Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sự Thật Sau Cùng Cũng Phải Nói Ra

16/12/200600:00:00(Xem: 6885)
Sự Thật Sau Cùng Cũng Phải Nói Ra

Sự Thật Sau Cùng Cũng Phải Nói Ra

Trong  cuộc họp báo ở Hà Nội hôm thứ Tư 13- 2- 2006, đại sứ Michael Marine đã nói huỵch toẹt và mạnh dạn. Theo Đài Á Châu Tư do theo sát tình hình VN nhứt, ĐS Michael Marine nói. Rằng Hà Nội nên có thái độ cởi mở hơn đối với những người đối lập. Rằng chuyện Hà nội giới hạn quyền tự do của người dân dứt khoát phải được xem xét lại và phải được cởi bỏ càng sớm càng tốt cho Việt Nam. Rằng mặc dù Việt Nam đã vào WTO cũng như được rút tên ra khỏi danh sách CPC và được Quốc Hội Mỹ thông qua PNTR, nhưng tất cả những điều đó không có nghĩa là Mỹ không còn quan tâm đến vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam nữa. Ong ca ngợi những nhà đấu tranh ấy là những người thực sự yêu nước. Hà nội không có gì phải sợ hãi những người này cả. Ong còn đi vào chi tiết về Khối 8406 dũng cảm tranh đấu cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, Bs Phạm hồng Sơn bị bắt bớ, tù đày, quản thúc, trấn áp, sách nhiễu trong thời gian APEC họp dù chỉ dịch tài liệu dân chủ đã loan tải trên mang của Tòa Đại sứ Mỹ ở VN.

Dữ hông, bây giờ Đại sứ Marine mới chịu mở miệng nói một sự thật. Sự thật trước sau gì cũng phải nói thôi.  Lời khuyên khôn lỏi " Sự thật không nên nói" và " Lời thật mếch lòng" có khi không cản được tiếng nói của lương tri. Cái vỏ ngoại giao nhiều khi ngăn được tinh thần Mỹ, là tấm lòng của  những người tự do và mái nhà của những người dũng cảm.

Nhờ thế, công luận Mỹ thêm được một tiếng nói chánh thức từ đại diện chánh quyền Mỹ tại chỗ khác với luận điệu giới kinh tài. Chánh quyền và dân chúng Mỹ nghe người đại diện đất nước mình ở thủ đô của chế độ CS Hà nội nói như vậy sẽ tự hỏi nhà cầm quyền CS Hà nội là cái gì, đáng được người dân Mỹ đóng thuế để giup đỡ, đáng được hưởng qui chế ngoại giao và giao thương hay không. Những tự hỏi đó sẽ phủ nhận những lời hoa mỹ trước đây của những nhà tài phiệt Mỹ tô lục chuốc hồng CS Hà nội để đến VN làm ăn kiếm đồng Đô la vấy mồ hôi nước mắt của người dân. Nhân công VN bị  nhà cầm quyền CS Hà nội kềm chế rẻ nhứt thế giới. Người lao động VN bị nhà cầm quyền  CS Hà nội kềm  chế không thể đòi hỏi quyền lợi lao động chính đáng.

Tình hình công luận ở quốc nội Mỹ sau chuyến TT Bush đi VN về đòi hỏi Đại sứ  Michael Marine phải nói như trên. TT Bush người đứng đầu chánh quyền Đảng Cộng Hòa "bể" quá khi đi VN. Năm tờ báo lớn đã in hình Ong trước tượng bán thân của Hồ chí Minh khi đích thân vào thăm Chủ Tịch Nước, hại cho uy tín của TT Bush và Đảng Cộng Hòa hơn cái lợi hoàn toàn xếp trang sử Chiến tranh VN lại.  HT Thích Quảng Độ, một lãnh đạo tinh thần của một tôn giáo quá bán dân số theo là Phật Giáo, trách TT Bush phản bội lời hứa trước thế giới. TT Bush nói "Nơi nào người dân đứng lên vì tự do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh", nhưng Ong đi VN, lại cặp kè với nhà cầm quyền CS đàn áp, khủng bố chính dân VN, nhà cầm quyền mà người dân đang chống đối để giành lại quyền tự do, dân chủ, và quyền sống ra con người mà CS đã cướp đoạt. So với TT Clinton của Đảng Dân Chủ đi VN chăng thèm vào thăm Chủ tịch Nước CS Hà nội, hay Chủ tịch TP Saigon mà đi nói chuyện với sinh viên, đi ăn phở ngoài phố nhưng lại được người Mỹ lẫn người Việt trong ngoài nước hoan hô hơn.  Điều này truyền thông đại chúng Mỹ nhận định giống nhau.

