Hôm nay,  

Thư Góp Ý Tố Đảng Bao Che Tham Nhũng - Phần Ii

26/10/200000:00:00(Xem: 4495)
3.- Xin bàn tiếp đến thực hiện chiến lược cán bộ

Vấn đề nhân sự của Đại hội có tính chất quyết định đói với đường lối, mục tiêu cách mạng, đói với vận mệnh của dân tộc. Vì vậy việc chuẩn bị và lựa chọn cần phải hết sức thận trọng, nghiêm túc, tiêu chuẩn hàng đầu là không thể phụ thuộc vào sự cân bằng phe cánh. Đại hội kỳ này phải khẳng định được sự nguy hại nghiêm trọng của phe cánh lâu nay đã thống trị trong hàng ngũ của Đảng đã phá hoại sự đoàn kết nhất trí, đã dẫn đến những sai lầm ra sao trong công tác lãnh đạo. Vì vậy không thể để lọt vào các cấp lãnh đạo những phần tử:
- Tham nhũng, dính líu vào các vụ tiêu cực có dư luận.
- Tài sản bất minh, bất chấp dư luận càng tố càng vơ vét.
- Suy thoái phẩm chất đạo đức cách mạng.
- Xa rời quần chúng, không có nghĩa là ít gần dân, mà xuống dân nhiều nhưng bắt dân cung phụng hầu hạ quá mức, ông đồng ăn một thì bà cốt ăn hai, hết quay phim, rồi chụp ảnh, rồi quà lưu niệm, biết bao nhiêu khoản chi tiêu lãng phí, cuối cùng đổ vào đầu dân hết chứ các vị đón và được đón có ai mất một đồng xu nào đâu. Phải học tập Bác Hồ khi về thăm Côn Sơn, Bí thư tỉnh ủy mời Bác về tỉnh ăn cơm, Bác từ chối và trưa đến mấy Bác cháu ra đồi thông mở cơm nắm ra ăn.

Phải loại ngay những kẻ bất tài nhưng giỏi nịnh, luồn lọt, những bọn cơ hội, chui sâu leo cao để kiếm chác, loại này cũng không phải khó nhận mặt. Xin mách nước là trong các căn cứ để xem xét thì các đơn thư tố cáo và dư luận xã hội là những người, là căn cứ quan trọng. Vậy mà lâu nay đơn thư khiếu nại tố giác lên các cấp chỉ đến văn thư rồi chui vào sọt rác.

Tôi rất hoan nghênh lời phát biểu của đ/c Tổng bí thư Lê Khả Phiêu ở Hội nghị Mặt trận tổ quốc Trung ương là tham nhũng hiện nay tràn lan, nghiêm trọng, nó hợp lại thành dây, muốn chống được thì phải dựa vào dân, dựa vào vấn đề dân chủ ở cơ sở, phải tin dân, chỉ có dân mới biết hết bọn nào tham nhũng, ăn nhận hối lộ, bọn nào lợi dụng chức quyền, dân không biết thì còn ai biết và dân biết rất chính xác. Một vị Tổng bí thư mà tin vào dân, dựa hẳn vào dân để chống tham nhũng là phúc cho dân đãy. Tiếc rằng nếu sớm nhận ra biện pháp này thì dân bớt được một phần đói khổ.

Nhưng cũng xin Bộ Chính trị và Tổng bí thư đừng giao trứng cho ác, người trùm tham nhũng mà lại giao cho chỉ đạo chống tham nhũng thì chỉ tổ dẫn đến sự đói khổ kéo dài của dân, vì bọn chúng sẽ vạch đường cho hươu chạy, chúng phân tán hết tài sản vơ vét của dân, chỉ tóm cái xác, để rồi lại nuôi báo cô chúng trong tù hay sao"

Xin được hiến kế tiếp, Tổng bí thư muốn biết địa chỉ của bọn tham nhũng để thẳng tay trừng trị, đ/c đã biết dựa vào dân rồi, xin đ/c dựa thêm vào các phương tiện thông tin báo chí. Tôi muốn nói là mong đ/c cho phép ra một tờ báo lấy tên là: ''Chống tham nhũng''. Tổng biên tập của tờ báo và những phòng ban giúp việc, mời các vị lão thành cách mạng, các vị cán bộ đã nghỉ hưu, có tâm huyết, nhiệt tình với vận mệnh của đất nước đứng ra quản lý tờ báo, chỉ cần sự hỗ trợ rất nhỏ hoặc một phần rất nhỏ ban đầu của Nhà nước sau đó các vị đó sẽ lấy nó nuôi nó.

