Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Thật Sau Cùng Cũng Phải Nói Ra

16/12/200600:00:00(Xem: 7070)

Sự Thật Sau Cùng Cũng Phải Nói Ra

Trong  cuộc họp báo ở Hà Nội hôm thứ Tư 13- 2- 2006, đại sứ Michael Marine đã nói huỵch toẹt và mạnh dạn. Theo Đài Á Châu Tư do theo sát tình hình VN nhứt, ĐS Michael Marine nói. Rằng Hà Nội nên có thái độ cởi mở hơn đối với những người đối lập. Rằng chuyện Hà nội giới hạn quyền tự do của người dân dứt khoát phải được xem xét lại và phải được cởi bỏ càng sớm càng tốt cho Việt Nam. Rằng mặc dù Việt Nam đã vào WTO cũng như được rút tên ra khỏi danh sách CPC và được Quốc Hội Mỹ thông qua PNTR, nhưng tất cả những điều đó không có nghĩa là Mỹ không còn quan tâm đến vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam nữa. Ong ca ngợi những nhà đấu tranh ấy là những người thực sự yêu nước. Hà nội không có gì phải sợ hãi những người này cả. Ong còn đi vào chi tiết về Khối 8406 dũng cảm tranh đấu cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, Bs Phạm hồng Sơn bị bắt bớ, tù đày, quản thúc, trấn áp, sách nhiễu trong thời gian APEC họp dù chỉ dịch tài liệu dân chủ đã loan tải trên mang của Tòa Đại sứ Mỹ ở VN.

Dữ hông, bây giờ Đại sứ Marine mới chịu mở miệng nói một sự thật. Sự thật trước sau gì cũng phải nói thôi.  Lời khuyên khôn lỏi " Sự thật không nên nói" và " Lời thật mếch lòng" có khi không cản được tiếng nói của lương tri. Cái vỏ ngoại giao nhiều khi ngăn được tinh thần Mỹ, là tấm lòng của  những người tự do và mái nhà của những người dũng cảm.

Nhờ thế, công luận Mỹ thêm được một tiếng nói chánh thức từ đại diện chánh quyền Mỹ tại chỗ khác với luận điệu giới kinh tài. Chánh quyền và dân chúng Mỹ nghe người đại diện đất nước mình ở thủ đô của chế độ CS Hà nội nói như vậy sẽ tự hỏi nhà cầm quyền CS Hà nội là cái gì, đáng được người dân Mỹ đóng thuế để giup đỡ, đáng được hưởng qui chế ngoại giao và giao thương hay không. Những tự hỏi đó sẽ phủ nhận những lời hoa mỹ trước đây của những nhà tài phiệt Mỹ tô lục chuốc hồng CS Hà nội để đến VN làm ăn kiếm đồng Đô la vấy mồ hôi nước mắt của người dân. Nhân công VN bị  nhà cầm quyền CS Hà nội kềm chế rẻ nhứt thế giới. Người lao động VN bị nhà cầm quyền  CS Hà nội kềm  chế không thể đòi hỏi quyền lợi lao động chính đáng.

Tình hình công luận ở quốc nội Mỹ sau chuyến TT Bush đi VN về đòi hỏi Đại sứ  Michael Marine phải nói như trên. TT Bush người đứng đầu chánh quyền Đảng Cộng Hòa "bể" quá khi đi VN. Năm tờ báo lớn đã in hình Ong trước tượng bán thân của Hồ chí Minh khi đích thân vào thăm Chủ Tịch Nước, hại cho uy tín của TT Bush và Đảng Cộng Hòa hơn cái lợi hoàn toàn xếp trang sử Chiến tranh VN lại.  HT Thích Quảng Độ, một lãnh đạo tinh thần của một tôn giáo quá bán dân số theo là Phật Giáo, trách TT Bush phản bội lời hứa trước thế giới. TT Bush nói "Nơi nào người dân đứng lên vì tự do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh", nhưng Ong đi VN, lại cặp kè với nhà cầm quyền CS đàn áp, khủng bố chính dân VN, nhà cầm quyền mà người dân đang chống đối để giành lại quyền tự do, dân chủ, và quyền sống ra con người mà CS đã cướp đoạt. So với TT Clinton của Đảng Dân Chủ đi VN chăng thèm vào thăm Chủ tịch Nước CS Hà nội, hay Chủ tịch TP Saigon mà đi nói chuyện với sinh viên, đi ăn phở ngoài phố nhưng lại được người Mỹ lẫn người Việt trong ngoài nước hoan hô hơn.  Điều này truyền thông đại chúng Mỹ nhận định giống nhau.

