Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Saddam Hussein Sẽ Thoái Vị Để Hoá Giải Sức Eùp Của Mỹ

23/06/200200:00:00(Xem: 3323)
Tổng thống Iraq Saddam Hussein có thể từ bỏ quyền lực trong một ngày gần đây để giao quyền lại con trai của ông là Qusai, Stratfor Global Intelligent báo cáo như vậy.

Tờ báo Pháp ngữ L'Express và tờ Iraq Press đều chạy tin rằng nhà độc tài nổi tiếng của thế giới đã có những cuộc hội đàm với hai con trai của ông là Qusai và Uday, cùng những bô lão của nhóm Tikriti, dấu chỉ cho thấy sự trao đổi quyền lực cai trị tại Iraq đang được dự tính.

Qusai từ lâu đã được coi như người sẽ nối nghiệp Saddam Hussein cai trị Iraq. Ông đã dùng thập niên vừa qua để xây dựng thế lực và hầu như có toàn quyền đối với quân lực Iraq. Sự bổ nhiệm một nhân vật thân tín của Qusai vào chức vụ Ngoại trưởng cũng đã giúp cho Qusai quyền kiểm soát bộ này.

Đối với Saddam, việc trao quyền lại cho Qusai là điều đáng làm vì nhiều lý do. Việc thoái quyền của Saddam sẽ làm Hoa Kỳ khó có thể thuyết phục các nước Âu Châu để có một cuộc tấn công vào Baghdad. Và ngay cả khi Saddam không còn làm tổng thống Iraq, y vẫn có nhiều ảnh hưởng đối với Qusai, để vẫn có thể cai trị Iraq một cách gián tiếp. Sau cùng, đây là cơ hội để Qusai làm dịu sự phẫn nộ của Washington, và nếu Qusai thành công, điều này có thể bảo đảm được quyền lực của Saddam.

Vụ khủng bố 9-11 đã làm thay đổi chính sách của Hoa Kỳ tại Trung Đông, việc hạ bệ Saddam Hussein để thay thế bằng một chính quyền thân Mỹ càng ngày càng trở nên thực tế. Mỗi ngày qua, chính phủ Bush dường như đang xếp đặt kế hoạch lật đổ Saddam Hussein. Vào đầu năm, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã ra lệnh cho cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA phải làm đủ mọi cách để hạ bệ Saddam, theo tờ Washington đã loan tin trong ngày 16-6. Tổng thống cho phép CIA dùng vũ lực, gây mầm, giúp đỡ và yểm trợ những lực lượng chống lại Saddam, và có thể thiết lập những đơn vị tình báo và lực lượng đặc biệt trong vùng.

Mặc dầu sự gia tăng chiến dịch quân sự tại vùng Vịnh dường như được hoãn lại, nhưng khả năng tấn công Iraq vẫn còn đó.

Baghdad trong thời gian gần đây đã củng cố lực lượng và phát huy nhiều chiến dịch để đối phó với Hoa Kỳ. Rõ ràng nhất, Iraq đã dịu giọng làm hoà với Kuwait tại hội nghị thượng đỉnh Beruit hôm tháng 3-2002. Chính phủ Iraq đã tuyên bố "sẽ tôn trọng nền độc lập, tự chủ và an ninh của quốc gia Kuwait và sẽ bảo đảm sự an toàn và hợp nhất để tránh những hiểu lầm và xung đột như đã xảy ra trong năm 1991", đài BBC đã loan tin như vậy.

Người đứng đầu quốc hội Iraq, Ezzat Ibrahim, Phó Chủ Tịch Hội đồng Giải phóng, cho biết trong một buổi hội thảo rằng hành động làm hoà với Kuwait hy vọng sẽ tránh được sự tấn công của Hoa Kỳ.

Nhưng sự làm hoà với Kuwait đã không có kết quả, thực vậy, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lên tiếng rằng họ không tin tưởng vào sự cải thiện liên hệ giữa Iraq và Kuwait.

Bây giờ Saddam có lẽ đang dự tính cải tổ quyền lực trong nước để tìm phương cách hoá giải chương trình hành động của Hoa Kỳ. Bằng cách đưa con trai Qusai lên nắm quyền, Saddam hy vọng rằng sẽ làm thay đổi định kiến của thế giới về Iraq, trong khi y vẫn được coi như đang nắm quyền, nhưng mang lại ít xung đột về chính trị, khiến các quốc gia lân cận có thể trở lại bang giao với Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.