Tổng quát những ý kiến đã chân thành đóng góp với bản dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội như sau:

1.- Bản báo cáo còn rất chung chung, thích dùng những từ hoa mỹ, trống rỗng để hiểu thế nào cũng được, chưa dám nhìn thẳng vào sự thật. Tình hình tham nhũng tiêu cực, suy thoái đạo đức cách mạng tràn lan nghiêm trọng như vậy mà vẫn cho rằng chỉ có ở một bộ phận nhỏ cán bộ, Đảng viên, vẫn đánh giá các Đảng bộ cơ sở vững mạnh, phần lớn là Đảng viên loại 1.

Những dẫn chứng sau đây để chứng minh đánh giá trên là sai:

a) Thành uỷ Hà Nội mấy năm liền nạn tiêu cực tham nhũng, cửa quyền chiếm đất công chia chác cho nhau, các quan chức mỗi người một hai cái nhà làm thêm. Điển hình nhất là các vụ: Thuỷ cung Thăng long, làng phong cảnh, vụ đàn áp 11 cụ lão thành cách mạng khi các cụ tố cáo cán bộ Đảng viên tham nhũng, rồi vụ kỳ án Dương Thị Nga v.v... vậy mà Đảng bộ Hà Nội vẫn vững mạnh, các Đảng viên có trách nhiệm chính vào các vụ việc trên như: Lê Xuân Tùng, Hoàng Văn Nghiên, Đinh Hạnh, kỹ sư trưởng Nguyễn Lân, Ngô Xuân Lộc, Trần Xuân Giá... nghiễm nhiên vẫn là Đảng viên loại 1.

b) Người vi phạm nguyên tắc Đảng, điều lệ Đảng trắng trợn nhất là Phạm Thế Duyệt trong vụ đàn áp 11 cụ lão thành cách mạng, khai trừ ra khỏi Đảng 3 cụ trái với điều lệ kỷ luật của Đảng, đ/c Duyệt còn tự dựng lên thông báo 174 làm ảnh hưởng đến uy tín của đ/c Tổng bí thư Lê Khả Phiêu mà vẫn là Đảng viên loại 1, hơn nữa vẫn là uỷ viên thường trực Bộ Chính trị.

c) Người khai sinh ra các vụ Tamexco, Epco Minh Phụng, Tân Trường Sanh... là Trương Tấn Sang cũng vẫn là Đảng viên loại 1 và còn được điều ra làm cán bộ chủ chốt một ngành của Trung ương.

d) Tuyên bố chống tham nhũng rất hay, rất mạnh, cả người đang tham nhũng cũng lớn tiếng lên án tham nhũng, nhưng chưa chống được vụ nào ra trò, chưa kỷ luật được ai thích đáng, cách chức chỗ này lại đề bạt chỗ kia và chức lại cao hơn, cứ như cái đèn cù. Chính vì có những bọn chuyên dựa vào chính sách, nghị quyết để mưu lợi riêng cho mình.

e) Một số lớn xã huyện xã huyện của Thái Bình năm nào cũng đánh giá là cơ sở vững mạnh, Đảng viên loại 1, đùng một cái sự kiện Thái Bình nổ ra, chủ tịch nước Trần Đức Lương phái xuống tận nơi xin lỗi dân và các cán bộ chủ chốt từ Đảng đến chính quyền dân đánh đổ hàng loạt. Trên trị thì không được nhưng dân ra tay trị thì đâu vào đãy.

2) Tinh thần cách mạng tiến công, tính Đảng trong bản báo cáo chính trị còn chưa rõ nét, không ngang tầm với nhiệm vụ cách mạng trước tình hình một bên là nguy cơ sụp đổ trước sự suy thoái nghiêm trọng, nhiều tệ nạn tiêu cực mang tính tập thể, kéo dây, thâm nhập vào cả cơ chế của Nhà nước, còn một bên là quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội do Bác Hồ đề xướng là: Có độc lập là có tự do, dân chủ, có dân chủ là có tất cả, không có dân chủ thì sụp đổ là điều tất yếu.

