Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Đức: Phật Tử Chùa Nam Đào Kêu Cứu Khẩn Cấp

26/12/200600:00:00(Xem: 5157)

Thủ Đức: Phật tử Chùa Nam Đào Kêu Cứu Khẩn Cấp

ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP
Chúng tôi là phật tử Chùa Nam Đào tọa lạc tại phường Bình Trưng Tây, quận 2 (Huyện Thủ Đức cũ, TP, HCM, Việt Nam). Nay vì quá uất ức nên làm đơn này xin trình bày vụ việc như sau:
Chùa Nam Đào của chúng tôi do người dân làng Đào, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định miền Bắc đã vào miền Nam lập nghiệp trước năm 1945. Sau khi cuộc sống tạm ổn định, chúng tôi đã thành lập "Hội Nam Đàn Tương Tế" để gắn bó tình đồng hương và giúp đỡ với nhau khi khó khăn hoạn nạn.... Nên đã cùng nhau gom góp lại mua 02 thửa đất (lô 158-159 kèm giấy đoạn mãi - bản đồ cắm ranh) với diện tích tổng cộng 19.120 m2 tại xã Bình Trưng, huyện Thủ Đức nay thuộc quận 2, TP,HCM để xây dựng một ngôi Chùa lấy tên Chùa Nam Đào, phần đất còn lại xung quanh Chùa làm nghĩa trang để chôn cất những hội viên quá cố. Vì đây là quê hương thứ hai sống gởi nạt, thác gởi xương của ông bà cha mẹ chúng tôi (nơi chôn rau cắt rốn đã lìa xa).
Chùa Nam Đào xây dựng từ năm 1961 (có giấy phép số 271/HC tỉnh Gia Định ký) ở giữa là ngôi Chùa chính, trong thờ Chư Phật, Chư Vị Bồ Tát cùng Hộ Pháp Già Lam, hai bên hông chánh điện là phòng quý Sư Ni ở. Phiá trước mặt hai bên là Tả Vu và Hữu Vu. Dãy bên phải để thờ Chư Vị Tổ Sư và làm nhà khách, dãy bên trái thờ Đức Thánh Trần và Chư Hương Linh Quá Cố; phía sau là dãy nhà Trù, nhà làm nhang, nhà vệ sinh, sàn nước, hồ nước... Chùa chúng tôi đã thỉnh quý sư ni về trụ trì ở đó. Trước năm 1975 tự do tín ngưỡng được tôn trọng, nên quý sư ni thay nhau về đó tu hành liên tục, chăm sóc ngôi Chùa và hướng dẫn phật tử tu thiện, hành thiện lợi lạc quần sanh. Sau năm 1975 Miền Nam giải phóng chính quyền nơi đây muốn chiếm đất Chùa làm công viên nên năm 1984 đã ra lệnh giải tỏa nghĩa trang, bốc tất cả những huyệt mộ của người làng đi nơi khác và đuổi quý sư ni không cho ở trong Chùa. Trong buổi giao thời dân chúng và tăng ni rất lo sợ nên họ đã ra đi, từ năm 1988 chỉ có cư sĩ trông nom hương khói, Chùa bị cắp phá nên đã xuống cấp trầm trọng. Thấy thế chư phật tử chúng tôi đã đến Chùa Thiên Bản quận 3 để cung thỉnh ni sư Thích Nữ Như Ánh (thế danh Nguyễn Thị Kìa) cùng quý sư cô Thích Nữ Quảng Tú, ni cô Thích Nữ Đồng Tâm về trụ trì Chùa năm 1993. Để sửa sang tu bổ lại qua bao mùa chiến tranh khói lửa đã bao phủ quanh vùng nên Chùa rất là tàn tạ. Nhờ sự nhiệt tâm vì đạo pháp của ni sư trụ trì và ni chúng đã vun bồi nên ngôi Chùa được khang trang mát mẻ. Nhưng cũng trải qua bao gian nan xua đuổi của chính quyền (vì họ muốn chiếm đất Chùa nên không cho chư ni ở), Ni Sư đã gia nhập giáo hội Phật Giáo huyện Thủ Đức, TP. HCM. Và đã được ban đại diện Phật giáo huyện ra văn thư số 72/BĐD, ngày 