Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Lục Sôi Sục Thất Nghiệp: Quốc Doanh Cắt 43 Triệu Việc

30/06/200200:00:00(Xem: 3714)
Theo phái viên Matthew Foeney có mặt tại Zhengzhou, tháng tư là tháng kinh hãi cho nhà tập thể bụi bậm của anh Wei Jianzhong tại Zhengzhou, thủ phủ của tỉnh Hoa Nam. Công ty xây cất số 5 của tỉnh Hoa Nam đã sa thải nhân công đợt chót. Các nạn nhân bị sa thải đã tụ chật ních trong căn hộ của anh Wei để trình bầy các cảnh ngộ của nhau.

Trong đám nạn nhân này có Xiong, một thợ lắp ống nhà máy đang sống theo lợi hưởng thất nghiệp 12 Mỹ kim cho từng tháng. Anh này đã gợi lại thời gian cách đây hai năm khi hàng ngàn công nhân của xuởng gần bên đã phong tỏa đường xe lửa và dựng ngay lên bức hình của Chủ tịch Mao, để đòi hỏi việc làm trở lại. Anh đã từng đứng với đám công nhân nhân này để tham dự cuộc xuống đường phản đối, theo như anh cho biết.

Ngày hôm nay anh cũng bị mất việc làm, anh đã kinh hoàng thét lên :

"Ai sẽ là người cùng tôi đứng lên tranh đấu việc này""

Anh Kong Qingbin, người từng phục vụ với nghề gác gian cơ xuởng trên 30 năm, phát ra tiếng nói ghê rợn với ý nghĩ :

"Hãy xử tử bọn cầm đầu cơ xuởng. May ra chúng ta mới hả cơn tức giận này."

Giả sử Trung quốc của thế kỷ này giải quyết được công ăn việc làm cho vài chục triệu người tại Hoa lục, Trung quốc đã làm hoa mắt thế giới về tiến trình đáng kể này trên đường đi theo tư bản năm 1978. Kinh tế của Trung quốc đã tăng gấp bốn lần trong hai chục năm nay.
Trung quốc đã thay thế các cọp kinh tế của vùng Á châu để trở thành một trung tâm chế xuất của thế giới với những thành phố cùbng duyên hải như Thuợng hải, một thành phố chói sáng về đêm với các tòa nhà trọc trời, các khách sạn hạng năm sao và các cơ xuởng lắp ráp hàng điện tử. Các thành phố này tràn ngập các xe hơi tư nhân theo kiểu phồn vinh mới đây.

Nhưng cứ mỗi người Hoa lục thoát được sự nghèo đói và được nhập vào giới trung lưu và thượng lưu của xã hội đặc quyền thì bỏ lại nhiều người khác, già cũng như trẻ, đang sống thầm lặng ở các vùng ven đô xơ xác với hộ khẩu vật vờ gần các trung tâm đô thị. Trung quốc đã phải sấn lên, gia nhập vào nền kinh tế thế giới để tạo ra các công việc làm mới trong các lãnh vực tư doanh, chỉ có tư doanh nới giải quyết nổi nạn thất nghiệp, một trong những phó sản của các quốc gia đi theo chủ nghĩa cộng sản. Thất nghiệp đồng thời phát sinh ra từng lớp công dân cùng đinh không có tư hữu, sẵn sàng sống chết đứng lên làm cách mạng và lật đổ chính quyền Hoa lục một ngày nào đó.

Một tin chưa từng ai nghe thấy tin thất nghiệp nơi thành thị là chế độ Mao đã cung cấp trung bình 8-9% công việc làm từ lúc nằm nôi cho tới khi về chầu tổ, theo như tin của các học giả nằm tại Viện Nghiên cứu và Phát triển của Bắc kinh (Ngược lại tỷ xuất chính thức đã được tô hồng là 3,6%, phần lớn công việc làm này dành riêng cho con cháu của các quan chức thuộc đảng cộng sản Trung quốc). Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa lục cao hơn nhiều, nó tới 20% nằm trong giải công nghiệp cổ lỗ sĩ khắp vùng phía bắc của Hoa lục. Công nghiệp tại vùng phíc bắc không còn hợp thời, các cơ xuởng sản xuất đã bị đóng cửa vì vỗ nợ nhà nước, còn các đơn vị lao động thập thể theo kiểu cộng sản đần bị bỏ rơi. Các con số xác thực không có , nhưng theo sự uớc tính căn cứ vào các dữ kiện phát hiện, người ta nhận thấy Trung quốc hiện nay ít ra có khoảng trên 19 triệu người không có công ăn việc làm, chưa kể mười triệu người thất nghiệp đã được các tay thống kê nằm trong Bộ Lao động đưa ra.

