Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Còn Tiếp Tục Tuột Dốc

21/07/200200:00:00(Xem: 3422)
Rất nhiều nhà đầu tư đã tin rằng thị trường con gấu (tượng trưng cho sự tuột giá) cuối cùng cũng đã chấm dứt vào cuối năm ngoái, khi thị trường chứng khoán đã tăng trưởng và phục hồi một cách mạnh mẽ, sau vụ khủng bố 9-11. Thực tế khác hẳn.

Sau đây là bài phân tích đặc biệt của E. S. Browning trích từ báo The Wall Street Journal.

Từ tháng 9 năm 2001 đến tháng 3 năm 2002, chỉ số Dow Jones đã tăng 29%. Chỉ số Nasdaq tăng 44% trong tháng Giêng. Nhiều nhà đầu tư sau khi thua lỗ trong năm 2000, một lần nữa đã đổ tiền vào thị trường chứng khoán.

Bây giờ thì nhiều người đang hối hận về việc làm của mình. Chỉ số Dow Jones đã tuột gần 20% tính từ mức cao nhất trong đầu năm nay. Chỉ số Standard & Poor's 500 đã giảm 21%.

Những người lạc quan cho rằng đây chỉ là sự tuột giảm tạm thời của thị trường chứng khoán trước khi hồi phục. Nhưng rất nhiều phân tích gia quan ngại rằng, sự hồi phục nhất thời của thị trường vào mùa đông năm ngoái chỉ là giả tạo. Họ lo ngại rằng, trong thời kỳ bong bóng, những cơ quan tài chánh của các công ty đã quá thặng dư và giá trị cổ phiếu không tượng trưng cho sự thâu nhập thật sự của công ty, vì vậy có thể cần nhiều năm để giải quyết số thặng dư đó.

Nếu sự việc này đúng, thị trường chứng khoán có thể sẽ ở trong vùng sương mù trong một thời gian nữa.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong tình trạng giống như thời gian giữa thập niên 70 cho đến giữa thập niên 80", thời gian lần trước thị trường chứng khoán tuột dốc, Phil Roth, một phân tích gia của Miller Tabak đã nói như vậy.

Sau đó là một thời gian dài của thị trường con bò (tượng trưng cho sự tăng giá) của thập niên 90. Theo định nghĩa, nếu thị trường tăng hơn 20% đánh dấu thời kỳ của thị trường con bò.

Những quan niệm về một thị trường tuột dốc trong một thời gian dài không phải là cái nhìn chung của giới đầu tư, ít nhất không phải lúc này. Nhiều nhà đầu tư, thật ra, vẫn bám víu với những dữ kiện trong quá khứ đã chứng tỏ rằng thị trường sẽ không đi xuống mãi được.

Trung bình, thời gian của thị trường gấu (xuống) khoảng 15 tháng, kể từ Đệ Nhị Thế Chiến, theo một bảng nghiên cứu, nghĩa là thị trường gấu bắt đầu từ đầu năm 2000, đến nay sẽ phải chấm dứt.

Cũng cùng một cách tính, những nhà phân tích nhận xét rằng đã 60 năm qua khi chỉ số Dow Jones đi xuống 3 năm liên tiếp. Nó đã xảy ra vào năm 1938 đến năm 1941, thời gian của cơn đại suy thoái. Theo dữ kiện này, sự tuột giảm 3 năm liền chỉ là điều tưởng tượng, nhất là bây giờ kinh tế đang trên đường hồi phục.

Nhưng sự tính toán và biện luận trên đã để ra ngoài một thực tế. Đó là sự tuột giảm của thị trường chứng khoán sau một thời gian bong bóng, thời gian mà chỉ số của các chỉ số tăng trung bình 20% một năm, trong 5 năm liền. Điều chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ.

Sau một thời gian đi lên, phải có một thời gian đi xuống, những nhà phân tích đã nói vậy. Nói một cách khác, chẳng có gì là ngạc nhiên cả nếu trong thời gian tới, mọi sự ở dưới mức trung bình, cũng giống như mọi sự ở trên mức trung bình trong thời thịnh vậy.

Từ năm 1949 đến năm 1966, chỉ số Dow Jones đã tăng gấp 6 lần. Đó là 17 năm của thị trường con bò. Sau đó là một thời gian của thị trường con gấu với chỉ số Dow Jones từ mức đỉnh 995 điểm trong tháng 2 năm 1966, rớt xuống mức 777 vào tháng 8 năm 1982. Theo sau đó là 17 năm của thị trường con bò, 1982 đến năm 2000, với chỉ số Dow Jones tăng 15 lần, từ 777 lên đến mức 11, 723.

Nhưng dầu thị trường đang ở trong tình trạng gấu, không có gì bảo đảm là nó sẽ kéo dài 16 năm nữa. Nhưng lịch sử cho thấy một điều là sau thời gian bong bóng, không dễ gì cho thị trường chứng khoán có thể vực dậy với số thặng dư quá lớn. Sì-căng-đan, tranh luận, gián đoạn thường theo sau thời gian bong bóng.

Nhiều nhà phân tích tin rằng thị trường con gấu này sẽ kéo dài cho đến khi hai chỉ số chính là Dow Jones và S&P 500 vượt qua được sự tuột giảm và đạt mức cao nhất, điều mà chưa xảy ra từ đầu năm 2000. Trong thời gian lận đận của thập niên 70 và 80, chỉ số Dow Jones đã kéo dài 10 năm với không có số cao nhất, điều mà không một nhà đầu tư nào muốn xảy ra một lần nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.