Cái hay, cái đẹp, cái đáng yêu nên dân chủ Mỹ thể hiện ở đây. Chánh quyền dân cử và đại diện dân cử chịu lắng nghe dân và sẵn sàng sửa chữa. Bể thì vá. Sai thì sửa. Miễn thực thà là công luận thông cảm. Như vụ TT Clinton " làm chuyện ấy" tại văn phòng với người tập sự đẹp như tranh, khi Ong ta nói thật là công luận thông cảm, ủy ban điều tra không tiến tới và Quốc Hội không đặt vấn đề truất bãi nữa. Như Kiều tha Hoạn Thư khi nghe Hoạn Thư nói một sự thật, "Rằng tôi chút phận đàn bà, Ghen tương ấy chuyện người ta thường tình."

Tuy không thể có được bằng cớ đó là gợi ý của TT Bush hay phụ tá ngoại giao. Chỉ có Trời mới biết được những cú rỉ tai của những nhân vật chánh trị như tổng thống đối với những chuyện liên quan đến phương diện quốc gia Mỹ, quyền lợi đảng phái Cộng Hòa trong giao thời Cộng Hòa đang xuống, Dân Chủ đang lên trong thời chuẩn bị bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Nhưng nhiều sự kiện và dấu chỉ đáng suy gẫm về lý do Đs Marine họp báo và nói như trên. TT Bush Cộng Hòa đi VN họp APEC mới về,  thì Cựu TT Dân Chủ Clinton đến VN giúp phòng chống Sida. Nhưng một đại sứ đương nhiệm không thể nào nói ngược ý tổng thống đương nhiệm được. Có thứ tổng thống không nói được, thì đại sứ nói giùm. Đại sứ nói ở quốc ngoại cũng phản hồi về quốc nội, ảnh hưởng công luận, nhứt là tại một đất nước như Mỹ với truyền thông đại chúng tư do và phát triển nhứt hoàn cầu.

Thực sự  Đs Michael trong kỳ về Mỹ trước để vận động WTO, cũng có đề cập mối quan tâm của chánh quyền Mỹ về tự  do tôn giáo và nhân quyền. Thói thường dân ngoại giao tiêu biểu  là đại sứ ăn nói dè dặt, cẩn trọng, lựa lời, cân phân từng chữ, khó hiểu được thâm ý nên người Mỹ gọi tiếu lâm Bộ Ngoại Giao là "Cái Đáy Sương Mù" ( Foggy Bottom -- đây thực sự còn là một địa danh ở thủ đô Washington DC).  Nhưng đặc biệt kỳ này Đs Marine mở cuộc họp báo ngay tại Hà nội, trong thời điểm nhậy cảm Hà Nội đang say sưa với việc đăng quang vào sân khấu thế giới. Nói huỵch toẹt, cứng răn, mạnh dạn khuyến cáo Hà nội về tư do, dân chủ, và nhân quyền. Ong còn khen những nhà và phong trào đấu tranh một cách chi tiết nữa. Óc liên tưởng khiến người ta nghĩ  ĐS Marine đã "vá cái bể" cho TT Bush trong chuyến đi VN vừa rồi. Và từ đó suy ra TT Bush thấy cái bể và  nhờ vá đo. Những người Mỹ làm cho TT Bush thấy được cái bể là những  người Mỹ chánh trực, trong đó có người Mỹ gốc Việt.

Tự  nhiên CS Hà Nội phải phản ứng như đỉa phải vôi. Phản bác nhận định và lời tuyên bố của Đs Mỹ Marine, theo kiểu nhai vẻ rách, thanh minh thanh nga. Ơ VN không có đối lập, không có vi phạm tự  do, không có vi phạm nhân quyền. Những người Công an CS "làm việc" là những người vi phạm pháp luật, luật hình của CS Hà nội. Chăc chắn chẳng có ai tin những người đã dối gạt nhiều lần như CS Hà nội.

