Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Học Giả Tiên Tri: Phá Tượng Rồi Sẽ Thánh Chiến?

12/03/200100:00:00(Xem: 4345)
KABUL - Chính quyền Taleban ngày chủ nhật cho biết đang tiếp tục phá hủy phần còn lại của 2 tượng Phật cổ ở Bamiyan (miền Trung Afghanistan) trước khi có những cuộc thảo luận với Tổng thư Ký LHQ Kofi Annan, theo tin Reuters.

Từ thị xã Kandahar, phát ngôn viên Taleban thông báo với phái viên Reuters rằng "Việc đó có thể xong bất cứ lúc nào.”

Theo tin ngày Thứ 7, hai tượng kể trên đã bị phá hủy 80%. Một nguồn tin Tây Phương đã xác nhận tin trên cho biết thêm là chính Bộ trưởng Quốc Phòng Taleban Mullah Pbaidullah đích thân giám sát và chở thuốc nổ cho vụ phá hủy. Mặt khác, một phái bộ Hồi Giáo của Tổ Chức Nghị Hội Hồi Giáo, mà thành phần gồm các vị giáo phẩm tên tuổi như giáo chủ Mufti Nasr Farid Wassel (Ai Cập) và do Bộ Trưởng Ngoại Giao Qatar cầm đầu, lên đường đi Afghanistan để thuyết phục chính quyền Taleban ngưng chương trình phá tượng.

Ngoại Trưởng Wakil Ahmed Muttawakil dự định gặp Tổng thư Ký LHQ trong ngày chủ nhật hoặc Thứ 2 tại 1 địa điểm không tiết lộ cho biết mục tiêu của cuộc hội đàm là vấn đề Afghanistan bị cấm vận, không phải về chương trình phá hủy tượng Phật. Qua điện thoại, ông Muttawakil nói "Phá tượng là việc nội bộ của Afghanistan".

Tuy nhiên bản tin khác của AP, lại ghi là 2 tượng Phật lớn đã biến vào cát bụi. Theo AP, Giáo quân Taliban hiện nay đã phá hủy hoàn hai bức tượng Phật được trổ chạm trên vách núi nằm ngay trung tâm Afghanistan, theo như các nhân viên cứu trợ quốc tế đã cho biết ngày chủ nhật, mặc dầu trước trước sự nài nỉ của các quốc gia trên thế giới cho giữ lại các thánh tích của thế kỷ thứ ba và thứ năm.

Các nhà học giả tôn giáo cho biết (tiên tri"), hai bức tượng này nếu thực sự bị tiêu hủy hoàn toàn, thế giới sẽ đi vào một trận chiến như đã xẩy ra trong lịch sử vào năm 1095 và được chấm dứt vào giữa hay thế kỷ thứ 13, theo như các nhà học giả đã dự đoán sau chiến tranh lạnh, sẽ có trận chiến tín ngưỡng được xẩy ra.

Taliban đã hạ lệnh cho phá hủy các tượng Phật hồi cuối tháng vừa qua, những bức tượng được dân chúng chiêm bái. Taliban thuộc loại dân Hồi giáo cuồng tín nắm quyền hầu hết tại Afghanistan; mặc kệ thế giới la ó, Taliban hình như ngày chủ nhật đã cho thi hành kế hoạch tiêu hủy. Bộ trưởng ngoại giao của Taliban là Wakil Ahmed Muttawakil, ông đã nói cho Tổng bí thư LHQ Kofi Annan trong một cuộc họp mặt ngày chủ nhật tại Pakistan, một nước láng giềng, được biết là không có một bức tượng nào được miễn trừ cả, theo như một nhân viên cứu trợ quốc tế tham dự trong cuộc họp này đã cho biết.

Cuộc tiêu hủy đã được các giới chức của Taliban tại miền nam Afghanistan chứng kiến, và một người dân Afghanistan có mặt trong vùng, chứng kiến vụ tiêu hủy đã nói cho một nhân viên cứu trợ biết. Cách đây hai tuần, Omar đã hạ lệnh cho tiêu hủy hai bức tượng đồ sộ thuộc về thế kỷ thứ ba và thứ năm và các bức tượng khác tại Afghanistan. Omar tuyên bố, sắc lệnh ra có ý để cho dân chúng khỏi sùng bái.

Taliban cầm quyền gần 95% dân Afghanistan, đã ra lệnh ngưng cho nổ tan hai bức tuợng này vào tuần trước trong ba ngày để đón lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha, nhưng đã cho khởi sự phá hủy lại ngày thứ năm theo như nghe nói. Theo tin của các nhóm người phản đối đối diện với lực lượng Taliban trên phòng tuyến nội chiến cách hai bức tượng Phật này vài cây số, tin này cho biết lính Taliban xử dụng đại bác và chất nổ đã phá nhiều tảng đá lớn của hai bức tượng này hồi chiều ngày thứ năm.

Không có thể nào kiểm chứng các tin đưa ra riêng biệt, bởi vì Taliban đã từ chối cho phép bất cứ ai có mặt tại vùng thung lũng Bamiyan, nơi có hai bức tượng đang đứng.

