Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cả Nước Mỹ Có 600,000 Hãng Do Dân Gốc Aù Làm Chủ. Trong Đó Dân Việt Làm Chủ 37% Tiệm Nail, Giặt Uûi Và Dịch Vụ Cá Nhân

30/06/200200:00:00(Xem: 3373)
SAN FRANCISCO (USA TODAY) - Có gần 600,000 công ty ở Mỹ được thành lập bởi người Mỹ gốc Á - Trung Hoa, Aán Độ, Châu Á Thái Bình Dương, và các người gốc Á vừa đến Mỹ trong vòng hai thập niên qua theo những làn sóng di dân. Những làn sóng di dân này đãthay đổi số lượng người làm chủ thuộc các nhóm thiểu số và thay đổi nền kinh tế của Mỹ.

Cách đây 20 năm, người da đen đứng nhất trong danh sách chủ nhân người Mỹ thuộc các nhóm thiểu số. Hiện nay, đứng đầu là Hispanics (Mỹ gốc La Tinh), người gốc Á đứng nhì và người da đen -thứ ba. Tuy đứng nhì, nhưng các công ty của người châu Á lớn hơn, lợi nhuận trung bình hàng năm là $336,200, so với công ty của người Hispanics chỉ có $155,200, và của người Mỹ da đen là $86,500. Điều này đã làm cho thu nhập trung bình của các gia đình châu Á cao nhất, $55,521 - cao hơn cả người Mỹ trắng.

Hàng triệu công ty của người Mỹ gốc Á bắt đầu cách đây 20 năm. Cũng trong vòng 20 năm qua, số người châu Á di dân đến Hoa Kỳ là nguồn di dân lớn nhất. Trong những năm 1980, di dân người Việt Nam, Lào, Trung Quốc, và các nước châu Á khác chiếm 43% trong tổng số 6.3 triệu người di dân ở Mỹ.

Người châu Á vốn có óc kinh doanh. Ở Mỹ, cứ 100,000 người châu Á thì có 10,561 cơ sở kinh doanh. Tỷ lệ này cao gấp hai lần tỷ lệ của Hispanic và gấp ba lần người Mỹ da đen.

Một số nguyên nhân của việc các công ty của người Mỹ gốc Á phát triển hơn các công ty của những nhóm thiểu số khác:

· Người Mỹ gốc Á có giáo dục cao hơn: Census 2000 cho biết có 45% người Mỹ gốc Á có bằng đại học, so với 11% người Hispanic.
· Họ có cách gây vốn đặc biệt, gọi là "hụi".
· Phát triển một loại kinh doanh riêng biệt: Họ gặt hái thành công bằng cách tập trung vào một ngành nào đó. Người Đại Hàn làm chủ 29% các tiệm thực phẩm châu Á. Người Việt Nam làm chủ 37% các tiệm làm móng tay, giặt ủi, và các dịch vụ cá nhân khác. Người Trung Hoa làm chủ 54% các nhà hàng Á Đông. Aán Độ làm chủ khoảng phân nữa các hotel và motel. 25% các công ty ở Silicon Valley được thành lập bởi Aán Độ hay Trung Hoa.
· Trở ngại về ngôn ngữ: Vì không nói được tiếng Anh, những người di dân châu Á không tìm được việc làm. Họ giải quyết khó khăn này bằng cách thành lập các cơ sở kinh doanh.

Thu nhập cao làm tăng thêm quyền lực chính trị cho người châu Á. Đặc biệt là ở California, người Mỹ gốc Á có nhiều thắng lợi trong các cuộc bầu cử. Họ chiếm 12% dân số và 6.5% các địa vị trong các cuộc bầu cử: 500 ghế nghị viên thành phố, quốc hội và các địa vị khác. Người Mỹ da đen chỉ chiếm 300 ghế (nhh).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.