Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Có Chính Sách Hoa Lục: Sẽ Hy Sinh Nhân Quyền

16/02/200100:00:00(Xem: 3938)
WASHINGTON (KL) – Tin của Bill Nichols, ký giả của báo USA TODAY : Khi còn là một ứng cử viên tổng thống, Tổng thống Bush đã hứa coi Trung quốc như là “một đối thủ hơn là một đối tác chiến lược”.

Trong những tuần đầu của nội các ông, Bush và các cố vần về chính sách đối ngoại ra dấu hiệu như nội có ý nói việc tốt trong cuộc vận động tranh cử là hứa có thái độ cứng rắn đới với Bắc Kinh hơn là thái độ của nội các Clinton đã làm.

Ngoại trưởng Colin Powell mới đây đã chỉ trích việc đàn áp tín ngưỡng tại Hoa lục. Các giới chức trong tòa Bạch Ốc đang bàn thảo như hỗ trợ việc bán vũ khí cho Đài Loan, việc này chắc chắn làm cho Trung quốc nổi giận. Văn phòng Liên lạc Đài Bắc tại Washington cũng đã được đổi tên là Văn phòng Liên lạc Đài Loan.

Trên đầu của việc làm đó, Bush kêu gọi để cho phát triển hệ thống bảo vệ quốc gia bằng hỏa tiễn cho rộng ra nhiều hơn hệ thống mà Tổng thống Clinton đã hậu thuẫn trước đây. Trung quốc và Nga phản đối dự án này, chỉ trích có thể làm nẩy ra một cuộc chạy đua vũ khí giữa các nước như Trung quốc, Ấn Độ và Pakistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ Donald Rumsfeld đã tuyên bố trong ngày chủ nhật trên hệ thống ABC của tuần này, sự phản đối của Trung quốc về hệ thống bảo vệ Hoa kỳ băng hỏa tiễn không được quan tâm tới và đã đưa ra chuyện chiếc lá chắn bằng hỏa tiễn của Hoa kỳ có thể giúp để bảo vệ Đài Loan tránh khỏi một cuộc lấn chiếm.

“Trước hợp quốc gia nào đó đã quyết định muốn ăn thua đủ với các lân bang và mở rộng thêm lãnh thổ bằng vũ lực, như thế việc có một hệ thống bảo vệ bằng hoả tiễn không phải là một ý kiến xấu,” theo như lởi của Rumsfeld đã nói ra.

Các giới chức cho biết, nội các Bush sẽ tôn trọng chính sách “Một Trung quốc” đã có từ lâu để công nhận việc lên tiếng của Bắc Kinh, Đài Loan là một phần đất của Trung quốc, nhưng vẫn cung cấp các viện trợ quân sự để cho Đài Loan tự phòng vệ. Trung quốc và Đài Loan đã được tách ra sau cuộc nội chiến năm 1949, Trung quốc coi hòn đảo này như một tỉnh phản nghịch và đã có nhiều lần hăm dọa để thống nhất bằng vũ lực.

Chính sách đối với Trung quốc theo nội các Bush sẽ khác hẳn, theo như phát ngôn viên Richard Boucher của bộ ngoại giao Hoa kỳ được biết. Clinton đã đeo đuổi một chính sách hoà mình xây dựng với Trung quốc, một chính sách nặng phần tiếp súc vế mâu dịch và kinh tế như là cách chiêu dụ chế độ Trung cộng đi theo đường lối dân chủ.

Bush cũng ủng hộ việc cho tăng cường các chương trình và các quan hệ kinh tế Hoa-Mỹ để đi theo cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Hoa kỳ năm vừa qua cho bìng thường hóa quan hệ mậu dịch với Bắc Kinh vĩnh viễn, thay vì trên căn bản từng năm một.

Nhưng nội các Bush cho biết, nội các này sẽ không ngoảnh mặt đi như Clinton đã làm về việc đối chọi với Trung quốc trong các vấn đề an ninh và nhân quyền. Dấu hiệu đầu của nhóm người ông Bush đưa ra đã gây ra số nào âu lo trong những người đứng đầu về kinh doanh, họ đã nhìn thấy tổng số mậu dịch với Trung quốc từ 20 tỷ Mỹ kim của năm 1990 đã lên tới 95 tỷ mỹ kim của năm 1999.

“Trong số người này, làm việc táo bạo hơn là bất cứ vấn đề gay gắt nào sẽ rơi ra những chuyện khác, như mở rộng các thị trường tại Trung quốc. Nhưng việc nhất trí này còn quá sớm để cho nói ra,” theo như John Foarde nằm trong Hội đồng Doanh thương Hoa-Mỹ cho biết.

Trong những sự đổi thay có:

·Vấn đề Đài Loan : Việc bênh vực của quốc hội về sự gia tăng bán vũ khí Hoa kỳ cho Đài Loan đang chậm trễ để lập pháp thông qua làm tăng cường các quan hệ về an ninh giữa Hoa kỳ –Đài Loan, bởi vì các doanh thương Hoa kỳ đang tin tưởng Bush sẽ dẫn đầu về việc này.
Bush sẽ có quyết định sau cùng về gói bán vũ khí cho Đài Loan vào tháng tư này, một trong những quyết định quan trọng trong chính sách đối ngoại mà Bush sẽ phải làm nộinăm nay.

