Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bán 150 Bản Thảo, Tặng Người Cùi

09/12/200600:00:00(Xem: 2828)

Học Giả Hoàng Xuân Việt Bán 150 Bản Thảo, Tặng Người Cùi

Học giả Hoàng xuân Việt đang cầm trên tay cuốn Rèn Nhân Cách in lần đầu tiên hồi nửa thế kỷ trước. Trên bàn là hai cuốn sách được ra mắt sáng Thứ Bảy 9-12 : cuốn Rèn Nhân Cách tái bản, và cuốn Chữ Quốc Ngữ làm sáng tỏ vấn đề chữ quốc ngữ VN. (ảnh Nguyễn Hiền)

Westminster (VB) . - Sau hơn nửa thế kỷ viết sách thể loại Học Làm Người, một giáo sư với gia tài văn học đồ sộ (đã in 68 cuốn trước 1975 tại VN và "bị" tái bản bán khắp nơi ở hải ngoại), đã quyết định bán toàn bộ bản quyền150 tác phẩm của mình để lập quỹ cứu giúp bệnh nhân phong cùi và HIV trên quê hương.

Cụ Hoàng xuân Việt, 77 tuổi, vừa được Chính phủ HK cho định cư vài năm qua, chỉ tay vào những chồng bản thảo chất đống tại "tư thất" của ông ở thành phố Westminster, rồi cho phái viên Việt Báo biết "Hàng chục tác phẩm này đang còn dạng bản thảo, tôi sẵn sáng bán hết cùng với lợi nhuận bản quyền thu hồi từ những cuốn đã in,  để lập một quỹ giúp đồng bào không may bị phong cùi, hay bệnh HIV. Tôi chỉ cần giữ lại hai phần mười để chi tiêu mà thôi!"

Gs Hoàng xuân Việt được coi là nhà học giả trong số ít các học giả cùng thời trước 1975 viết sách thể loại Học Làm Người, như các ông Phạm cao Tùng, Nguyễn duy Cần, Nguyễn Hiến Lê.

Gọi là "tư thất", nhưng thực sự chỉ là một căn phòng ở trọ nho nhỏ vừa chỗ chiếc giường và kệ sách, như trái ngược với căn nhà của ông hiện tọa lạc trên đường Bành văn Trân, nơi đặt trụ sở Học Viện Hán Nôm mà ông là hiệu trưởng, theo lời thuật.  

"Viện Hán Nôm Nguyễn Trãi của tôi thành lập, là một cơ sở tư, hiện vẫn có một thư viện riêng , chứa 6 ngàn cuốn sách giá trị. Rất nhiều sinh viên, giáo sư và người lớn tuổi khác theo học với tôi tại học viện này với học phí nhẹ. Viện không phải chỉ dạy chữ Hán chữ Nôm, mà còn dạy nhiều nghệ thuật sống khác, như lãnh đạo chỉ huy, tổ chức quản trị, .v.v.", vẫn theo lời kể.

Cuộc tiếp xúc với học giả lão thành này, nhân dịp ông sắp ra mắt 2 cuốn sách vào sáng Thứ Bảy 9-12 tại phòng hội Trung tâm Công Giáo, Santa Ana. Đó là cuốn RÈN NHÂN CÁCH (in lần đầu năm 1957), và Bạch Thư CHỮ QUỐC NGỮ, tác phẩm mới.

"Ra mắt  hai cuốn sách này như tiêu biểu cho tiếng chim gọi đàn để mời gọi cùng nhau thành lập một Hàn Lâm Viện VN tư với tên Hàn lâm Viện Vạn Hạnh-Pétrus Ký...", theo học giả Hoàng Xuân Việt.

Cuốn Rèn Nhân Cách có lời tựa của học giả Nguyễn Hiến Lê: "Cuốn sách giúp bạn tập được thuật sống đầy đủ. Xin bạn đọc nó đi rồi giữ gìn nó.Nó không phải là loại sách viết để đọc một lần đâu".

Còn cuốn Bạch thư Chữ Quốc Ngữ có lời giới thiệu của Đức Cha Phaolô-Maria Nguyễn minh Nhật, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục VN thập niên 1990: ... "cái nhìn tổng hợp của tập khảo cứu này sẽ làm chúng ta trân trọng hơn với sự hình thành chữ Quốc Ngữ, và đánh giá chính xác về giai đoạn phát triển của nó tại miền Nam"

Học giả Hoàng xuân Việt sanh năm 1930 tại Bến Tre, tốt nghiệp đại học 2 đại chủng viện Saint Joseph VI và Saint Sulpice saigon, cao học Triết, Thần học, Xã hội học, Năng lực hạch tâm và thiên văn học, giáo sư thỉnh giảng tại nhiều Đại Học Saigon trước 1975.

Những sách của ông được biết đến nhiều như Luyện trí nhớ, Gây thiện Cảm, Sống Trí thức, tâm lý bạn trai, bạn gái, Bách khoa danh ngôn từ điển, Tư tưởng trước đã, Làm lại con người, Thuật hùng biện, Thuật lãnh đạo, .v.v

Ban tổ chức buổi ra mắt sách gồm có nhà văn Trần phong Vũ, Luật sư Đỗ thái Nhiên, Luật sư Nguyễn Tâm từ San José, ông Trần đại Lựu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.