Cái hay, cái đẹp, cái đáng yêu nên dân chủ Mỹ thể hiện ở đây. Chánh quyền dân cử và đại diện dân cử chịu lắng nghe dân và sẵn sàng sửa chữa. Bể thì vá. Sai thì sửa. Miễn thực thà là công luận thông cảm. Như vụ TT Clinton " làm chuyện ấy" tại văn phòng với người tập sự đẹp như tranh, khi Ong ta nói thật là công luận thông cảm, ủy ban điều tra không tiến tới và Quốc Hội không đặt vấn đề truất bãi nữa. Như Kiều tha Hoạn Thư khi nghe Hoạn Thư nói một sự thật, "Rằng tôi chút phận đàn bà, Ghen tương ấy chuyện người ta thường tình."

Tuy không thể có được bằng cớ đó là gợi ý của TT Bush hay phụ tá ngoại giao. Chỉ có Trời mới biết được những cú rỉ tai của những nhân vật chánh trị như tổng thống đối với những chuyện liên quan đến phương diện quốc gia Mỹ, quyền lợi đảng phái Cộng Hòa trong giao thời Cộng Hòa đang xuống, Dân Chủ đang lên trong thời chuẩn bị bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Nhưng nhiều sự kiện và dấu chỉ đáng suy gẫm về lý do Đs Marine họp báo và nói như trên. TT Bush Cộng Hòa đi VN họp APEC mới về,  thì Cựu TT Dân Chủ Clinton đến VN giúp phòng chống Sida. Nhưng một đại sứ đương nhiệm không thể nào nói ngược ý tổng thống đương nhiệm được. Có thứ tổng thống không nói được, thì đại sứ nói giùm. Đại sứ nói ở quốc ngoại cũng phản hồi về quốc nội, ảnh hưởng công luận, nhứt là tại một đất nước như Mỹ với truyền thông đại chúng tư do và phát triển nhứt hoàn cầu.

Thực sự  Đs Michael trong kỳ về Mỹ trước để vận động WTO, cũng có đề cập mối quan tâm của chánh quyền Mỹ về tự  do tôn giáo và nhân quyền. Thói thường dân ngoại giao tiêu biểu  là đại sứ ăn nói dè dặt, cẩn trọng, lựa lời, cân phân từng chữ, khó hiểu được thâm ý nên người Mỹ gọi tiếu lâm Bộ Ngoại Giao là "Cái Đáy Sương Mù" ( Foggy Bottom -- đây thực sự còn là một địa danh ở thủ đô Washington DC).  Nhưng đặc biệt kỳ này Đs Marine mở cuộc họp báo ngay tại Hà nội, trong thời điểm nhậy cảm Hà Nội đang say sưa với việc đăng quang vào sân khấu thế giới. Nói huỵch toẹt, cứng răn, mạnh dạn khuyến cáo Hà nội về tư do, dân chủ, và nhân quyền. Ong còn khen những nhà và phong trào đấu tranh một cách chi tiết nữa. Óc liên tưởng khiến người ta nghĩ  ĐS Marine đã "vá cái bể" cho TT Bush trong chuyến đi VN vừa rồi. Và từ đó suy ra TT Bush thấy cái bể và  nhờ vá đo. Những người Mỹ làm cho TT Bush thấy được cái bể là những  người Mỹ chánh trực, trong đó có người Mỹ gốc Việt.

Tự  nhiên CS Hà Nội phải phản ứng như đỉa phải vôi. Phản bác nhận định và lời tuyên bố của Đs Mỹ Marine, theo kiểu nhai vẻ rách, thanh minh thanh nga. Ơ VN không có đối lập, không có vi phạm tự  do, không có vi phạm nhân quyền. Những người Công an CS "làm việc" là những người vi phạm pháp luật, luật hình của CS Hà nội. Chăc chắn chẳng có ai tin những người đã dối gạt nhiều lần như CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.