Hôm nay,  

Sự Thật Về Trại Bảo Trợ Xã Hội 1

07/12/200600:00:00(Xem: 7504)

Sự Thật Về Trại Bảo Trợ Xã Hội 1: Nhà Tù Trá Hình Ở Đông Anh, Ngoại Thành Hà Nội

Trong kỳ họp Hội nghị Thượng Đỉnh APEC - 14 diễn ra vừa qua ở Việt Nam, đối với chúng tôi là những nạn nhân của chiến dịch càn quét mà công an CSVN lùng bắt. Với lý do đảm bảo an ninh tối đa, chỉ vì để bảo vệ cho Hội nghị APEC - 14 và đó cũng là chủ trương chung của đảng, chính phủ, nhà nước CSVN. Họ đã vô cớ bắt chúng tôi bỏ tù hoàn toàn trái luật pháp so với chính pháp luật của họ. Trong khi chúng tôi là những công dân hợp pháp của nước Việt Nam, chúng tôi cũng có quyền công dân của chúng tôi. Chúng tôi có đầy đủ các quyền con người căn bản mà hiến pháp nước cộng hoà XHCN Việt Nam đã qui định. Điều quan trọng nhất là chúng tôi không hề vi phạm luật. Vậy mà họ đã nhẫn tâm quăng chúng tôi vào trại tù trá hình, được khoác bên ngoài một cái tên nghe rất là mỹ miều và nhân ái, là "Trung tâm - Bảo trợ xã hội I" ở huyện Đông Anh ngoại thành Hà nội.

Cơ sở này thuộc sở thương binh xã hội thành phố Hà Nội. Nếu nói cho đúng nghĩa thì đó là nơi dành cho những trẻ em vô gia cư, người già lang thang, người tàn tật không người thân thích, và những người cơ nhỡ không nơi nương tựa. Khi chúng tôi bị bắt vào đây gần 10 ngày. Chúng tôi đã phát hiện một sự thật ở đằng sau của nhà tù trá hình và những việc làm phi đạo đức, vô lương tâm của Họ.

Trong khi chúng tôi không thuộc đối tượng cần sự bảo trợ hay cần sự nuôi dưỡng. Vì chúng tôi có gia đình, có người thân thích, có điều kiện, có sức khoẻ lao động. Vậy thì, thử hỏi rằng chúng tôi cần gì sự bảo trợ của họ, chúng tôi cần gì sự nuôi dưỡng của trại xã hội" Trên thực tế họ dùng sức mạnh của cường quyền, của vũ lực đã bắt và cưỡng chế chúng tôi vào đây để giam nhốt phi pháp và tuỳ tiện.

Đây là hàng loạt hành vi coi thường pháp luật của Nhà nước CSVN khi giam giữ trái phép những công dân vô tội. Đúng ra họ phải tôn trọng: Các quyền con người căn bản của chúng tôi. Quyền khiếu nại tố cáo - Quyền tạm trú và cư trú tự do của nhân dân đã được pháp luật bảo hộ.

- Chính quyền CSVN phải chấm dứt mọi hành vi đàn áp khủng bố nhân dân trong bất kỳ ở hoàn cảnh nào. Không phải chỉ vì tô son chát phấn cho bộ mặt đất nước, mà hành xử với nhân dân như vậy. Họ đã bắt chúng tôi đem vào giam ở trại tù trá hình. Hàng ngày cho Công an CS canh gác cẩn thận cả ngày lẫn đêm. Cứ mỗi một ca trực có khoảng hơn 10 người canh gác. Nhất cử nhất động của chúng tôi đều bị theo dõi chặt chẽ, kể cả lúc đi vệ sinh hay khi ngủ, thậm chí còn trơ trẽn đến mức đem cả ghế đến cửa buồng ngủ của chúng tôi, ngồi nhìn thẳng vào mà không biết ngại. Chúng tôi đuổi cũng không đi. Khi chúng tôi nghe điện thoại của người thân hoặc trả lời phỏng vấn của các báo đài. Họ sẵn sàng đứng bên cạnh theo dõi cuộc nói chuyện và nội dung nói những gì" Và nói với ai"

