Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Học Giả Tiên Tri: Phá Tượng Rồi Sẽ Thánh Chiến?

12/03/200100:00:00(Xem: 3982)
KABUL - Chính quyền Taleban ngày chủ nhật cho biết đang tiếp tục phá hủy phần còn lại của 2 tượng Phật cổ ở Bamiyan (miền Trung Afghanistan) trước khi có những cuộc thảo luận với Tổng thư Ký LHQ Kofi Annan, theo tin Reuters.

Từ thị xã Kandahar, phát ngôn viên Taleban thông báo với phái viên Reuters rằng "Việc đó có thể xong bất cứ lúc nào.”

Theo tin ngày Thứ 7, hai tượng kể trên đã bị phá hủy 80%. Một nguồn tin Tây Phương đã xác nhận tin trên cho biết thêm là chính Bộ trưởng Quốc Phòng Taleban Mullah Pbaidullah đích thân giám sát và chở thuốc nổ cho vụ phá hủy. Mặt khác, một phái bộ Hồi Giáo của Tổ Chức Nghị Hội Hồi Giáo, mà thành phần gồm các vị giáo phẩm tên tuổi như giáo chủ Mufti Nasr Farid Wassel (Ai Cập) và do Bộ Trưởng Ngoại Giao Qatar cầm đầu, lên đường đi Afghanistan để thuyết phục chính quyền Taleban ngưng chương trình phá tượng.

Ngoại Trưởng Wakil Ahmed Muttawakil dự định gặp Tổng thư Ký LHQ trong ngày chủ nhật hoặc Thứ 2 tại 1 địa điểm không tiết lộ cho biết mục tiêu của cuộc hội đàm là vấn đề Afghanistan bị cấm vận, không phải về chương trình phá hủy tượng Phật. Qua điện thoại, ông Muttawakil nói "Phá tượng là việc nội bộ của Afghanistan".

Tuy nhiên bản tin khác của AP, lại ghi là 2 tượng Phật lớn đã biến vào cát bụi. Theo AP, Giáo quân Taliban hiện nay đã phá hủy hoàn hai bức tượng Phật được trổ chạm trên vách núi nằm ngay trung tâm Afghanistan, theo như các nhân viên cứu trợ quốc tế đã cho biết ngày chủ nhật, mặc dầu trước trước sự nài nỉ của các quốc gia trên thế giới cho giữ lại các thánh tích của thế kỷ thứ ba và thứ năm.

Các nhà học giả tôn giáo cho biết (tiên tri"), hai bức tượng này nếu thực sự bị tiêu hủy hoàn toàn, thế giới sẽ đi vào một trận chiến như đã xẩy ra trong lịch sử vào năm 1095 và được chấm dứt vào giữa hay thế kỷ thứ 13, theo như các nhà học giả đã dự đoán sau chiến tranh lạnh, sẽ có trận chiến tín ngưỡng được xẩy ra.

Taliban đã hạ lệnh cho phá hủy các tượng Phật hồi cuối tháng vừa qua, những bức tượng được dân chúng chiêm bái. Taliban thuộc loại dân Hồi giáo cuồng tín nắm quyền hầu hết tại Afghanistan; mặc kệ thế giới la ó, Taliban hình như ngày chủ nhật đã cho thi hành kế hoạch tiêu hủy. Bộ trưởng ngoại giao của Taliban là Wakil Ahmed Muttawakil, ông đã nói cho Tổng bí thư LHQ Kofi Annan trong một cuộc họp mặt ngày chủ nhật tại Pakistan, một nước láng giềng, được biết là không có một bức tượng nào được miễn trừ cả, theo như một nhân viên cứu trợ quốc tế tham dự trong cuộc họp này đã cho biết.

Cuộc tiêu hủy đã được các giới chức của Taliban tại miền nam Afghanistan chứng kiến, và một người dân Afghanistan có mặt trong vùng, chứng kiến vụ tiêu hủy đã nói cho một nhân viên cứu trợ biết. Cách đây hai tuần, Omar đã hạ lệnh cho tiêu hủy hai bức tượng đồ sộ thuộc về thế kỷ thứ ba và thứ năm và các bức tượng khác tại Afghanistan. Omar tuyên bố, sắc lệnh ra có ý để cho dân chúng khỏi sùng bái.

Taliban cầm quyền gần 95% dân Afghanistan, đã ra lệnh ngưng cho nổ tan hai bức tuợng này vào tuần trước trong ba ngày để đón lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha, nhưng đã cho khởi sự phá hủy lại ngày thứ năm theo như nghe nói. Theo tin của các nhóm người phản đối đối diện với lực lượng Taliban trên phòng tuyến nội chiến cách hai bức tượng Phật này vài cây số, tin này cho biết lính Taliban xử dụng đại bác và chất nổ đã phá nhiều tảng đá lớn của hai bức tượng này hồi chiều ngày thứ năm.

Không có thể nào kiểm chứng các tin đưa ra riêng biệt, bởi vì Taliban đã từ chối cho phép bất cứ ai có mặt tại vùng thung lũng Bamiyan, nơi có hai bức tượng đang đứng.