3) Xây dựng chỉnh đốn Đảng hiện nay còn mang tính ''cách
diện'' chưa chú ý đến ''cách tâm''. Nên nặng về cách diện thì sẽ tăng thêm sự dối trá, cán bộ Đảng viên sẽ hư hỏng, lòng tin của dân đối với Đảng không phục hồi lại được.

Bác Hồ có làm bài thơ chữ Hán '' Cách mạng tiền cách tâm''.

Dịch ra như sau:

Muốn cải tạo xã hội
Việc cải tạo trước tiên
Là cải tạo chính mình
Hãy kiểm sâu lấy lòng
Mở ra nếp phê bình
Trước hết để tự thân
Tiếp đó giáo hoá cán bộ
Tiếp nữa cảm ứng chúng dân

Theo Bác Hồ cách tâm là để tu thân, cách tâm là trái ngược với cách diện vì cách diện là dối trá người và tự lừa gạt mình. Với cán bộ thì cụ nói là để giáo hoá, còn với dân thì cụ dùng chữ cảm ứng chứ không dạy dân vì dân là cha là mẹ, không ai dạy dân. Bài thơ không chỉ răn bảo, mà nó vạch ra 1 chân lý hết sức lớn lao và sâu sắc.

Những tinh thần trên chưa rõ nét trong báo cáo chính trị trước Đại hội. Đảng chưa nghiêm túc kiểm điểm xem nguyên nhân sâu xa từ đâu mà việc phê bình và tự phê bình chưa đạt yêu cầu. Còn với chúng tôi thì khẳng định nguyên nhân đó là:
- Cán bộ Đảng viên chưa gương mẫu, phê bình mình chưa nghiêm túc.
- Nể nang ô dù bao che cho nhau
- Mạnh với tội nhỏ, nhẹ với tội to
- Nói nhiều làm ít
- Nói không đi đôi với làm
- Xây không đi đôi với chống
- Suy thoái đạo đức đến tột cùng

4) Bản báo cáo chính trị được thảo ra giữa lúc Đảng đang phát động cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng, tưởng bản báo cáo phải khác rất nhiều so với các bản báo cáo ở các Đại hội trước đây, ngược lại thì thiếu tính chiến đãu, tính cách mạng tiến công, nặng về tự mãn tự vỗ ngực, né tránh, không dám nói lên sự thật, lại bảo vệ tích cực cho bọn cửa quyền, vậy tiếp tục đổi mới cái gì"

5) Về mặt lý luận cần làm rõ: Đảng này có còn là của công nhân, nông dân hay không" Nếu còn thì tại sao để công nhân thất nghiệp, mấy tháng trời công nhân mỏ không có việc làm, Nhà máy Dệt Nam Định suýt tan vỡ, Xí nghiệp phá sản hàng loạt, bọn chủ đầu tư nước ngoài đánh đập công nhân, Công đoàn nằm im, còn nông dân thì bị bọn cường hào ác bá mới ức hiếp, chiếm đoạt ruộng đất của dân, viện trợ của Nhà nước và nước ngoài thì bọn chúng chia chác cho nhau như vụ Mường tè biển thủ trên 200 triệu đô la, vụ làm đường ở các xã huyện ở Thái Bình,v.v...

Vậy trong bản báo cáo chính trị này phải nghiêm túc kiểm điểm về quan điểm của Đảng ta đối với công nhân và nông dân ra sao, từ đó đi đến định hướng là phải đảm bảo quyền lợi cho công nhân và nông dân như thế nào để xứng với vai trò họ là quân chủ lực của cách mạng.

Một điểm nữa là phải xây dựng một mô hình chủ nghĩa xã hội xem nó ra sao, lấy ý kiến dân rồi đưa ra Đại hội thông qua. Không có mô hình chủ nghĩa xã hội mà lại khẳng định thế kỷ 21 sẽ hoàn thành chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là vô nghĩa.

6) Về vấn đề nhân sự để thông qua Đại hội, lần này Trung ương làm từng bước rất tốt, rất kỹ, có hàm ý là dân chủ bàn bạc. Nhưng chưa xóa bỏ được phe cánh trong Trung ương, trong Bộ Chính trị, còn bị Tổng cục 2 ngự trị và khống chế thì nhân sự này chưa phải là ý dân, của dân, vì dân mà vẫn là của những người mua chức, chiếm quyền mà chính Tổng bí thư đã lên án rất mạnh trong thời gian gần đây.

