Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Và Bầu Cử Giám Sát Viên

09/12/200600:00:00(Xem: 3811)

Quận Cam: Cộng Đồng Và Bầu Cử Giám Sát Viên

Chỉ không đầy 2 tháng nữa thì cộng đồng gốc Việt tại quận Orange miền nam California sẽ được dịp chọn giám sát viên mới để thay ông Lou Correa (Dân Chủ), người mới thắng cử thượng nghị sĩ tiểu bang.   Cuộc bầu cử đặc biệt sẽ xẩy ra đầu tuần tháng Hai, 2007 và ứng cử viên nào được nhiều số phiếu nhất sẽ được đắc cử.  Đây là cuộc bầu cử theo luật  “winner takes all” và ai cũng có thể ghi tên ra ứng cử mà không cần phải lo lọt qua vòng sơ bộ, chỉ có một ngày bầu cử duy nhất và ai thắng dù rằng thắng hơn 1 phiếu cũng sẽ được chọn vô một cái chức vụ rất là quan trọng. 

Đây là một chức vụ có tầm ảnh hưởng đến hơn 3 triệu dân với một ngân quỹ hàng năm khoảng 5 tỷ dollar (cho cả 5 khu bộ).   Đồng thời chức giám sát có quyền hành chính cũng như là pháp luật.  Chức vụ cho Khu I (District I) bao gồm các thành phố Santa Ana, Westminster và một phần lớn của Garden Grove.  Đây là khu vực đông dân cư gốc Việt nhất ở California. Theo ông Lou Correa thì các cử tri thường hay muốn chọn người đủ khả năng và kinh nghiệm cho chức vụ.  Ông chia xẻ: “Đối với tôi,  chức vụ này đòi hỏi tài quản trị và biết cách làm việc với các cơ quan chính phủ để phục vụ người dân một cách hữu hiệu.  Nó khác với chức vụ như dân biểu chẳng hạn bởi vì nó thật sự đòi hỏi cả hai khả năng hành chánh và chính trị.”

 Cho đến ngày hôm nay thì đã có khoảng 11 người xin giấy ghi tên ứng cử.  Bao nhiêu người sẽ thực sự ghi danh thì đến cuối tháng 12 thì mới biết đích xác.

Trong cộng đồng thì đã thấy có hai người tên tuổi quen thuộc nhẩy vào diễn trường chính trị khá lớn này, đó là Nghị viên Janet Nguyễn và luật sư Nguyễn quang Trung, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove.    Cộng đồng ít thì nhiều cũng biết đến Janet Nguyễn qua những năm làm việc cho dân biểu Ken Maddox và đến năm 2004 khi cô thắng cử chức nghị viên thành phố Garden Grove và có nhiều nổ lực trong vấn đề an sinh xã hội.    Đồng thời cô đã làm chức phó chủ tịch Long Beach Chamber of Commerce.   Nguyễn quang Trung thì được cộng đồng biết đến qua những cuộc vận động chung với Dân biểu Trần thái Văn trong nghị quyết Cờ Vàng, tranh đấu nhân quyền cho Lý Tống, v.v..  Ông thắng chức ủy viên năm 2004 cùng với Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh trong Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove.  Năm 2006 ông ra tranh cử  hai lần nhưng không thắng cho chức vụ giám đốc của Orange County Water District và ghế Ủy Ban Trung Ương Đảng Cộng Hòa cho địa hạt 68th (Khu phận của Dân biểu Trần Thái Văn).  Ông hiện thời được khối chính trị của Trần thái Văn ủng hộ. 

Một nhân vật trong đảng Cộng Hòa nhận xét chung rằng thật sự muốn ra tranh cử thì ứng cử viên phải có đủ khả năng gây trên $200,000 và phải cần đến $400,000 để có thể nắm lấy phần thượng phong.   Đây là một thử thách lớn cho ứng cử viên gốc Việt vì thời gian cho tới ngày bâù cử quá ngắn.   Janet Nguyễn hiện thời đã có khoảng $200,000 trong quỹ.   Trong chức vụ giám sát viên nếu người đó am hiểu hành chánh và vận động chính trị hậu trường thì có thể ảnh hưởng chính sách bảo đảm quyền lợi kinh tế cho cộng đồng một cách hữu hiệu.  Vì vậy một ứng cử viên gốc Việt nếu thắng không những sẽ là một vinh dự mà còn có cơ hội giúp ích cho cộng đồng trong những vấn đề liên quan tới đời sống sinh nhai hàng ngày.

Vì đây là cuộc bầu cử đặc biệt nên trong Khu I theo dự đoán thì chỉ có khoảng 35,000 tới 40,000 tổng số phiếu bầu.  Vì thế với một khu đông cử tri gốc Việt nên số phiếu người Việt sẽ có ảnh hưởng rất lớn.  Trên thực tế thì số phiếu của cử tri gốc Việt sẽ bị chi phối và ứng cử viên nào có thể lấy phiếu được trong dòng mạch chính sẽ có ưu thế thắng hơn.   Theo ông Phạm X. Quang, nhà văn và bình luận gia thường xuyên cho báo L.A. Times và O.C. Register, thì một điểm có thể bất lợi cho ứng cử viên gốc Việt là sau vụ Tân Nguyễn, một số cử tri đảng Cộng Hòa trong dòng mạch chính sẽ không bầu cho những người gốc Việt  nữa và sẵn sàng bỏ phiếu cho những ứng cử viên đảng Cộng Hòa khác mặc rằng họ có đủ khả năng hay không.  Dù sao đi nữa thì đây là ghế mà đảng Cộng Hòa rất có triển vọng vì Đảng Dân Chủ ít có hy vọng thắng, nếu họ không có ứng cử viên nào mà cộng đồng gốc Việt cũng như là cộng đồng dòng chính không quen biết và ưa thích. 

Năm 2006 là một năm mà cộng đồng cả hai miền nam và bắc California có nhiều nhất ứng cử viên ra tranh cử để đại diện cộng đồng nói chung.  Cuộc tranh cử giám sát viên sẽ là một mốc điểm mới đánh dấu sự trưởng thành chính trị của cộng đồng vì đây là một chức vụ ảnh hưởng trực tiếp tới an sinh xã hội của cộng đồng qua nhiều vấn đề như y tế, dưỡng lão, bảo hiểm, buôn bán, giáo dục, v.v..  Hy vọng rằng cộng đồng sẽ tham gia ủng hộ ứng cử viên thích hợp, xứng đáng và đi bầu để nguyện vọng của mình được thể hiện qua lá phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.