Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tt Thái Hòa Điều Trần Về Hoàn Cảnh Tôn Giáo Vn - Phần I

15/02/200100:00:00(Xem: 3316)
Tt Thái Hòa Điều Trần Về Hoàn Cảnh Tôn Giáo Vn - Phần I
HUẾ (VB) - Dưới đây là toàn văn Bản Điều Trần của Thượng Tọa Thái Hòa gửi tới Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo tại Quốc Hội Mỹ.

BẢN ĐIỀU TRẦN VỀ TÌNH TRẠNG TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM GỞI VÀ ĐỌC TRƯỚC ỦY HỘI TỰ DO TÔN GIÁO THẾ GIỚI CỦA CHÍNH PHỦ HOA KỲ NGÀY 13 - 02 - 2001.

Cố Đô Huế, ngày 30 tháng 01 năm 2001.
Kính gởi: Ngài Elliott Abrams, Chủ Tịch Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới Chính Phủ Hoa Kỳ.

Kính thưa Ngài,
Tôi đã nhận được thư mời của Ngài gởi cho tôi đề ngày 10 - 01 - 2001, qua Email ngày 13 - 01 - 2001, Ngài đã thỉnh cầu tôi viết Bản điều trần về tình trạng tự do tôn giáo trên quê hương tôi, với những hoàn cảnh đương đầu chủ yếu của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Đặc biệt hơn, Ngài muốn tôi chú ý trình bày đến các vấn đề, trong chứng cứ của tôi như:
- Hậu quả của những khó khăn và trở ngại từ chính sách của chính quyền Việt Nam mà tôi đã gặp phải trong khi làm một Tăng Sĩ Phật Giáo Việt Nam của tôi.
- Hậu quả do những trở ngại từ chính sách của Chính Phủ Việt Nam mà toàn thể cộng đồng Phật Giáo đang gặp phải.
- Yêu cầu tôi đưa ra nhận định, việc phê chuẩn "Hiệp Ước Thương Mại Song Phương Mỹ Việt", có đưa đến việc thực hiện nhân quyền của Chính Phủ Việt Nam và có thể đưa chính sách của Chính Phủ Việt Nam hướng về tự do Tôn giáo hay không"
- Và chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ cải thiện Tự do Tôn Giáo ở Việt Nam trong thời gian trước mắt và lâu dài"

Để đáp ứng lời thỉnh cầu của Ngài, tôi viết và gởi Bản điều trần đến Ngài như là một chứng cứ, không chỉ bằng tư liệu mà còn bằng cả những gì tôi thấy và biết qua những hành xử của Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam đối với tôi và Giáo Hội tôi, để Ngài có dịp trình bày trước Hội Nghị vào ngày 13 - 02 - 2001 của Quốc Hội Hoa Kỳ, qua những điểm chính như sau:

I. Hoàn cảnh và sự khó khăn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Phải nói rằng: Người có thẩm quyền trình bày vấn đề này với Hội Nghị không phải là tôi, mà chính là Hoà Thượng Thích Huyền Quang và Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Hai Ngài là những vị trực tiếp lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và trực tiếp đương đầu với Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam không những bằng sách lược mà còn ngay cả sinh mệnh để duy trì và bảo tồn Pháp lý của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất suốt hai mươi sáu năm qua.

Hoà Thượng Thích Huyền Quang trước năm 1975 là Phó Viện Trường Viện Hóa Đạo GHPGVNTN. Năm 1977, Ngài đã bị Chính Quyền Cọng Sản bắt giam tù ở Trại Tù Phan Đăng Lưu - Sài Gòn, vì tội "Không chịu thỏa hiệp với Chính Quyền Cọng Sản" và đã được thả ngày 12 - 12 - 1978.

Năm 1981, sau khi Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam cưỡng bức Hòa Thượng Thích Trí Thủ và những vị Tăng Sĩ thành lập Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước của Cọng Sản Việt Nam, đến ngày 25 - 02 - 1982, Ngài đã bị Chính Quyền Cọng Sản cưỡng bức lưu đày từ chùa Ấn Quang, 243 Sư Vạn Hạnh - Chợ Lớn - Sài Gòn đến chùa Hội Phước - Thị Xã Quảng Ngãi, và bấy giờ Chính Quyền Cọng Sản đã biến chùa Hội Phước trở thành nhà tù, có công an ngày đêm canh gác và nghiêm cấm hoặc kiểm soát gắt gao những người vào ra chùa. Năm 1993, Ngài lại bị di chuyển đển một nhà tù do Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam mới xây cho Ngài, trong khuôn viên chùa Quang Phước ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Như vậy, từ năm 1982 đến 2001, Hòa Thượng Thích Huyền Quang, vị Lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, bị Chính Quyền Cọng Sản lưu đày gần 20 năm, không có can án, không có xét xử, mặc dù Ngài đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam xét xử Ngài, vì tội gì mà phải bị lưu đày như thế này, nhưng Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam đã cố tình không giải quyết.

