Hôm nay,  

Nhắc Quý Cô Sớm Chủng Ngừa Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

09/12/200600:00:00(Xem: 8481)

Bản Tin Y Dược Ngày Nay Tháng 12: Nhắc Quý Cô Sớm Chủng Ngừa Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

Mới chừng mấy tháng trước, FDA cho phép dùng thuốc chủng siêu vi trùng Human Papillomavirus (HPV) ngừa ung thư cổ tử cung. Thuốc chủng có thể dùng cho phụ nữ từ 9 tới 26 tuổi.

Nhiều nghiên cứu gần đây hiện đang trình bày trong Hội American Association for Cancer Research Frontiers tại Boston, November 2006, khuyến khích phụ nữ nên hiểu biết thêm về vai trò chủng ngừa ung thư cổ tử cung. Phụ nữ coi thường chuyện này là bởi họ chưa thấy triệu chứng do siêu vi trùng (virus) HPV xuất hiện trong người. Bệnh nhân không hỏi bác sĩ, không tìm hiểu vai trò quan trọng của thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung. Ngay cả bác sĩ cũng không cổ võ cho bệnh nhân biết.

Hiện giờ chỉ có 40% phụ nữ ở Hoa Kỳ nghe nói siêu vi trùng HPV. Trong số người này thì chỉ phân nửa biết HPV gây ung thư cổ tử cung. 64% HPV truyền nhiễm qua ngả tình dục, 79% làm thử nghiệm Papsmears bất bình thường, tức là có nguy cơ ung thư cổ tử cung. Khi nghe nói về sự lợi hại của việc chích ngừa ung thư cổ tử cung thì 63% phụ nữ ở Mỹ có ý định muốn chích ngừa HPV.

Hiện giờ mỗi năm ở Mỹ có 13,000 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung. Tử vong về ung thư cổ tử cung đứng hàng đầu ở đây. Phụ nữ trên 18 tuổi phải thử nghiệm Papsmears, truy tầm ung thư cổ tử cung hàng năm. Nếu chờ triệu chứng ung thư phát hiện thì quá trễ. Chích ngừa HPV, ngừa ung thư cổ tử cung, là điều mọi phụ nữ nên làm, vì sẽ giảm nguy cơ tử vong rất nhiều.

Nhưng vấn đề quan trọng nhất là những người sống ở Mỹ hiện giờ không biết phí tổn chích ngừa ra sao và họ cũng chưa rõ có những hãng bảo hiểm y tế nào chịu đài thọ cho việc chích ngừa HPV. Người Việt hải ngoại còn ít hiểu biết hơn về vần đề khám Papmears định kỳ.

Sở Y Tế luôn luôn khuyến cáo phụ nữ người Việt khám bệnh tử cung vì bệnh nhân người Việt hải ngoại, nhất là ở vùng Orange County và Los Angeles, nơi có tỉ lệ ung thư cổ tử cung rất cao. Nói tóm lại, chích ngừa ung thư cổ tử cung rất quan trọng cho mọi phụ nữ. Chích ngừa ung thư cổ tử cung còn quan trọng hơn ở những nước đang mở mang, kể cả Việt Nam. Nếu chưa có phương tiện chích ngừa ung thư cổ tử cung thí ít ra phụ nữ cũng phải khám nghiệm, làm Papsmears truy tầm định kỳ ung thư cổ tử cung, mỗi 1-3 năm một lần.

Chú thích: Mỗi năm có chừng một phần tư triệu người trên thế giới bị ung thư tử cung. Thuốc chủng có khả năng ngừa nhiễm 2 loại siêu vi trùng HPV gây nguy cơ ung thư tử cung (70%). Tháng June 2006, FDA cho phép dùng Gardasil, thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ và ung thư cửa mình phụ nữ, để ngừa HPV loại 16, 18 đồng thời ngừa mụn cơm phong tình do HPV loại 6, 11. 16, 18.

Thuốc chủng Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung CIN, cervical intraepithelial neoplasia, ung thư cổ tử cung adenocarcinomas, nằm một chỗ, chưa lan, in situ (CIS), tiền ung thư âm hộ vulvar intraepithelial neoplasia (VIN), và tiền ung thư âm hộ vaginal intraepithelial neoplasia (VaIN), do siêu vi trùng loại 16, 18. Gardasil có thể ngừa những loại mụn cơm phong tình trong những cơ quan sinh dục loại 6, 11, 16 và 18. FDA chỉ cho phép phụ nữ còn trẻ (26 tuổi) hay cho trẻ gái từ 9 tuổi trở lên mới được chích thuốc chủng Gardasil.

Khi nói về ung thư tử cung nằm một chỗ, chưa lan, tức là chỉ ở cổ tử cung, lớp tế bào ung thư nằm ngoài cùng nhất, trên cùng nhất của cổ tử cung, gọi là ung thư cổ tử cung 0 hay ung thư cổ tử cung si situ. Nếu đã bị bệnh thì những phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung gồm có 4 loại:

1) LEEP (dùng cách cắt bằng thủ thuật electrosurgical excision), phương pháp dùng dao lạnh cắt bỏ phần chóp cổ tử cung.

2) Điều Trị bằng Laser.

3) Conization (cắt bỏ mô nón, cắt bỏ cổ tử cung).

4) Cryotherapy (phẫu thuật đông lạnh).

Chủng ngừa tránh ung thư cổ tử cung phụ nữ có thể là một trong những hiện tượng y khoa quan trọng cho năm 2006.

Y Dược Ngày Nay (Issue 06/12/06)

1.- Trẻ Gái Thích Uống Thuốc Giảm Mập" - Trần Mạnh Ngô, M.D.