26/04/1995 gởi đến ban tôn giáo, UBMT Tổ Quốc huyện Thủ Đức, xã Bình Trưng can thiệp và yêu cầu cho quý Sư Ni được ở lại Chùa Nam Đào để phục hồi cơ sở tín ngưỡng, hướng dẫn phật tử tu hành. Kế đến ban tôn giáo, UBMTTQ huyện Thủ Đức cũng có công văn số 46/CVMT ngày 14/06/1995: "Chấp thuận cho Chùa Nam Đào được khôi phục lại là cơ sở tín ngưỡng của đồng bào" Chùa đã vào danh mục "Danh mục tự viện TP. HCM - niên giám Giáo hội Phật giáo VN năm 2000". Cớ chi khi tách quận Thủ Đức ra, thêm vào quận 2 và quận 9, thì chính quyền quận 2 và BĐD Phật Giáo Q.2 bảo là không phải Chùa" Có phải quận Thủ Đức và quận 2 không cùng chung một chế độ hay không" Hay có ý đồ gì"
Đầu năm 2000, UBND quận 2, phường Bình Trưng Tây, ông Đỗ Tiến Lực làm chủ tịch, bà Trương Thị Hiền - bà Thái Thị Hạnh làm phó chủ tịch quận 2 đã tự ra quyết định rồi kéo quân đến lấn chiếm đất Chùa Nam Đào để xây trường tiểu học Bình Trưng. Họ cũng kéo bầy, kéo lũ vô đàn áp quý sư cô, phá hoại hoa màu của nhà Chùa đương trồng trọt để đào móng xây trường, với sức yếu thế cô, họ bao vây tứ phía không cho ai được vào ra, nên họ đã thực hiện được ý đồ. Nhà Chùa phát đơn các nơi kêu cứu và cũng gởi đến UBND TP.HCM, thì ngày 19/10/2000 được UBND TP.HCM gởi văn bản số 4040/UB-ĐT về Chùa và UBND Q.2 với nội dung: "Tạm ngưng việc thi công xây dựng trường học, tạm ngưng việc giải tỏa Chùa Nam Đào..." (Văn bản đính kèm).


Tuy có công văn tạm ngưng, ông Đỗ Tiến Lực chủ tịch quận 2 đổi đi, nhưng bà Trương Thị Hiền và bà Thái Thị Hạnh lúc nào cũng lăm le phá Chùa chiếm đất vì đã hứa bán đất Chùa cho các công ty đầu tư kinh doanh, nên kiên quyết đập Chùa chiếm đất cho được, vì bà Hiền ỷ mình là vợ cũa ông Lê Thanh Hải (trước chủ tịch UBND nay là bí thư thành uỷ TP.HCM, và em ruột của bà Trương Mỹ Hoa, có quyền có chức ai giám làm gì" Khi làm phó chủ tịch quận 2, bà cũng tham nhũng bức hiếp người dân dỡ nhà chiếm đất, người dân quận 2 đã vạch trần tội trạng của bà Hiền, nên nhà nước điều đi, không làm việc ở quận 2, nhưng khi về thành phố thì lên chức lớn hơn!!! như vậy có thối nát không" Ở chỗ này làm xấu, người dân kiện thưa tố cáo thì nhà nước điều đi chỗ khác để tránh tiếng xấu thì lại lên chức. Vậy có xứng đáng hay không"... Cách giải quyết như vậy thì tội gì mà họ không tham nhũng hối lộ!!!
Tình trạng này kéo dài không thấy mời đại diện Chùa lên giải quyết cho thỏa đáng; thì đến năm 2002 UBND TP.HCM lại ra quyết định liên quan đến Chùa mà không gởi đến cho Chùa biết. Mãi đến 2004 ông Nguyễn Văn Đua ở đâu mới đổi về thành phố chả biết gì về Chùa Nam Đào, bị UBND Q.2 bưng bít mua chuộc nên ra quyết định số 5826/QĐ-UB ký ngày 23/1½006 "Thu hồi toàn bộ đất Chùa Nam Đào và chỉ để lại cho Chùa 500m2" (trong khi đất Chùa là 19.120m2). Mà trong quyết định này không giám dùng danh từ Chùa mà cứ nói loanh quanh "nhà thờ tự, nhà quàng" không giám nói lên sự thật!
