Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huế: Chùa Cổ Diệu Viên Đặt Viên Đá Nhà Dưỡng Lão

12/03/200200:00:00(Xem: 4567)
PHOTO: Chư Tăng Ni và hai thí chủ trong lễ đặt viên đá xây Nhà Dưỡng Lão tại Chùa Diệu Viên.

HUẾ (Tâm Toại - Nhật Minh) - Một Nhà Dưỡng Lão vừa được đặt viên đá đầu tiên tại một ngôi chùa Huế hồi cuối tháng 2. Đây là một bước mới trong các sinh hoạt từ thiện Phật Giáo vùng này, trong đó có hỗ trợ từ một số Phật Tử hải ngoại.

Nhân dịp lễ đặt viên đá xây dựng Nhà Dưỡng Lão tại chùa sư nữ Diệu Viên - Huế, trong phần đạo từ, Thượng-tọa Thích Giác Quang, trú trì chùa Bảo Lâm, thay mặt chư vị Thượng-tọa, Đại-đức Tăng Ni hiện diện trong buổi lễ đã tuyên bố: "Từ xưa, mỗi chùa đã là một nhà dưỡng lão trong ý nghĩa là nơi nương tựa, không những về mặt vật chất, mà quan trọng hơn, cho đời sống tinh thần của những người lớn tuổi. Dù thành công hay thất bại trên đường đời, những người này cũng muốn tìm về với chùa trong những năm tháng cuối đời của mình. Ngoài sự yên tâm, thanh thản khi sống, họ còn muốn chuẩn bị sẵn sàng, viên mãn để trở về với Đức Phật. Do đó, kết hợp được công tác từ thiện xã hội với truyền thống sống của Đông-phương cùng lúc với nhu cầu hoằng pháp của Phật giáo là cả một sự hài hòa tốt đẹp."

Được biết, chùa Diệu Viên tọa lạc trên một ngọn đồi thuộc làng Thanh Thủy, xã Thủy Dương, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố 10 km về phía Nam. Chùa đã thành lập hơn 80 năm và được sắc tứ dưới triều Bảo Đại. Trải qua những năm tháng chiến tranh, ngôi chùa vẫn tồn tại và được trùng tu nhiều lần. Chùa hiện nay có 48 ni sư tu học dưới sự giáo huấn của Sư-bà Thích Nữ Chơn Hiền và Ni-sư Diệu Đàm. Chùa Diệu Viên hiện nay cũng đang điều hành 20 lớp Mẫu giáo tình thương và mở phòng khám bệnh từ thiện, giúp đỡ những người ốm đau nghèo khổ.

Lễ đặt đá Nhà dưỡng Lão được tổ chức trong khuông viên chùa Diệu Viên ngày 12 tháng 01 năm Nhâm Ngọ (23-02-2002). Con đường làng rẽ từ quốc lộ vào chùa trông sạch sẽ và khang trang hơn mọi ngày như để đón chào các vị khách quý về dự lễ. Trời xuân mát dịu, rừng thông tỏa bóng xuống mái chùa rêu phong. Tiếng suối róc rách sau lưng chùa như muốn hòa chung niềm vui duyên lành. Mọi người đều hoan hỉ vui vẻ chúc xuân, tay bắt mặt mừng. Sau khi quý vị Tăng Ni, quan khách và gần 150 đạo hữu xa gần vân tập trong khuôn viên chùa, buổi lễ đã bắt đầu dưới sự chứng minh và tham dự của quý vị:

- Thượng-tọa Thích Giác Quang, trú trì chùa Bảo Lâm
- Thượng-tọa Thích Thanh Liên, trú trì chùa Từ Hóa
- Thượng-tọa Thích Trường Định, trú trì chùa Phú Hậu
- Đại-đức Thích Thế Đạt, trú trì chùa Châu Sơn
- Đại-đức Thích Giác Đạo, giám tự chùa Kim Tiên
- Sư-bà Thích Nữ Chơn Hiền, trú trì chùa Sư Nữ Diệu Hỷ


- Sư-bà Thích Nữ Chơn Viên, trú trì chùa Hoa Nghiêm
- Ni-sư Thích Nữ Như Minh, trú trì chùa Tây Linh
- Sư-cô Thích Nữ Minh Tú, giám đốc CNV Đức Sơn

Cùng tham dự còn có sự hiện diện của tăng ni và Phật tử các chùa Diệu Đức, Diệu Viên, Đức Sơn...