Chúng tôi đã phải sống trong hoàn cảnh tù đày. Thực chất đúng nghĩa của nhà tù Trá Hình. Vì hàng ngày chúng tôi còn được chứng kiến những xe đặc chủng bít bùng của Công an chở người vào phía bên trong của trại có hai lớp cổng. Có người canh gác còn cẩn thận hơn là phía bên ngoài đã giam cầm chúng tôi.

Tôi đếm được có khoảng hơn 50 cháu thuộc gia đình chính sách được nuôi trong 1 dãy nhà lầu gồm 2 tầng. Và chúng tôi cũng đã tranh thủ để tìm hiểu về thân phận và xuất ăn cũng như việc học của các cháu. Thì các cháu đã cho chúng tôi biết ở đây được chia ra làm 2 thành phần. Một là trẻ mồ côi thuộc diện chính sách, hai là gia đình nghèo. Trẻ em mồ côi được nuôi ăn học đến hết lớp 12. Còn trẻ em thuộc gia đình nghèo chỉ được trại nuôi ăn, còn tiền học phí đến lớp 3 gia đình phải tự túc đóng tiền học phí. Xuất cơm của các cháu mỗi bữa gồm có 2 món, 1 món canh + 1 món mặn. Chứ không được như xuất ăn của chúng tôi lại được ưu đãi hơn gồm có 4 món 1 món canh + 1 món mặn + 1 món xào + 1 món luộc. Có lẽ lý do trên cũng để đánh lừa dư luận mà thôi.

Tôi đã hỏi thăm những người giúp việc thì được biết. Hàng ngày phải nấu đến 300 xuất ăn. Nhưng chỉ có 1 đầu bếp, tôi hết sức kinh ngạc với số lượng xuất ăn như thế mà chỉ có 1 đầu bếp. Theo tiêu chuẩn của chế độ cấp dưỡng 1 đầu bếp chỉ phục vụ từ 25 đến 30 người. Nếu theo đúng tiêu chuẩn phải có 10 đầu bếp để phục vụ phạm nhân cho đúng chế độ cấp dưỡng đã qui định.

Và lấy con số 300 người mà trừ đi hơn 50 cháu, thì còn lại con số hơn 200 người này thuộc vào những thành phần: Dân oan, Bán vé số, Bán báo, Đánh giầy, Lượm rác, Bốc vác và những người chờ xin việc làm ở chợ người. Tất cả đều bị công an bắt vào đây một cách phi pháp, trong khi thực tế họ cũng đều là những người dân lương thiện lao động, kiếm sống bằng những nghề chân chính. Họ không hề vi phạm bất cứ điều gì" Họ là những người nghèo khổ, khốn cùng của xã hội. Chúng tôi biết được việc này là do các em đã phụ giúp nhà bếp, mang cơm đến cho chúng tôi hàng ngày, đã bộc bạch thổ lộ với chúng tôi rằng: "Chúng em cũng bị bắt vô đây như các chị đấy chứ" và tranh thủ kể chuyện. Có em khi bị phát hiện đã nói chuyện với chúng tôi, thì chúng tôi không còn có cơ hội để gặp lại em ấy nữa. Có những em thấy chúng tôi tuyệt thực không chịu ăn cơm đã năn nỉ chúng tôi nên ăn để giữ gìn sức khoẻ. Các em này sống rất tình cảm và tội nghiệp, cho đến bây giờ tôi vẫn không thể quên được nhưng tình cảm ấy các em đã dành cho chúng tôi. Chỉ vì nhà nước CSVN muốn che dấu nỗi khổ cực của nhân dân sống trong 1 chế độ bất công, nghèo nàn tụt hậu. Họ đã không đưa được đất nước đi lên, nên đành phải hành xử như thế với nhân dân. Vì họ sợ nguyên thủ của các nước đến Việt Nam trong dịp họp Hội nghị thượng đỉnh APEC - 14 và nhất là các nhà báo và phóng viên Quốc tế trên khắp bốn bể năm châu nhìn thấy sự thật ở Việt Nam!