Năm 1992, Hòa Thượng Thích Huyền Quang khâm thừa Di Chúc của Cố Đại Lão Hoà Thượng Thích Đôn Hậu - Chánh Thư Ký Xử Lý Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nhân danh Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo để củng cố lại cơ sở Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nhưng cũng đã bị Chính Quyền Cọng Sản đàn áp khốc liệt và tinh vi hơn.

Năm 1999, Đại Hội Kỳ VIII của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, Ngài đã được Đại Hội cung thỉnh giữ chức Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN.

Và Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam bắt giam từ ngày 06 - 04 - 1977, tại nhà tù Phan Đăng Lưu với tội "Làm Tôn Giáo cũng là làm Chính Trị", và đã được thả vào ngày 12 - 12 - 1978.

Năm 1981, Nhà Nước Cọng Sản Việt Nam đã cưỡng bức thành lập GHPG Nhà Nước, thì ngày 25 - 02 - 1982, Hoà Thượng đã bị Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam cưỡng bức lưu đày từ Thanh Minh Thiền Viện ở Thành Phố Hồ Chí Minh, đến xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình để quản chế không có lý do, không có xét xử, trải qua 10 năm đày ải không xét xử, nên Hòa Thượng đã phản đối Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam bằng cách tự động trở về cư trú tại chỗ cũ tức là Thanh Minh Thiền Viện ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Và vào ngày 25 - 03 - 1992, Sở Công An Thành Phố Hồ Chí Minh đến tại Thanh Minh Thiền Viện đọc lệnh trục xuất, nhưng Ngài không thi hành lệnh, vì lệnh sai với luật pháp Quốc gia quy định.

Ngày 04 - 01 - 1995, Ngài lại bị Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam bắt bỏ tù tại trại giam Nam Hà chỉ vì nhân danh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đi cứu trợ đồng bào lũ lụt Miền Tây, và Ngài đã được phóng thích vào ngày 30 - 08 - 1998.

Năm 1999, Ngài đích thân ra thăm Hòa Thượng Thích Huyền Quang tại Quảng Ngãi, nhưng Ngài đã bị Chính Quyền Cọng Sản cưỡng bức đưa về lại Sài Gòn. Và cũng chính năm này, Ngài đã được Đại Hội VIII, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức tại Hoa Kỳ cung thỉnh giữ chức vụ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Năm 2000, trận lũ tàn phá gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân Miền Tây Việt Nam, Ngài đã trực tiếp dẫn phái đoàn nhân danh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đi cứu trợ, nhưng khi đến địa điểm cứu trợ, Ngài và phái đoàn đã bị Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam gây khó khăn, không cho phép cứu trợ với nhân danh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Tôi chỉ nêu lên một vài sự kiện chính yếu về sự đương đầu và khó khăn của Quý vị Lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Việt Nam mà sau khi Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam đánh chiếm Miền Nam Việt Nam và có những kế hoạch triệt tiêu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất như sau:

1. Hạn chế và không cho bất cứ ai đi tu nhập hộ khẩu ở trong chùa.

2. Triệt tiêu hệ thống giáo dục, văn hóa và từ thiện xã hội của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

3. Triệt tiêu, phân hóa và cô lập các vị Lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Cố Vấn Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo bị bắt tù không xét xử và bị bức tử ở trong tù năm 1978. Hòa Thượng Thích Đức Nhuận, Nguyên Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và các Thượng Tọa Tuệ Sĩ, Trí Siêu, Nguyên Giác, Phước Viên, Không Tánh, Trí Tựu, Hải Tạng, Hải Chánh, Hải Thịnh, Nhật Ban, Hạnh Đức, Ni Sư Trí Hải, Nhật Khương và nhiều vị Tăng Ni Phật Tử khác đã bị đi ở tù vào những thập niên 80 và 90.

