Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gene Di Truyền Ung Thư Vú; Ngừa Tiểu Đường Bằng Thuốc

29/06/200200:00:00(Xem: 4997)
Thêm 6 nhiễm thể ung thư vú:
Khoa học mỗi ngày một tiến bộ cho nên ngày nay chúng ta thu thập được nhiều tin tức y học cập nhật mới lạ.

Hai nhiễm thể di truyền ung thư vú BRCA1 và BRCA2 từng được biết trước đây đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc khảo cứu ung thư vú của phụ nữ. Khi đến 70 tuổi, 50% tới 85% phụ nữ mang nhiễm thể di truyền BRCA2 có thể phát triển ung thư vú.

Ngày nay, khoa học gia tìm được thêm 6 nhiễm thể ung thư vú khác nữa. Khám phá tường trình đột biến (mutation) nhiễm thể từ bệnh thiếu máu của trẻ em (tên là Fanconi) có nguy cơ phát hiện ung thư vú phụ nữ. Fanconi là loại bệnh thiếu máu hiếm có khi tủy xương không thể sinh sản đầy đủ tế bào máu cho cơ thể. Trẻ bị bệnh Fanconi cần đìều trị bằng cách cấy tủy xương. Nhưng bệnh Fanconi vẫn có thể bành trướng và biến thành ung thư máu, làm bướu mọc trong não, vú, cổ, ruột già và nhiều mô khác trong cơ thể.

Sáu nhiễm thể đột biến từ bệnh Fanconi kích thích nhiễm thể BRCA1 và BRCA2 gây hư hại DNA, và là nguyên nhân sinh sản ung thư vú.
Những khám phá kể trên rất quan trọng, vì nhờ đó có thể khám phá nhiều thuốc mới điều trị ung thư vú. Lại nữa, nếu trong gia đình có người bị ung thư vú, truy tầm nhiễm thể BRCA1 và BRCA2, cũng tiên đoán trước cơ nguy ung thư vú.

Cách mới truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến:

Phương pháp mới Gleason Score giúp tiên đoán cường độ ung thư phát triển trong cơ thể. Chẳng hạn có thể xác định được sức bành trướng của ung thư nhiếp hộ tuyến sang những cơ quan khác, và nhờ đó giúp bác sĩ chuyên khoa điều trị hữu hiệu. Căn bản của Gleason Score là xếp hạng, dựa theo xác định hình dáng tế bào ung thư qua kính hiển vi. Khi bị xếp vào cường độ cao tức là bệnh nhân bị bướu ung thư nhiếp hộ tuyến thuộc loại phát triển nặng. Bác sĩ Gleason khám phá thêm 2 yếu tố sinh học mới giúp xác định cường độ phát triển ung thư vú. Đó là phân hóa tố Cathepsin B (CB) có khả năng tiêu hủy bạch đản trong mô. Ngược lại tế bào có thể sinh hóa được chất khác có tên là Stefin chống lại CB. Ước lượng tỉ số CB và Stefin sẽ giúp tiên đoán khả năng tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến lan truyền từ hạch bạch huyết này sang hạch bạch huyết khác trong vùng xương chậu. Hay nói cách khác, tùy theo sự cân bằng tỉ lệ giữa CB và Stefin sẽ giúp tiên đoán ung thư nhiếp hộ tuyến phát triển nặng nhẹ như thế nào. Từ đó giúp bác sĩ chuyên khoa quyết định điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến theo đúng nhịp phát triển của bệnh.

Tin thêm về bệnh viêm gan C:

5 năm về trước, điều trị viêm gan C chỉ hữu hiệu được 10%. Ngày nay, kết quả khá hơn, trên 50%( có nơi tuyên bố 90%), vì đã dùng thêm nhiều thuốc mới. Ưu tiên điều trị viêm gan C dựa theo những căn bản sau đây:
. Điều trị ngay cho những bệnh nhân bị viêm gan C, nếu bệnh nhân thường xuyên tự chích ma túy vào gân. Đây là cách tốt nhất để ngăn chặn truyền nhiễm viêm gan C.
. Truy tầm viêm gan C cho tất cả mọi bệnh nhân bị HIV. Vì cả 2 thứ HIV và viêm gan C đều làm hư gan nhanh chóng.
. Bệnh nhân bị viêm gan C mà còn uống rượu sẽ bị hư gan, xơ gan và ung thư gan dễ dàng. Nếu bệnh nhân còn tiếp tục uống rượu sẽ khó điều trị bệnh viêm gan C hữu hiệu.
Sau đây là ít điều khuyên để tránh truyền nhiễm viêm gan C:
. Không dùng chung dao cạo râu hay bàn chải đánh răng. Còn những thứ khác như hôn hít, ôm ấp, hắt xì, ho, ăn uống chung chạ, hay uống chung li chén, có thể không lây bệnh được.
. Xâm mình hay xỏ đồ trang sức có thể truyền vi trùng viêm gan C vì dụng cụ có thể bị nhiễm siêu vi trùng (1%).
. Truyền viêm gan C từ mẹ qua con khi mang thai (2%). Nếu mẹ bị HIV, tỉ lệ nhiễm viêm gan C sẽ cao hơn (20%).
. Mẹ cho con bú không truyền viêm gan C.
Nhiều khảo cứu trong tương lai sẽ tập trung khám phá thêm nhiều thuốc mới hữu hiệu, ít công phạt, và sẽ tìm được những phương cách mới truy tầm viêm gan C, mau lẹ và chính xác.

Thuốc mới ngừa tiểu đường loại 2:

Trước đây chúng ta chỉ nghe thấy dùng thuốc để điều trị tiểu đường, chứ ít khi nghe dùng thuốc để phòng ngừa tiểu đường.
Thử nghiệm gần đây cho biết có thể dùng Precose để ngừa tiểu đường loại 2. Precose cũng là thuốc phụ đã từng dùng để chữa bệnh tiểu đường. Nhưng bây giờ Precose có thể ngừa tiểu đường trong gia đoạn đầu, mới phát triển, cho bệnh nhân có nguy cơ mới chớm phát hiện bệnh tiểu đường, trong trường hợp dùng phương pháp đo đường trong máu sau khi uống nước đường (glucose tolerance test). Dùng Precose không những giúp phòng ngừa tiểu đường mà còn giúp đưa mức đường trong máu trở lại bình thường. Thuốc Precose tương đối an toàn nhưng gây vài công phạt như xình hơi trong bụng. Nếu vừa uống Precose, vừa kiêng cữ đồ ngọt, tập thể dục, sẽ rất công hiệu trong việc giảm phát triển bệnh tiểu đường (58%). Thuốc Precose hiện được dùng nhiều ở Âu Châu và Gia Nã Đại, hơn ở Mỹ.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.