Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bức Hại Nhà Văn Trong Nước

21/11/200600:00:00(Xem: 3457)
Bức Hại Nhà Văn Trong Nước

TT Văn Bút Thụy Sĩ, Đức, Ý, Pháp Họp Ngày Nhà Văn Bị Cầm Tù Tố CSVN Áp Bức, Hành Hung, Bức Hại Nhà Văn Trong Nước

Nguyên Hoàng Bảo Việt, Hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại và Trung tâm nhà văn Việt Nam lưu vong. 

Ngày Nhà Văn Bị Cầm Tù - Tiếng Kêu Báo Động của Văn Bút Quốc Tế, đó là tựa một bài viết (Pháp ngữ) của nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt phổ biến đến giới truyền thông báo chí để đăng tải. Bản văn được thi hữu đọc trong Ngày Nhà Văn Bị Cầm Tù do ba Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Đức thoại, Ý thoại và Pháp thoại phối hợp tổ chức chung tại Bảo tàng viện Voltaire Genève. Chúng tôi sẽ giới thiệu thêm tài liệu mới nhứt liên quan đến Việt Nam cũng đã được dành cho báo giới và đông đảo cử tọa, tham luận viên với sự hiện diện của hai nhà dân chủ đối kháng Trung Hoa, nhà văn Yu Zhang và nhà thơ Yiang Lian. LHNQVN-TS.

Quyền Tự do phát biểu không biết biên cương. Nhưng ngày nay, Quyền này đang gặp hiểm nguy lớn.  Ở Thụy Sĩ, viết là một hành vi thật đơn giản. Thế nhưng, tại nhiều nước, các tác giả dám bị kết tội gián điệp hoặc bị xem là kẻ thù ở ngoài vòng pháp luật. 

Trong sáu tháng đầu năm 2006, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn Bị Cầm Tù đã kiểm tra hơn 719 trường hợp nhà văn và nhà báo bị sách nhiễu, bắt bớ, hành hạ, tra tấn, sát hại hoặc bị buộc lưu đày vì những bài viết của họ. Hai trăm người đang bị giam hãm trong các nhà tù. Có ít nhứt 20 người bị giết hoặc ám sát và 12 người bị mất tích trong 12 tháng qua. Bởi vậy, Ngày Nhà Văn Bị Cầm Tù  được tổ chức hôm 15 tháng 11 năm 2006 để biểu lộ tình đoàn kết liên đới và bày tỏ sự hỗ trợ đối với các nhà văn trở thành bia nhắm bắn của chủ trương bất khoan dung và chính sách độc tài bạo ngược. Ngày 15 tháng 11 cũng là ngày mở đầu một cuộc Vận động toàn cầu của Văn Bút Quốc Tế chống lại những đạo luật về sự vu khống và sỉ nhục nhằm bắt các nhà văn phải câm nín. Tưởng niệm các văn hữu bị ám sát, chúng ta phải lên án đồng thời tố cáo sự bao che và không trừng phạt những thủ phạm giết người.

Nhiều Nhà nước hành hạ và ngược đãi văn giới gây ra nỗi lo ngại cho Văn Bút Quốc Tế. Trong số đó phải kể Trung Hoa, Mễ Tây Cơ, Ba Tư, Bangladesh, Libye, Côte d’Ivoire, Cuba… Hoặc là Việt Nam, nơi mà các quyền tự do phát biểu, tự do ngôn luận và tự do báo chí không hề có. Trong mấy ngày nay, nhiều phụ nữ Việt Nam – nhà văn đối kháng, nhà bênh vực Nhân Quyền và Dân Chủ sử dụng Internet, bị công an không ngớt tra vấn và hạch sách. Bà Trần Khải Thanh Thủy, nhà văn kiêm nhà báo, bị nhục mạ, hăm dọa, bị thương vì sự hành hung đánh đập. Thủ phạm là một số công an và mấy đám đông tỏ vẻ hiềm thù và rất được tổ chức.

Chuyện xảy ra từ sân vận động thành phố cho tới nhà riêng của bà. Công an áp tải giao bà cho một phiên tòa án nhân dân ngoài trời để quần chúng đấu tố. Tội của bà: đã viết về những nạn nhân của sự bất công xã hội. Đặc biệt về hàng ngàn vụ cán bộ tham nhũng, lạm dụng quyền thế cưỡng chiếm đất đai của phụ nữ nông dân không có khả năng tự vệ. Còn về nữ luật sư Bùi Kim Thành, bà bị đánh đập dữ dội ngay tới cả trong phòng tắm của bà. Tồi tệ hơn nữa, bà bị công an dùng bạo lực để giam nhốt bà trong bệnh viện lớn về tâm thần ở Biên Hoà, phía bắc Sài Gòn. Hai người phụ nữ khác bị sách nhiễu hàng ngày. Đó là nhà báo Dương Thị Xuân và luật sư Lê Thị Công Nhân, hội viên luật sư đoàn Hà Nội và Hội Liên Hiệp Quốc Tế các Luật sư UIA. Mới đây, cả hai bà đều bị thương trong những tai nạn trên đường phố do công an và những kẻ vô danh gây ra.

Chúng ta cũng không quên nhiều nhà văn và nhà báo Việt Nam khác, trong đó có những cựu tù nhân phải bị quản thúc nghiêm ngặt và những người còn tiếp tục bị giam nhốt bất công theo bản án tù nặng nề sau khi trải qua nhiều năm bị câu lưu độc đoán. Trong số những tù nhân ngôn luận và lương tâm có nhà thơ Vũ Đình Thụy và nhà viết tiểu luận kiêm nhà báo Nguyễn Vũ Bình, nguyên cộng sự viên của tạp chí ‘’Cộng sản’’, tập san chính thức của đảng cộng sản Việt Nam. Ông Nguyễn Vũ Bình là hội viên danh dự của Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại. Ông bị bệnh đường ruột kinh niên và cao huyết áp nhưng không được có thuốc men thích hợp và khẩn cấp để chữa trị trong lúc những điều kiện lao tù vẫn còn tệ hại.

Tình trạng đáng buồn này khiến cho chúng ta nghĩ đến lời bình phẩm của đại sứ Thụy Sĩ ở Hà Nội được phái viên Marzio Pescia của đài Swissinfo phỏng vấn hồi tháng 10: Việt Nam đã chọn lựa con đường cởi mở về kinh tế nhưng những cải cách về mặt chính trị vẫn còn khiêm tốn (…) Những quyền như tự do phát biểu, chính trị đa nguyên và tự do báo chí cũng còn là những điều cấm kỵ’’.

Nguyên Hoàng Bảo Việt

Hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại và Trung tâm nhà văn Việt Nam lưu vong. 

13/10/2019(Xem: 174)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
13/10/2019(Xem: 467)
vừa qua đời ngày 7 tháng 10 năm 2019 -- Chúng tôi -- nhiều nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ -- thành tâm chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương linh nhà thơ Du Tử Lê siêu sinh tịnh độ.
12/10/2019(Xem: 3420)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 352)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 594)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 1893)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 619)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 635)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 1776)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
12/10/2019(Xem: 1991)
Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.
12/10/2019(Xem: 216)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 215)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 377)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 325)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 230)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
Tin công nghệ
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết b
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.