Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia Đình 3 Người Tù Lương Tâm Bị Truy Bức, Bắt, Đánh...

04/12/200600:00:00(Xem: 5309)

Gia Đình 3 Người Tù Lương Tâm Bị Truy Bức, Bắt, Đánh...

Một lá thư kêu gọi cứu giúp thống thiết của ba cha con cựu trưởng ty phát triển sắc tộc tỉnh Kontum trên mạng (http://ykien.net/) như sau.

1/ Ông A Đưh: sắc tộc Banar, Sinh năm 1933. tại thôn Pleidon, xã Vinh Quang, thị xã Kontum.Chứng minh nhân dân số: 233026862 do Công An Kontum cấp ngày 06/08/1998. theo đạo Thiên Chúa Giáo. Trước 30/04/1975 Ông A Đưh Là phó Trưởng ty phát triển sắc tộc tỉnh Kontum.

Sau 30/4/1975 Ông trốn vào rừng tham gia đội vũ trang (Đại úy) chống lại bộ đội Cộng Sản.

Ngày 15/09/1975: Ông A Đưh bị bắt và bị giam giữ 9 năm. Từ tháng 09/1975-23/10/1979: tại trại Pleiku, Gialai; từ 10/1979—10/1984 tại trai Giam Xuân phước, tỉnh Phú khánh). Sau thời hạn tù như vậy giờ đây Ông A Đưh bị liệt, nằm một chỗ, gia cảnh bần hàn, đất đai trước đây không còn, con cháu sống đời cơ cực, do nghèo thiếu không tiền làm giấy tờ theo diện HO nên gia đình ông bị lừa khi làm giấy tờ kẻ làm giấy ghép người, nên bị Hoa kỳ từ chối lúc phỏng vấn ông mới biết.

2/ Hai con ruột của Ông Ađưh cũng bị tù:

 A Sưung: sinh năm 1975 là con trai trực tiếp nuôi dưỡng ông A Dưh, A Sưung là người có tâm tình hầu việc Chúa, ghét bất công, luôn bên cạnh với dân làng bảo vệ người bị mất đất, bảo vệ tự do tín ngưỡng cũng như các nhà truyền giáo. Do vậy, Anh cũng như bao người khẳng khái khác, bị không biết bao nguy hiểm trước sự độc ác của bạo quyền.

- Vào tháng 04/2002: A Sưung bị đánh, bị rượt đuổi, bị đâm vào ngực cách vú 8 phân và bị chém bằng rựa trên cánh tay phải, bởi số người có tên sau: Ông Chúc (công An xã Đắc cấm, thị xã kontum), ông Cao (cựu bộ đội), ông Nam (cựu chiến binh), ông Huy (Thanh Niên xung phong) và một số không rõ tên nhưng họ là người của Chính quyền.

Anh A Sưung làm đơn khiếu nại nhưng không được giải quyết, trái lại, cả hai vợ chồng A Sưung bị mời lên xã và bị phạt 600.000 VNĐ, anh sợ quá nên đóng được 500.000 VNĐ. Anh quá nghèo khổ không tiền đóng tiếp nên bị tên cán bộ xã tên Nguyễn Xuân Linh luôn hăm dọa và truy đuổi, anh phải chạy vào rừng. Chính quyền kết hợp với Công An bắt anh và thẩm vấn 40 lần, chịu không nổi, anh phải bỏ đi làm ăn xa, (người chủ thuê Anh tên Văn và Bắc). Ông Dự thiếu tá công an kontum luôn theo dõi tra vấn gia đình A Sưung làm em gái sợ ngất xỉu hoài.

Ngày 08/03/2006 khi A Sưung về nhà, một người giả dạng xe thồ chở A Sưung đi vào trại giam bảo "trại giam đó là cho mầy, tao sẽ giết hết đám dân tộc chúng mầy, đồ dơ bẩn...” nói xong ông ta lấy dao chém vào cổ A Sưung, vết chém giữa cổ họng dài 3cm sâu 2cm. Khi khiếu nại, công an Kontum tên Vũ Tiến Tiền nói “việc nầy rất bình thường”, chẳng những không được giải quyết, A Sưung còn bị bắt đi hàng ngày phải lao động khổ cực, khi bị bệnh CA cho về nhà thì chết, gia đình chôn anh sau nhà, anh bỏ lại vợ và 4 con nhỏ dưới 12 tuổi.

Hiện nay, chính quyền muốn chiếm đất của gia đình, họp dân ngày 10/11/2006, họ tuyên bố sẽ lấy đất và xông vào nhà lục soát, tìm giấy tờ đất và sổ khám bệnh của con nhỏ Asưung. Họ thường tra vấn vợ A Sưung, thậm chí con A Sưung là A Sân 12 tuổi vẫn bị theo dõi và hăm dọa “mầy muốn chết như cha mầy không"” hiện nay tinh thần em bị khủng hoảng không dám ra đường hay đi học nữa.

Cũng biết rằng A Sưung là người tích cực bảo vệ người Tin Lành thuộc sắc tộc Banar, Ja rai năm 2004 tại Kon tum trong các cuộc bách hại khủng khiếp của chính quyền khiến cho nhiều người bị tù tội.

* A Sên: sinh năm 1968 là Anh ruột của A Sưung, bị CA bắt vô cớ ngày 23/08/2006 lên làm việc rồi giam giữ luôn không báo cho gia đình, khi mời làm việc rồi bắt giử luôn và giam cầm trong hầm tối, đến khi bị bệnh gần chết, CA Kontum mới đem cấp cứu tại buồng số 1 bệnh viện kontum, tay bị xích vào giường sắt và CA nằm canh giữ suốt trong thời gian nằm viện.

A Sên dù không làm gì nên tội, CA vẫn bắt giam, để khủng bố gia đình cựu tù nhân chính trị A Dưh, người sắc tộc Banar, theo đạo Thiên Chúa giáo nầy. Ông đã bị ngược đãi, hành hạ 9 năm tù đến nỗi bị tàn phế tiều tụy thảm thương. (xem hình). Giờ đây đến lượt con ông, A sưung chết bí hiểm, rồi đến A Sên một dân oan đang bị giam cầm độc đoán, ép cung bắt nhận những tội mà anh không hề phạm, không hề biết, bỏ lại vợ và 5 con nhỏ bơ vơ, không có cha làm công mua gạo cho nên những trẻ thơ bụng đói lã mỗi ngày!

KIẾN NGHỊ:

Yêu cầu Tân chính phủ Việt Nam ra lệnh cho các cơ quan an ninh Việt Nam ngưng giam cầm độc đoán đồng bào sắc tộc Tây Nguyên, những người vốn đã quá nhiều thiệt thòi khổ đau lầm than.

Kêu gọi các cựu tù nhân chính trị và lương tâm nay có điều kiện hãy đấu tranh bằng mọi cách từ vật chất đến tinh thần lẫn pháp lý… để giúp đỡ những anh em tù trong nước và gia đình của họ đang lâm nạn như trường hợp của gia đình cựu tù nhân chính trị rất thương tâm là ông A Dưh, cựu phó trưởng ty phát triển sắc tộc tỉnh Kontum.

Điện thoại của con trai A Dưh và em của A Sưung là A Sên: 060.914306 (Home), 0905.901732 (hand phone)

Mục sư Nguyễn Hồng Quang, cựu tù nhân chính trị và tôn giáo Việt nam

(Nguồn: http://ykien.net/).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.