Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Vào WTO

10/11/200600:00:00(Xem: 4281)

Việt Nam Vào WTO

Là thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới. Nhóm công tác WTO ngày 26 tháng Mười vừa qua đã thông qua các văn bản ký kết với phía Việt Nam. Đại Hội Đồng WTO đúng 5 giờ chiều  ngày 7-11 giờ Việt Nam, trong vòng 30 phút, các quốc gia  thành viên Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO đã giơ tay biểu quyết chọn Việt Nam là thành viên thứ 150 của tổ chức.

Theo nguyên tắc Quốc hội VN sẽ phê chuẩn chậm nhứt khoảng 30 ngày và chính thức thông báo cho Tổ chức Thương mại Thế giới biết. Tức vào đầu năm 2007, Việt Nam sẽ sinh hoạt cùng với 149 quốc gia hội viên khác trên thế giới.  Quốc hội VN, bộ máy hợp thức hoá,  không lý do gì để không phê chuẩn điều mà Đảng Nhà Nước CSVN rất muốn.

Hiện thời dư luận chung của các nước trên thế giới đều đã mừng cho VN. Liên minh Châu Âu cho là "xứng đáng"; Canada xem có giá trị cao;  Mỹ khen "can đảm" và "kiên trì", Pakistan khen thành tích xoá đói giảm nghèo trước 10 năm. 

Nhưng cũng có nhiều người nói con đường vào WTO của VN dài. Phải tốn tới gần 12 năm chuẩn bị và vận động để được vào, là lâu;  nhưng lâu còn hơn không. Tuy nhiên so với nước Nga hậu CS đến bây giờ mà vẫn chưa vô được, nên con đường VNCS đi kể ra cũng không dài và lâu lắm.

 Lợi thế nhỏ con dễ lọt thường xảy ra cho các nước nhỏ trong các tổ chức lớn. Nga bị kẹt cái thế to con vì dầu gì đi nữa Nga cũng là hậu duệ của Liên xô, thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên hiệp Quốc, có quyền phủ quyết. Vì thế Tổng Thơ ký Liên hiệp Quốc ít khi nào lọt vào tay người của các nước lớn, mà lọt vào các nước nhỏ như Ong Tân Tổng Thơ ký Liên hiệp Quốc bây giờ là Ngoại Trưởng của Nam Hàn, đất nước bị chia đôi.

VN vẫn vô được WTO dù Mỹ chưa cấp, đúng ra là cấp không kịp vé tàu PNTR. Không có PNTR do Quốc Hội Mỹ cấp, Hà nội vẫn vào WTO nhưng chỉ chưa có qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Mỹ thôi. Nhưng sớm muộn gì Mỹ cũng sẽ cấp PNTR cho VNCS. Đài Pháp Quốc tế RFI đã cho biết Phòng Thương Mại Mỹ, tập đoàn kinh doanh Mỹ sợ trễ tào vào VN kiếm chác, đã mở chiến dịch vận động và áp lực Quốc Hội lưỡng viên liên bang mau mau thảo luận biểu quyết, qua cái loa là hệ thống báo mà tờ  New York Times là Anh Cả. Mỹ đã trễ tàu, hiện nay chỉ là nước đứng hạng 9 đầu tư vào VN, thua các nước Á và Au châu nhiều. Khi Quốc Hội tái nhóm vé tàu PNTR của Mỹ cho VNCS sẽ được Quốc Hội đóng dấu nhưng chắc khó kịp cho cho TT Bush đem món quà PNTR qua Hà Nội hợp thưởng đĩnh APEC, sẵn dịp tặng cho CS Hà nội!

Sẽ rất thiếu nếu không nói đến người Việt trong và ngoài nước truớc tin này. Cái tin có thể tốt với người này, xấu với người kia, nhưng tin vẫn là tin vì nó chuyên chở sự kiện. Và sự kiện nào cũng có hai mặt, mặt lợi và mặt hại  ngay đối với người xem đó là tin tốt hay tin xấu. Nhưng nói chung tin VN được vào WTO là tin đa số người Việt đón nhận như tin lành cho VN.

