Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Sôi Sục Thất Nghiệp: Quốc Doanh Cắt 43 Triệu Việc

30/06/200200:00:00(Xem: 3415)
Theo phái viên Matthew Foeney có mặt tại Zhengzhou, tháng tư là tháng kinh hãi cho nhà tập thể bụi bậm của anh Wei Jianzhong tại Zhengzhou, thủ phủ của tỉnh Hoa Nam. Công ty xây cất số 5 của tỉnh Hoa Nam đã sa thải nhân công đợt chót. Các nạn nhân bị sa thải đã tụ chật ních trong căn hộ của anh Wei để trình bầy các cảnh ngộ của nhau.

Trong đám nạn nhân này có Xiong, một thợ lắp ống nhà máy đang sống theo lợi hưởng thất nghiệp 12 Mỹ kim cho từng tháng. Anh này đã gợi lại thời gian cách đây hai năm khi hàng ngàn công nhân của xuởng gần bên đã phong tỏa đường xe lửa và dựng ngay lên bức hình của Chủ tịch Mao, để đòi hỏi việc làm trở lại. Anh đã từng đứng với đám công nhân nhân này để tham dự cuộc xuống đường phản đối, theo như anh cho biết.

Ngày hôm nay anh cũng bị mất việc làm, anh đã kinh hoàng thét lên :

"Ai sẽ là người cùng tôi đứng lên tranh đấu việc này""

Anh Kong Qingbin, người từng phục vụ với nghề gác gian cơ xuởng trên 30 năm, phát ra tiếng nói ghê rợn với ý nghĩ :

"Hãy xử tử bọn cầm đầu cơ xuởng. May ra chúng ta mới hả cơn tức giận này."

Giả sử Trung quốc của thế kỷ này giải quyết được công ăn việc làm cho vài chục triệu người tại Hoa lục, Trung quốc đã làm hoa mắt thế giới về tiến trình đáng kể này trên đường đi theo tư bản năm 1978. Kinh tế của Trung quốc đã tăng gấp bốn lần trong hai chục năm nay.
Trung quốc đã thay thế các cọp kinh tế của vùng Á châu để trở thành một trung tâm chế xuất của thế giới với những thành phố cùbng duyên hải như Thuợng hải, một thành phố chói sáng về đêm với các tòa nhà trọc trời, các khách sạn hạng năm sao và các cơ xuởng lắp ráp hàng điện tử. Các thành phố này tràn ngập các xe hơi tư nhân theo kiểu phồn vinh mới đây.

Nhưng cứ mỗi người Hoa lục thoát được sự nghèo đói và được nhập vào giới trung lưu và thượng lưu của xã hội đặc quyền thì bỏ lại nhiều người khác, già cũng như trẻ, đang sống thầm lặng ở các vùng ven đô xơ xác với hộ khẩu vật vờ gần các trung tâm đô thị. Trung quốc đã phải sấn lên, gia nhập vào nền kinh tế thế giới để tạo ra các công việc làm mới trong các lãnh vực tư doanh, chỉ có tư doanh nới giải quyết nổi nạn thất nghiệp, một trong những phó sản của các quốc gia đi theo chủ nghĩa cộng sản. Thất nghiệp đồng thời phát sinh ra từng lớp công dân cùng đinh không có tư hữu, sẵn sàng sống chết đứng lên làm cách mạng và lật đổ chính quyền Hoa lục một ngày nào đó.

Một tin chưa từng ai nghe thấy tin thất nghiệp nơi thành thị là chế độ Mao đã cung cấp trung bình 8-9% công việc làm từ lúc nằm nôi cho tới khi về chầu tổ, theo như tin của các học giả nằm tại Viện Nghiên cứu và Phát triển của Bắc kinh (Ngược lại tỷ xuất chính thức đã được tô hồng là 3,6%, phần lớn công việc làm này dành riêng cho con cháu của các quan chức thuộc đảng cộng sản Trung quốc). Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa lục cao hơn nhiều, nó tới 20% nằm trong giải công nghiệp cổ lỗ sĩ khắp vùng phía bắc của Hoa lục. Công nghiệp tại vùng phíc bắc không còn hợp thời, các cơ xuởng sản xuất đã bị đóng cửa vì vỗ nợ nhà nước, còn các đơn vị lao động thập thể theo kiểu cộng sản đần bị bỏ rơi. Các con số xác thực không có , nhưng theo sự uớc tính căn cứ vào các dữ kiện phát hiện, người ta nhận thấy Trung quốc hiện nay ít ra có khoảng trên 19 triệu người không có công ăn việc làm, chưa kể mười triệu người thất nghiệp đã được các tay thống kê nằm trong Bộ Lao động đưa ra.