20/03/2019(Xem: 99)
Nhà thơ W. S. Merwin vừa từ trần trong một giấc ngủ hôm 15/3/2019. Trong gần nửa thế kỷ, ông cũng nổi tiếng là một Phật tử, thực tập theo Thiền Tông Nhật Bản. Cuộc đời ông là một điển hình
20/03/2019(Xem: 67)
Tôi đưa con mình đến Stacey Middle School cùng với các em đến từ Ban Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) để tham gia trình diễn trong chương trình Đa Văn Hóa
20/03/2019(Xem: 103)
Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media tổ chức ngày Thuyền Nhân Hội Ngộ chủ nhật 24 tháng 3-2019 từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại hội trường Santa Clara County
20/03/2019(Xem: 401)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
20/03/2019(Xem: 311)
Sự kiện và Thời sự. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo tại buổi họp báo công bố Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 ngày 13/03/19 có tuyên bố đặc biệt về tình trạng nhân quyền tồi tệ trong chế độ CSVN. Đó là Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam duy trì chế độ “công an trị.” Tệ trạng nhân quyền quá nhiều, từ nhiều năm qua.
20/03/2019(Xem: 417)
Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sau khi viên tịch Ngài sẽ tái sinh trở lại Ấn Độ và cảnh báo việc TQ có thể lợi dụng để dựng người của họ lên, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 19 tháng 3 cho hay.
20/03/2019(Xem: 309)
NEW DEHLI - Hàng trăm nhà buôn Ấn Độ thiêu hủy hàng nhập cảng từ Hoa Lục để phản đối các chính sách thương mại và ngoại giao của Beijing – họ hô hào các giới tẩy chay và kêu gọi chính quyền tăng thuế với hàng hóa Trung Cộng.
20/03/2019(Xem: 255)
PARIS - Hồng y Philippe Barbarin, giáo phẩm Công Giáo cao cấp nhất của Pháp, loan báo: Giáo hoàng không nhận đơn từ chức của ông.
20/03/2019(Xem: 146)
LONDON - Kế hoạch ly thân với Liên Âu của Thủ Tướng Theresa May trở thành rối loạn trong khi chủ tịch Hạ Viện yêu cầu bà May chỉ đưa ra biểu quyết 1 mô hình Brexit khác về căn bản.
20/03/2019(Xem: 149)
RIYADH - Báo New York Times đưa tin: tổ sát thủ gọi là “Tiger Squad” của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) dự phần tra tấn các nhà tranh đấu nữ quyền bị giam giữ.
20/03/2019(Xem: 120)
ALGIERS - TT Bouteflika không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, nhưng chưa từ bỏ quyền lực. Phong trào biểu tình chống chính quyền tiếp diễn trong lúc 1 nhóm tập trung các nhà tranh đấu và chính khách đối lập thông báo yêu cầu quân đội “Không can thiệp”.
20/03/2019(Xem: 138)
DAMASCUS - Tàn quân của “nhà nước Hồi giáo – ISIS” đã mất 1 mảng lớn của căn cứ địa sau cùng tại miền đông Syria – “lực lượng dân chủ Syria – SDF” tin rằng nhóm ISIS cố thủ tại làng Baghouz sắp bị đánh bại nay mai sau khi mất 1 vị trí hôm Thứ Ba tuy giao tranh còn tiếp diễn.
20/03/2019(Xem: 114)
NAYPIDAW - 6 người bị thương khi quân chính phủ truy kích loạn quân Rakhine tại Marauk U, 1 thị trấn miền tây Myanmar.
20/03/2019(Xem: 370)
GEORGIA -- Văn Phòng Sở Cảnh Sát Quận Hall thuộc tiểu bang Georgia báo cáo một vụ bùng nổ cần sa tại thành phố Buford: 4 người đã bị buộc tội trong hoạt động trồng cần sa trong nhà, với hơn 250 chậu cây cần sa và 100 pounds chế biến cây cần sa trong tầng hầm.
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.