Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Tử Vong Bệnh Sars Trên Đà Tăng Cao?

26/04/200300:00:00(Xem: 5368)
Tử vong vì SARS có vẻ tăng cao trong những ngày gần đây, vì sao" Mới hôm qua, tử vong tòan thế giới là 263 ngườị Tỉ lệ trước đây là 3.5 tới 4%. Bây giờ là 5.9% tới 6%.
Có thể lại có thêm đột biến mới trong siêu vi trùng khiến sự độc hại nguy hiểm tăng cao hay vì lý do xác suất thay đổi hoặc định nghĩa xác định SARS càng ngày càng rõ rệt" Nhất là tiêu chuẩn định nghĩa SARS có thể thay đổi tùy theo từng quốc gia. Vấn đề lo ngại bây giờ là nếu chấn chỉnh đúng xác suất thì tỉ lệ tử vong cao quả thật là điều đáng lưu ý.
Phần khác khi các kỹ thuật điều trị SARS mỗi lúc một khá hơn thì đáng lẽ tử vong phải xuống nhưng tại sao lại lên" Ở Hồng Kông và Singapore, bây giờ những người bị bệnh phần lớn là những người làm việc trong ngày y tế và còn trẻ. Chỉ sợ khi SARS lan mạnh tấn công người già nhiễu tuổi sẽ tăng thêm tử vong cao nữa.

Tỉ lệ tử vong vì SARS cho người trẻ dưới 55 tuổi ở Hồng Kông là 3.6% và người già từ 65 lên 75 là 18.9%. , trên 75 là 28.6%. Tử vong do SARS ở Toronto co vẻ cao nhất thế giới, trung bình 10.71%. Có người cho rằng khi càng bị nhiều siêu vi trùng nhiễm vào cơ thể, bệnh càng nặng và tử vong càng caọ Cũng có người cho rằng khi điều chỉnh xác suất thì tử vong ở Toronto là 5.93%.Tử vong cao ở đây có thể là do có nhiều người già bị SARS hơn những nơi khác.
Cho tới hôm qua April 24, 2003, có tất cả 4439 người bi SARS và tử vong 263, và tỉ lệ tử vong 5.92%. Mặc dầu còn chờ thời gian điều chỉnh nhiều yếu tố mới đưa xác suất tử vong tới con số hoàn hảo hơn, nhưng SARS vẫn giết nhiều người hơn cúm hàng năm, tỉ số chỉ có 1%.
Có một điều quan trọng là cúm hàng năm gây tử vong cao cho những người cao niên và những trẻ rất nhỏ vì khả năng đề kháng yếụ Nhưng vì sao SARS lại chỉ tấn công người già và chưa thấy nói đến nhiều về trường hợp những trẻ ít tuổi hay tình trạng những bệnh nhân yếu miễn nhiễm kể cả bệnh nhân HIV/AIDS"
Bs Trần Mạnh Ngô

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.