4. Triệt hạ các cơ sở tín ngưỡng Phật Giáo, khiến tháng 11 năm 1975, 12 vị Tăng Ni tại Thiền Viện Dược Sư ở Rạch Giá, Cần Thơ đã tự thiêu để phản đối. Và họ cũng đã triệt hạ Tượng đài Quán Thế Âm tại Biển Hồ Pleiku, và sau đó tiến hành triệt hạ các Tượng đài Bồ Tát Quán Thế Âm lộ thiên ở Công viên Phan Bội Châu - Huế. Và những năm đầu của thập niên 80, các đình làng miếu vũ, chùa ở Việt Nam, một số bị đập phá, một số được sử dụng để làm kho lẫm, hoặc sử dụng làm cơ quan Nhà Nước. Điều này rõ ràng nhất là quyết định thượng khẩn Số 525 QĐUB do ông Nguyễn Văn Đài Phó Chủ Tịch UBND Tỉnh Bình Trị Thiên ký ngày 7 tháng 8 năm 1980, Điều 1: "Di chuyển chùa Nam Sơn ở Thôn Thanh Thủy Thượng, xã Thủy Dương, huyện Hương Phú đi nơi khác để giao đất cho xây dựng Nhà máy sợi Liên Hợp Dệt Huế theo Quyết định của Chính Phủ". Điều 2: "UBND Huyện Hương Phú chỉ đạo UBND xã Thủy Dương và các thành viên nhà chùa tìm biện pháp thích hợp, khẩn trương di chuyển chùa và giao đất xây dựng cho Nhà Máy Sợi đến ngày 15 tháng 08 năm 1980 phải hoàn thành dứt điểm."

Đứng trước tình trạng bị đàn áp có kế hoạch và lâu dài ấy của Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam, nên các Tăng Sĩ thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất như: Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hoà Thượng Thích Hộ Giác và các vị Tăng Sĩ trẻ cũng như nhiều Cư sĩ Phật Giáo đã tìm cách đi ra nước ngoài để được sống tự do và có cơ hội để bảo vệ Giáo Hội, bảo vệ Phật Giáo Việt Nam. Nhưng Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam không những đã tìm đủ mọi cách để triệt hạ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bằng mọi hình thức và mọi sách lược ở trong nước, như chỉ thị mật Số 125/TBDV do ông Phan Minh Tánh - Trưởng Ban Dân Vận Trung Ương ký ngày 17 tháng 08 năm 1992 để chỉ thị cho các cấp Tỉnh, Huyện thực hiện những điểm chủ yếu đối với Hòa Thượng Thích Huyền Quang như sau:
1. Không cho Hòa Thượng Thích Huyền Quang sử dụng chùa làm cái gọi là "Trụ Sở Viện Hóa Đạo".
2. Không cho Hòa Thượng Thích Huyền Quang sử dụng khuôn dấu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà buộc phải giao khuôn dấu cho Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước hoặc Chính quyền Tỉnh.
3. Không cho sử dụng chức vụ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
4. Hòa Thượng đi đâu là phải được Chính quyền nơi đến đồng ý.

Cũng từ chỉ thị mật này, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất lại bị Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam các cấp tiếp tục đàn áp một cách khốc liệt và có kế hoạch, nên Hòa Thượng Thích Huyền Quang - Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã đưa ra Tuyên Cáo số 024 VPLV - VHĐ, ngày 07 tháng 11 năm 1992, có 9 điểm. Vậy, tôi xin trích dẫn Điểm 6 và Điểm 8 làm chứng cứ để Ủy Hội thấy rõ tình trạng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã phải đương đầu với Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam suốt 26 năm qua là như thế nào.

Điểm 6: Đảng Cọng Sản Việt Nam không có quyền phủ nhận sự hiện diện của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nhưng rất có quyền đàn áp, bắt bớ, giam cầm… như đã làm trong 17 năm qua. Trước bạo lực đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất chỉ biết lấy sức mạnh vô úy, tinh thần ôn hòa và chủ trương bất bạo động để đương đầu chịu đựng, như đã từng chịu đựng trong Pháp nạn năm 1963, dù PHÁP NẠN LẦN THỨ HAI này lâu dài hơn, nguy hiểm hơn và khổ đau tang tóc cũng nhiều hơn.

Điểm 8: Nếu trong những ngày sắp tới, công cuộc vận động phục hồi sinh hoạt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị Nhà Nước Cọng Sản Việt Nam dẹp tan bằng bạo lực, thì coi như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã chết, và đương nhiên tất cả những thứ nhân quyền, dân chủ, tự do… trên đất nước này cũng sẽ không còn. Vì Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là một Giáo Hội có truyền thống, có chính nghĩa, có thành tích nhất định với lịch sử Dân tộc mà không còn tồn tại được, thì thử hỏi các quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do tư tưởng… làm sao có thể có được dưới một chế độ độc Đảng cầm quyền, như Nhà Nước Cọng Sản Việt Nam.

