Hôm nay,  

Iraq Tố Kuwait Trộm Dầu, Quốc Tế Sợ Saddam Sắp Quậy

20/09/200000:00:00(Xem: 4316)
BAGHDAD (KL) - Một máy bay của Nga đã chở các giới chức cao cấp về dầu mỏ bất chấp sự trừng phạt của LHQ, bay thẳng tới phi trường quốc tế tại thủ đô Baghdad ngày 17/9, theo như các báo chí đã loan tin.

Thông tấn xã Iraq đã cho biết, có 11 giới chức cao cấp trong chuyến bay này, được tổng giám đốc Arngolt Bekker của công ty Stroitransgaz của Nga sô hướng dẫn. Thông tấn AFP đã xác nhận “Máy bay này đã từ thủ đô Moscow bay thẳng tới thủ đô Baghdad”.

Theo tin của nhà báo Simeon Kerr, giá dầu tăng vọt đang ám ảnh thế giới, sự căng thẳng đang dâng lên, các nhà báo quốc tế đang quay đầu lại nhìn vào Iraq. Có thể nào tổng thống Saddam Hussein cho khuấy rối thị trường dầu mỏ bằng cách ra lệnh cho cắt ngay những vụ cung cấp dầu không"

Theo tính chất đánh lén, Iraq đang truờn mình trở lại nghị trình quốc tế. Một trận đấu khẩu giữa Iraq với Kuwait và Suadi Arabia đã bắt đầu phát ra. Iraq dở lại trò cũ để tố cáo Kuwait đang khoan và lấy dầu trên lãnh thổ của Iraq và tố giác các quốc gia tại vùng Vịnh (Gulf) đã cúi đầu nghe theo Hoa kỳ. Gay cấn thêm nữa là các phản lực cơ của Iraq đã bay lượn trên không phận của Saudi Arabia. Giữa lúc dầu sôi lửa bỏng, hoả tiễn do Hoa kỳ lại dựng trên đất Do Thái để bảo vệ quốc gia này chống cuộc tấn công của Iraq bằng hỏa tiễn Scud do Nga sô chế tạo. Saddam Hussein đang đưa bóng dáng của Iraq ra vào lúc này.

Ngoài bộ mặt trong một vấn đề sẽ làm mọi người đều ngồi duỗi hai chân để ngó nhìn: các giá dầu. Một số người dự đoán nhìn thấy giá dầu thô lên tới 40 đô-la một thùng, như khi vào giữa mùa đông này có sự khó khăn về nhu cầu dầu. Tệ hại là sự tiên liệu này cho rằng vùng vịnh vẫn yên tĩnh, Iraq vẫn cho xuất cảng dầu đều với 2,2 triệu thùng một ngày hiện nay. Nhưng các nhà quan sát đã lo lắng và chỉ cho thấy, giả sử Iraq khóa vòi dầu lại, giá dầu sẽ vọt lên khỏi trần.

“Nếu giá dầu này xẩy ra ngay bây giờ, giá dầu còn lên nữa và kéo dài ít ra cho tới tháng chạp,” theo như lời của Tiến sĩ Manouchehr Takin, một phân tích gia về lưu luợng dầu có nhiều kinh nghiệm của cơ quan tư vấn tại Anh quốc, Trung tâm Khảo cứu về Năng lượng Thế giới. Cán cân hình như nghiêng về Saddam nhiều hơn thường lệ.

“Giả sử Saddam cho ngưng bơm dầu, hắn không đến nội tệ lắm, nhưng sẽ làm Hoa kỳ và các nuớc châu Âu bị khủng hoảng,” theo lời nói của Saad al-Bazzaz, chủ biên của báo Azzaman phát hành tại London.

Nhưng thế nào Saddam cũng bịt mũi để chọc tức chơi" Theo Bazzaz, không hẳn như thế. Nếu tổng thống này cho cắt bớt dầu, ông ta vẫn còn tiếp tục hưởng một ngân khoản 9 tỷ Mỹ kim đã dành sẵn trong việc tiếp tế nhân đạo dưới sự che chở của LHQ về thoả thuận lấy dầu để đổi thực phẩm. Chỉ có quyết định của LHQ để cho dầu chẩy ra đổi lấy trợ cấp, mới có thể cản hắn được hưởng sự thu nhập này.

Sự xuất cảng dầu lậu trong khi thị trường khan hiếm tạo ra sự bộc phát về buôn bán dầu chủ yếu là dùng để chi vào cái dinh thự lộng lẫy của hắn và những đơn vị đang trung thành bảo vệ hắn. Theo như lý thuyết, chế độ của hắn vẫn có thể sống trong thời kỳ thu nhập dầu giá thấp hay ngay cả khi không bán được, đây mới chính là điểm để tìm hiểu.

Không có ai tin rằng Saddam sẽ dở trò trong giai đoạn quyết liệt này. Theo sự dự đoán của Takin, mùa đông tới, trở ngại cung cấp dầu thô không xẩy ra, dầu sẽ dư thừa. Iraq có khóa vòi dầu lại cũng không gây được ảnh hưởng tâm lý mạnh trên thị trường. Sự khoá dầu này chắc chắn sẽ đem lại rủi ro trong nước. Saddam đã bỏ ra biết bao nhiêu thời gian để củng cố thế lực cơ bản trong nước, vì vậy hắn không có thể nào chất thêm sự công phẫn trong nước.

Về mặt quốc tế, việc này sẽ gây thêm chủ trương chống đối mới đối với sự cầm quyền của Saddam, giảm đi sự phản đối LHQ trừng phạt Iraq đang bùng lên. Còn vấn đề nữa, không dại gì để chọc vị tổng thống tương lai của Hoa kỳ mà hắn không biết rõ. Bà ngoại trưởng Madeleine Albright của Hoa kỳ nới dậy đã cam kết với thế giới rằng “Saddam vẫn còn nằm trong hũ”, giống như thần của Aladdin trong hũ bị đóng nút. Chuyện này có thể là sự thiệt, nhưng cũng không nên đánh giá thấp khả năng của Saddam vào lúc thế giới hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.