Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đừng Lo, Hãy Để Medicare Lo

16/12/200600:00:00(Xem: 4476)

Cô Bác Có Medicare, MediCal: Đừng Lo, Hãy Để Medicare Lo

Đó là đại ý lời mở đầu của Dược sĩ Trần thị Thu Hằng, Chủ tịch Tổ hợp Dược Phòng Độc lập Việt Mỹ thưa với trên 500 bà con cô bác có Medicare và MediCal, trong một buổi họp về " Quyền lợi Y tế của người thụ hưởng Medi_ Cal và Medicare năm 2007", do Tổ hợp Dược Phòng Độc lập Việt Mỹ tổ chức từ 2 giờ chiều Thứ Năm ngày 14 tháng 12 năm 2006, tại Phòng Sinh hoạt Nhựt báo Người Việt. Đó cũng là đại ý những hội luận của nhóm dược sĩ và bác sĩ Việt theo sát tình hình y tế thực hiện mỗi thứ Bảy, vào lúc 5 giờ 30, trên làn sóng 106.3.

Năm 2007, Quyền lợi Y tế Medicare, Medical một cách tổng quát không có gì thay đổi. Bà con cô bác khỏi phải làm giấy tờ gì cả nữa nếu năm rồi đã ghi tên và hài lóng với Chương trình y tế tự do Fee For Service của Medicare hay còn gọi là Original Medicare hay là Traditional Medicare là 1 chương trình y tế được đài thọ trực tiếp bởi cơ quan y tế liên bang - là Medicare -- va cơ quan y tế của tiểu bang - là  Medicaid; ở  California gọi là  Medi-Cal. Để bà con am tâm, Ds Hằng hỏi có ai ở trong chương trình vừa nói không. Giơ tay gần 100%.

1/ Về  AARP, Medicare RX Plan,  Ds Hằng tiếp một số bà con ở trường hợp này có nhận được một gói thơ của AARP, Medicare RX Plan. Không phải làm gì hết với thơ này vì đó là một bộ phận của Fee For Service của Medicare mà bà con đã gia nhập năm rồi, vẫn tự do đi bác sĩ, tự do mua thuốc nơi mình muốn, đi chơi 50 tiểu bang lỡ bịnh vẫn được chăm sóc như ở Orange County.  Medicare đã lo phân bổ một số người vào AARP để phục vụ bà con Medi Medi nhanh chóng hơn mà tôi. Các bác sĩ và nhà thuốc đều biết khi quí vị đến. Cũng là mã số cũ, chỉ khác một chút để bác sĩ và dược phòng giải quyết nhanh cho bà con khỏi phải chờ. Quyền lợi căn bản cũng giống như năm 2006. Nghĩa là  quí vị có Medi- Cal và Medicare không phải đóng tiền premium hàng tháng, không trả tiền deductible hàng năm nếu thuộc chương trình của những người có lợi tức thấp. Bà con ăn tiền SSI ở trong lớp người này. 

 Chỉ có một ít thay đổi nhỏ. Về tiền co-pay khi lấy thuốc. Tiền co-pay tức là tiền phụ trả thêm cho mỗi món thuốc chính hiệu (brand name) sẽ tăng từ $3 lên đến $3.10, co-pay cho thuốc thay thế (generic) vẫn là $1 cho mỗi món thuốc. Nếu quý vị nào năm rồi có mức tiền co-pay là $2 cho thuốc thay thế và $5 cho thuốc chính hiệu thì qua năm 2007 sẽ tăng lên là $2.15 cho mỗi món thuốc thay thế và $5.35 cho mỗi món thuốc chính hiệu.

Đối với người ăn tiền hưu SSA, lợi tức tương đối cao hơn SSI lợi tức thấp. Nếu trong năm 2006 quí vị đó không phải trả tiền co-pay nếu tổng số tiền thuốc chi trả lên đến $3600, bước qua năm 2007 thì con số $3600 sẽ tăng lên đến mức $3850 có nghĩa là các quý vị có Medical và Medicare sẽ không phải trả tiền copay nếu tổng số tiền thuốc chi trả lên đến $3850. Thay đổi này không chi phối bà con có Medcare lẫn MediCal.

2/ Về những Quảng cáo Chiêu dụ. Theo lời Ds Hằng, gần đây vì nhu cầu "kiếm mối, câu khách" một số hãng bảo hiểm y tế tư, cụ thể ở Quận Cam, có CalOptima, hậu thân CalOptima là OneCare, và một số ít bác sĩ phục vụ cho CalOptima và OneCare ra sức chiêu dụ, tuyên truyền. Rằng qua năm 2007, sẽ có một số thay đổi về quyền lợi y tế, trong đó có việc chọn thầy, chọn nhà thương, gây nhiều hiểu lầm và bối rối trong hàng ngũ dân Medi-Medi.

