Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Zimbabwe Đắc Cử, Quốc Tế Tố Cáo Gian Lận

14/03/200200:00:00(Xem: 3150)
HARARE - Trưởng ban tổ chức bầu cử Tobaiwa Mudede sáng nay loan báo TT Mugabe tái đắc cử với tỉ lệ phiếu 54 %, ứng cử viên Tsvangirai 40 %, và các ứng cử viên còn lại 6 %, trong khi quân đội lập các nút chận trên những trục đường dẫn vào thủ đô.

Nhiều cơ sở thương mại tự ý đóng cửa, phòng tránh bạo động, và ở thành phố Bulawayo, căn cứ địa của đối lập, có trực thăng quần đảo trên không.

Chính khách đối lập Tsvangirai, lãnh tụ Phong Trào Đòi Thay Đổi Dân Chủ, họp báo kết án kết quả kiểm phiếu là "cuộc gian lận lớn nhất ông chưa từng thấy trong đời". Ông nói : cuộc bầu cử vừa qua không phản ảnh ý nguyện của nhân dân, và dưới mắt nhân dân cũng là bất hợp pháp. Hoa Kỳ và Anh đều đã lên tiếng : ông Walter Kansteiner, phụ tá Ngoại Trưởng đặc trach Phi CHâu, đang thăm Nam Phi, tuyên bố "CHúng tôi tin rằng tiếng nói của nhân dân Zimbabwe đã không được nghe đầy đủ".

Ngoại Trưởng Anh Jack Straw nhận xét rằng chính quyền Mugabe đã tìm mọi cách, từ bạo lực tới hăm dọa, để đạt mục đích là tiếp tục nắm giữ quyền hành.

Theo ông Kare Vollan, trưởng đoàn quan sát Na Uy, cuộc bầu cử TT Zimbabwe bị gian lận ở từng giai đoạn, từ ghi danh bầu cử cho tới vận động tranh cử, và sau cùng là bỏ phiếu.

Theo tổ chức nhân quyền Amnesty International, 1400 quan sát viên của đối lập và của phe độc lập đã bị bắt, và bị vu cáo là mưu toan bỏ lá phiếu thứ nhì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.