Hôm nay,  

Đức: Dân Việt Vận Động Xây Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân

27/12/200600:00:00(Xem: 4276)

Đức: Dân Việt Vận Động Xây Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân

Dựng bia bên ghe tị nạn....

Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản vận động rốt ráo xây tượng bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam tại thành phố Troisdorf.

Truyền thống dân tộc Việt là vậy, vốn kính trọng anh linh những người đã chết nên dựng mộ bia khi thân nhân quá cố là một hình thức thường làm để tưởng nhớ đến người đã ra đi. Cũng từ căn bản này, vì tình ruột thịt nghĩa đồng bào được hun đúc nhiều năm trong tâm thức đã thôi thúc những thuyền nhân tị nạn cộng sản Việt Nam (cs VN) còn sống sót đã xây dựng bia tưởng niệm thân nhân, bạn bè hay những đồng hương thiếu may mắn đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do khi đặt chân đến Galang, Bidong và những nơi có dấu chân của người Việt tị nạn tại một đệ tam quốc gia nào đó tại Đông Nam Á..

Ngoài ý nghĩa trên, tấm bia tưởng niệm ở đảo Galang, Bidong v.v… không những chỉ để tưởng nhớ đồng bào đã hy sinh trên đường tìm tự do, nhớ đến  những bào thai bị chết ngộp khi còn trong bụng mẹ, có tiếng khóc của những trẻ thơ đang đói khát, có giọt máu của người phụ nữ Việt Nam đau đớn bị bọn hải tặc thay nhau hãm hiếp, có tiếng gào tuyệt vọng của vợ con khi thấy chồng, cha bị hải tặc giết quăng thây xuống biển, hay tiếng khóc ai oán của bà mẹ giữa cơn bão lớn ngoài khơi, mà quan trọng hơn, đó là một phần của lịch sử Việt Nam. Trong tương lai hay vài trăm năm sau, các thế hệ Việt Nam hậu duệ, nếu có dịp sẽ tìm đến các trại tị nạn Bidong, Galang, Palawan, v.v... để dò lại dấu chân của những người đi trước và lắng nghe tiếng biển thì thầm về một chặng đường bi tráng đã qua.

Thế nhưng có nhiều biến đổi đã xảy ra. Hồn người chết chẳng những không được yên ổn mà người sống đã bị giao động nhiều qua sự việc như chúng đã ta biết vào trung tuần tháng sáu 2005 khi tờ Bưu-báo ở Jakarta/Nam Dương đã có bài thông báo cho hay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt-Nam (CHXHCNVN) áp lực nhà cầm quyền Nam Dương đẽo bỏ Đài Tưởng niệm Galang. Vì vậy, đập đổ tấm bia là một trọng tội với lịch sử và hủy diệt các giá trị văn hóa thiêng liêng của dân tộc mình. Như báo này tiết lộ thì Hà-Nội "cho rằng hàng chữ nổi trên đài có lời lẽ xúc phạm thanh danh chế độ XHCNVN." Và chỉ vài tháng sau, chính quyền Kuala Lumpur cũng đã nhượng bộ cs Hà-Nội và cho lịnh dẹp bỏ Tượng Đài Bidong. Trong công hàm trao đổi với Mã-Lai-Á, cộng sản VN cũng viện dẫn lý do là XHCNVN đã bị bôi nhọ.

Xuyên qua sự việc vô nhân đạo này, chúng ta thử hỏi là thuyền-nhân đã viết gì mà csVN phải nổi giận đến thế"  Ở Galang, Ủy ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm (UBXDĐTN) chỉ đã viết thuyền nhân muốn có chỗ hàng năm làm lễ "Cầu an cho hương hồn cả trăm ngàn người đã bỏ mình trên đường đi tìm Tự-do...*)" và tại Bidong, nơi đã tiếp-nhận 58 ngàn người Việt tị nạn trong năm đầu tiên, UBXDĐTN chỉ viết muốn "ghi ơn nhân dân Mã-lai-Á đã mở lòng nhân từ đùm bọc hàng chục vạn người dưng nước lã lúc cùng đường mạt lộ *)."

