Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhắc Quý Cô Sớm Chủng Ngừa Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

09/12/200600:00:00(Xem: 7704)

Bản Tin Y Dược Ngày Nay Tháng 12: Nhắc Quý Cô Sớm Chủng Ngừa Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

Mới chừng mấy tháng trước, FDA cho phép dùng thuốc chủng siêu vi trùng Human Papillomavirus (HPV) ngừa ung thư cổ tử cung. Thuốc chủng có thể dùng cho phụ nữ từ 9 tới 26 tuổi.

Nhiều nghiên cứu gần đây hiện đang trình bày trong Hội American Association for Cancer Research Frontiers tại Boston, November 2006, khuyến khích phụ nữ nên hiểu biết thêm về vai trò chủng ngừa ung thư cổ tử cung. Phụ nữ coi thường chuyện này là bởi họ chưa thấy triệu chứng do siêu vi trùng (virus) HPV xuất hiện trong người. Bệnh nhân không hỏi bác sĩ, không tìm hiểu vai trò quan trọng của thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung. Ngay cả bác sĩ cũng không cổ võ cho bệnh nhân biết.

Hiện giờ chỉ có 40% phụ nữ ở Hoa Kỳ nghe nói siêu vi trùng HPV. Trong số người này thì chỉ phân nửa biết HPV gây ung thư cổ tử cung. 64% HPV truyền nhiễm qua ngả tình dục, 79% làm thử nghiệm Papsmears bất bình thường, tức là có nguy cơ ung thư cổ tử cung. Khi nghe nói về sự lợi hại của việc chích ngừa ung thư cổ tử cung thì 63% phụ nữ ở Mỹ có ý định muốn chích ngừa HPV.

Hiện giờ mỗi năm ở Mỹ có 13,000 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung. Tử vong về ung thư cổ tử cung đứng hàng đầu ở đây. Phụ nữ trên 18 tuổi phải thử nghiệm Papsmears, truy tầm ung thư cổ tử cung hàng năm. Nếu chờ triệu chứng ung thư phát hiện thì quá trễ. Chích ngừa HPV, ngừa ung thư cổ tử cung, là điều mọi phụ nữ nên làm, vì sẽ giảm nguy cơ tử vong rất nhiều.

Nhưng vấn đề quan trọng nhất là những người sống ở Mỹ hiện giờ không biết phí tổn chích ngừa ra sao và họ cũng chưa rõ có những hãng bảo hiểm y tế nào chịu đài thọ cho việc chích ngừa HPV. Người Việt hải ngoại còn ít hiểu biết hơn về vần đề khám Papmears định kỳ.

Sở Y Tế luôn luôn khuyến cáo phụ nữ người Việt khám bệnh tử cung vì bệnh nhân người Việt hải ngoại, nhất là ở vùng Orange County và Los Angeles, nơi có tỉ lệ ung thư cổ tử cung rất cao. Nói tóm lại, chích ngừa ung thư cổ tử cung rất quan trọng cho mọi phụ nữ. Chích ngừa ung thư cổ tử cung còn quan trọng hơn ở những nước đang mở mang, kể cả Việt Nam. Nếu chưa có phương tiện chích ngừa ung thư cổ tử cung thí ít ra phụ nữ cũng phải khám nghiệm, làm Papsmears truy tầm định kỳ ung thư cổ tử cung, mỗi 1-3 năm một lần.

Chú thích: Mỗi năm có chừng một phần tư triệu người trên thế giới bị ung thư tử cung. Thuốc chủng có khả năng ngừa nhiễm 2 loại siêu vi trùng HPV gây nguy cơ ung thư tử cung (70%). Tháng June 2006, FDA cho phép dùng Gardasil, thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ và ung thư cửa mình phụ nữ, để ngừa HPV loại 16, 18 đồng thời ngừa mụn cơm phong tình do HPV loại 6, 11. 16, 18.

Thuốc chủng Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung CIN, cervical intraepithelial neoplasia, ung thư cổ tử cung adenocarcinomas, nằm một chỗ, chưa lan, in situ (CIS), tiền ung thư âm hộ vulvar intraepithelial neoplasia (VIN), và tiền ung thư âm hộ vaginal intraepithelial neoplasia (VaIN), do siêu vi trùng loại 16, 18. Gardasil có thể ngừa những loại mụn cơm phong tình trong những cơ quan sinh dục loại 6, 11, 16 và 18. FDA chỉ cho phép phụ nữ còn trẻ (26 tuổi) hay cho trẻ gái từ 9 tuổi trở lên mới được chích thuốc chủng Gardasil.

Khi nói về ung thư tử cung nằm một chỗ, chưa lan, tức là chỉ ở cổ tử cung, lớp tế bào ung thư nằm ngoài cùng nhất, trên cùng nhất của cổ tử cung, gọi là ung thư cổ tử cung 0 hay ung thư cổ tử cung si situ. Nếu đã bị bệnh thì những phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung gồm có 4 loại:

1) LEEP (dùng cách cắt bằng thủ thuật electrosurgical excision), phương pháp dùng dao lạnh cắt bỏ phần chóp cổ tử cung.

2) Điều Trị bằng Laser.

3) Conization (cắt bỏ mô nón, cắt bỏ cổ tử cung).

4) Cryotherapy (phẫu thuật đông lạnh).

Chủng ngừa tránh ung thư cổ tử cung phụ nữ có thể là một trong những hiện tượng y khoa quan trọng cho năm 2006.

Y Dược Ngày Nay (Issue 06/12/06)

1.- Trẻ Gái Thích Uống Thuốc Giảm Mập" - Trần Mạnh Ngô, M.D.

