Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáng Sinh Màu Xanh

30/11/200600:00:00(Xem: 2761)

Giáng Sinh Màu Xanh

Sau lễ Tạ Ơn là bà con bắt đầu thấy đèn Giáng sinh bật lên đây đó.

Nước Mỹ chuẩn bị đón Tết theo cái nếp văn hoá xuất phát từ Âu châu. Một số người no cơm dư áo thì bắt đầu cãi lẫy về cách gọi tên, Merry Christmas hay Happy Holidays" Họ muốn dẹp đi chữ Christmas vì yếu tố “Christ” ở bên trong, gọi đó là sự thống trị của Thiên chúa giáo! Cực đoan quá!

Cây thông Giáng Sinh

Dầu có theo Công giáo, Thiên chúa giáo hay Phật giáo hay…. chẳng theo ai đó ở trên trời thì bà con mình vẫn có thể vui ngày Chirstmas, mừng lễ Giáng sinh cùng với mọi người. Nếu không, sẽ có ngày có người đòi bỏ Tết… vì Tết là của Tầu và dẹp luôn chuyện hái lộc ngày Xuân vì dân ta hay đi lễ chùa hái lộc! Làm sao chung vui cùng với nhau thì vẫn hay hơn là mỗi nhóm lại dựng ra một sinh hoạt riêng và không chơi với người khác.

Nhưng, đèn Giáng sinh bật sáng cũng khiến bà con nhớ lại Giáng sinh năm trước khi phải “thu dọn chiến trường” sau mấy ngày quà cáp ăn uống tưng bừng. Chưa nói đến ba ngày Tết, hàng năm, chúng ta xài hết bao nhiêu cây xanh giấy đỏ trong khoảng thời gian 10 tuần, từ lễ Tạ Ơn đến ngày Tân niên" Nhiều lắm. Và vì vậy cũng làm môi sinh bị hư hại khá nhiều.

Bây giờ, làm sao ăn Tết mừng lễ mà không gây quá nhiều tốn kém cho gia đình và hư hại cho trái đất" Bà con đừng nghĩ rằng đây là chuyện tào lao xa vời, là truyện “lo bò trắng răng”. Hãy hỏi con em trong nhà thì biết: chúng quan tâm đến vấn đề ấy chớ không lý luận theo kiểu “trời sanh voi trời sanh cỏ” hoặc là “cha chung không ai khóc” đâu!

Trước hết là chuyện gói quà!

Năm nào cũng gói xong rồi xé rồi hốt rồi dục vô thùng rác. Mấy tờ giấy đó từ đâu ra" Từ cây xanh được xay thành bột giấy. Nếu thương cho cỏ cây, bà con nên chịu khó tìm loại giấy gọi là tái sanh hay tái dụng (recycled) tức là giấy cũ được xay lại thành bột rồi tẩy cho sạch và chế biến lại thành giấy.

Đòi các bậc phụ huynh phải chọn loại giấy đó thì hơi khó! Tội lắm!

Một cách rất kiệm ước và nên làm dù khó là khi gói thì làm sao mở ra cũng dễ và cất ại cũng được. Cách đó khó lắm bà con ơi vì trẻ em thấy quà như lân thấy pháo, làm sao biểu chúng xé ra cho lành và giữ lại cho sạch"

Chưa kể là có loại giấy gốc kim loại thì vô phương tái dụng. Xài một lần là đi vào thùng rác để vĩnh viễn mất luôn.

Hàng hiên xanh

Như vậy, làm sao gìn giữ cây xanh trong ngày Giáng sinh"

Một cách đơn giản nhứt và đã được thịnh hành là đừng gói quà mà dùng túi quà có quai nhỏ – gift bags – đặng có thể xếp lại dùng cho năm sau. Đừng nên làm bảnh mà cho rằng kiểu trao quá đó “cheap” quá, rẻ tiền quá. Không thiếu gì loại gift bag cũng mắc và xài được nhiều lần lắm.