Đối với VN hải ngoại, về kinh tế hàng hoá VN đã có nhiều, có từ lâu ở các chợ Việt ở hải ngoại rồi. Với WTO  hàng hoá made in VN xuất cảng qua sẽ rẻ hơn và tốt vì không phải dán thương hiệu Thái Lan tốn tiền đầu như thời chưa có Thương Ước nữa và bây giờ các nhà sản xuất VN phải tuân thủ tiêu chuẩn phẩm lượng và vệ sinh của WTO nên hàng hoá ắt phải bảo đảm an toàn hơn.. Về văn hoá, người Việt Hải ngoại nhứt là người Mỹ gốc Việt có tranh đấu liên kết nhân quyền với ngoại thương Mỹ, đòi hỏi trao đổi văn hoá phẩm hai chiều, theo tiết lộ của Ô Phó Thủ Tướng Vũ Khoan chưa có ghi trong Hiệp ước WTO VN và Mỹ, nhưng cũng không có gì đáng lo. Từ Mỹ giao thương với CS Hà nội, văn hoá phẩm CS đã đưọc gởi qua Mỹ bán, có mấy người mua đâu. Có thể vì hiếu kỳ mua một lần xem qua thấy một chiều, đặc sệt tuyên truyền là không mua nữa. Còn văn hoá phẩm, như báo chí, băng đỉa của VN Hải ngoại dù CS cấm cửa nhưng báo lén giả gói đồ bèo nhèo, băng đĩa lén sang lại, bán hay cho mướn bị bắt bị phạt nặng, nhưng hợp tình hợp lý, người trong nước vẫn lén xem và nghe.

Về chính trị, VN vào WTO như một quốc gia. Chế độ CS Hà nội chỉ là một chế độ cai trị. Chế độ Liên xô bị lật, nước Nga vẫn là thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ. Nếu vì lý do gì đó, CS Hà nội không còn nữa, VN vẫn là thành viên của WTO mà chánh quyền mới sẽ là người đại diện. Vì ý nghĩa liên tục công quyền đó, chữ VN được dùng tựa  bài này, là Việt Nam: Thành Viên WTO Thứ 150 - không có chữ VN kèm theo tỉnh từ CS để chỉ chế độ hay nhà cầm quyền CS Hà nội.

Đối với VN quốc nội. Trước nhứt chế độ CS Hà Nội được cái lợi được xem như chánh quyền chính thống nhưng nhưng cũng có cái hại. Thứ nhứt,  phải mở rộng cửa, sưa đổi luật pháp cho phù họp với qui chế WTO, mà căn bản là tự do; tư do là bất lợi cho CS.. Ba phần cam kết gần 1000 trang giấy. Phần 1 về sản phẩm, hàng hóa, phần 2 về lãnh vực dịch vụ, và phần 3 về những cải tổ về luật pháp và cơ cấu cho phù hợp với quy tắc của kinh doanh quốc tế. Thứ hai, phải mở cửa rộng về kinh tế. Điều đó không tránh khỏi sự xâm nhập của chánh tri tự do, dân chủ - là khăc tinh của CS độc tài, đảng tri. Thứ ba, quốc doanh khó giữ được vai trò chủ đạo kinh tế của chế độ. Phải giải tư, không được tài trợ cho quốc doanh vốn nhiều ỷ lại, thiếu cạnh tranh, thường lổ lả. Thứ tư, vì hiệp ước có quá nhiều thiệt thòi cho VN như Ô, nên nhà cầm quyền chưa dám phổ biến rộng rãi. So với Trung Cộng dân chúng được phổ biến rộng và trước hơn lâu.

Nhiều chuyên viên canh nông lo ngại ngành nông nghiệp VN sẽ bị thiệt hại vì sản xuất "manh mún", khó đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm do WTO qui định, nên khó cạnh tranh với ngoại quốc. Trong khi đó  theo đường WTO nông phẩm của ngoại quốc tràn vào theo đường WTO bán rẻ như đùi gà Mỹ đang phá giá thịt gà VN gần đây.

Nhưng tính rợ theo kiểu bình dân, chắc chắn WTO có lợi cho người dân thường. Hàng hoá ngoại quốc vào dễ dàng, đủ loại, người dân cũng hưởng đưọc bọt, vãi của tình trạng hàn hoá dồi dào và không bị các quốc doanh độc quyền làm giá nữa khi có tự do cạnh tranh của ngoại quốc. Tiến sĩ Lê đang Doanh,  cô vấn kinh tế lâu đời của CS Hà nội,  nói "cũng có những âu lo đang chờ đón trước mặt." Có lo sợ là Đảng Nhà Nước,phải  sửa đổi nhiều luật pháp, mở rộng hơn, "diễn biến hoà bình" sẽ mạnh hơn Như phải hủy bỏ nghị định Công an được bắt giam người 2 năm mà không  cần đưa ra Toà xét xử. Như quốc doanh  không còn có thể độc quyền làm giá và nhận kinh phí từ ngân sách như lâu nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.