Lệnh của Omar ban ra, đã làm cả thế giới công phẫn. Tổng thư ký LHQ đã thúc đẩy giáo quân ngày thứ sáu cho ngừng ngay sự tiêu hủy này, có một số quốc gia Hồi giáo như Pakistan, được coi là đồng minh thân cận với Taliban, cũng đã thúc đẩy Taliban rút lại quyết định phá hủy này.
Taliban đã tin hẳn vào một luận cứ thô bạo của Hồi giáo đã bị hầu hết thế giới Hồi giáo chỉ trích.

Ngày thứ bẩy, Taliban đã công bố hai bức tượng, một bức cao 53m và bức kia cao 36m, đã hủy đuợc 80%. Abdul Hai Muttmain là phát ngôn viên cho một lãnh tụ không ra mặt của Taliban, nhà phát ngôn này đã nói với thông tấn AP những đại diện nài nỉ để xin giữa lại hai bức tượng này quá trễ : Hai bức tượng đã phá đi gần hết.

“Hiện nay mọi người đều tới quá trễ. Chúng tôi đã phá xong 80% hai bức tượng này. Còn lại một chút nhỏ, chẳng bao lâu nữa chúng tôi sẽ phá sạch,” theo như lời của Muttmain. Ngay khi tới Pakistan ngày thứ bẩy, ông Annan đã cho biết, ông sẽ chuyển lời công phẫn của thế giới về vụ tiêu hủy này. Vào ngày chủ nhật, xem như chuyện này có vẻ đã quá trễ.

Các quan hệ giữa LHQ và Taliban chưa bao giờ được tốt, các quan hệ này lại còn tệ với các trừng phạt mới áp đặt hồi tháng giêng để ép Taliban phải cho dẫn độ Osama bin Laden, một nghi can về tội khủng bố. Taliban đã khước từ để giao nghi can này.

Bây giờ, việc kêu gọi để cứu hai tượng Phật vĩ đại này đã loang khắp nơi trên thế giới. Các quốc gia theo Phật giáo lên tiếng cầu khẩn nhiều nhất như Nhật Bản và Sri Lanka. UNESCO là một tổ chức của LHQ, chuyên lo về văn hóa, giáo dục và khoa học của thế giới, tổ chức này đã gửi một sứ giả đặc biệt Pierre Lafrance từ Paris tới, ông này sẽ cố gắng thuyết phục Taliban để hủy bỏ lệnh cho tiêu hủy hai bức tượng Phật này.

Đài phát thanh Shariat của Taliban đã cho biết ngày thứ bẩy, không có chuyện để thay đổi lệnh này được. Hai bức tượng này đã xúc phạm tới tín điều của Hồi giáo như kinh Qu’ran (Koran), một cuốn thánh kinh của Hồi giáo, theo như đài phát thanh đã công bố.

Các quốc gia Hồi giáo cũng đã bầy tỏ sự giận dữ của họ về việc cho tiêu hủy hai bức tượng Phật này. Ai Cập đã gửi đạo trưởng Hồi giáo Grang Mufti Nasr Farid Wasel tới Afghanistan để kêu gọi Taliban cho đổi lại lệnh của họ. Ngày chủ nhật, một giới chức Taliban tại Pakistan nói không cho biết tên, đã tuyên bố thế giới Hồi giáo đã chờ việc này quá lâu rồi.

Taliban hiện nay đang chịu các trừng phạt của LHQ có mục đích ép buộc Afghanistan phải giao chiến hữu của họ là ông Osama bin Laden ra; chiến hữu này đã bị tố cáo chủ mưu cho nổ tung tòa đại sứ Hoa kỳ tại Kenya và Tanzania năm 1988.

Tuy nhiên, bản tin Reuters chiều chủ nhật lúc 5:56PM cho biết, các lãnh tụ Taliban nói hôm Chủ Nhật là họ đang phá hủy phần còn lại của 2 tượng Phật khổng lồ ở Bamiyan, nhưng bắn tiếng là họ có thể ngưng chiến dịch phá tượng nếu nhận lệnh bởi một thánh lệnh Hồi Giáo thống nhất. Một phát ngôn nhân Taliban nói là việc phá 2 tượng Phật ở Bamiyan tiếp diễn hôm Chủ Nhật sau khi phá hủy được 80% hôm Thứ Bảy, và nói là việc phá tượng có thể hoàn tất bất cứ khi nào.

Nhưng hãng tin A Phú Hãn bản doanh ở Pakistan dẫn lời đại sứ Taliban ở Pakistan nói vào nhiều giờ sau đó là chiến dịch phá tượng có thể ngưng lại nếu một nhóm học giả Hồi Giaó đang viếng thăm [A Phú Hãn] và các học giả tôn giáo A Phú Hãn cùng đồng thuận ký thánh lệnh đó. Đại sứ Mullah Abdul Salam Zaeef, được dẫn bởi AIP, nói là 1 phái đoàn từ cơ quan Hồi Giaó lớn nhất thế giới, Organization of Islamic Conference, đã tới Kandahar hôm Chủ Nhật và bắt đầu nói chuyện với nhà nước Taliban.

“Nếu cả hai phe ban ra một thánh lệnh Hồi Giáo đồng thuận, nói rằng việc phá tượng là không thích nghi, thì chúng tôi sẽ chấp nhận như thế,” theo AIP dẫn lời Zaeef.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.