Thế thì tại sao csVN lại cay cú vì những tượng bia nói trên"  Sự thực thì phản ứng của Hà-nội đã không hề làm cho giới thuyền nhân ngạc nhiên chút nào. Người Việt chúng ta nói chung, cho dù đang còn ở trong nước hay đã ra hải ngoại, đều biết chế độ csVN rất gian dối, chỉ cốt giữ độc quyền yêu nước, độc quyền lẽ phải, độc tài chuyên chế cầm quyền, ect... CSVN vốn biết, ngày nào những tượng bia kia còn đứng đó, thì cs không thể gọt bỏ được tội ác của chúng và câu hỏi vì sao hay nguyên nhân nào người Việt hy sinh tánh mạng bỏ nước ra đi sẽ được du khách hay thân nhân nhắc đi nhắc lại mãi vì đó là những di tích có tính cách lịch sữ, những bằng chứng cụ thể nhất để thế giới biết tại sao đã có từ giữa thập niên 80 khi hàng triệu người Việt ào ạt ra đi, tìm sự sống trên cái chết và danh từ thuyền nhân (boat people) cũng từ nguyên nhân này mà ra. Theo thống kê, hiện có khoảng ba triệu người Việt đang sống lưu vong tại hải ngoại vì không chấp nhận chế độ cộng sản.

Hiểu được dã tâm của csVN, người Việt tị nạn trên khắp thế giới đã phản ứng, khôn ngoan và tế nhị hơn csVN. Khai thác sự tôn trọng về tự do, dân chủ tại các nước mà người Việt tị nạn cộng sản đang định cư và hội nhập, nhiều nhân sĩ, hội đoàn chống cộng đã vận động xây dựng tượng bia kỷ niệm thuyền nhân Việt Nam ngay tại quốc gia họ đang sống. Khởi đầu là Thụy Sĩ, vào ngày 9 tháng 2 năm 2006, một biến cố lịch sữ rất quan trọng đối với cộng đồng người Việt tại Geneve nói riêng  và cả nước Thụy Sĩ đã diễn ra. Đó là buổi lễ khánh thành bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam được đặt dưới sự chủ tọa của Bà Elizabeth Boehler, thị trưởng thành phố Grand-Saconnex, phó chủ tịch đảng Parti Radical tại Geneve.

Sau Genève / Thụy Sĩ là đến tượng bia được dựng lên tại Bruxelles/Bỉ và gần đây, một bia kỷ niệm có tính cách địa phương, được dựng lên tại một nghĩa trang ở Hamburg/Bắc Đức.

Song song với chiến dịch xây dựng tượng bia thuyền nhân không ngoài mục đích chống lại chuyện csVN dùng yêu sách đòi Nam Dương và Mã Lai dẹp bia tưởng niệm tại những quốc gia này, Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn (CĐNVTN) CS tại Đức, dưới sự điều hợp của Ủy Ban điều hợp đấu tranh của CĐNVTN tại CHLB Đức, sau thời gian vận động, ngày 19.12.2006 ra thư ngỏ chính thức kêu gọi đồng hương hổ trợ tài chánh để thực hiện xây dựng bia tị nạn tại Đức, dự định sẽ khánh thành vào ngày Quốc Hận 30 tháng tư 2007, sau khi thủ tục hành chánh được giải quyết xong và thành phố Troisdorf đã đồng ý cho phép CĐNVTNCS tại Đức được dựng một tượng bia Tị Nạn bên cạnh chiếc ghe vượt biển, một chiếc ghe được Cap Anamur I cứu vớt vào cuối tháng 4.1982 và đã được Ủy Ban Cap Anamur đem về đặt tại thành phố Troisdorf cho đến nay.

