Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Doanh Ở Vn Khỏi Cần Luật, Cứ Vô Quán Rượu

05/03/200000:00:00(Xem: 4564)
STANFORD, Calif. (Business Wire)- Nhìn quanh thế giới, bạn sẽ nhận thấy không phải tất cả các nền kinh tế phát triển đều đang tồn tại trên mảnh đất của luật pháp thương mại và trật tự.
Thí dụ như Việt Nam, hiện nay đang có sự bùng nổ trong khu vực tư doanh được khích động bởi các nhà doanh nghiệp đầy hăng hái, nhưng lại không có một bộ luật thương mại để điều hợp công việc quản lý kinh doanh hoặc giải quyết các tranh chấp giữa các công ty. Nghịch lý nầy được vạch ra bởi nhà kinh tế John Mcmillan ở Stanford Business School và Christopher Woodruff ở University of California at San Diego. Họ nhận thấy nghịch lý nầy đã khiến cho công việc trong các hợp đồng thương mại hầu như rơi vào tình trạng bất ổn, đầy tranh chấp.
Mcmillan, giáo sư kinh tế học, đã mất tám năm để khảo sát những diểm nổi bật của thị trường trong thời kỳ chuyển tiếp. “Đó là sản phẩm của chính sách kinh tế lớn lao nhất của cả cuộc đời chúng ta”, ông nói.”Nó tác động đến đại bộ phận dân chúng trên toàn thế giới”.

Việt Nam vẫn còn nền kinh tế bị chỉ huy bởi nhà nước. Trong khu vực tài chánh chưa được cải cách, có các hoạt động của ngân hàng quốc doanh độc quyền để phục vụ cho các xí nghiệp quốc doanh nhưng chỉ có một vài ngân hàng nhỏ dành cho các nhà doanh nghiệp. Việt Nam cũng không có nguồn thông tin về thị trường,cũng như không có các hiệp hội mậu dịch hoặc văn phòng tín dụng và ngay cả các hợp đồng về pháp luật. Đây là suy nghĩ của những người Mỹ đang giữ nguồn tài trợ.
Tuy vậy, những điều mà McMillan và Woodruff nhìn thấy rằng sức năng động của nền kinh tế Việt Nam đến từ các khu vực khởi động, chứ không phải khu vực quốc doanh. McMillan nói: “Đó là một kinh nghiệm to lớn về cách các thị trường hoạt động.”
Tại Việt Nam, các doanh nhân có thể lừa đảo nhau một cách dễ dàng bởi vì họ không dựa trên một hợp đồng hợp pháp. Hơn 9O% các nhà quản lý đã quan sát thấy các tòa án không áp dụng luật để giải quyết các tranh chấp. Trong một loạt các cuộc phỏng vấn, các nhà doanh nghiệp đã nói với những nhà khảo sát là họ dựa vào thanh danh và tin đồn để chọn đối tác kinh doanh. Họ cố gắng tránh những sự tranh chấp bằng cách kiểm tra nguồn ngọn tài chánh và nhân cách của khách hàng qua những người đã giao thiệp làm ăn với họ. Trên thực tế, các nhà quản lý gặp nhau tại các quán rượu để trao đổi thông tin cũng như thảo luận về các cơ hội làm ăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.