Với những con số lơ lửng càng ngày càng tệ. Trung quốc có lẽ đang ở vào thới kỳ ngay hiểm trong việc chuyển sang nền kinh tế thị trường tự do. Mới đây Bắc kinh buộc phải hạ thuế xuất thương mại thấp hơn chiếu theo luật lệ của tổ chức WTO. Có nghĩa là Trung quốc bị cạnh tranh nặng nề trong hầu hết nền công nghiệp quan yếu cho các thợ chế xuất thép (40 thợ có 39 người bị sa thải) , cho các thợ đào mỏ than và cho các thợ đang phục vụ cho 120 cơ xuởng chế tạo xe hơi.

Nếu chính quyền Trung quốc tôn trọng lời hứa là cắt bỏ sự vay mượn của ngân hàng đối với các doanh nghiệp nhà nước đã có sự thất thoát tiền bạc và ngăn ngừa các thân thủng ngân sách, các cơ xuởng tại Hoa lục sẽ còn cho dãn công nhân ra cao hơn nữa.

Các nông dân Mãn châu, cả đời sống nhờ nông nghiệp, họ sẽ bị thất nghiệp trước sự cạnh tranh của nền nông nghiệp Hoa kỳ đã được cơ giới hóa. Các nông dân Mãn châu đang chuẩn bị nhổ dùi để tràn về các thành phố đã có nạn thất nghiệp lên cao. Theo dự đoán của ông Chen Huai, một quan chức cao cấp của viện Nghiên cứu và Phát triển DRC của nhà nước tại Trung quốc thì trong vòng 10 năm tới, có cả 150 triệu người nông dân Hoa lục đổ dồn về các đô thị để tìm việc làm.

Sau nhiều năm giải quyết nạn thất nghiệp, ngay ngày nay phó bộ trưởng Wang Dongjin của Bộ An ninh và Lao động mô tả công ăn việc làm tối cần cho Hoa lục: mỗi năm cần phải phát sinh ra 17 triệu việc làm may ra mới bắt kịp tỷ xuất thất nghiệp đang lên hiện nay.
Hu Angang là giáo sư của đại học Tsinghua University tại Bắc kinh, giáo sư cảnh báo Trung quốc phải chuyên chú hẳn vào "cuộc chiến tranh thất nghiệp" trong khi nhân dân vật lộn tìm ra việc làm không thấy có.

Nạn thất nghiệp càng ngày càng gia tăng. Trung quốc thiếu các cơ chế quản trị chương trình nhân dụng và bồi khoản thất nghiệp. Bắc kinh đã phải hòa dịu để trả bồi khoản thất nghiệp cho từng trường hợp. Nhưng Trung quốc không có hệ thống trợ cấp thất nghiệp, còn các xí nghiệp nhà nước và chính quyền không còn cách nào để hỗ trợ sự thất nghiệp. Bắc kinh đã buộc phải cắt nhanh trợ cấp thất nghiệp của những người mất việc để dồn họ vào sự kiếm sống trong thị trường kinh doanh tự do. Thị trường kinh doanh tự do tại Hoa lục hiện nay gồm có các công ty tư nhân, từ những nhà thầu xây cất nhà cửa cho tới nhà thầu quét dọn các đướng xá cho nhà nước. Công nhân làm cho các nhà thầu này không được hưởng các phúc lợi về an toàn lao động cũng như trợ cấp khi bịnh hoạn hay thuốc men.

Theo Bộ An ninh và Lao động của Trung quốc, thời gian từ năm 1997 tới năm 2000, các cơ sở tập thể và các xí nghiệp nhà nước đã cho dãn công khoảng 43 triệu người, hay chiếm gần một phần ba tổng số công nhân của nhà nước. Cũng trong thời gian này, công việc trong lãnh vực kinh doanh tư nhân chỉ tăng được có 16,5 triệu việc làm.

Trong 5 năm qua các công nhân bị nghỉ việc cho lãnh trợ cấp nguyên một lần và cho ngưng tất cả các phúc lợi khác. Để thay thế bồi khoản cho nghỉ việc, có xí nghiệp nhà nước đã cấp cho công nhân nghỉ việc một giấy phép được quyền đạp xe ba bánh để chở khách hay chở hàng thuê trong thành phố. Cũng có một số công nhân liều mạng, mang tiền bồi khoản nghỉ việc ra để mua các chứng khoán như kiểu chơi đánh bạc "một ăn thua chịu".

Chính quyền Bắc kinh không chấp nhận các phong trào công nhân xuống đường và tìm cách giải quyết bằng cách trả tiền cho những công nhân xét ra có đủ chứng cớ là nhà nước đã nợ họ, và cho lệnh công an bắt hàng loạt những người khởi xướng cho công nhân xuống đường để trị tội làm rối loạn trật tự công cộng.

Trong khi có thêm cả hàng triệu người thất nghiệp vào những năm tới. Nếu kinh tế Trung quốc không tiếp tục phát triển hẳn, Trung quốc cũng đành phải rơi vào cảnh xã hội thay đổi mà không thoát khỏi cảnh khủng hoảng chính trị và máu nhân dân phải đổ ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.