Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kevin Rudd & Những Dấu Hiệu Tốt Đẹp Cho Đảng Lao Động

18/12/200600:00:00(Xem: 1484)

Thời sự nước Úc: Kevin Rudd & những dấu hiệu tốt đẹp cho đảng Lao Động

LND: Theo một bản tin được đăng tải trên trang web của tuần báo Sunday Telegraph hôm 10/12/2006 vừa qua thì quả thật đảng Lao động liên bang đã quyết định đúng khi quyết định giao trách nhiệm lèo lái phe đối lập liên bang cho ông Kevin Rudd. Kết qủa một cuộc thăm dò ý kiến của 300 cử tri vùng Đông Nam Queensland cho thấy ông Rudd đã thu ngắn tỷ số giữa mình và ông Howard về sự tín nhiệm của cử tri trong vai trò thủ tướng: 45% tín nhiệm John Howard và 43% tín nhiệm ông Rudd. Trước đó vài tuần thì ông Beazley chỉ được 25% trong khi John Howard được 55%. Hơn thế nữa, tại Brisbane, nơi tập trung nhiều đơn vị bầu cử liên bang thì ông Rudd vượt xa ông Howard với tỷ số là 49% tín nhiệm Kevin Rudd trong khi chỉ có 40% tín nhiệm John Howard. Đây là một thực tế khá quan trọng cho cuộc tổng tuyển cử liên bang vào năm 2007 tới đây, vì đảng Lao Động cần phải thắng được một số ghế đáng kể ở tiểu bang này để có cơ hội giành chính quyền. Sự hồi sinh của phe đối lập liên bang dựa vào uy tín của Kevin Rudd cũng được xác định qua kết quả của cuộc thăm dò ý kiến cử tri của Newspoll được công bố trên nhật báo The Australian số ra ngày 12/11/06, với số phiếu căn bản (primary vote) dành cho phe đối lập tăng vọt 7 điểm để lên đến 46% - một tỷ lệ khả dĩ giúp Lao Động thắng cử. 36% cử tri tín nhiệm Kevin Rudd trong khi 39% tín nhiệm John Howard. Tuy vậy, sự được thua, thành bại trong kỳ bầu cử sắp tới đây không phải chỉ thuần túy tùy thuộc vào uy tín của lãnh tụ mà còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác, trong đó có tài năng ứng biến xoay sở của các thành viên trong nội các của cả hai phe chính phủ lẫn đối lập. Và cuối tuần qua, ông Kevin Rudd cũng đã công bố thành phần nội các của mình. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bài xã luận của nhật báo The Age ngày thứ Hai 11/12/06 về tân nội các đối lập này.

*

Kể từ khi được tín nhiệm vào chức lãnh tụ đối lập cách đây một tuần, ông Kevin Rudd đã minh định một cách chắc nịch về quyết tâm của ông trong việc tái lập lại vị trí của đảng Lao động trên chính trường quốc gia và khôi phục điều mà ông gọi là ”một di sản của đảng Lao Động cho nước Úc" (Labor’s legacy to the nation), đó là truyền thống cho mọi người cùng có được một cơ hội đồng đều "a fair go”. Chẳng những ông và đội ngũ của ông sẽ tiếp tục chống lại đạo luật quan hệ lao tư WorkChoices mà họ cũng sẽ cải thiện mối quan hệ giữa hai cấp chính phủ liên bang và tiểu bang để những dịch vụ trong các lãnh vực như y tế sẽ không còn bị tiêu hủy dần mòn từ những trò "đổ thừa hầu thủ lợi chính trị” vốn từ lâu, đã cản trở mọi nỗ lực chỉnh đốn các dịch vụ này. Họ cũng sẽ đặt trọng tâm vào vấn đề giáo dục như một phương cách bảo đảm ssự phồn thịnh lâu dài của nước Úc. Nói tóm lại, tân lãnh tụ đối lập hứa hẹn sẽ biến cuộc tranh cử sắp tới thành "một cuộc chiến giữa các tư tưởng”, đặt trọng tâm vào những giá trị truyền thống mà ông cho là đã biến mất khỏi chính quyền trong suốt khoảng thời gian ông John Howard làm thủ tướng. Những giá trị truyền thống đó là lòng nhân từ, sự bình đẳng "nhận đồng hưởng đủ”, đã bị đè bẹp bởi "sự tích tụ của lòng tham cá nhân”.
Đấy là những lời tuyên bố đầy tính khích lệ nhằm thu hút những người vốn từng một thời ủng hộ đảng Lao động nhưng trong thời gian qua đã bị chán chường vì sự thất bại của đảng này trong việc vạch rõ sự khác biệt giữa các chính sách của đảng và chính phủ Howard. Trong thời gian qua, ngay trong những lãnh vực mà lẽ ra phải là những món qùa tặng đầy thuận lợi của thiên thời cho đảng Lao động - như quan hệ lao tư, di trú, năng lực nguyên tử, vụ hạn hán và vấn đề AWB tham nhũng móc ngoặc - nhưng phe đối lập đã chẳng khai thác được cú nào cho ra hồn cả. Thế nhưng, lời hay ý đẹp như những câu tuyên bố của ông RRudd chỉ mới là bước khởi đầu. Trong những tháng ngày sắp tới đây, ông Rudd, cùng phó lãnh tụ của ông, bà Julia Gillard, và toàn thể nội các của họ phải thuyết phục cử tri rằng họ là những người đáng tin cậy để được giao trọng trách quản trị và hoạch định đường hướng tương lai của nước Úc.