Kinh phí và ý nghĩa của việc xây dựng bia tị nạn tại CHLB Đức:

Bia Tị Nạn (cao khoảng 1m70, ngang 100/70 cm và dày 30 cm, dựng trên cái bệ cao 36cm) sẽ được dựng bên cạnh chiếc ghe vượt biển tại thành phố Troisdorf  để tưởng niệm những người Việt tị nạn cộng sản đã thiếu may mắn chết trên đường đi tìm tự do và đồng thời tri ân nhân dân và chính phủ Đức, đặc biệt Ts Rupert Neudeck, cựu chủ tịch Cap Anamur. Xa hơn nữa, còn để xác định lập trường chính trị của CĐNV là một cộng đồng tị nạn, đã bỏ nước ra đi vì không chấp nhận chế độ độc tài cộng sản hiện nay tại Việt Nam.

Dựa theo thư ngỏ của ông Nguyễn thanh Văn, chủ tịch Ủy Ban điều hợp đấu tranh của CĐNVTN tại CHLB Đức gởi cho tôi thì ban tổ chức cho biết kinh phí dự trù cho tấm bia là 25 ngàn Euro, một số tiền khá lớn nên ban tổ chức đang rốt ráo vận động CĐNVTNCS tại Đức, nhất là những người trước đây được tàu Cap Anamur cứu, đóng góp tài chánh để thực hiện cho kỳ được dự án bia tưởng niệm thuyền nhân, sẽ được khánh thành vào dịp 30.04.2007. Ngoài ra, ban tổ chức cũng hy vọng rằng nhiều người Việt tị nạn cs tại Đức sẽ về Troisdorf trong ngày khánh thành này để cùng nhau tưởng nhớ đến những người đã nằm xuống, những người đã hy sinh và đánh động vào lương tâm thế giới, để thế giới quan tâm đến việc cứu vớt thuyền nhân, giúp cho những người Việt tị nạn được tồn tại và từ đó thành lập những cộng đồng người Việt hải ngoại ở khắp nơi trên thế giới nói chung, tại CHLB Đức nói riêng. Và trong ngày khánh thành đó chúng ta sẽ cùng nhau thắp nén hương cho những người đã chết trên biển cả, cùng nhau cám ơn Ủy Ban Cap Anamur, ông Ts Neudeck và cộng đồng Đức đã giúp cho người Việt tị nạn có được một đời sống xứng đáng là con người... Đặc biệt tri ân cố Thống Đốc tiểu bang Niedersachsen, Tiến Sĩ Ernst Albrecht là nhà chính trị gia hàng đầu của đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU), lúc đó, qua những hình ảnh đau thương của thuyền nhân tị nạn được chiếu đi chiếu lại trên các đài truyền hình Đức nên đã lên tiếng can thiệp rất mạnh mẽ để chính phủ Đức thâu nhận những người Việt tị nạn đầu tiên đến Đức định cư, trước khi Ủy ban và con tàu Cap Anamur ra đời và sau đó ra khơi để cứu vớt được những người Việt tị nạn vì không chấp nhận chế độ csVN  đã bỏ nước, liều chết vượt biển  đi tìm TỰ DO.