Không những ở trong nước Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất một cách thâm độc như vậy, mà còn tìm đủ mọi hình thức để triệt hạ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở hải ngoại, cụ thể là qua Văn Thư Mật Số 023/HV của ông Nguyễn Đình Túy, Trưởng Phòng P18, ký ngày 24 - 06 - 1999, với nội dung là tìm đủ mọi cách để triệt hạ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở Hải ngoại.

Thưa quý vị!
Quý vị chỉ cần nhìn vào các sự kiện chính yếu mà tôi đã nêu lên sự khó khăn của hai nhà lãnh đạo và các văn kiện triệt hạ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở trên, cũng đủ để chứng minh cho Hội Nghị biết rằng: Trên quê hương tôi, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã, đang và sẽ bị đàn áp một cách tinh vi và có kế hoạch lâu dài của Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam suốt 26 năm qua.

Thưa quý vị,
Những gì tôi trình bày về sự khó khăn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Việt Nam, qua hai nhà lãnh đạo Giáo Hội tại quê hương chúng tôi là bằng chứng hết sức chính xác. Xin quý vị có thể cử phái đoàn trực tiếp đến gặp hai Ngài để xác chứng lại những gì tôi đã trình bày. Quý vị hãy biết cho rằng, Hòa Thượng Thích Huyền Quang năm nay đã 83 tuổi, già và bệnh. Hòa Thượng Thích Quảng Độ năm nay 74 tuổi bị bệnh tiểu đường và áp huyết cao, tình trạng sức khỏe của các Ngài không cho phép ai có lương tâm với vấn đề Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam mà nhất là quan tâm đến sự khó khăn và đương đầu của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đối với Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam suốt 26 năm qua thì không thể chần chờ, mà hãy tức khắc tìm cách hỗ trợ và gặp các Ngài ngay. Vì chính các Ngài là chứng nhân hơn bất cứ sự chứng nhân nào khác. Do đó, tôi đề nghi, Quốc Hội Hoa Kỳ mà nhất là Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới của Chính Phủ Hoa Kỳ cử phái đoàn đến gặp hai Ngài để quý vị có thêm nhiều sự kiện về Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị đàn áp khốc liệt và kéo dài suốt hơn một phần tư thế kỷ qua.

Thưa quý vị.
Nếu quý vị hỏi tình trạng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất với Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam, thì họ sẽ trả lời như sau:
1. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là vấn đề của nội bộ Phật Giáo, Chính Quyền không can dự.
2. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã hoà nhập vào Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước năm 1981, nên không còn danh xưng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất nào tại Việt Nam nữa.

Nếu quý vị hỏi về tình trạng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất với Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam, mà Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam trả lời như trên mà quý vị tin là quý vị đã bị họ đánh lừa sự thật. Chứ sự thật của vấn đề Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thì không phải như vậy.

Sự thật của hai câu trả lời này, tôi xin trình bày để quý vị rõ như sau:

1. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam đánh phá tơi bời qua nhiều hình thức. Hình thức thứ nhất là phân hóa nội bộ. Hình thức thứ hai là chiêu dụ những người nhẹ dạ. Hình thức thứ ba là khủng bố những người nhát gan. Hình thức thứ tư là nâng đỡ những vị thiếu phẩm chất trong Phật Giáo và đưa họ vào cương vị lãnh đạo để đánh mất niềm tin của Tăng Ni và Phật Tử. Và thứ năm là triệt hạ uy tín và cô lập những người cứng rắn có lập trường kiên định đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Do đó, việc nội bộ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là do sự can dự của Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam. Bởi vậy, Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm về sự phân hóa này.

2. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã hòa nhập vào Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước năm 1981, đây là một câu trả lời thiếu chính xác, chính bản thân tôi và vô số Tăng Ni Phật tử Việt Nam cũng đã bị đánh lừa bởi câu trả lời này. Điều này, chính tôi đã thưa hỏi Cố Hòa Thượng Thích Đôn Hậu, Chánh Thư Ký Xử Lý Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Ngài cho biết Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không có tham gia Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước. Nếu có ai tham gia thì chỉ là cá nhân mà không phải đại diện Giáo Hội. Và Hòa Thượng Thích Đôn Hậu khẳng định Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn tiếp tục hoạt động do Ngài lãnh đạo.

