Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Dọa Siết Kinh Tế TQ

17/12/200600:00:00(Xem: 3739)

Dân Chủ Dọa Siết Kinh Tế TQ: 5 Năm, Bán Vào Mỹ Vọt Gấp 10    

Quốc Hội Mỹ đã thay quyền làm chủ và đảng Dân Chủ có cái nhìn không thuận lợi đối với chánh sách kinh tế chánh trị đã làm cho ảnh hưởng kinh tế của CSTQ đã đem lại nhiều tác động tiêu cực cho nền kinh tế Mỹ. Bộ Trưởng Ngân khố Mỹ Henry Paulson của chánh quyền Cộng Hòa Bush mau mau hướng dẫn một phái đoàn hùng hậu trong đó có Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên bang bay đi Bắc Kinh để tham dự một cuộc hợp đầu tiên gọi là đối thoại chiến lược kinh tế.

Học giả Peter Gries chuyên về Trung Quốc sự vụ bay đi TB Oklahoma để dự một cuộc phỏng vấn xin việc làm. Ong vô cùng ngạc nhiên không thấy vết tích của những cow boys và giếng dầu Mỹ, mà chỉ thấy  những cơ xướng sản xuất hàng hóa mang nhãn hiệu "Made-in-China", một đất nước bên kia Đông Bán Cầu.  Và tại nơi đây Ong được mướn tập đoàn kinh doanh của CSTQ mướn làm Giám đốc một viện nghiên cứu về các vấn đề Hoa kỳ và Trung quốc. 

Trong 5 năm gia nhập WTO,  CSTQ giao thương với Mỹ, số thương vụ lên  đến $328 tỷ, tăng gấp  10 lần so với năm 1992. CSTQ đầu tư trực tiếp ngay trên đất Mỹ. Một số đại công ty Mỹ cũng kiếm đưọc lời khi làm ăn với TC, như  General Motors. Nhưng đại đa số các cơ sở vừa và nhỏ của Mỹ thì chết rạp dưới làn sóng hàng hóa "Made in China" tràn ngập lãnh thổ Mỹ. Đặc biệt trong ngành dệt và may mặc, nhiều cơ xưởng ở các TB như  North Carolina phải đành cam đóng cửa vì không thể nào cạnh tranh nỗi với hàng hóa của TC, giá thành sản xuất rất thấp nhờ  nhà nước CSTQ kềm giá nhân công rẻ hàng nhiều chục lần  so với  công xá Mỹ và giữ giá đồng nhân tệ thấp để đẩy mạnh xuất cảng và cạnh tranh với hàng hóa Mỹ với Đô la cao giá hơn.

Làn sóng kinh tế tài chánh CSTQ trên phương diện vĩ mô còn gây nhiều tác động tai hại cho Mỹ nữa. Chẳng những tràn ngập các thành phố quốc tế của Mỹ như New York,  Chicago, Washington and Los Angeles mà cả những thành phố nhỏ khắp nước Mỹ.

Hơn thế nữa kinh tế CSTQ đã chuyến hóa lối sống Mỹ ở những nơi này. Học sinh  trường công Mỹ học tiếng Quan Thoại của CSTQ. Ngân hàng Nhà nước CSTQ mở ở  Ohio. Việc khai thác kim loại của CSTQ đã đánh bạt nghề truyền thống khai thác và luyện sắt thép của Mỹ tại  Minnesota. Nhiều TP Mỹ như San Fran, San Bernardino, Calif., and San Antonio, chánh quyền địa phương kể cả TĐ Cali cũng đang xếp hàng chờ đi Bắc Kinh để liên lạc với nhà cầm quyền CSTQ kiếm mối làm ăn.

Quốc Hội và Hành pháp Mỹ cũng có than phiền CSTQ ký mà không làm một số điều kiện của WTO, như không bảo đảm bản quyền trí tuệ của Mỹ mà tự do, thoải mái, sao chép bán rẻ nhu bèo ở CSTQ và ở các nước Á châu. Các ngành kỹ nghệ phản đối nhà nước CSTQ tài trợ cho các cơ sở quốc doanh qua cho vay vốn ngân hàng lợi tức ưu đãi để giá thành hàng hóa thấp để xuất cảng có lợi thế hơn kỹ nghệ tư doanh của Mỹ chẳng được chánh quyền Mỹ ngó ngàng gì đến.

