Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

4 Ứng Viên Việt Ra Tranh Cử Giám Sát

15/12/200600:00:00(Xem: 2693)

4 Ứng Viên Việt Ra Tranh Cử Giám Sát

- 3 Họ Nguyễn Có Thể Mang Số Để Khỏi Nhầm

LITTLE SAIGON (VB) -- Cuộc tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Khu Vực 1 tại Quận Cam ngày càng gay cấn hơn: đã có ít nhất 4 ứng cử viên gốc Việt xuất hiện trong nhóm 9 ứng cử viên nhận hồ sơ từ Văn Phòng Bầu Cử Quận Cam.

Và có vẻ như sẽ không ứng cử viên gốc Việt nào chịu rút lui, trong cuộc bầu cử một lần là xong, dù chỉ hơn có 1 phiếu cũng sẽ vẫn đắc cử.

Đặc biệt, có thể các ứng cử viên có tên dễ lẫn lộn, th1i dụ như cùng họ Nguyễn, có thể sẽ phải sử dụng kèm thêm một con số để người bỏ phiếu không bầu nhầm. Đây là một chi tiết trong luật bầu cử có thể lần này sẽ áp dụng tại Quận Cam.

Trên trang web của Ban Bầu Cử Quận Cam đã ghi là hiện đã có 9 ứng cử viên tranh chức Giám Sát Viên Khu Vực 1, trong đó có 4 người gốc Việt:

- Janet Nguyễn, hiện là nghị viên Garden Grove.

- Phú Nguyễn, hoạt động trong Tổng Hôị SV Nam Cali.

- Trung Nguyễn, ủy viên học khu Garden Grove.

- Larry Phan, người được quen tên với dân Việt Nam là Phan Ngọc Tiếu, giám đốc một đài truyền hình Việt ngữ ở Quận Cam.

Một số nhà bình luận lo ngại rằng khi 4 người Việt cùng ra tranh cử, thì kể như là chức vụ này sẽ mất vào tay ứng viên gốc Mỹ trắng hay gốc Mễ, vì hễ chia phiếu cử tri Việt là cùng nhau thua mà thôi.

Nhưng thấy rõ, khó có ai chịu rút lui nhường cho ai. Mỗi người đều đã phóng ra cuộc vận động riêng rồi. Trông y hệt như chuyện kiếm hiệp, rút kiếm là phải có người ngã gục. Khó mà lùi bứơc. Luật cờ tướng cũng thế: đặt quân cờ xuống là hết lùi.

Như trường hợp luật sư Nguyễn Quang Trung, một bản văn Anh ngữ chiều Thứ Năm đã gửi đi khắp các địa chỉ Cộng Hòa, cho biết ban vận động của ông đã thành lập: Dân Biểu Trần Thái Văn sẽ là đồng chủ tịch, và phần còn lại trong ban là: Joe Giardiello, Gene Ulm, Steve Linh Nguyễn (thường gọi là Nguyễn Việt Linh, người đã vận động thành công cho luật sư Dina Nguyễn thắng cử chức nghị viên Garden Grove tháng 11 vừa qua), Saulo Londono, Trương diệp (ủy viên khu cấp nứơc Midway City), Jason Cannata, Chris Võ.

Trường hợp nghị viên Janet Nguyễn còn ra tay xuất chiêu, phóng kiếm nhanh hơn: Một thư truyền đơn (mailer) của cô đã gửi tới nhiều hộp thư cử tri, theo lời báo động của Mike Lawson, một viên chức Đảng Dân Chủ Quận Cam, người nhận được thư vận động đó. Vậy là tốn bộn bạc cho mailer rồi. Tuy nhiên, cô Janet Nguyễn đang có sẵn 200,000 đô la trong quỹ vận động.

Đặc biệt, một bản tin từ văn phòng ban vận động của Janet Nguyễn cho biết là tổ chức Orange County Young Republicans (Đoàn Thanh Niên Cộng Hòa Quận cam) đã chính thức loan báo ủng hộ Janet Nguyễn.

Cả Janet Nguyễn và Trung Nguyễn đều là Đảng Cộng Hòa. Chức Giám Sát Khu Vực 1 nguyên thủy do Dân Chủ nắm, nhưng Lou Correa đã lên Thượng Viện Cali, thế nên Đảng Dân Chủ không chịu mất ghế này cho Cộng Hòa. Đảng Dân Chủ Quận Cam tuần này đã thuê thêm hai đaị cao thủ về hoạt động: Melahat Rafiei làm giám đốc chính trị, và Edgardo Reynoso là giám đốc dã ngoại. Nhiều phần dự đoán là Dân Chủ sẽ muốn ủng hộ vaì ứng viên Dân Chủ, trong đó tất nhiên là có Phú Nguyễn, người hiện đang có ủng hộ từ Tổng Hội Sinh Viên.

Như thế, trong khi Luật Sư Trung Nguyễn, sáng lập viên Hội Việt học, nhiều phần sẽ được ủng hộ từ các cụ bô lão và học giả cao niên gốc Việt, thì Phú Nguyễn sẽ có lực lượng giới trẻ xông xáo, kể cả một số thành phần  sinh hoạt trong Hội Tết Sinh Viên sắp tới.

Còn Larry Phan, tức Phan Ngọc Tiếu, với Đài Saigon TV tiếp cận tới mọi gia đình Nam Cali dễ dàng, thì hiển nhiên thấy rõ sẽ không tốn kém bao nhiêu cho tiền gửi mailer mà cứ tự nhiên đaì mình quảng cáo cho mình. Lại thêm quen nhiều với ca sĩ, nhạc sĩ... trên đài, tha hồ mà nhờ giúp.

Đặc biệt, có một điều khoản trong Luật Bầu Cử Quận Cam, có thể sẽ áp dụng cho những người có tên dễ nhầm lẫn, nơi đây có tới 3 ứng viên mang họ Nguyễn:  có thể sẽ in một con số bên cạnh tên ứng viên để cử tri khỏi nhầm. Chưa rõ chi tiết này sẽ áp dụng ra sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.