Và sau khi đọc bản Nhận Định của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, viết tháng 01 năm 1992, chúng tôi lại biết thêm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không cử một vị Tăng Sĩ nào đại diện Giáo Hội tham gia Đại Hội hình thành Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước năm 1981 tại chùa Quán Sứ Hà Nội cả. Những vị Tăng sĩ trước đó là thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tham gia vào Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước là với tư cách cá nhân mà không phải là đại diện Giáo Hội.

Thưa quý vị,
Như vậy, để chứng tỏ rằng, câu trả lời Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là đã hòa nhập vào Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước là không đúng sự thật.

Do đó, tôi yêu cầu quý vị hết sức quan tâm và hỗ trợ để Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Việt Nam tiếp tục tồn tại và tiếp tục hoạt động để đóng góp những gì hữu ích cho dân tộc và nhân loại.

Nhân đây, chúng tôi cũng trình bày quý vị rõ một vài điểm chính của tình trạng Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước là Giáo Hội do Đảng Cọng Sản Việt Nam thành lập.

Trong lời mở đầu của Hiến Chương Giáo Hội này đã tự xác nhận Giáo Hội là thành viên đáng tin cậy của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Như vậy, Họ là của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam và Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam là họ. Chỉ chừng đó thôi, quý vị biết rằng, Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước không phải là đại diện cho toàn thể Tăng Ni Phật Tử Việt Nam, vì bản thân của Giáo Hội này là do Đảng lập mà không phải dân lập.

Và mục đích Đảng Cọng Sản Việt Nam thành lập Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước là để làm gì thì ông Đỗ Trung Hiếu với tư cách là Cán bộ tham mưu của Đảng Cộng Sản Việt Nam nói rõ trong bản tư liệu của ông đã công bố vào năm 1991 như sau:

"Cuộc thống nhất Phật Giáo lần này (1981), bên ngoài do các Hòa Thượng gánh vác, nhưng bên trong bàn tay Đảng Cọng Sản Việt Nam xuyên suốt quá trình, thống nhất để nắm và biến Phật Giáo Việt Nam trở thành một tổ chức bù nhìn của Đảng".

Và năm 1979, ông Xuân Thủy - Bí Thư Trung Ương Đảng Cọng Sản Việt Nam, Trưởng Ban Dân Vận đã chỉ đạo cho ông Đỗ Trung Hiếu về việc thành lập Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước sắp tới phải chú ý đến các điểm sau đây:
1. "Hệ thống tổ chức Phật Giáo sắp tới theo hình tháp lật ngược và ở trong Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.
2. Đạo Phật gắn liền với Dân Tộc. Nhưng thời đại ngày nay là thời đại Xã Hội Chủ Nghĩa, nên phải gắn liền với Chủ Nghĩa Xã Hội.
3. Nhân sự tiêu biểu là của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất khối Ấn Quang, nhân sự hành động phải là các "nhà sư của ta".

Và chủ trương này lại được nhắc lại trong bức thư mật số 23/MV của ông Nguyễn Đình Túy, Trưởng Phòng P18, ký ngày 24 - 06 - 1999 đã chỉ thị cho thuộc cấp phải chặt sạch tay chân của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở Hải ngoại, để cho Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước mới có cơ hội sống còn, mới có chính nghĩa, mới rảnh tay phục vụ Đảng và Nhà Nước.

Do đó, quý vị hãy biết cho rằng, năm 1981, Nhà Nước Cọng Sản Việt Nam đã lập nên một Giáo Hội Nhà Nước theo cấu trúc hình tháp đảo ngược, nghĩa là cấu trúc chỉ có thượng tầng mà không có hạ tầng; một cấu trúc không thể đứng vững để tồn tại, và đó là một cấu trúc quái vật không phải để phục vụ cho Phật Giáo mà là để phục vụ cho Đảng Cọng Sản Việt Nam.

Cũng chính vì lý do đó, mà các vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hoàn toàn bất hợp tác, nên đã có nhiều hệ lụy cho đến ngày nay và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị khó khăn và trở ngại nhiều mặt trải dài suốt hơn một phần tư thế kỷ qua do Chính Quyền Cọng Sản Việt Nam gây ra.

