Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân A Phú Hãn Đói Thảm, Nhiều Nơi Phải Ăn Cỏ Cầm Hơi

10/01/200200:00:00(Xem: 3768)
VietCatholic News. (Wednesday 9/1/2002) (BBC, 8/1/02) - Hàng chục ngàn người A Phú Hãn đang đối diện với đói kém và chỉ sống bằng cách ăn cỏ, theo lờiø những nhân viên cứu trợ.

Nhiều năm chiến tranh, hạn hán và thống trị của Taliban đã làm nhiều người chết, và một số nhiều hơn nữa bệnh tật và đói kém, và cứu trợ đã không đến được những vùng hẻo lánh.

Tại vùng núi miền bắc của Abdullah Gan, mộ giới tuyến củ giữa Taliban và Liên Minh Miền Bắc, tình trạng rất là tuyệt vọng. Khoảng 10.000 người trong vùng này, và hàng chục ngàn người tại những vùng giới tuyến khác đang sống nhờ vào một ít cỏ, theo cơ quan International Rescue Committee.

Phát ngôn nhân cho cơ quan IRC Ken Burslem nói với BBC rằng "Đây là sự thật, hiện đang có khủng hoảng tại đây,"

Ông ta nói cơ quan IRC và chương trình World Food Program (WFP) đem thực phẩm đến cho hàng mười ngàn người khác đang đói trong vùng núi Badghis phía bắc của thị trấn Herat. Tại Bonavash, ngôi làng dễ đến nhất trong vùng Abdullah Gan, thực phẩm có được duy nhất là bánh mì làm bằng cỏ nghiền và một ít hột bo bo hay cháo cỏ. Hầu như tất cả dân làng đều bị đi tiêu chảy hay bị ho, theo phái viên thông tấn AP viếng nơi này.

Ghalam Raza, người đàn ông 42 tuổi với cơn ho sù sụ, bụng đau và đi đại tiện ra máu, nói rằng "chúng tôi đang chờ chết. Nếu không có thực phẩm đến, nếu tình trạng không có thay đổi, chúng tôi ăn thứ này...cho đến khi chúng tôi chết," Dân làng nói họ còn đỡ hơn dân trên núi cách đây mấy ngày đường đi bằng lừa. Trên đó họ còn không có cả bo bo để trộn với cỏ.

Ông Burslem nói cứu trợ đang trên đường đến, với 1.400 tấn bột đang được phân phối trong quận Zari, "nhưng phẩm vật chỉ đến được những nơi có thể đến - khỏang cách đi bộ được," kể cả Bonavash. Ông này nói vấn đề di chuyển không vào sâu được trong núi, bởi vì điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, IRC đã xin Liên Minh Miền Bắc cung cấp một trực thăng. Nếu họ có được trực thăng, họ có thể thả 2.000 tấn thực phẩm gồm có lúa mì, đậu, bánh và dầu ăn, theo ông Burslem.

Nhưng công tác chuyển giao thực phẩm bị rất nhiều trở ngại về tiếp vận. Một ngàn tấn bột mì của WFP phải mất hai tuần mới đến được Zari bằng xe vận tãi - bằng bốn tiếng rưởi đi lừa từ Bonavash - nằm trong kho chứa và không phân phát vì lý do có vấn đề truyền tin, theo Christiane Berthiaume, phát ngôn nhân của WFP tại Geneva.

"Có một sự hiểu lầm," Ông Burslem nói. WFP đến đó với lúa mì nhưng họ không rõ vấn đề là việc phân phối."

Cô Berthiaume nói rằng trước Giáng Sinh, WFP ký hợp đồng với 70 tổ chức ngoài chính quyền chịu trách nhiệm phân phối phẩm vật cứu trợ, kể cả IRC, nhưng việc thông tin tại A Phú Hãn rất là khó khăn. Cô Berthiaume nói với BBC: "Chúng tôi đã đem vào số lượng kỷ lục là 118.000 tấn thực phẩm chỉ riêng trong tháng Mười Hai," con số này vượt xa chỉ tiêu 50.000 tấn của họ.

Cô nói "Chúng tôi có nhân viên và thực phẩm để nuôi sống sáu triệu người đói tại A Phú Hãn nhưng chúng tôi vẫn còn bị ảnh hưởng của vấn đề an ninh. Có những tên cướp và lãnh chúa. Đây không phải là nơi làm việc dể nhất. "

Theo cô được biết việc thả dù không được bàn đến vì đang có giao tranh. Điều đó cho thấy có những vùng như Abdullah Gan và Baghdis và những nơi hẻo lánh khác.

"Chúng tôi vất vả làm việc để tránh một nạn đói rộng lớn, và trong khi chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi có thể làm được việc này, vẫn còn có những vùng xa xôi, nơi đây không có cách để thông tin."

Gần nửa dân số trong làng Bonavash, người Hồi Giáo Shiite, họ chống lại người Hồi Giáo Sunni, đã trốn và nhiều căn nhà tranh vách đất vắng vẻ không người. Trước cuộc hạn hán ba năm, dân làng phần lớn trồng lúa mì, nay trên ngọn đồi đang lổm chổm những túp lều bằng bùn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.