Cuối cùng tôi chỉ mong muốn Bộ Chính trị và Tổng bí thư kêu gọi toàn dân toàn Đảng đóng góp cho bản dự thảo chính trị của Đại hội để nó sẽ là bản báo cáo chính trị thực chất là của dân của Đảng, thì cần quan tâm xem xét những ý kiến chân thành của chúng tôi.

Trước tình hình xã hội ruỗng mọt và những bọn chiếm chức chiếm quyền đang hoành hành dữ dội, đạo đức của cán bộ Đảng viên xuống cấp nghiêm trọng, lòng tin của dân đối với Đảng sa sút mạnh, nhưng chúng tôi không hoang mang dao động, không bi quan lo lắng, chúng tôi luôn tin phải có sự đổi mới, vì dựa trên nguyên lý trong kinh dịch là: Cứ để cái ác nó phát triển đến tột cùng thì lúc đó cái thiện sẽ vươn lên. Lê nin đã nói: Muốn lật đổ một chế độ thì phải đẩy cái thối nát đến tột cùng. Âu cũng là điều chân lý:

Nóng đến cùng cực sẽ nổi giông to, gió lớn.

Ngày mai của dân tộc sẽ sáng lạn, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ chiếm được lòng tin của muôn dân chỉ khi nào biết dựa vào dân, vì dân, tin dân và Đảng này phải thực sự là ngườiđày tớ của dân như Bác Hồ đã dạy chúng ta thì mới xứng đáng là Đảng cầm quyền.

Trên đây là những trăn trở, suy nghĩ xuất phát từ tâm huyết của một người Đảng viên đối với Đảng xin gửi đến Bộ Chính trị vào trước thềm Đại hội. Dù sao về năng lực và trình độ cũng có hạn, không sao tránh khỏi những thiếu sót về mặt này, mặt khác, nên rất mong các đ/c thông cảm và bỏ qua cho. Nhưng có một điều khẳng định là:

''Tâm huyết nhất định không thua kém aí'

Xin gửi Bộ Chính trị và đ/c Tổng bí thư lời chào kính trọng.
Hà Nội, ngày 02 tháng 9 năm 2000
Vũ Minh Ngọc
Đảng viên của Chi bộ 1
Khu T2 Nam Đồng
Là con của 1 gia đình năm 46 được Bác Hồ tặng bằng khen ''Toàn gia cách mạng'' vì đã có 10 người tham gia trước Cách mạng tháng 8/45, tôi là 1 trong số 10 người con đó.
(ký tên)

Điạ chỉ:
Nhà A1 phòng 49
Khu T2 Nam Đồng - Hà Nội
ĐT: 8.572.497

Ghi chú: Bản góp ý này tự tay đưa đến Văn Phòng T.Ư. Đảng để chuyển cho BCH T.Ư. Đảng và đ/c Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu. Yêu cầu có hồi âm.

*

Bài thơ của Vũ Minh Ngọc làm ngày 12-10-1999 trong lúc Thương tiếc ông Hoàng Hữu Nhân

Này Đừng Như...
Này!
Đừng như con cừu nhỏ
Như chú tín đồ mù
Để óc thành bả đậu!
Thân sao đáng một xu.
*
Phải đọc gì đi chứ!
Phải tìm hiểu lẽ đời
Đừng chui trong vỏ ốc
Thò cổ ra mà coi.
*
Phải nói gì đi chứ!
Hay ngậm miệng ăn tiền"
Nhìn gương Thầy Chu đó
Kẻo thẹn với thánh hiền!
*
Đã đứng trong trời đất
Là mang nợ non sông
Đào non và lấp biển
Không thẹn giống Lạc Hồng
*
Đừng sống như bầy cú!
Lặng lẽ nấp trong đêm
Nỡ nào đành ngoảnh mặt
Khi máu chảy, ruột mềm...
*
Công sinh thành: Cha mẹ
Đất nước dạy nên Người
Ngổn ngang dòng thế sự
Đừng lặng thinh, Bạn ơi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.