Bà Susan Schwab, đại diện thương mại của chánh quyền Mỹ trong bản tường trình hũu thệ trước Quốc Hội dù nói CSTQ có một số tiến bộ nhưng còn can thiệp quá nhiều vào kinh tế và xuất cảng. Nói một cách ít ngoại giao hơn, các nhà kinh doanh Mỹ hiểu ràng nhà nước CSTQ đã tác động tiêu cực khá trầm trọng đến nềun kinh tế Mỹ. 

Hai điều mà phái đoàn Bộ Ngân khố và Quỹ dự trữ liên bang muốn bàn bạc thẳng thắn với Bắc Kinh là CSTQ tài trợ quốc doanh  quá nhiều và kềm giá đồng tiến TQ quá thấp. Còn CSTQ co xem xét không là việc của CSTQ.

Chánh quyền Bush phải gởi phái đoàn kinh tế tài chánh hùng hậu như vậy đi Bắc Kinh vì ngoài việc Quốc Hội đã đổi chủ cho đảng Dân Chủ, còn một sự thật không thể chối cải được là kinh tế Mỹ đang mất đà, chậm lại vì sự xâm nhập của nền kinh tế CSTQ ngay trên đất Mỹ và làn sóng hàng hóa rẻ tiền CSTQ đã tràn ngập lãnh thổ. Muốn hay không muốn vấn đề này sẽ là khúc xương mà Đảng Cộng Hòa phải nuốt trong kỳ bầu cử năm 2008.  

Trong khi chánh quyền Bush quá dễ dàng với CSTQ đưa đến hậu quả làm xám xịt bức tranh kinh tế Mỹ vỉ mực Tàu đen, thi nền kinh tế CSTQ tăng gia, tăng gia trên sư thiệt hại của Mỹ. Từ năm 1991, tỷ lệ tăng gia năm là  10%, lấy xuất cảng làm "chủ đạo" nên ngoại tệ sở hữu của CSTQ kếch xù và Mỹ biến thành con nợ của CSTQ như chúa chổm. Chính những lo ngại đó đã làm cho một số dân biểu nghị sĩ nhiều lần khiến cáo hành pháp dio TT Bush lãnh đạo, nhưng tiếng gọi đó như tiếng kêu vào sa mạc. Tuyệt vọng với chánh quyền Bush dễ dàng để CSTQ tác động bất lợi cho kinh tế Mỹ, đã sanh ra khuynh hướng bảo vệ kỹ nghệ và thương mại Mỹ trong hàng ngũ những dân biểu nghị sĩ thiểu số của Quốc Hội pháp nhiệm 109.

Vĩ mô toàn thế giới nếu nhìn sẽ thấy rõ hơn tác động tích cực của CSTQ trên thiệt hại kinh tế của Tây Phương. 5 năm vào WTO thôi, chế độ đổi mới kinh tế không đổi mới chánh trị Bác Kinh đã bành trướng thấy mà sợ. Trong 15 năm qua, lợi tức đồng niên trên đầu người của CSTQ tăng 4 lần cao hơn. Trở thành siêu cường kinh tế số 4, chỉ U.S., Japan và Germany, CSTQ dành một ngân sách nghiên cứu phát minh cao hơn Nhựt, Mỹ năm nay. Việc CSTQ đầu tư sản xuất ở TB Oklahoma chỉ là một chỗ trong hàng trăm chỗ khác trên đất Mỹ. Thợ thầy Mỹ làm việc dưới quyền người TC, xe làm ra ở Mỹ nhãn hiệu Made in China.  CSTQ chẳng những mở ngân hàng hầu hết các thành phố quốc tế của Mỹ mà còn ở các Tiểu bang vừa và nhỏ như Ohio, Illinois, Indiana, Kentucky, Michigan, Missouri and Pennsylvania. CSTQ đã mua đứt một số công ty My, như  Rockford, Ill., IBM's hồi năm  2004. CSTQ kiểm soát hầu hết các mỏ dầu của các gia đệ tam. CSTQ đã ngồi yên trên 1000 tỷ Đô la Mỹ, lúc nào cũng có thể tạo bế tắc cho dòng luân lưu tiền tệ Mỹ CSTQ đã thành của chủ nhân ông của hàng triệu ngàn công nhân Mỹ  và Liên Au ăn lương của CSTQ ngay trên quê hương xứ sở của mình.

5 năm vào WTO, CSTQ  đã tiến những bước khổng lồ khắp thế giới và ngay tại Mỹ - đó là điều Quốc hội khóa 110 đang suy nghĩ và qui trách. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.