Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Học Giả Tiên Tri: Phá Tượng Rồi Sẽ Thánh Chiến?

12/03/200100:00:00(Xem: 4046)
KABUL - Chính quyền Taleban ngày chủ nhật cho biết đang tiếp tục phá hủy phần còn lại của 2 tượng Phật cổ ở Bamiyan (miền Trung Afghanistan) trước khi có những cuộc thảo luận với Tổng thư Ký LHQ Kofi Annan, theo tin Reuters.

Từ thị xã Kandahar, phát ngôn viên Taleban thông báo với phái viên Reuters rằng "Việc đó có thể xong bất cứ lúc nào.”

Theo tin ngày Thứ 7, hai tượng kể trên đã bị phá hủy 80%. Một nguồn tin Tây Phương đã xác nhận tin trên cho biết thêm là chính Bộ trưởng Quốc Phòng Taleban Mullah Pbaidullah đích thân giám sát và chở thuốc nổ cho vụ phá hủy. Mặt khác, một phái bộ Hồi Giáo của Tổ Chức Nghị Hội Hồi Giáo, mà thành phần gồm các vị giáo phẩm tên tuổi như giáo chủ Mufti Nasr Farid Wassel (Ai Cập) và do Bộ Trưởng Ngoại Giao Qatar cầm đầu, lên đường đi Afghanistan để thuyết phục chính quyền Taleban ngưng chương trình phá tượng.

Ngoại Trưởng Wakil Ahmed Muttawakil dự định gặp Tổng thư Ký LHQ trong ngày chủ nhật hoặc Thứ 2 tại 1 địa điểm không tiết lộ cho biết mục tiêu của cuộc hội đàm là vấn đề Afghanistan bị cấm vận, không phải về chương trình phá hủy tượng Phật. Qua điện thoại, ông Muttawakil nói "Phá tượng là việc nội bộ của Afghanistan".

Tuy nhiên bản tin khác của AP, lại ghi là 2 tượng Phật lớn đã biến vào cát bụi. Theo AP, Giáo quân Taliban hiện nay đã phá hủy hoàn hai bức tượng Phật được trổ chạm trên vách núi nằm ngay trung tâm Afghanistan, theo như các nhân viên cứu trợ quốc tế đã cho biết ngày chủ nhật, mặc dầu trước trước sự nài nỉ của các quốc gia trên thế giới cho giữ lại các thánh tích của thế kỷ thứ ba và thứ năm.

Các nhà học giả tôn giáo cho biết (tiên tri"), hai bức tượng này nếu thực sự bị tiêu hủy hoàn toàn, thế giới sẽ đi vào một trận chiến như đã xẩy ra trong lịch sử vào năm 1095 và được chấm dứt vào giữa hay thế kỷ thứ 13, theo như các nhà học giả đã dự đoán sau chiến tranh lạnh, sẽ có trận chiến tín ngưỡng được xẩy ra.

Taliban đã hạ lệnh cho phá hủy các tượng Phật hồi cuối tháng vừa qua, những bức tượng được dân chúng chiêm bái. Taliban thuộc loại dân Hồi giáo cuồng tín nắm quyền hầu hết tại Afghanistan; mặc kệ thế giới la ó, Taliban hình như ngày chủ nhật đã cho thi hành kế hoạch tiêu hủy. Bộ trưởng ngoại giao của Taliban là Wakil Ahmed Muttawakil, ông đã nói cho Tổng bí thư LHQ Kofi Annan trong một cuộc họp mặt ngày chủ nhật tại Pakistan, một nước láng giềng, được biết là không có một bức tượng nào được miễn trừ cả, theo như một nhân viên cứu trợ quốc tế tham dự trong cuộc họp này đã cho biết.

Cuộc tiêu hủy đã được các giới chức của Taliban tại miền nam Afghanistan chứng kiến, và một người dân Afghanistan có mặt trong vùng, chứng kiến vụ tiêu hủy đã nói cho một nhân viên cứu trợ biết. Cách đây hai tuần, Omar đã hạ lệnh cho tiêu hủy hai bức tượng đồ sộ thuộc về thế kỷ thứ ba và thứ năm và các bức tượng khác tại Afghanistan. Omar tuyên bố, sắc lệnh ra có ý để cho dân chúng khỏi sùng bái.

Taliban cầm quyền gần 95% dân Afghanistan, đã ra lệnh ngưng cho nổ tan hai bức tuợng này vào tuần trước trong ba ngày để đón lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha, nhưng đã cho khởi sự phá hủy lại ngày thứ năm theo như nghe nói. Theo tin của các nhóm người phản đối đối diện với lực lượng Taliban trên phòng tuyến nội chiến cách hai bức tượng Phật này vài cây số, tin này cho biết lính Taliban xử dụng đại bác và chất nổ đã phá nhiều tảng đá lớn của hai bức tượng này hồi chiều ngày thứ năm.

Không có thể nào kiểm chứng các tin đưa ra riêng biệt, bởi vì Taliban đã từ chối cho phép bất cứ ai có mặt tại vùng thung lũng Bamiyan, nơi có hai bức tượng đang đứng.