2.- Sớm Điều Trị Bệnh Tiền Cao Huyết Áp - Y Dược Ngày Nay

3.- Nhiễm Trùng Đường Tiểu (Urinary Tract Infection) - Nguy hiểm hơn, vi trùng từ thận có thể vào máu gây nhiễm trùng máu, và theo máu tới tấn công các cơ quan khác... Nguyễn Văn Đức, M.D.

4.- Giáo Dục Trẻ Con Bằng Tỉnh Lặng - Khi ta tập nghe con cái trong tỉnh lặng, ta chợt nhận ra con người ngoài sau cái xác thân nhỏ bé ... Thái Minh Trung, M.D.

5.- Thịt và Sữa Bò Có Nhiễm Hormone Hay Không" Tại sao phải sử dụng hormone trong chăn nuôi và nó ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe của người tiêu thụ" ... Nguyễn thượng Chánh, DVM

6.- Tìm Hiểu Vấn Đề Ghép Tim, Ghép Thận, v..v... Nhớ hồi nào đọc báo, nói đến ghép tim lần đầu tiên như là một chuyện hoang đường. Và tử vong lúc ban đầu khá cao...Vũ Quí Đài, M.D., Ph.D.

7.- Dấu Hiệu Khi Thiếu Sinh Tố - Không có sinh tố thì những sinh vật cao cấp như loài người không thể tồn tại. ... Nguyễn Ý Đức, M.D. (Câu Chuyện Thầy Lang)

8.- Một Số Ngộ Nhận với Bệnh Tiểu Đường - Liên Hiệp Quốc cũng dành ngày 14 tháng 11 mỗi năm để các quốc gia thành viên cùng nhau tìm cách ngăn...Nguyễn Ý Đức, M.D. (Câu Chuyện Thầy Lang)

9.- Mắt Đỏ - Người Việt ở hải ngoại lo lắng những bệnh về mắt nhiều hơn khi còn ở Việt Nam. Có lẽ một phần do phương tiện y tế ở đây phổ thông hơn ...Trần Mạnh Ngô, M.D.

10.- Nguồn vi trùng đề kháng kháng sinh là người nằm giường bệnh trước đó - Lây truyền trong bệnh viện khuẩn MRSAhay VRE đóng góp rõ ràng vào bệnh suất và tử suất ... Dược sĩ Lê Văn Nhân

11.- Thuốc Trị Cao Huyết Áp Làm Tăng Mức Đường Trong Máu ... Dược sĩ Lê Văn Nhân

12.- Cardiotoxicity trong khi dùng Doxorubicin - Trong việc ước định (estimate) nhiệm vụ (function) cuả tim trước khi cho dùng ... Nguyễn Tài Mai, M.D.

13.- Hậu quả của bịnh trầm cảm không trị đúng mức - Thái Minh Trung, M.D.

14.- Thuốc Chống Loạn Trí Cũng Điều Trị Ngắn Hạn Bệnh Lo Sợ Tổng Quát ...ở bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm hay thuốc làm êm dịu ... Dược Sĩ Lê Văn Nhân

15.- Rxpress ...News : Thông Tin Dược Phẩm Cuối Tháng October, 2006 - Đầu Tháng November, 2006 - Dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang

16. FDA Ra Lệnh Thu Hồi Hàng Triệu Viên Thuốc Acetaminophen (generic) loại 500mg YDượcNgàyNay

17.- 1) Intraductal Papilloma of the Breast F-18 FDGPET Demonstration. 2) Research Clinical Nuclear Medicine - Nguyễn Đình Bá, M.D.

18.- Có Gì Mới: NEJM - Endarterectomy - Nguyễn Tài Mai, M.D.

19.- Dùng D-dimer Để Xác Định Thời Gian Chống Đông Sau Khi Bị Huyết Khối Nghẽn Mạch. Dược sĩ Lê Văn Nhân

20 Thuốc Trị Cao Huyết Áp Làm Tăng Mức Đường Trong Máu. Dược Sĩ Lê Văn Nhân

21.- Trong báo American Family Physicians, October 2006, có 3 bài quan trọng: 1) phòng ngừa sức khỏe cho trẻ em ở Mỹ. 2) vai trò của bác sĩ khi phải đối diện với... Trần Mạnh Ngô, M.D.

22.- Đọc Báo NEJM số mới nhất October 26, 2006 - Nguyễn Tài Mai, M.D.

23 .- Chloroquine lại trở nên hữu hiệu đối với Plasmodium Falciparum - Trong báo New England Journal of Medicine 355, 19, ra ngày 9-11-2006,... Nguyễn văn Đích, M.D.

24.- Đo Lường DNA Ký Sinh Trùng Sốt Rét Trong Nước Bọt và Nước Tiểu - Y Dược Ngày Nay

25.- Ù Tai vì Streptomycine - Trần Mạnh Ngô, M.D.

26.- Mộng Tinh, Thủ Dâm và Xuất Tinh Sớm - Nguyễn văn Đích, M.D.

27.- Ảnh Hưởng Của Chất Phóng Xạ Lên Con Người - Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết

28.- Thư từ Xứ Mặt Trời Mọc - Tiến Sĩ Nguyễn Đức Thái

29.- Những Nguyên Nhân Thay Đổi Thái Độ Giới Tính Của Trẻ Em - Đỗ Hùynh Phi, M.D. thông tin

30.- Bàn Luận Về Search Engines - Nguyễn Tài Mai, M.D. và Nguyễn Nguyên, M.D.

Ngoài ra còn nhiều Tham Khảo: Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh-Việt-Pháp của Bác sĩ Nguyễn Nguyên

Xin Thân Mến Kính Chúc Quý Độc Giả Và Thân Hữu Một Lễ Giáng Sinh Vui Vẻ và Một Năm Mới 2007 Tràn Đầy Sức Khỏe.

http://yduocngaynay.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.