Lệnh của Omar ban ra, đã làm cả thế giới công phẫn. Tổng thư ký LHQ đã thúc đẩy giáo quân ngày thứ sáu cho ngừng ngay sự tiêu hủy này, có một số quốc gia Hồi giáo như Pakistan, được coi là đồng minh thân cận với Taliban, cũng đã thúc đẩy Taliban rút lại quyết định phá hủy này.
Taliban đã tin hẳn vào một luận cứ thô bạo của Hồi giáo đã bị hầu hết thế giới Hồi giáo chỉ trích.

Ngày thứ bẩy, Taliban đã công bố hai bức tượng, một bức cao 53m và bức kia cao 36m, đã hủy đuợc 80%. Abdul Hai Muttmain là phát ngôn viên cho một lãnh tụ không ra mặt của Taliban, nhà phát ngôn này đã nói với thông tấn AP những đại diện nài nỉ để xin giữa lại hai bức tượng này quá trễ : Hai bức tượng đã phá đi gần hết.

“Hiện nay mọi người đều tới quá trễ. Chúng tôi đã phá xong 80% hai bức tượng này. Còn lại một chút nhỏ, chẳng bao lâu nữa chúng tôi sẽ phá sạch,” theo như lời của Muttmain. Ngay khi tới Pakistan ngày thứ bẩy, ông Annan đã cho biết, ông sẽ chuyển lời công phẫn của thế giới về vụ tiêu hủy này. Vào ngày chủ nhật, xem như chuyện này có vẻ đã quá trễ.

Các quan hệ giữa LHQ và Taliban chưa bao giờ được tốt, các quan hệ này lại còn tệ với các trừng phạt mới áp đặt hồi tháng giêng để ép Taliban phải cho dẫn độ Osama bin Laden, một nghi can về tội khủng bố. Taliban đã khước từ để giao nghi can này.

Bây giờ, việc kêu gọi để cứu hai tượng Phật vĩ đại này đã loang khắp nơi trên thế giới. Các quốc gia theo Phật giáo lên tiếng cầu khẩn nhiều nhất như Nhật Bản và Sri Lanka. UNESCO là một tổ chức của LHQ, chuyên lo về văn hóa, giáo dục và khoa học của thế giới, tổ chức này đã gửi một sứ giả đặc biệt Pierre Lafrance từ Paris tới, ông này sẽ cố gắng thuyết phục Taliban để hủy bỏ lệnh cho tiêu hủy hai bức tượng Phật này.

Đài phát thanh Shariat của Taliban đã cho biết ngày thứ bẩy, không có chuyện để thay đổi lệnh này được. Hai bức tượng này đã xúc phạm tới tín điều của Hồi giáo như kinh Qu’ran (Koran), một cuốn thánh kinh của Hồi giáo, theo như đài phát thanh đã công bố.

Các quốc gia Hồi giáo cũng đã bầy tỏ sự giận dữ của họ về việc cho tiêu hủy hai bức tượng Phật này. Ai Cập đã gửi đạo trưởng Hồi giáo Grang Mufti Nasr Farid Wasel tới Afghanistan để kêu gọi Taliban cho đổi lại lệnh của họ. Ngày chủ nhật, một giới chức Taliban tại Pakistan nói không cho biết tên, đã tuyên bố thế giới Hồi giáo đã chờ việc này quá lâu rồi.

Taliban hiện nay đang chịu các trừng phạt của LHQ có mục đích ép buộc Afghanistan phải giao chiến hữu của họ là ông Osama bin Laden ra; chiến hữu này đã bị tố cáo chủ mưu cho nổ tung tòa đại sứ Hoa kỳ tại Kenya và Tanzania năm 1988.

Tuy nhiên, bản tin Reuters chiều chủ nhật lúc 5:56PM cho biết, các lãnh tụ Taliban nói hôm Chủ Nhật là họ đang phá hủy phần còn lại của 2 tượng Phật khổng lồ ở Bamiyan, nhưng bắn tiếng là họ có thể ngưng chiến dịch phá tượng nếu nhận lệnh bởi một thánh lệnh Hồi Giáo thống nhất. Một phát ngôn nhân Taliban nói là việc phá 2 tượng Phật ở Bamiyan tiếp diễn hôm Chủ Nhật sau khi phá hủy được 80% hôm Thứ Bảy, và nói là việc phá tượng có thể hoàn tất bất cứ khi nào.

Nhưng hãng tin A Phú Hãn bản doanh ở Pakistan dẫn lời đại sứ Taliban ở Pakistan nói vào nhiều giờ sau đó là chiến dịch phá tượng có thể ngưng lại nếu một nhóm học giả Hồi Giaó đang viếng thăm [A Phú Hãn] và các học giả tôn giáo A Phú Hãn cùng đồng thuận ký thánh lệnh đó. Đại sứ Mullah Abdul Salam Zaeef, được dẫn bởi AIP, nói là 1 phái đoàn từ cơ quan Hồi Giaó lớn nhất thế giới, Organization of Islamic Conference, đã tới Kandahar hôm Chủ Nhật và bắt đầu nói chuyện với nhà nước Taliban.

“Nếu cả hai phe ban ra một thánh lệnh Hồi Giáo đồng thuận, nói rằng việc phá tượng là không thích nghi, thì chúng tôi sẽ chấp nhận như thế,” theo AIP dẫn lời Zaeef.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.