a)  Đối với các quý vị vừa có Medical và vừa có Medicare và đã có Medicare phần D nghĩa là đã ghi tên vào một chương trình mua thuốc thí dụ như AARP/ United Health Rx, Humana, Sierra, Wellcare, Healthnet, ...tức là từ đầu năm 2006 đến bây giờ quý vị đã và đang mua thuốc theo các chương trình vừa nói trên thì qúy vị không cần phải làm gì nữa cả nếu quý vị vẫn muốn duy trì mọi quyền lợi như qúy vị đang có.

b) Đối với các quý vị  đã có MediCal và mới có thêm Medicare thì quý vị được quyền chọn cho mình một chương trình mua thuốc của Medicare hay còn gọi là Medicare part D. Nếu qúy vị không tự chọn hay quên chọn cho mình một chương trình mua thuốc thì Medicare sẽ ghi tên quý vị vào một chương trình mua thuốc nào đó của Medicare  để quí vị được hưỏng quyền lợi luật định. Nếu quý vị không hài lòng với chương trình do Medicare chọn cho  thì qúy vị được hoàn toàn tự do trong vấn đề chuyển đổi qua một chương trình mua thuốc khác theo như ý quý vị muốn chọn.

Đặc biệt, riêng đối với các quý vị đã có Medical và mới có được Medicare mà  đang cư ngụ ở quận Cam thì quý vị cần đặc biệt lưu ý. Nếu quý vị không chọn chương trình phổ thông, rộng nhứt và tư do nhứt, là Traditional hay Original Medicare hay Fee for Service của Medicare cho Plan D có thể bị đưa vào và thuộc chương trình y tế quản lý OneCare của CalOptima.  Do đó quý vị cần phải chủ động trong các thủ tục giấy tờ nếu quý vị muốn thuộc chương trình y tế tự do Fee for Service của Medicare.

3/ Về Quyền lợi y tế  đầy đủ Chương trình y tế tự do Fee for Service của Medicare Chương trình y tế tự do Fee For Service của Medicare hay còn gọi là Original Medicare hay là Traditional Medicare là 1 chương trình y tế được đài thọ trực tiếp bởi cơ quan y tế liên bang - là Medicare -- và cơ quan y tế của tiểu bang - là  Medicaid; ở  California gọi là  Medi-C. Nếu quý vị thuộc chương trình y tế tự do Fee for service của Medicare thì sẽ được tự do chọn lựa trong các dịch vụ y tế như đi Bệnh viện, đi Bác sĩ đặc biệt là không cần giấy giới thiệu của Bác sĩ gia đình, cũng như không phải chờ đợi giấy chấp thuận để được đi gặp Bác sĩ chuyên khoa, quý vị cũng được tự do trong việc chọn lựa phòng thử nghiệm hoặc chụp hình quang tuyến và nhất là quý vị được tự lưạ chọn cho mình 1 chương trinh mua thuốc của Medicare tức là Medicare part D.

Ưu điểm của chương trình mua thuốc Medicare part D là không giới hạn số món thuốc mỗi tháng, quý vị có thể mua thuốc được ở các tiệm thuốc ở ngoài tiêủ bang tức là trên toàn nước Mỹ và một điều đáng quý nhất là danh sách thuốc chi trả của các chương trình mua thuốc Medicare part D rất phong phú, bao gồm rất nhiều thuốc có giá trị trong vấn đề chữa trị bệnh tật.

4.- Về OneCare. Gần đây OneCare gởi và đăng  truyền đơn quảng cáo gởi tùm lum.  OneCare của CalOptima là một chương trình y tế quản lý có nghĩa là khi vào chương trình OneCare của CalOptima thì quý vị sẽ hoàn toàn thuộc quyền quản lý trong mọi dịch vụ y tế từ việc đi Bệnh viện, đi Bác sĩ, chụp hình quang tuyến, thủ nghiệm và tất nhiên là cả vấn đề mua thuốc nữa. Chương trình y tế quản lý OneCare của CalOptima là một chương trình độc nhất vô nhị, chỉ có ở quận Cam tiểu bang California mà thôi. Độc nhứt vô nhị gò bó và hạn chế.  Các quý vị có Medical và Medicare ở quận Cam có thể bị ghi tên thụ động vào chương trình OneCare nếu quý vị không chủ động trong việc chọn chương trình phục vụ y tế cho mình - Đã có rất nhiều than phiền từ các thành viên của chương trình y tế quản lý OneCare của CalOptima vì các thành viên này thấy rõ sự mất tự do trong các dịch vụ y tế, đặc biệt rõ ràng nhất là trong vấn đề đi gặp Bác sĩ chuyên khoa thì phải được Bác sĩ gia đình làm giấy giới thiệu và phải chờ đợi được phép chấp thuận thì mới được lấy hẹn đi gặp Bác sĩ chuyên khoa chứ không được tự do, tự ý đi thẳng đến Bác sĩ chuyên khoa như trước nữa. Vấn đề này đã gây rất nhiều khó khăn và chậm chễ trong vấn đề điều trị bệnh tật, có khi rất nguy hiểm cho tính mạng nữa.

