Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HS Cấp 3 VN Được Du Học Mỹ 1 Năm...

16/12/200600:00:00(Xem: 10937)

RFA: HS Cấp 3 VN Được Du Học Mỹ 1 Năm...

Một chương trình trao đổi văn hóa đặc biệt giữa Mỹ-Việt và rất ít người biết, hôm 14-12-2006 được Đài Á Châu Tự Do RFA nói tới qua bài “Học sinh trung học Việt Nam qua Mỹ theo chương trình Trao đổi văn hoá...”

Bản tin của Thanh Trúc, phóng viên đài RFA, ghi nhận như sau:

“Chương Trình Trao Đổi Du Học Sinh, còn gọi là Chương Trình Giao Lưu Văn Hoá, tức Exchange Students dành cho học sinh cấp trung hoc, đã đưa nhiều học sinh nam nữ Việt Nam sang học một năm tại những trường trung học cấp 3 ở Hoa Kỳ từ mấy năm nay.

Với sự đồng ý và phí tổn tài chánh mà phụ huynh trả cho chương trình, con em của họ đang học lớp Mười bên Việt Nam sẽ sang Hoa Kỳ hay một quốc gia khác để vào chương trình lớp Mười Một của trường bản địa.

Xa nhà trong độ tuổi khá non trẻ và thiếu kinh nghiệm, hẳn nhiên môi trường và nếp văn hoá hay sinh hoạt khác hẳn với cuộc sống ở nhà sẽ khiến các em bị giao động lúc ban đầu. Cái chính là nổ lực học hỏi phấn đấu và kinh nghiệm mà du học sinh trong Chương Trình Giao Lưu Văn Hoá cần trang bị cho mình....”

Đài RFA trong chương trình hôm 14-12 đã phỏng vấn ba em học sinh trong chương trình trên, đó là “...ba học sinh đến từ Việt Nam mùa hè năm 2006 theo Chương Trình Giao Lưu Văn Hoá để kịp nhập niên học 2006 -2007 này.

Trường và Anh Thư, cư ngụ tại TPHCM, một về trung học Farmington ở thành phố Farmington bang Arkansas, một về trung học Doss thành phố Louisville tiểu bang Kentucky. Bạn thứ ba, Dũng, ở Dalat, về trung học Mineral Wells tại thành phố cùng tên ở tiểu bang Texas. Trường, Anh Thư, Dũng, lần lượt tự giới thiệu.

Trong cảnh gặp gỡ tay bắt mặt mừng, Trường, Anh Thư và Dũng chia sẻ với nhau về những va chạm, vui buồn khi bước chân vào một ngôi trường hoàn toàn xa lạ mà các em phải trải qua hết học Junior tức lớp Mười Một ở Mỹ...”

Sau đây là trích cuộc phỏng vấn của RFA, một số câu các em trả lời phóng viên Thanh Trúc.

Anh Thư: Qua đây thì mấy môn học tương đối là nó dể, nhưng mà chỉ có vấn đề cái US History (Lịch Sử Mỹ ) và English. Môn Anh Văn nói chung thì có khi là dể có khi lại khó. Cái lạ là lúc đầu họ bắt mình đọc một cuốn sách rất là dể, lúc sau thì cuốn sách nó khó trời đất ơi. Còn môn Lịch Sử Mỹ thì tuỳ, có giáo viên lúc kiểm tra thì cho mở sách ra, có giáo viên thì không cho. Mình lại rơi vào giáo viên không cho mở sách nữa bởi vậy mới tiêu.

Nói chung giáo viên bên đây đa số giảng bài thì mở cái bản đồ lên giảng mà mình thì mù hết bản đồ bên Mỹ, giảng xong không hiểu gì hết... (...)

Trường: Phải nói là qua đây học thì nó cực kỳ nhẹ. Em bên đây thì không có nhận môn Lịch Sử Mỹ nên em không biết nó ra sao, chỉ có môn chính trị là gây rắc rối cho em thôi.