2.- Sớm Điều Trị Bệnh Tiền Cao Huyết Áp - Y Dược Ngày Nay

3.- Nhiễm Trùng Đường Tiểu (Urinary Tract Infection) - Nguy hiểm hơn, vi trùng từ thận có thể vào máu gây nhiễm trùng máu, và theo máu tới tấn công các cơ quan khác... Nguyễn Văn Đức, M.D.

4.- Giáo Dục Trẻ Con Bằng Tỉnh Lặng - Khi ta tập nghe con cái trong tỉnh lặng, ta chợt nhận ra con người ngoài sau cái xác thân nhỏ bé ... Thái Minh Trung, M.D.

5.- Thịt và Sữa Bò Có Nhiễm Hormone Hay Không" Tại sao phải sử dụng hormone trong chăn nuôi và nó ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe của người tiêu thụ" ... Nguyễn thượng Chánh, DVM

6.- Tìm Hiểu Vấn Đề Ghép Tim, Ghép Thận, v..v... Nhớ hồi nào đọc báo, nói đến ghép tim lần đầu tiên như là một chuyện hoang đường. Và tử vong lúc ban đầu khá cao...Vũ Quí Đài, M.D., Ph.D.

7.- Dấu Hiệu Khi Thiếu Sinh Tố - Không có sinh tố thì những sinh vật cao cấp như loài người không thể tồn tại. ... Nguyễn Ý Đức, M.D. (Câu Chuyện Thầy Lang)

8.- Một Số Ngộ Nhận với Bệnh Tiểu Đường - Liên Hiệp Quốc cũng dành ngày 14 tháng 11 mỗi năm để các quốc gia thành viên cùng nhau tìm cách ngăn...Nguyễn Ý Đức, M.D. (Câu Chuyện Thầy Lang)

9.- Mắt Đỏ - Người Việt ở hải ngoại lo lắng những bệnh về mắt nhiều hơn khi còn ở Việt Nam. Có lẽ một phần do phương tiện y tế ở đây phổ thông hơn ...Trần Mạnh Ngô, M.D.

10.- Nguồn vi trùng đề kháng kháng sinh là người nằm giường bệnh trước đó - Lây truyền trong bệnh viện khuẩn MRSAhay VRE đóng góp rõ ràng vào bệnh suất và tử suất ... Dược sĩ Lê Văn Nhân

11.- Thuốc Trị Cao Huyết Áp Làm Tăng Mức Đường Trong Máu ... Dược sĩ Lê Văn Nhân

12.- Cardiotoxicity trong khi dùng Doxorubicin - Trong việc ước định (estimate) nhiệm vụ (function) cuả tim trước khi cho dùng ... Nguyễn Tài Mai, M.D.

13.- Hậu quả của bịnh trầm cảm không trị đúng mức - Thái Minh Trung, M.D.

14.- Thuốc Chống Loạn Trí Cũng Điều Trị Ngắn Hạn Bệnh Lo Sợ Tổng Quát ...ở bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm hay thuốc làm êm dịu ... Dược Sĩ Lê Văn Nhân

15.- Rxpress ...News : Thông Tin Dược Phẩm Cuối Tháng October, 2006 - Đầu Tháng November, 2006 - Dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang

16. FDA Ra Lệnh Thu Hồi Hàng Triệu Viên Thuốc Acetaminophen (generic) loại 500mg YDượcNgàyNay

17.- 1) Intraductal Papilloma of the Breast F-18 FDGPET Demonstration. 2) Research Clinical Nuclear Medicine - Nguyễn Đình Bá, M.D.

18.- Có Gì Mới: NEJM - Endarterectomy - Nguyễn Tài Mai, M.D.

19.- Dùng D-dimer Để Xác Định Thời Gian Chống Đông Sau Khi Bị Huyết Khối Nghẽn Mạch. Dược sĩ Lê Văn Nhân

20 Thuốc Trị Cao Huyết Áp Làm Tăng Mức Đường Trong Máu. Dược Sĩ Lê Văn Nhân

21.- Trong báo American Family Physicians, October 2006, có 3 bài quan trọng: 1) phòng ngừa sức khỏe cho trẻ em ở Mỹ. 2) vai trò của bác sĩ khi phải đối diện với... Trần Mạnh Ngô, M.D.

22.- Đọc Báo NEJM số mới nhất October 26, 2006 - Nguyễn Tài Mai, M.D.

23 .- Chloroquine lại trở nên hữu hiệu đối với Plasmodium Falciparum - Trong báo New England Journal of Medicine 355, 19, ra ngày 9-11-2006,... Nguyễn văn Đích, M.D.

24.- Đo Lường DNA Ký Sinh Trùng Sốt Rét Trong Nước Bọt và Nước Tiểu - Y Dược Ngày Nay

25.- Ù Tai vì Streptomycine - Trần Mạnh Ngô, M.D.

26.- Mộng Tinh, Thủ Dâm và Xuất Tinh Sớm - Nguyễn văn Đích, M.D.

27.- Ảnh Hưởng Của Chất Phóng Xạ Lên Con Người - Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết

28.- Thư từ Xứ Mặt Trời Mọc - Tiến Sĩ Nguyễn Đức Thái

29.- Những Nguyên Nhân Thay Đổi Thái Độ Giới Tính Của Trẻ Em - Đỗ Hùynh Phi, M.D. thông tin

30.- Bàn Luận Về Search Engines - Nguyễn Tài Mai, M.D. và Nguyễn Nguyên, M.D.

Ngoài ra còn nhiều Tham Khảo: Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh-Việt-Pháp của Bác sĩ Nguyễn Nguyên

Xin Thân Mến Kính Chúc Quý Độc Giả Và Thân Hữu Một Lễ Giáng Sinh Vui Vẻ và Một Năm Mới 2007 Tràn Đầy Sức Khỏe.

http://yduocngaynay.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.