Hôm nay,  

Dân Nam Tư Ăn Mừng Dân Chủ, Ra Đường Lễ Hội

07/10/200000:00:00(Xem: 4226)
BELGRADE - Bình minh ngày Thứ 6 chứng kiến quần chúng đối lập Nam Tư kiểm sóat thủ đô Belgrade sau cuộc nổi dậy không đổ máu phát khởi từ tuần qua và dường như đã đưa TT Milosevic và các thuộc hạ ra khỏi chính quyền. Đường phố Belgrade trở thành lễ hội quy mô ngoài trời với cảnh dân chúng nhảy múa, ca hát trước viễn ảnh thành hình một nền dân chủ mới.

Theo nguồn tin đối lập, ông Milosevic đang lập 1 Ủy Ban đối phó khủng hoảng để giành chiếm quyền lực ở Cộng Hòa Serbia, tiểu bang lớn trong 2 tiểu bang cấu thành Nam Tư. Trong ngày Thứ 5, cảnh sát đã lùi bước hoặc tham gia lực lượng đối lập, còn quân đội án binh bất động. Các nhân chứng cho hay giám đốc Milanovic và chủ bút thời sự Jovic của đài truyền hình nhà nước đã bị đánh khi bị dân xông vào chiếm.

Trên bao lơn Tòa Đô Chánh Belgrade, chính khách đối lập Nam Tư Kostunica đã xuất hiện chào công chúng và tuyên bố Serbia đã được giải phóng. Ông nói “Đất nước đã tiến bước trên con đường dân chủ hóa - nơi nào có dân chủ, nơi đó không có chỗ đứng cho ông Milosevic”. Ứng cử viên TT Kostuica cũng thông báo rằng nước Pháp đã hứa hẹn rằng quốc tế sẽ bãi bỏ cấm vận đối với Nam Tư trong tuần tới.

Theo các nguồn tin của các đảng đối lập, ông Milosevic hiện trú ẩn tại 1 pháo đài trong làng Beljanica, phía tây tỉnh Bor, gần biên giới Romania và Bulgaria. Ông Djindjic, thủ lãnh đảng Dân Chủ, báo động rằng ông Milosevic và tay chân có thể đang chuẩn bị 1 cuộc đảo chánh. Trong đêm Thứ năm dân chúng thủ đô Belgrade chuyền tay nhau bia rượu, đường phố chật cứng xe cộ trương cờ đối lập và bóp còi inh ỏi.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng ủng hộ sự thay đổi ở Nam Tư. TT Clinton tuyên bố Hoa Kỳ ủng hộ đối lập Serbia, nhưng không có lý do để can thiệp. Thủ Tướng Anh đã báo trước rằng TT Milosevic nên từ chức để tránh đổ máu, còn TT Putin của Nga khuyến cáo đối lập Serbia không nên leo thang bạo động, và tiên đoán tình trạng cô lập của Nam Tư sẽ sớm chấm dứt. Trong luc quần chúng Belgrade đang tấn công tòa nhà quốc hội và đài truyền hình, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã nói “Hoa Kỳ đứng về phía nhân dân đòi dân chủ, ủng hộ nguyên vọng của nhân dân Serbia”.

Tại Đức, Thủ Tướng Schroeder phát biểu rằng: Sử dụng bạo lực là vô trách nhiệm và sẽ bị thế giới phản đối. Trên đài truyền hình, TT Putin minh định rằng Nga sẵn sàng giúp Nam Tư vượt qua cuộc khủng hoảng, thoát ra khỏi tinh trạng cô lập để khởi đầu xây dựng dân chủ. Ông Putin không đề cập tới vấn đề công nhận lãnh tụ đối lập Kostunica, cũng không nói gì tới ông Milosevic. Không ủng hộ sự cả quyết thắng cử của ứng cử viên Kostunica như các chính phủ Tây Phương, TT Nga nhấn mạnh rằng chỉ có Tòa Án của Nam Tư mới có thẩm quyền phán định về kết quả bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.