Hôm chủ Nhật 10/12/06 vừa qua, khi khởi đầu chuyến công du 10 ngày ”lắng nghe dân ý” ông Rudd đã hé mở cho công chúng Úc thấy ý định của mình trong việc thi hành viễn kiến của đảng Lao động cho đất nước. Thành phần nhân sự của nội các của ông không phải là một điều bí mật: phe đối lập đã nhanh nhẹn đồng ý rằng tân lãnh tụ có quyền gạt những người sẽ không tái ứng cử ra khỏi nội các và đưa vào nội các bốn khuôn mặt mới. Chuyện duy nhất gây tranh cãi là việc nữ TNS Annette Hurley bị gạt ra khỏi nội các - và sự tranh cãi này chỉ thuần túy dựa vào giới tính của bà hơn là dựa vào khả năng của bà. Tuy vậy, qua việc giảm thiểu con số phụ nữ trong nội các đối lập, ông Rudd đã vô tình tạo cho người ta cơ hội chỉ trích ông. Và sự chỉ trích này lẽ ra không nên được gạt qua một bên bằng lời biện minh rằng tổng số phụ nữ trong nội các phe đối lập vẫn cao hơn phe chính phủ, hoặc người phó lãnh tụ của ông là một phụ nữ rất có khả năng như ông đã làm.
Ông Rudd đã phải đảm bảo rằng bốn khuôn mặt mới được đưa vào nội các - các ông Craig Emerson, Chris Bowen, Peter Garret và Bob McMullan - phải xứng đáng với những trách nhiệm được giao phó. Ông cũng phải đảm bảo rằng sự chia rẽ mất đoàn kết vốn đã từng làm các ông Beazley và Crean mất chức lãnh tụ sẽ không còn hiện hữu trong phe đối lập nữa. Và để minh chứng điều này, ông đã không giáng chức những người như các ông Wwayne Swan và Stephen Smith.
Việc tái bổ nhiệm ông Wayne Swan vào chức phát ngôn nhân kinh tế là một chuyện hợp lý hợp tình. Ngoài việc giữ được sự ổn định trong nội bộ, đây cũng là một dịp để thừa nhận rằng ông Swan quả thật rất hữu hiệu trong vai trò này, đặc biệt là trong việc tấn công tổng trưởng kinh tế Peter costello về lãi suất gia tăng.
Việc giao cho ông Stephen Smith trách nhiệm phát ngôn nhân về giáo dục - một lãnh vực quan trọng vốn sẽ được nhiều sự chú ý từ giới truyền thông và công chúng - là một hành động khéo léo vì chẳng những nó đã tạo cơ hội cho bà Gillard nắm giữ lãnh vực quan hệ lao tư mà còn là một bằng chứng cho thấy ông Rudd đã giữ trọn lời hứa sẽ công bằng với ngay cả những người không ủng hộ ông, vì đây là một sự thay đổi có nhiều lợi ích cho cá nhân ông Smith nữa.
Sự cương quyết giữ trọn các lời cam kết khác của ông Rudd lại càng rõ rệt hơn, khi ông giao cho ông Bob McMullan một người có nhiều kinh nghiệm trên chính trường, vai trò quan trọng, điều hành cơ cấu mới được thành lập để chuyên chú về mối quan hệ giữa chính phủ liên bang và tiểu bang. Đây là một việc hợp lý, bởi vì mối quan hệ này rất quan trọng cho dự định cải tổ kinh tế trên cơ sở hạ tầng (micro- economic reform).
Việc bổ nhiệm ông Peter Garrett, từng là cựu chủ tịch tổ chức vận động bảo vệ môi sinh Australian Conservation Foundation, vào lãnh vực môi sinh và bảo quản khả năng cung cấp của môi trường sống (sustainability) cũng là một chuyện rất hợp lý. Tuần qua, ông Rudd đã khẳng định rằng bảo quản khả năng cung cấp của môi trường sống là một giá trị cốt lõi của đảng Lao động. Ông nói: ”Nếu chúng ta không cứu vãn hành tinh này khỏi những thiệt hại mà nó đang khứng chịu, thì cuối cùng, toàn bộ hệ thống thị trường sẽ bị sụp đổ”. Việc lựa chọn ông Peter Garrett chỉ sau một thời gian ông tập sự ở hàng ghế sau của quốc hội, quả thật là lựa chọn can đảm nhưng rất hợp lý để ông làm đầu tàu cho cuộc chiến trong lãnh vực này.
Dĩ nhiên người bị thua thiệt trong việc phân chia công tác và nhiệm vụ cuối tuần qua là bà Jenny Macklin, cựu phó lãnh tụ thời ông Beazley, bị giáng chức từ lãnh vực giáo dục sang lãnh vực thứ yếu hơn. Tuy nhiên, với lãnh vực mới - dịch vụ cộng đồng, gia đình, thổ dân sự vụ và hòa hợp hòa giải - thì lòng yêu chuộng công bằng của bà sẽ là một điểm mạnh.
Tuy việc chọn lựa nội các vừa qua vẫn có một số điểm tiêu cực - chắc chắn sẽ có người đặt vấn đề về việc thăng chức cho các ông Joel Fitzgibbon và Kim Carr (là yểm trợ viên nồng nhiệt của ông Rudd) - nhưng nói chung thì đây là một đội ngũ hùng tráng, vững chắc. Ông Rudd đã khéo léo cân bằng giữa việc tưởng thưởng cho những người yểm trợ mình và nâng đỡ những người thực sự có khả năng. Đây là một bước khởi đầu tốt đẹp khả dĩ thổi một luồng sinh khí mới vào chính trường liên bang Úc, báo hiệu những chuyển biến tốt đẹp của đảng Lao Động trong những ngày tháng sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.