Quyết định này không gởi về cho Chùa mà gởi về UBND Q.2 (nơi mà Chùa đi kiện là chiếm đất phá Chùa), rồi sau đó UBND Q.2 mới mời Chùa lên họp để công bố quyết định. Thật là một sự đảo lộn trắng đen, người bị kiện lại đọc quyết định chiếm đất phá Chùa cho người đi kiện"
Nhà Chùa và hội phật tử Chùa Nam Đào không đồng ý với quyết định trên, nên lại phát đơn đi kiện từ chủ tịch nước, đến thủ tướng chính phủ, các ban ngành liên quan, nhưng các nơi đều gởi về văn phòng tiếp công dân giải quyết. Văn phòng tiếp công dân cũng gởi nhiều văn bản về hội đồng nhân dân, UBND TP.HCM yêu cầu giải quyết dứt điểm cho nhà Chùa. Trong khi các cấp có thẩm quyền của TP.HCM chưa giải quyết dứt khoát, thì vào lúc 20 giờ ngày 28/8/2006 công an vào Chùa xét hộ khẩu, ngày 29/8/2006 khoảng 6 giờ sáng thì công an Q.2 đem sơn vào xịt lấp mất bảng Chùa; rồi nào là công an, cảnh sát, xe cứu hỏa, cứu thương, xe máy đập, máy xúc, nhân dân tự vệ các ban ngành của Q.2 - Phường Bình Trưng Tây kéo nhau vào Chùa khỏang 300 người để đàn áp kềm thúc quý sư cô, khiên đồ, dời tượng Phật ra khỏi chánh điện, để đập Chùa, bao vây nghiêm ngặt xung quanh Chùa, không cho một ai được ra vào; các phóng viên báo chí, dân chúng phật tử đến, công an cũng lôi ra ngoài, thật là một cảnh tượng hải hùng, khủng khiếp, trong khi quý sư cô tay yếu, chân mềm trong tay không có một tất sắc, thế mà những công an, bộ đội lại mang đủ thứ khí giới đến sát phạt đập Chùa cướp của không có một sự báo trước. Trong khi đó ni sư Trụ trì đi Châu Âu không có ở Chùa mà họ dám vô làm càn, coi như đất nước này không có luật pháp, và không có ai có thể trừng trị được họ! Thật là một sự cướp giật trắng trợn mà chỉ có chính quyền Q.2 được sự bao che của Ai đó mới giám làm như vậy! để rồi trong chốc lác ngôi Chùa đã trở thành bãi gạch vụn hoang phế điêu tàn, xóa đi chứng tích!
Kính thưa quý ngài đây là những lời tường trình đúng sự thật từ đất nước VN đưa tin qua, trước cảnh trạng đau lòng quá thương tâm này! Quý ngài hãy thương xót ra tay cứu giúp những người dân, những tu sĩ nhỏ bé này. Mà có những biện pháp trừng trị đích đáng, những người luôn huênh hoang lúc nào cũng nói có nhân quyền có tự do tín ngưỡng, đưa nhân dân và đất nước đến công bằng dân chủ văn minh, nhưng sau lưng đó bao dân chúng điêu linh, lầm thang đói rét. Khi người dân bị chiếm đất, chiếm nhà để họ đầu tư kinh doanh vụ lợi mà sự đền bù chỉ là những giọt nước nhỏ giữa đại dương bao la. Kính mong quý ngài can thiệp để ngôi Chùa Nam Đào của chúng tôi sớm phục hồi, để quý ni sư có cuộc sống ổn định tu hành, phật tử địa phương có nơi chiêm bái tu thiện hành thiện để cuộc sống mỗi ngày mỗi tốt đẹp hơn. Xin thành thật tri ân.
Kính chào thân ái,
Đại diện Phật tử Chùa Nam Đào
Trần Văn Thính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.