Lệnh của Omar ban ra, đã làm cả thế giới công phẫn. Tổng thư ký LHQ đã thúc đẩy giáo quân ngày thứ sáu cho ngừng ngay sự tiêu hủy này, có một số quốc gia Hồi giáo như Pakistan, được coi là đồng minh thân cận với Taliban, cũng đã thúc đẩy Taliban rút lại quyết định phá hủy này.
Taliban đã tin hẳn vào một luận cứ thô bạo của Hồi giáo đã bị hầu hết thế giới Hồi giáo chỉ trích.

Ngày thứ bẩy, Taliban đã công bố hai bức tượng, một bức cao 53m và bức kia cao 36m, đã hủy đuợc 80%. Abdul Hai Muttmain là phát ngôn viên cho một lãnh tụ không ra mặt của Taliban, nhà phát ngôn này đã nói với thông tấn AP những đại diện nài nỉ để xin giữa lại hai bức tượng này quá trễ : Hai bức tượng đã phá đi gần hết.

“Hiện nay mọi người đều tới quá trễ. Chúng tôi đã phá xong 80% hai bức tượng này. Còn lại một chút nhỏ, chẳng bao lâu nữa chúng tôi sẽ phá sạch,” theo như lời của Muttmain. Ngay khi tới Pakistan ngày thứ bẩy, ông Annan đã cho biết, ông sẽ chuyển lời công phẫn của thế giới về vụ tiêu hủy này. Vào ngày chủ nhật, xem như chuyện này có vẻ đã quá trễ.

Các quan hệ giữa LHQ và Taliban chưa bao giờ được tốt, các quan hệ này lại còn tệ với các trừng phạt mới áp đặt hồi tháng giêng để ép Taliban phải cho dẫn độ Osama bin Laden, một nghi can về tội khủng bố. Taliban đã khước từ để giao nghi can này.

Bây giờ, việc kêu gọi để cứu hai tượng Phật vĩ đại này đã loang khắp nơi trên thế giới. Các quốc gia theo Phật giáo lên tiếng cầu khẩn nhiều nhất như Nhật Bản và Sri Lanka. UNESCO là một tổ chức của LHQ, chuyên lo về văn hóa, giáo dục và khoa học của thế giới, tổ chức này đã gửi một sứ giả đặc biệt Pierre Lafrance từ Paris tới, ông này sẽ cố gắng thuyết phục Taliban để hủy bỏ lệnh cho tiêu hủy hai bức tượng Phật này.

Đài phát thanh Shariat của Taliban đã cho biết ngày thứ bẩy, không có chuyện để thay đổi lệnh này được. Hai bức tượng này đã xúc phạm tới tín điều của Hồi giáo như kinh Qu’ran (Koran), một cuốn thánh kinh của Hồi giáo, theo như đài phát thanh đã công bố.

Các quốc gia Hồi giáo cũng đã bầy tỏ sự giận dữ của họ về việc cho tiêu hủy hai bức tượng Phật này. Ai Cập đã gửi đạo trưởng Hồi giáo Grang Mufti Nasr Farid Wasel tới Afghanistan để kêu gọi Taliban cho đổi lại lệnh của họ. Ngày chủ nhật, một giới chức Taliban tại Pakistan nói không cho biết tên, đã tuyên bố thế giới Hồi giáo đã chờ việc này quá lâu rồi.

Taliban hiện nay đang chịu các trừng phạt của LHQ có mục đích ép buộc Afghanistan phải giao chiến hữu của họ là ông Osama bin Laden ra; chiến hữu này đã bị tố cáo chủ mưu cho nổ tung tòa đại sứ Hoa kỳ tại Kenya và Tanzania năm 1988.

Tuy nhiên, bản tin Reuters chiều chủ nhật lúc 5:56PM cho biết, các lãnh tụ Taliban nói hôm Chủ Nhật là họ đang phá hủy phần còn lại của 2 tượng Phật khổng lồ ở Bamiyan, nhưng bắn tiếng là họ có thể ngưng chiến dịch phá tượng nếu nhận lệnh bởi một thánh lệnh Hồi Giáo thống nhất. Một phát ngôn nhân Taliban nói là việc phá 2 tượng Phật ở Bamiyan tiếp diễn hôm Chủ Nhật sau khi phá hủy được 80% hôm Thứ Bảy, và nói là việc phá tượng có thể hoàn tất bất cứ khi nào.

Nhưng hãng tin A Phú Hãn bản doanh ở Pakistan dẫn lời đại sứ Taliban ở Pakistan nói vào nhiều giờ sau đó là chiến dịch phá tượng có thể ngưng lại nếu một nhóm học giả Hồi Giaó đang viếng thăm [A Phú Hãn] và các học giả tôn giáo A Phú Hãn cùng đồng thuận ký thánh lệnh đó. Đại sứ Mullah Abdul Salam Zaeef, được dẫn bởi AIP, nói là 1 phái đoàn từ cơ quan Hồi Giaó lớn nhất thế giới, Organization of Islamic Conference, đã tới Kandahar hôm Chủ Nhật và bắt đầu nói chuyện với nhà nước Taliban.

“Nếu cả hai phe ban ra một thánh lệnh Hồi Giáo đồng thuận, nói rằng việc phá tượng là không thích nghi, thì chúng tôi sẽ chấp nhận như thế,” theo AIP dẫn lời Zaeef.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.