Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Thư Viện Việt Nam Lưu Giữ Văn Hóa Dân Tộc

24/12/200600:00:00(Xem: 2654)

Quận Cam: Thư Viện Việt Nam Lưu Giữ Văn hóa Dân Tộc

Đọc sách

Garden Grove (VB) . - Có nhiều thú tiêu khiển khác nhau trong tuần lễ trước ngày Giáng Sinh: đi mua sắm, tặng quà cho nhau, mua cây thông tươi, đèn màu trang hoàng nhà cửa,..v.v., và đến thư viện đọc sách !
Trong hình, một độc giả ngồi đọc bộ sách MỘT THỜI NHIỄU NHƯƠNG 1945-1975 tại Thư viện Việt Nam trên lầu khu thương xá chợ Người Việt, một thư viện lớn của người gốc Việt tại Nam Cali với hàng ngàn đầu sách.
Bộ sách Một Thời Nhiễu Nhương vừa được chính tác giả gửi tặng thư viện 3 bộ vào tháng trước. Mỗi bộ gồm hai tập dày gần 2,000 trang với bìa cứng và in trên toàn loại giấy tốt, do tác giả cùng thân hữu tự  xuất bản 500 bộ, không bán, chỉ dành tặng một số trường đại học và thư viện,theo lời tác giả Bạch Hạc nói trong sách, tức cựu Đại Tá Trần đức Minh, nguyên chỉ huy trưởng Trường Bộ Binh QL/VNCH, cao học văn chương Anh 1974.
Đại tá Minh 75 tuổi, hiện cư ngụ ở Bellevue,tiểu bang Washington, từng tốt nghiệp khóa 3 phụ SQTB của quân đội quốc gia VN. Ông đã chiến đấu đến phút chót vào ngày đình chiến 20/7/54 lúc làm chỉ huy trưởng điểm tựa Việt Trì Đông của quân đội quốc gia ở Vĩnh yên, và ngày 30-4-75 lại chiến đấu đến phút chót trên cương vị đại tá chỉ huy trưởng trường Bộ Binh, tức trường SQTB Thủ Đức, trích theo phần tiểu sử ghi ở bìa sách.


Bộ sách Một Thời Nhiễu Nhương chia ra nhiều chương về các giai đoạn lịch sử từ năm 45 đến 1975, và đa số sự kiện được trích dẫn từ các sách tham khảo của cả hai phía. Có cả bản nội dung hiệp định đình chiến 1954 và hiệp định ngưng bắn 27-1-1973,được dịch từ cuốn Từ Điển Bách khoa về Chiến Tranh VN của nhà xuất bản Simon-Schuster 1996.
Một quản thủ thư viện cho biết, đã có nhiều độc giả đến đây đọc bộ sách trên. Dịp này, ông gửi lời cám ơn tác giả Bạch Hạc đã tặng THƯ VIỆN VN 3 bộ sách, cùng nhắn nhủ các tác giả khác "hãy nên gửi tặng sách cho Thư Viện, để cùng góp bàn tay phổ biến và duy trì sinh hoạt văn hóa VN hải ngoại".
Thư viện Việt nam hiện do các nhà văn Trần lam Giang, Nguyễn đức Lập, nhà báo Du Miên, v.v. điều hành. Thư viện thuộc Nhân Ái Foundation, được loan báo là tài sản chung của cộng đồng VN hải ngoại thuộc mọi thế hệ kế tiếp. Đây cũng là một nơi bảo tàng một số di vật các triều đại VN trước.
Khu vực Little Saigon có nhiều thư viện sách Việt ngữ như Thư Viện của các hội đồng  thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana.Tuy nhiên, Thư Viện Việt nam góc Euclid và Westminster được đánh giá là nơi đầy đủ sách báo Việt ngữ nhất, kể từ lúc thành lập đến nay đã 8 năm.
Thư Viện VN tồn tại nhờ vào sự hỗ trợ các mạnh thường quân, văn nhân, ký gia,chủ báo ở địa phương.Danh sách các mạnh thường quân gần 100 vị, có niêm yết thường xuyên tại thư viện. Điện thoại 714-638-8448 từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều trừ Chủ Nhật. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.