Về phía phật tử, đặc biệt có:

- Đạo-hữu Võ Thám, khuông trưởng khuông Trúc lâm
- GS Châu Trọng Ngô, GS Trương Sang, GS Võ Thị Lạc
- Đạo-hữu Đoàn Tư Hoan.. trong đoàn Từ thiện Huế
- Ông Bà Lê Bảo và cô Diệu Kiến, Phật tử hải ngoại

Nhân duyên dẫn đến việc xây dựng Nhà Dưỡng Lão được Sư Bà Chơn Hiền cho biết trong phần phát biểu khai mạc như sau: "Đã từ lâu, bên cạnh những công tác từ thiện xã hội khác, chùa đã thấy được nhu cầu cần thiết có một nơi nuôi dưỡng các cụ già đơn chiếc, nghèo khổ, không nơi nương tựa, không ai chăm sóc. Hôm nay, cơ may và thiện duyên đã đến. Gia đình Ông Trần Dật, một phật tử hải ngoại đã phát thiện tâm bảo trợ tài chính cho việc xây dựng Nhà Dưỡng Lão trong khuông viên của chùa."

Trong phần phát biểu cảm tưởng của mình, đạo hữu Trần Dật cho biết đã nhiều lần ông xúc động, xót xa khi thấy những cụ già một thân, một mình, cơ hàn, bệnh tật, những người mà số phận thật hẩm hiu và bất hạnh ở cuối đời. Ông nghĩ đến một nơi trú ngụ cho họ; Ông nghĩ đến những sự chăm sóc cần thiết cho họ. Hiền thê và các hiếu tử của ông cũng đã hoàn toàn chia xẻ những cảm nghĩ và chí hướng của ông để từ đó, tán trợ đắc lực và quyết tâm hoàn thành tâm nguyện. Trong 12 năm qua, cũng trong tinh thần từ thiện xã hội, ông và gia đình đã hỗ trợ các Ni-sư Minh Tú, Huệ An, Như Minh trong các chương trình lớp tình thương nuôi dạy trẻ mồ côi ở Đức Sơn, trại người mù ở Hương Thủy, Hương Trà, các lớp Phật-học ở chùa Từ Hiếu của thầy Chí Mậu và đào tạo tăng tài ở chùa Phước Duyên của Hòa-thượng Lương Phương... Với dự án Nhà Dưỡng Lão sẽ cung ứng trên hai mươi vị bô lão, dự trù sẽ hoàn tất trong năm nay. Ông cũng hy vọng rằng với cảnh trí thanh tịnh, khí hậu trong lành và sự ân cần chăm sóc với tấm lòng từ bi của quý ni sư, những người già yếu, đơn chiếc sẽ cảm thấy hạnh phúc, an lạc và tăng thêm tuổi thọ.

Ước mơ của chùa Diệu Viên muốn có một nhà dưỡng lão đã bắt đầu hiện thực khi Thượng-tọa Giác Quang, Sư-bà Chơn Hiền cùng Ông Bà Trần Dật đặt viên đá đầu tiên tại vị trí xây dựng Nhà Dưỡng Lão trong niềm hoan hỷ vô biên của mọi người tham dự.

Trong phần đạo từ, Thượng-tọa Giác Quang nói tiếp: "Mọi chuyện rồi sẽ qua. Xã hội rồi sẽ thay đổi. Chỉ có lòng từ bi và sự xây dựng trên cơ sở từ bi sẽ tồn tại mãi mãi."

(Tâm Toại - Nhật Minh, từ Trúc Lâm, 12 Tết Nhâm Ngọ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.