân tích đặc biệt của E. S. Browning trích từ báo The Wall Street Journal.

Từ tháng 9 năm 2001 đến tháng 3 năm 2002, chỉ số Dow Jones đã tăng 29%. Chỉ số Nasdaq tăng 44% trong tháng Giêng. Nhiều nhà đầu tư sau khi thua lỗ trong năm 2000, một lần nữa đã đổ tiền vào thị trường chứng khoán.

Bây giờ thì nhiều người đang hối hận về việc làm của mình. Chỉ số Dow Jones đã tuột gần 20% tính từ mức cao nhất trong đầu năm nay. Chỉ số Standard & Poor's 500 đã giảm 21%.

Những người lạc quan cho rằng đây chỉ là sự tuột giảm tạm thời của thị trường chứng khoán trước khi hồi phục. Nhưng rất nhiều phân tích gia quan ngại rằng, sự hồi phục nhất thời của thị trường vào mùa đông năm ngoái chỉ là giả tạo. Họ lo ngại rằng, trong thời kỳ bong bóng, những cơ quan tài chánh của các công ty đã quá thặng dư và giá trị cổ phiếu không tượng trưng cho sự thâu nhập thật sự của công ty, vì vậy có thể cần nhiều năm để giải quyết số thặng dư đó.

Nếu sự việc này đúng, thị trường chứng khoán có thể sẽ ở trong vùng sương mù trong một thời gian nữa.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong tình trạng giống như thời gian giữa thập niên 70 cho đến giữa thập niên 80", thời gian lần trước thị trường chứng khoán tuột dốc, Phil Roth, một phân tích gia của Miller Tabak đã nói như vậy.

Sau đó là một thời gian dài của thị trường con bò (tượng trưng cho sự tăng giá) của thập niên 90. Theo định nghĩa, nếu thị trường tăng hơn 20% đánh dấu thời kỳ của thị trường con bò.

Những quan niệm về một thị trường tuột dốc trong một thời gian dài không phải là cái nhìn chung của giới đầu tư, ít nhất không phải lúc này. Nhiều nhà đầu tư, thật ra, vẫn bám víu với những dữ kiện trong quá khứ đã chứng tỏ rằng thị trường sẽ không đi xuống mãi được.

Trung bình, thời gian của thị trường gấu (xuống) khoảng 15 tháng, kể từ Đệ Nhị Thế Chiến, theo một bảng nghiên cứu, nghĩa là thị trường gấu bắt đầu từ đầu năm 2000, đến nay sẽ phải chấm dứt.

Cũng cùng một cách tính, những nhà phân tích nhận xét rằng đã 60 năm qua khi chỉ số Dow Jones đi xuống 3 năm liên tiếp. Nó đã xảy ra vào năm 1938 đến năm 1941, thời gian của cơn đại suy thoái. Theo dữ kiện này, sự tuột giảm 3 năm liền chỉ là điều tưởng tượng, nhất là bây giờ kinh tế đang trên đường hồi phục.

Nhưng sự tính toán và biện luận trên đã để ra ngoài một thực tế. Đó là sự tuột giảm của thị trường chứng khoán sau một thời gian bong bóng, thời gian mà chỉ số của các chỉ số tăng trung bình 20% một năm, trong 5 năm liền. Điều chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ.

Sau một thời gian đi lên, phải có một thời gian đi xuống, những nhà phân tích đã nói vậy. Nói một cách khác, chẳng có gì là ngạc nhiên cả nếu trong thời gian tới, mọi sự ở dưới mức trung bình, cũng giống như mọi sự ở trên mức trung bình trong thời thịnh vậy.

Từ năm 1949 đến năm 1966, chỉ số Dow Jones đã tăng gấp 6 lần. Đó là 17 năm của thị trường con bò. Sau đó là một thời gian của thị trường con gấu với chỉ số Dow Jones từ mức đỉnh 995 điểm trong tháng 2 năm 1966, rớt xuống mức 777 vào tháng 8 năm 1982. Theo sau đó là 17 năm của thị trường con bò, 1982 đến năm 2000, với chỉ số Dow Jones tăng 15 lần, từ 777 lên đến mức 11, 723.

Nhưng dầu thị trường đang ở trong tình trạng gấu, không có gì bảo đảm là nó sẽ kéo dài 16 năm nữa. Nhưng lịch sử cho thấy một điều là sau thời gian bong bóng, không dễ gì cho thị trường chứng khoán có thể vực dậy với số thặng dư quá lớn. Sì-căng-đan, tranh luận, gián đoạn thường theo sau thời gian bong bóng.

Nhiều nhà phân tích tin rằng thị trường con gấu này sẽ kéo dài cho đến khi hai chỉ số chính là Dow Jones và S&P 500 vượt qua được sự tuột giảm và đạt mức cao nhất, điều mà chưa xảy ra từ đầu năm 2000. Trong thời gian lận đận của thập niên 70 và 80, chỉ số Dow Jones đã kéo dài 10 năm với không có số cao nhất, điều mà không một nhà đầu tư nào muốn xảy ra một lần nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.