Liên quan đến chương trình vận động, kêu gọi ủng hộ tài chánh để hoàn thành dự án trên, trong một buổi sinh hoạt thân mật với khoảng 60 người tham dự nhân dịp Giáng Sinh 2006 tại Neuperlach/Munich (như thường lệ do ông Lý văn Xuân, một người rất năng động mà đa số người Việt ở Munich đều biết và đang định cư tại khu vực này!) tổ chức hôm 23.12.06 vừa qua, những người tham dự đã tự nguyện đóng góp tại chỗ và số tiền quyên được tổng cộng là 475 Euro (bốn trăm bảy mươi lăm Euro!) sẽ được chuyển đến ban tổ chức. Thêm vào đó, người viết được biết là CĐNVTN Munich sẽ thành lập một ủy ban để dễ dàng xúc tiến việc kêu gọi đồng hương hổ trợ. Ngoài ra, “ủy ban“ này (tại địa phương!) trong thời gian tới sẽ cố gắng thực hiện những buổi sinh hoạt xã hội qua hình thức bữa cơm xã hội, họp mặt thân hữu có Karaoke … để gây ngân quỷ (thiện nguyện!) giúp ban tổ chức xây dựng bia tị nạn tại Troisdorf-CHLB Đức cho kịp thời hạn. Nhân tiện người viết cũng xin được nhắc đến một tin rất vui là theo tin đáng tin cậy từ một thành viên trong “ủy ban vận động tại địa phương“ vừa cho biết thì Hội Đồng Giáo Xứ Nữ Vương Hòa Bình thuộc Tổng Giáo Phận Muenchen và Freising sau lễ Giáng Sinh 2006 sẽ xúc tiến, vận động giáo dân gây quỹ hổ trợ cho dự án dựng Bia Tị Nạn mà chúng tôi đã đề cập trên đây.

Thực hiện Bia Tị Nạn không chỉ vì Tự Do, vì Danh Dự của Cộng Đồng NVTNCS tại Đức nói riêng, mà còn vì Việt Nam hôm nay và ngày mai, cho nên việc xây dựng Bia Tị Nạn là một việc làm rất cụ thể và cần phải được thực hiện. Tuy nhiên hoàn tất được đúng kỳ hạn như dự tính hay không còn tùy thuộc nhiều vào sự ủng hộ về tài chánh của người Việt chúng ta. Theo sự ghi nhận của người viết, hiện tại Đức có khoảng 130 ngàn người Việt sinh sống, trong đó phân nửa là người Việt từ Đông Âu. Riêng Cap Anamur đã cứu vớt hơn 10 ngàn người Việt tị nạn và sau đó theo diện  đoàn tụ gia đình có thêm khoảng vài chục ngàn người Việt đến Đức định cư. Theo thiển ý, chỉ cần trong số vài ngàn người tị nạn, mỗi người nhịn tiêu xài ủng hộ 10 Euro (mười Euro) thôi thì cũng đủ trả kinh phí xây Bia Tị Nạn rồi.

Việc xây dựng Bia Tị Nạn của Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn cộng sản (CĐNVTNCS) tại thành phố Troisdorf, dưới sự điều hợp của Ủy Ban điều hợp đấu tranh của CĐNVTN tại CHLB Đức, với sự góp sức của những thiện nguyện viên phụ giúp Ủy Ban hay CĐNVTNCS tại Đức (muốn biết rõ thêm chi tiết xin liên lạc về địa chỉ:

UBDHCDDucquoc@aol.com)

chỉ có thể thực hiện được nếu có sự đồng lòng và tiếp tay của quí vị, càng nhiều càng tốt. Do đó người viết (là một người tị nạn chính trị nhưng không liên hệ gì với Cap Anamur!) nói riêng nhận thấy đây là việc làm rất hữu ích đối với CĐNVTNCS nói chung nên đề nghị là chúng ta tùy theo khả năng, kẻ ít người nhiều hãy hỗ trợ và hưởng ứng tham gia (nếu hoàn cảnh cho phép) lời kêu gọi của ban tổ chức về Troisdorf nhân dịp khánh thành Bia Tị Nạn vào ngày 30.4.2007 nếu dự án trên thành hình.

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao".

Cá nhân không làm được nhưng nếu mỗi người một tay góp vào thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công và Bia Tị Nạn tại Đức sẽ được dựng lên tại một công viên của thành phố Troisdorf. Tôi tin tưởng như vậy!

• Lê Hoàng Thanh (Noel 2006-12-25)

• Tài liêu tham khảo về bia tưởng niệm sưu tầm từ Internet

• *) Theo Trần Trung Đạo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.