Năm ngoái, Hạ viện Hoa kỳ đã cho thông qua đạo luật tăng cường an ninh Đài Loan bằng mức thăm 341-70. Đạo luật này cho phép được bán thêm loại vũ khí tối tân hơn nữa cho Đài Bắc. Clinton đã hăm lấy quyền phủ quyết đạo luật này trên căn bàn đạo luật chỉ làm tăng thêm những sự căng thẳng giữa Trung quốc với Đài Loan. Thượng viện đã cho bỏ đạo luật này.
Các nhà ủng hộ Đài Loan tại Quốc hội Hoa kỳ hy vọng Bush sẽ bán vũ khí tối tân cho Đài Loan mà không cần Quốc hội ép ông ta phải làm.

Đặt trên đầu danh sách về ước vọng của Đài Loan : Bốn chiến hạm trang bị hệ thống hỏa tiễn Aegis tự tầm mà nội các Clinton đã quyết định năm ngoái để không bán cho Đài Bắc.
“Đạo luật Tăng cuờng An ninh Đài Loan sẽ bây giờ ít nghiêm trọng hơn như vài năm trước đây. Phe Cộng hòa tại Quốc hội sẽ tin tưởng nội các Bush nhiều hơn là họ đã tin nội các Clinton,” theo như lời của Ted Galen Carpenter, một phân tích gia đối ngoại của học viện Cato.

Theo dự đoán bề mặt về sự có thể thay đổi trong chính sách vũ khí của Hoa kỳ đốivới Đài Loan, Bắc Kinh cho gửi nhân vật cao cấp về chính sách Đài Loan tới Washington vào cuối tháng này. Phó thủ tướng Qian Qichen là nhân vật tối cao về chính sách đối ngoại của Trung quốc được sắpđặt để tới họp tại Washington vào tháng ba này.

·Vần đề Nhân quyền : Các quan chức Trung quốc tại đây cũng như tại Bắc Kinh đã sù lên trong tháng qua về việc Boucher đã lên án Trung quốc còn tiếp tục trấn áp Pháp Luân Công, một phong trào thi triển nội tâm theo nhà Phật đã bị Bắc Kinh ra lệnh cấm năm 1999.

Phát ngôn viên Zhu Bangzao của bộ ngoại giao Trung quốc đã gọi lời kết án này hoàn toàn không thể nào chấo nhận được và đã yêu cầu Washington ngưng ngay việc xen vào các việc nội bộ của Trung quốc.

Lời kết án của Bioucher đã phát ra sau khi Powell đã cho bộ ngoại giao Hoa kỳ kêu gọi một cuộc họp mặt nói chuyện thẳng thắn với đại sứ Li Zhaoxing của Trung quốc sắp sửa ra đi. Song các quan chức Trung quốc đã cho biết cuộc họp đó coi như thân thiện và có tính cách bạn bè.

Một trắc nghiệm quan trọng đối với chính sách nhân quyền của nối các mới cho Trung quốc sẽ xẩy ra vào tháng ba khi có cuộc họp của Ủy ban Nhân quyền của LHQ được triệu tập tại Geneva.

Dẫu rằng có lời nói cứng rắn của nội các này, hiện có những tiếng nói trong những người phản đối đang có sẵn đề nghị của Hoa kỳ về quyết định hàng năm của ủy ban này đang lên án các chính sách nhân quyền của nhà nước Trung quốc.

·Vấn đề hợp lý : sự ao ước của Bắc Kinh là được đón tiếp Thế Vận Hội Olympic 2008, thế vận này có thể khiến để cải tổ nhân quyền của Trung quốc, trường hợp Washington không chống phá đường lối lãnh đạo của Trung quốc.

Powell đã gặp mặt Cao Uỷ LHQ Mary Robincon về nhân quyền hồi cuối tuần qua và đã hứa có một thái độ cứng rắn đối với Trung quốc và nhân quyền, theo như bộ ngoại giao Hoa kỳ cho biết. Nhưng Powell đã không đề cập tới một giải pháp cho Geneva, theo như các nhà vận động nhân quyền đuợc nhân viên của Robinson đã cho biết vắn tắt.

Thực ra, một số phân tích gia về chính sách đối ngoại tỏ vẻ bi quan như về tư thế của nội các mới trong vấn đề Đài Loan và nhân quyền có sự thay đổi thực sự hay chỉ là những buớc tượng trưng để làm hài lòng phe diều hâu bảo thủ tại Trung quốc.

Chính thực để nói, cả hai Washington và Bắc Kinh đều có ý muốn để làm giảm đi các sự sai biệt cho dọn đường một cuộc viếng Trung quốc của Bush vào mùa thu này như đã mong đợi, đúng vào lúc Bush sẽ tham dự Hội nghị APEC hàng năm mở ra tại Thượng Hải.

“Bất kỳ việc phản đối nào theo chính sách của nội các mới hình như chỉ làm cho có lệ hay hình thức mà thôi,” theo như lời của Stephen Yates, một chuyên gia về Trung quốc của tổ chức Heritage Foundation.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.