Thanh Trúc: Xin bạn Trường nói rõ hơn, môn chính trị học về cái gì và sao lại gây rắc rối cho em"

Trường: Môn chính trị thì học về những cấp bậc của chính phủ Mỹ, rồi học về những vị tổng thống từ trước tới giờ. Cô giáo nói là bắt buộc phải học thuộc nên nói chung rất là khó. Rồi học về citizen…

Thanh Trúc: Học về môn công dân hay là sao"

Trường: Cái môn chính trị em học nó là civic và economy nên tương đối khó... (...)

Dũng: Tại trước khi qua đây em cũng đọc nhiều sách, cũng có nhiều kinh nghiệm nên lúc qua đây thì không có bở ngỡ. Với lại cái tiểu bang Texas này chủ yếu người Mexico chiếm 30% trong trường học, Châu Á không nhiều chỉ có 5 học sinh là Châu Á. Trong trường của em bên này học sinh nó cũng thích người Châu Á lắm nên đối với em ai cũng thân thiện dễ mến hết.

Thanh Trúc: Còn trường học đối xử với học sinh ngoại quốc đi theo Chương Trình Giao Lưu Văn Hoá như thế nào"

Dũng: Trường em học có đến 8 học sinh của Exchange Students, cho nên họ có nhiều sự quan tâm. Trong lớp học thì giáo viên rất là thích exchange student nên họ lúc nào cũng vui vẻ. Mình có gì không hiểu hay những bài tập khó thì họ giúp đỡ cho mình sau giờ học. Nói chung cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi lắm.

Anh Thư: Theo mình thì trường đối với mình là một nơi nói chung cũng rất dể. Bên đây mình không có bạn, chắc tại khó khăn về ngôn ngữ . Toàn thể trường hết 80% là người da màu nhiều khi họ nói mình không hiểu. Nói chung mình cũng hơi tình cảm cho nên cái gì mà đụng chạm là mình không nói chuyện.

Còn thầy cô bên đây thì đa số dễ tính. Ngoại trừ hai môn Lịch Sử Mỹ và Anh văn ra thì những môn kia A+ là chắc 100% rồi, rất là dễ. Giáo viên thì cởi mở thân thiện mình không hiểu cứ việc lên hỏi họ sẽ giải thích cho. Dũng: Mình thấy giáo viên bên này thoải mái chứ không gò bó như Việt Nam mình.

Trường: Giáo viên thì cực kỳ nice đối với em luôn. Chỉ có một điều là cái ngoại ngữ của em chưa được tốt nên có khi người ta nói một đàng mình làm một nẻo nên người ta hiểu lầm là mình không làm theo những gì người ta nói. Ngoài ra tất cả mọi cái đều tốt hết.

Với câu hỏi các em nghĩ gì và so sánh thế nào giữa nền giáo dục Hoa Kỳ và nền giáo dục Việt Nam, nhất là ngành giao dục cấp trung học mà các em đang học, Dũng, Anh Thư và Trường trả lời:

Dũng: Theo mình thì hai nền giáo dục rất là khác nhau. Ở Việt Nam học sinh từ lớp Sáu trở đi là đều học từ 12 tới 13 môn học. Còn bên Mỹ này mỗi năm chỉ cần chọn khoảng 6 tới 7 môn học thôi, chia đều ra hết từ thưa hai cho tới thứ Sáu.

Học liền tù tì nhiều khi một hai tháng sau thấy cũng chán. Còn ở Việt Nam thì học nhiều quá nên áp lực nặng nề, còn cái việc học thêm nữa hay phải cố gắng chạy đua vào trường chuyên cho nên cũng rất là khó khăn cho học sinh.

Bên Mỹ này em môn Toán lớp 12 em học thì chỉ tương đương lớp 9 lớp 10 của Việt Nam mình thôi.

Anh Thư: Em cũng thấy giáo dục bên đây khác xa bên Việt Nam. Vì em học trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai là trường điểm nên rất là khó. Thí dụ tất cả mọi thứ cần học trong chương trình lớp 10 hay 12 mà đã hoàn tất xong rồi thì họ sẽ lôi hết mấy cái thứ trên đại học xuống. Cho nên chắc mình qua đây cũng tại vì áp lực học bên Việt Nam nhiều quá. Học ở đây nhẹ hơn Việt Nam rất là nhiều và rất là dễ...(...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.