Nếu không thì mình bày ra chuyện thi đua sáng kiến trong nhà: làm sao gói quà cho đẹp và nhứt là cho sáng tạo độc đáo" Tấm áo cũ của con nhỏ, hãy dùng làm “giấy gói” cột bằng cái nơ (bow tie) khi nó ra trường tiểu học thì cũng hay vậy, mà cảm động nữa!


Đốn thông chuẩn bị đón Giáng Sinh

Bên trong gói quà, nếu quà Giáng sinh là vật dễ bể dễ hư, người ta ưa lót giấy hoặc foam. Rác bộn nhứt là loại đó. Nếu trong nhà có máy cắt giấy (paper shredder), bà con hãy tận dụng mọi loại giấy báo cũ, có muôn màu, cắt vụn thành sợi dài đặng lọt bên trong hộp quà hay túi quà. Cũng đẹp vậy, mà mình thực sự là góp phần tái dụng, recyle, chớ chưa cần tới sở rác! Hãy thử đi bà con ơi!

Chuyện lớn là cây Giáng sinh. Cây thiệt hay cây giả đây"

Chuyện lớn này chưa có giải đáp. Cây thiệt thì bảnh, thơm nhà mà… thiệt rừng, chưa kể là lá thông nhỏ tựa kim còn rơi rụng khắp nơi nếu bà con không chịu khó cho cây chút nước. Cây giả thì không thơm. Ngoài chợ cũng có loại bình thơm mùi thông cho việc đánh lừa khứu giác đó, nhưng xài nhiều hoá chất trong nhà thời cũng không tốt cho bình phổi và sức khoẻ. Mà cây xanh thì có thể recyle được chớ cây giả thì hơi khó!

Tính sao đây"

Có người đề nghị là dùng cây nhỏ, trong từng chậu cây, giả dụ như cây trạng nguyên hay hoàng hậu (poinsettia) trưng xong thời hạ thổ sau nhà để trong vườn vẫn có cây cỏ hoa lá. Có người thì ưa chọn cây nhỏ trưng cho đẹp và khách về thời tặng luôn làm quà Giáng sinh. Bà con có sáng kiến gì hay hơn thời cứ gửi về Việt Báo Địa Ốc đặng giúp cho người khác.

Phòng ăn đẹp

Trước khi ăn Giáng Sinh thời bà con phải gởi quà đã chớ" Mỗi năm 300 triệu dân Mỹ xài hết hai tỷ tấm thiệp mừng (hai ngàn triệu), trong số này có bao nhiêu là xài giấy tái dụng" Khó biết lắm. Nhưng, nếu thương cho cây xanh ngoài rừng thời bà con nên chọn thiệp xài giấy tái sanh.

Từ 10 năm nay, dân Mỹ đã có loại thiệp hữu hình mà vô thể, loại e-card dùng trên không gian điện toán đăng gởi cho nhau. Tính trung bình từ bốn năm qua thì thiệp giấy và thiệp điện vẫn có tỷ lệ 20/1, gởi 20 thiệp giấy thì có một e-card (nước Mỹ này làm gì cũng ghi cũng tính hết trọi!) Nhưng, trước đây, loại e-card ấy vẫn được cho không, bây giờ nhiều hãng tính tiền. Và nếu vô Website của hãng Hallmark nổi tiếng, bà con vẫn có e-card khỏi mất tiền nhưng phải chịu cực ngồi ngó hàng loạt quảng cáo của họ đã. Nước Mỹ không có gì free đâu!

Kê cả tiền hưu tiền già mà nhiều bà con cứ gọi là “lương Carter”. Ông Tổng thống buôn bán đậu phọng đó có tiền đâu, tiền của dân đóng thuế đấy!

Còn nhiều cách tiết kiệm tiền bạc và cây xanh lẫn rác giấy lắm. Nhưng, khi thấy bà con chuẩn bị Giáng sinh thì cũng phải sớm nói đến nhu cầu tiết kiệm này. Từ đó mình suy nghĩ thêm nhiều cách khác, kể cả khi ăn Tết!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.