Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cải Tổ Luật Pháp, Bị Phe Bảo Thủ Chống Dữ Dội

30/10/200200:00:00(Xem: 3826)
HANOI (Dow Jones) - Mới 2 năm trước, sau nửa thập niên chuẩn bị vất vả, VN tiến 1 bước đầu về hướng làm sạch hơn môi sinh thành thị và giảm các bệnh liên hệ ô nhiễm: Thực hiện luật cấm bán xăng có chì (leaded gasoline).
Từ đó, vẫn không gì thay đổi. Các trạm xăng vẫn bán xăng có chì cho các khách hàng có xe mua trước khi luật này hiệu lực.
Thế là sắc lệnh 24/2000/CT-TTg, luật cấm xài xăng có chì, nằm hứng bụi bên cạnh nhiều ngàn sắc lệnh khác trong các năm gần đây.
“Người ta trước kia cứ than phiền là VN chẳng luật lệ gì; bây giờ họ than phiền có quá nhiều luật,” theo lời Fred Burke của hãng luật Baker & McKenzie tại Sài Gòn.
Thực sự, hạ tầng pháp lý VN đã phát triển ở tốc độ mau chóng và có quá ít sự điều hợp đến nỗi không một ai, kể cả Bộ Tư Pháp, biết chính xác đang có luật nào đang áp dụng. Thế mới biết tại sao áp dụng luật là sai hoài.
Trong nỗ lưc thay đổi điều này, Bộ Tư Pháp đầu năm nay đã in ra cuốn Lượng Định Nhu Cầu Pháp Lý (dịch từ nhóm chữ Anh “Legal Needs Assessment,” không rõ tên Việt Ngữ chính xác gọi là gì) - cuốn dày cộm này vẽ ra các kế hoạch cải cách nền tảng hệ thống pháp lý VN.
Cuốn này tập trung về định chế và sự thiết lập, sự minh bạch [sổ sách] và sự thiết lập 1 môi trường pháp lý khuyến khích kinh doanh. Dự án này được hoan nghênh rộng rãi bởi cac1 nhà đầu tư, cấp viện và luật gia chuyên nghiệp. Nếu áp dụng thành công, kế hoạch có thể sẽ là “Bước Nhảy Vọt Pháp Lý Vĩ Đại” mà VN cần, theo lời Burke.
Nhưng trong khi vài người nghi ngờ thiện chí Hà Nội về kế hoạch, thì nhiều người quan tâm về các nhà cải cách vẽ ra văn bản này có thể sẽ thấy khó mà kéo phần còn lại của chính phủ theo sau.
Cuốn này, dù mới đề nghị, cũng đang được dùng làm khung để cải tổ: Nhiều thay đổi về hạ tầng cơ cấu nó đề ra, như sự kêu gọi một bộ luật cảnh tranh và bản tu chính cho luật phá sản năm 1997, hiện đã đưa vào nghị trình quốc hội.
Vài việc trong nghị trình nhiều phần sẽ bị đình hoãn vì các dân biểu không có thì giờ, nhưng việc chậm trễ cũng có lợi, theo lời Sesto Vechi, 1 thành viên của hãng luật Russin & Vechi tại Sài Gòn.
CSVN đã ra nhiều luật trong 15 năm qua nhiều hơn số lượng luật ra trong 4 thập niên trước, và nhiều luật chồng lên hay mâu thuẫn nhau. Việc thời gian thư thả, cộng với việc huấn luyện về pháp lý đề ra trong cuốn Lượng Định Nhu Cầu Pháp Lý sẽ cho cá dân biểu CSVN thêm thì giờ và kiến thức cần có để soạn luật, theo lời ông và vài người khác.

Trong khi cuốn này làm phấn khởi nhiều luật sư, cả ngoại quốc và VN, các đề nghị của nó không được ưa thích bởi những người có trách nhiệm thi hành luật.
Cuốn naỳ viết rằng VN phải “quy định các chức năng, nhiệm vụ và quyền lực của các cơ quan thi hành luật và xây dựng khả năng chuyên môn cho cán bộ để bảo đảm đạo đức tốt... Và mọi người và moị cơ quan, kể cả các tổ chức đảng, chính phủ và nhà nước đều bị ràng buộc theo luật pháp” và nhấn mạnh nhu cầu “có các quy định về ngăn ngừa tham nhũng.”
Các thay đổi đó bị chống dữ dội bởi mạng lưới cán bộ khắp VN, những người phải bù đắp đồng lương nhỏ nhoi bằng tiền “bồi dưỡng” từ những người họ phục vụ.
Các quan sát viên nói, sự chống đối đó cộng thêm guồng máy hành chánh nặng nề sẽ làm VN khó đạt được hạn chót cải tổ pháp lý vaò năm 2010.
Trong bản thăm dò mới đây của cơ quan Political And Economic Risk Consultancy, bản doanh ở Hồng Kông, thì VN bị xếp hạng tham nhũng nhất Châu Á.
Để vượt qua nan đề đó, VN phải đi từng bước nhỏ, thay vì làm ôm đồm, theo lời Vechi.
Ông nói, “VN thuộc loại giỏi về thử nghiệm.”
Một thử nghiệm hiện đang làm tại Bộ Đầu Tư & Kế Hoạch là phương pháp “danh sách tiêu cực” đối với các quy định, thay vì phương pháp truyền thống là “danh sách tích cực,” theo lời Burke.
Luật VN rất phức tạp vì phương pháp “danh sách tích cực” trong đó nhà nước phải ghi rõ những gì đươc quyền làm.
“Nếu luật không nói tới gì đó, thì bạn hãy nghĩ là không được phép,” theo lời Warrick Cleine, thuộc hãng KPMG tại VN, thêm rằng tuy nhiên “khuynh hướng bây giờ đã cởi mở hơn” trong việc diễn giải luật pháp.
Còn phương pháp “danh sách tiêu cực” dùng trong hầu hết các nước thì cho là chuyện gì cũng làm được, chỉ trừ những gì có ghi trong danh sách tiêu cực.
(Lời người dịch: Thí dụ về việc đồng tính luyến ái. Theo phương pháp “danh sách tiêu cực” tại hầu hết các nước Âu Mỹ thì đây không phải tội, vì không có luật nào phạt đồng tính. Nhưng theo phương pháp “danh sách tích cực” tại VN thì đồng tính bị xem là có tội, vì không có ghi trong danh sách các hành động mà Đảng cho phép.)
Việc áp dụng 1 phương pháp (“danh sách tiêu cực”) như vậy tại VN sẽ làm hàng ngàn văn bản pháp lý bị xé bỏ, và ngay lập tức chỉ trong một đêm sẽ xóa bỏ các trở ngại của hệ thống đương hữu về tệ nạn luật chồng chéo và việc cán bộ thi hành luật tham nhũng.
Vechi nói, “Nó sẽ biến đổi triệt để nếu họ thật tâm muốn làm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.