Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngưng Bắn 1 Tháng Để Mỹ Ra Iraq

23/12/200600:00:00(Xem: 3214)

Mỹ, Iraq Thỏa Hiệp Về Bảo An Baghdad, Al-Qaeda: Ngưng Bắn 1 Tháng Để Mỹ Ra Iraq

BAGHDAD  -   Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates sẽ trình bày với TT Bush vào Thứ Bảy sau chuyến thăm Iraq mà trong đó ông đạt được một “thỏa hiệp chiến lược rộng lớn” với chính phủ Iraq về cách đem an ninh cho Baghdad, theo lời Bạch Ốc.

Trong khi đó, quân đội Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo có thêm 5 lính Mỹ tử trận, nâng tổng số chết tại Iraq tới 2,960 lính Mỹ tử trận, theo đếm số của AFP.

Cũng hôm Thứ Sáu, một lãnh tụ dân quân có liên hệ tới al-Qaeda đã đưa ra một hạn ngưng bắn dài một tháng để lính Mỹ rút ra khỏi Iraq mà không bị tấn công. Lãnh tụ loạn quân này là Abu Omar al-Baghdadi, cũng kêu gọi binh lính đã giaỉ tán của Saddam Hussein hãy gia nhập đaọ binh của y, hứa hẹn sẽ cấp lương và nhà nếu họ có thể đọc thuộc ba bài kinh Quran. Tình báo Mỹ cho biết đang xem xét xem cuộn băng này có thật hay không.

Hôm Thứ Năm, Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ đã trao đổi ý kiến với các nhà lãnh đạo Iraq về việc tăng trợ giúp quân sự cho chính quyền Baghdad đang khó khăn và báo động các lân bang của Iraq về sự hiện diện lâu dài của Hoa Kỳ trong vùng Vịnh Persian.

Nhưng trong ngày thứ nhì của chuyến đi quan sát thực tế, Bộ Trưởng Gates không trả lời các câu hỏi về đề tài chính mà dư luận đang quan tâm là quân số.

Nhiều người muốn biết ông sẽ khuyến cáo tăng quân số Hoa Kỳ tại Iraq trong ngắn hạn hay không - sau cuộc tiếp xúc với Thủ Tướng al-Maliki và các viên chức Iraq, hôm Thứ Năm ông Gates chỉ cho biết các cuộc thảo luận tập trung vào cac vấn đề tổng quát, gồm khả năng tăng các trợ giúp cho Baghdad.

Theo lời ông Gates, đề tài quân số không được thảo luận - ông cho biết thêm rằng ông đã trấn an các nhà lãnh đạo Iraq về ý định hậu thuẫn của Hoa Kỳ và về sự hiện diện lậu dài của Hoa Kỳ tại vùng Vịnh Persian.

Trong cuộc họp báo chung với Bộ Trưởng QP Iraq, ông Gates tuyên bố "Một trong những thông điệp mạnh tôi tiếp nhận được là chính quyền Iraq có ý muốn nắm vai trò lãnh đạo trong việc giải quyết 1 số thách thức hiện nay, trên hết là an ninh thủ đô Iraq.”

Ông Gates tuyên bố hôm Thứ Sáu rằng ông có thể báo cáo TT Bush vào cuối tuần này về những gì tìm hiểu được trong 3 ngày quan sát tình hình Iraq và tham khảo các giới - nói chuyện với báo chí tại Camp Victory trong tiếng vọng của pháo binh và chiến đấu cơ phản lực, ông nói : còn 1 số việc phải làm, và cần thảo luận thêm tại thủ đô Washington.

Ông tiết lộ rằng Tướng Casey còn bàn bạc về chi tiết với cac viên chức Iraq. Ông tỏ ý tin tưởng rằng với ý định chủ động của người Iraq, tình hình an ninh tại Baghdad sẽ cải thiện.

Trong bữa điểm tâm sáng Thứ Sáu, Bộ Trưởng Gates đã nói chuyện với 6 quân nhân của sư đoàn 10 sơn chiến về công tac huấn luyện người bản xứ. Trung tá Bob Morschauser báo cáo ông Gates rằng binh sĩ Iraq tỏ ra tiến bộ và ngày càng tự tin hơn - ông hi vọng các lực lượng Iraq có thể hoạt động độc lập trong vòng không tới 1 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.