Đối với vấn đề thuốc men thì khi đã vào OneCare rồi thì mới thấy danh sách chi trả của OneCare rất nghèo nàn và hạn hẹp, rất nhiều trường hợp phải chờ đợi xin phép và chờ chấp thuận của OneCare mới hy vọng có thể được món thuốc mình cần dùng. Thêm vào đó thì các thành viên OneCare khó có thể mua thuốc ở các tiệm thuốc độc lập ở ngoài quận Cam, đây cũng là 1 trở ngại lớn mỗi khi các thành viên OneCare đi ra khỏi quận Cam.

5/ Về qui định ghi danh thụ động của OneCare và  CalOptima. Qui định đó  có nghĩa là nếu quý vị nào có Medical và Medicare đang ở quận Cam mà không làm các thủ tục chọn chương trình y tế tự do Fee for service của Medicare thì quý vị đó sẽ bị ghi danh thụ động vào chương trình OneCare của CalOptima. Đó là lý do đưa con số ngươì có tên trong OneCare lên đến 14 ngàn người trong những ngày đầu năm 2006 vừa qua, nhưng vì gò bó con số người còn ở lại chương trình OneCare của CalOptima tính đến nay chỉ trong khoảng 7-8000 người, tức là không đến 15% tổng số người có Medical và Medicare ở quận Cam mặc dù chương trình OneCare của CalOptima đã chi phí hàng mấy triệu dollars trong vấn đề tổ chức, quảng cáo và mặc sức cho các nhân viên của OneCare cũng như một số ít Bác sĩ, Dược sĩ ra sức ca ngợi chương trình OneCare của CalOptima qua các buổi nói chuyện trên đài phát thanh hay truyền hình hoặc ở trong các trung tâm sinh hoạt cộng đồng hoặc ở một số phòng mach Bác sĩ. Điều này cho thấy chương trình OneCare của CalOptima đã không thể nào hấp dẫn được giới tiêu thụ cho nên mọi nỗ lực, vận động đều đã không đem lại kết quả như mong muốn cho chương trình OneCare của CalOptima cũng như cho thấy chương trình OneCare của CalOptima đã thực sự thất bại trong vấn đề chiêu dụ người có Medical và Medicare ở quận Cam gia nhập vào chương trình này.

5/ Về thủ tục rút khỏi OneCare. Theo quy định của Medicare thì các quý vị có Medical và Medicare được quyền chọn lựa và thay đổi chương trình phục vụ y tế bất cứ lúc nào. Do đó nếu quý vị không muốn tiếp tục ở trong chương trình OneCare của CalOptima nữa thì quý vị cần phải điền mẫu đơn xin do OneCare qui định. Gọi điện thoại hay viết thơ OneCare không giải quyết. Mẫu ra khỏi chương trình OneCare có tên gọi là Disenrollement Form và phải gửi mẫu đơn này đến văn phòngá OneCare của CalOptima ở số: 1120 W. LaVeta Orange, CA 92868. Gởi bảo đảm càng tốt để sau này có bằng cớ khiếu nại nếu OneCare không giải quyết.

Quý vị có thể tìm thấy mẫu đơn này tại văn phòng OneCare của CalOptima hoặc liên lạc với Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ (THDPĐLVM) để được giúp đỡ về vấn đề này. Sẽ mất khoảng thời gian từ 30-45 ngày để quý vị được ra khỏi chương trình này và ngay sau đó quý vị sẽ trực thuộc trở lại với chương trình y tế tự do Fee for service của Medicare và mua thuốc theo chương trình mua thuốc của Medicare tức là Medicare part D.

Suốt gần một năm qua THDPĐLVM đã giúp đỡ rất nhiều quý vị ra khỏi chương trình y tế quản lý OneCare của CalOptima - Tất cả các quý vị này đều rất vui sướng khi được trở lại với chương trình y tế tự do Fee for service của Medicare và các quý vị này đều công nhận một chuơng trình tốt. 

6/ Về Ls Nguyễn quang Trung ứng cử ghế giám sát viên đặc trách phần hàng bảo hiện y tế trong đó có CalOptima.

Trong phiên họp có Luật sư Nguyễn quang Trung, người ra ứng cử chức Giám sát viên Quận Cam, thay thế Ô Lou Correa, phụ trách phần hành y tế chủ quản CalOptima mà bà con đã dấu tranh để thoát gọng kềm. Ô Bùi văn Nhân, Cựu Dân biểu VNCH hỏi Ls Trung nếu Ls đắc cử, sẽ có thể làm gì được để người mới có MediCare không bị hốt ổ, không bị One Care và hậu thân của nó là CalOptima ghi danh thụ động (passive enrollment) vào họ. 

Ls Trung trả lời, CalOptima có 8 thành viên quản trị.  Mỗi giám sát viên được cử 2 hoặc 1 người vào. Nếu đắc cử Ls Trung sẽ cử người Việt  hiểu biết vấn đề bảo hiểm y tế vào để bảo vệ và phục vụ đồng hương lớn tuổi có Medi- Medi là những người đã đưa lớp trẻ đến bến bờ Mỹ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.