17/02/2019(Xem: 451)
Có phải rằng thượng đỉnh sắp tới giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn tại Hà Nội sẽ dẫn tới hòa bình? Và như thế, nên trao giải Nobel Hòa Bình cho Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un?
17/02/2019(Xem: 210)
TAIPEI/TOKYO -- Châu Á báo động về nạn dịch tả heo... Bản tin RTI ghi rằng: Sản phẩm thịt heo từ Việt Nam cho kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, Đài Loan lập tức triển khai kiểm tra toàn diện...
17/02/2019(Xem: 239)
WASHINGTON - Tướng Josep Votel, là cấp chỉ huy cuộc chiến chống ISIS tại Trung Đông, xác nhận hôm Thứ Sáu: không tán đồng quyết định giải kết tại Syria do TT Trump loan báo từ Tháng 12 - Tướng Votel giải thích: khủng bố ISIS chưa bị đánh bại.
17/02/2019(Xem: 138)
MADRID - Chính quyền Tây Ban Nha loan báo: bầu cử sớm sẽ được tổ chức ngày 28-4. Thủ Tướng Pedro Sanchez và đảng Xã Hợi nắm quyền hành pháp gần 8 tháng kể từ ngày cựu Thủ Tướng Mariana Rajoy bị lật đổ bằng 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Lập Pháp.
17/02/2019(Xem: 184)
BANGKOK - Đảng cử chị ruột của Vua Thái Lan tranh cử Thủ Tướng trong cuộc bầu cử ngày 24-3 có thể bị cấm hoạt động.
17/02/2019(Xem: 296)
Các bữa ăn chay thân thiện với sức khỏe và khí hậu sắp có cho hơn 6 triệu học sinh tại các trường công lập trên khắp California.
17/02/2019(Xem: 331)
WASHINGTON - Nguy cơ đóng cửa công sở tránh được khi TT Trump ký ban hành giải pháp lưỡng đảng – nhưng, 35 ngày gọi là shutdown dài nhất lịch sử để lại hậu quả sâu đậm và lâu dài tại Bộ ngoại giao cũng như chính sách ngoại giao.
17/02/2019(Xem: 249)
LOS ANGELES – Sancy Shaw, một người mẹ 4 con và là một cô giáo, đã bị giết chết khi một tài xế băng qua đường ngăn ở giữa và tông vào xe của cô vào Đêm Trước Giáng Sinh tại tiểu bang Colorado. Cái chết của cô đã làm tổn hại đến gia đình và học sinh của bà nặng nề.
17/02/2019(Xem: 391)
Một hội đại diện nhiều quận California đã gửi thư cho Thống Đốc Gavin Newsom yêu cầu chính phủ của ông thiết lập một ủy ban của tiểu bang về các thị trường tái chế biến trong mối cảnh giác các chính sách nhập cảng mậu dịch của Trung Quốc hạn chế nhập cảng vật liệu tái chế biến.
17/02/2019(Xem: 283)
Một thăm dò mới cho thấy họ [sinh viên] tin rằng làm việc quá nhiều và có quá ít tiền làm cho họ khó tốt nghiệp. Nhưng họ cũng nói đến các khó khăn với việc giáo dục trên mạng và việc đậu xe.
17/02/2019(Xem: 188)
WASHINGTON - Bộ ngoại giao được yêu cầu chuyển giao tài liệu, gồm bằng chứng ghi âm vụ thảm sát nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ngày 2-10.
17/02/2019(Xem: 201)
SAIGON -- Lễ hội tưng bừng đang đưa tiền tới cho ngành du lịch, nhưng đồng thời nhiều biến tướng văn hóa khai sinh ra, theo các nhà nghiên cứu.
17/02/2019(Xem: 167)
SAIGON -- Báo động giá lúa suy giảm... Báo Người Lao Động kể chuyện Miền Tây: Giá lúa rớt thê thảm. Bản tin ghi rằng giá lúa ở ĐBSCL đang giảm mạnh với mức bình quân 1.000 đồng/kg. Nguyên nhân do doanh nghiệp thiếu tiền mua lúa dự trữ dẫn đến nông dân bị thương lái ép giá Các tỉnh, thành ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch đông xuân. Tuy nhiên, từ sau Tết nguyên đán, giá lúa nơi đây đột ngột giảm mạnh khiến nông dân lo lắng.
17/02/2019(Xem: 179)
LẠNG SƠN -- Thêm một cú xì căng đan trong ngành giáo dục... Lần này là ở tỉnh Lạng Sơn. Báo Giáo Dục VN có bản tin cho biết: Phụ huynh kêu cứu vì nghi con mình bị cô giáo dùng thước kẻ đánh vào mắt...
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.