Ngoài ra, trong thời gian chúng tôi bị giam giữ trái phép tại đây, chúng tôi đã tận mắt nhìn thấy những chiếc xe ô tô sang trọng mang biển ngoại giao đoàn, mà biển số viết tắt NG và NN... (có nghĩa là xe của các tổ chức nước ngoài và đoàn ngoại giao do cảnh sát giao thông qui định) ra vào thường xuyên. Khi có lúc gặp được lái xe, chúng tôi được biết đây là những xe của Đại sứ, của cán bộ Chính phủ Cộng hoà Séc đến thăm hỏi và tài trợ cho trung tâm bảo trợ này. Nơi đây hồi tháng 4-2006, chuẩn bị Đại hội đảng CSVN lần thứ X, sư cô Đàm Thoa, các ông Đinh Văn Sự, Nguyễn Này và rất nhiều bà con dân oan đã bị bắt vào đây. Và cùng với chúng tôi lúc này có ông Đinh Văn Sự ở Đồng Tháp là người đã bị bắt và tuyệt thực trước chúng tôi 4 ngày. Ngoài ra còn có mẹ con cô giáo Thảo, con mới có 4 tuổi tên là bé Hảo nhà ở Gia Lai, các ông Nguyễn Ngọc Anh ở Tiền Giang, Nguyễn Này ở Ninh Thuận.

Chỉ vì một Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên Việt Nam được đăng cai tổ chức. Mà họ đã bất chấp mọi dư luận trong và ngoài nước, sẵn sàng lên kế hoạch khống chế những người dân vô tội và những nhà dân chủ trí thức. Họ ỉ thế có trong tay cả một bộ máy chuyên chế độc tài, sẵn sàng khủng bố đàn áp nhân dân mà không từ một thủ đoạn nào. Một chế độ chính trị được xây dựng dựa trên nền tảng bạo lực là chính yếu và sức mạnh của những kẻ ngu trung dốt nát. Vì thế chế độ này đã bị mất lòng dân, bị nhân dân càng ngày càng oán hận nên không thể tồn tại lâu dài. Thật đúng như hoà thượng Thích Quảng Độ đã nói: "Cái ác không thể trường tồn"!

Là công dân của nước Việt Nam, chúng tôi rất căm phẫn và bất bình với cách hành xử của nhà nước cầm quyền CS đối với chúng tôi trong thời gian APEC 14 vừa qua. Họ sẵn sàng chà đạp lên hiến pháp và luật pháp, mặc dù họ thừa biết, như thế là vi hiến và vi phạm pháp luật. Chính nhà cầm quyền CSVN đã trói buộc tất cả mọi công dân của nước Việt Nam đều phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật của họ. Điều đáng nói rằng hệ thống luật pháp ở trong nước hiện nay, tất cả các điều luật chỉ áp dụng để xử lý, trừng phạt nhân dân. Chứ hệ thống luật pháp đó không hề dùng để xử lý, áp dụng cho các cơ quan công quyền của nhà nước hay những quan chức của chế độ Đảng CSVN đương chức, đương quyền...

Hà Nội, ngày 02 tháng 12 năm 2006

Vũ Thanh Phương

Hộ khẩu thường trú số 182 - Ấp Bình xuân I

Xã Xuân Phú - huyện Xuân Lộc - tỉnh Đồng Nai

Email: kimnganvu 2002 @ yahoo. com

Hiện tôi đang tạm trú tại số nhà 3 ngõ 94 phố Ngọc Hà - Hà Nội

Điện thoại di động số: 0986 138 262.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.