Với những con số lơ lửng càng ngày càng tệ. Trung quốc có lẽ đang ở vào thới kỳ ngay hiểm trong việc chuyển sang nền kinh tế thị trường tự do. Mới đây Bắc kinh buộc phải hạ thuế xuất thương mại thấp hơn chiếu theo luật lệ của tổ chức WTO. Có nghĩa là Trung quốc bị cạnh tranh nặng nề trong hầu hết nền công nghiệp quan yếu cho các thợ chế xuất thép (40 thợ có 39 người bị sa thải) , cho các thợ đào mỏ than và cho các thợ đang phục vụ cho 120 cơ xuởng chế tạo xe hơi.

Nếu chính quyền Trung quốc tôn trọng lời hứa là cắt bỏ sự vay mượn của ngân hàng đối với các doanh nghiệp nhà nước đã có sự thất thoát tiền bạc và ngăn ngừa các thân thủng ngân sách, các cơ xuởng tại Hoa lục sẽ còn cho dãn công nhân ra cao hơn nữa.

Các nông dân Mãn châu, cả đời sống nhờ nông nghiệp, họ sẽ bị thất nghiệp trước sự cạnh tranh của nền nông nghiệp Hoa kỳ đã được cơ giới hóa. Các nông dân Mãn châu đang chuẩn bị nhổ dùi để tràn về các thành phố đã có nạn thất nghiệp lên cao. Theo dự đoán của ông Chen Huai, một quan chức cao cấp của viện Nghiên cứu và Phát triển DRC của nhà nước tại Trung quốc thì trong vòng 10 năm tới, có cả 150 triệu người nông dân Hoa lục đổ dồn về các đô thị để tìm việc làm.

Sau nhiều năm giải quyết nạn thất nghiệp, ngay ngày nay phó bộ trưởng Wang Dongjin của Bộ An ninh và Lao động mô tả công ăn việc làm tối cần cho Hoa lục: mỗi năm cần phải phát sinh ra 17 triệu việc làm may ra mới bắt kịp tỷ xuất thất nghiệp đang lên hiện nay.
Hu Angang là giáo sư của đại học Tsinghua University tại Bắc kinh, giáo sư cảnh báo Trung quốc phải chuyên chú hẳn vào "cuộc chiến tranh thất nghiệp" trong khi nhân dân vật lộn tìm ra việc làm không thấy có.

Nạn thất nghiệp càng ngày càng gia tăng. Trung quốc thiếu các cơ chế quản trị chương trình nhân dụng và bồi khoản thất nghiệp. Bắc kinh đã phải hòa dịu để trả bồi khoản thất nghiệp cho từng trường hợp. Nhưng Trung quốc không có hệ thống trợ cấp thất nghiệp, còn các xí nghiệp nhà nước và chính quyền không còn cách nào để hỗ trợ sự thất nghiệp. Bắc kinh đã buộc phải cắt nhanh trợ cấp thất nghiệp của những người mất việc để dồn họ vào sự kiếm sống trong thị trường kinh doanh tự do. Thị trường kinh doanh tự do tại Hoa lục hiện nay gồm có các công ty tư nhân, từ những nhà thầu xây cất nhà cửa cho tới nhà thầu quét dọn các đướng xá cho nhà nước. Công nhân làm cho các nhà thầu này không được hưởng các phúc lợi về an toàn lao động cũng như trợ cấp khi bịnh hoạn hay thuốc men.

Theo Bộ An ninh và Lao động của Trung quốc, thời gian từ năm 1997 tới năm 2000, các cơ sở tập thể và các xí nghiệp nhà nước đã cho dãn công khoảng 43 triệu người, hay chiếm gần một phần ba tổng số công nhân của nhà nước. Cũng trong thời gian này, công việc trong lãnh vực kinh doanh tư nhân chỉ tăng được có 16,5 triệu việc làm.

Trong 5 năm qua các công nhân bị nghỉ việc cho lãnh trợ cấp nguyên một lần và cho ngưng tất cả các phúc lợi khác. Để thay thế bồi khoản cho nghỉ việc, có xí nghiệp nhà nước đã cấp cho công nhân nghỉ việc một giấy phép được quyền đạp xe ba bánh để chở khách hay chở hàng thuê trong thành phố. Cũng có một số công nhân liều mạng, mang tiền bồi khoản nghỉ việc ra để mua các chứng khoán như kiểu chơi đánh bạc "một ăn thua chịu".

Chính quyền Bắc kinh không chấp nhận các phong trào công nhân xuống đường và tìm cách giải quyết bằng cách trả tiền cho những công nhân xét ra có đủ chứng cớ là nhà nước đã nợ họ, và cho lệnh công an bắt hàng loạt những người khởi xướng cho công nhân xuống đường để trị tội làm rối loạn trật tự công cộng.

Trong khi có thêm cả hàng triệu người thất nghiệp vào những năm tới. Nếu kinh tế Trung quốc không tiếp tục phát triển hẳn, Trung quốc cũng đành phải rơi vào cảnh xã hội thay đổi mà không thoát khỏi cảnh khủng hoảng chính trị và máu nhân dân phải đổ ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.