Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Chuyên Gia Nasa Gốc Việt Và Cuộc Nghiên Cứu Thành Công

22/06/200200:00:00(Xem: 3282)
PHOTO: Khoa Học Gia Vũ Thành Long đứng bên phi thuyền. (Photo by Dennis Olive)

Trưởng thành nơi bờ biển Thái Bình Dương, gần cuối những phi vụ thời kỳ Apollo lên mặt trăng, lòng của Vũ Thành Long cứ để trên các hỏa tiễn bay vào không gian.

Hôm nay, làm việc bên bờ Đại Tây Dương, trong Trung Tâm Không Gian Kennedy của NASA, tâm trí Vũ vẫn bị chiếm ngập bởi cùng đề tài -- và công việc nghiên cứu của anh là giúp NASA tiến vào kỷ nguyên mới của thám hiểm không gian.

Kể từ tháng 12-2001, Vũ -- một kỹ sư không gian của Trung Tâm Không Gian Marshall của NASA tại Huntsville, Ala -- đã nhận làm dự án đặc biệt cho Trung Tâm Kennedy tại Flordiạ Nơi đó, anh đang hoàn tất giai đoạn cuối cùng chương trình NASA Administrator's Fellowship, một chương trình 2 năm nhằm tạo cơ hội cho các khoa học gia và kỹ sư của NASA cộng tác với các trường đại học thiểu số trong việc giảng dạy và thực hiện nghiên cứụ Vũ hiện đang thực hiện việc nghiên cứu mô phỏng dùng những máy điện toán cao cấp để phân tích các dòng chảy của gió và các yếu tố khác của ngành cơ lưu chất -- tức là sự nghiên cứu về các luồng không khí và chất lỏng khi di động -- có ảnh hưởng đến việc lưu trữ nhiên liệu của phi thuyền con thoi, sự lắp ráp và các dàn phóng ở một trung tâm mang nhiều nét lịch sử của NASA.

Trong 20 tháng qua với chương trình NASA Fellowship, Vũ cũng đã khảo sát về kỹ thuật vi học (nanotechnology) -- một cuộc nghiên cứu tiền phong vào việc sản xuất ở tần phân tử các máy điện toán chỉ nhỏ bằng kích thước các tế bào sống và các dụng cụ phẫu thuật cực vi -- cho Lục Quân Hoa Kỳ tại Redstone Arsenal ở Huntsvillẹ Thêm nữa, anh cũng tìm ra giải pháp về một hệ thống điện toán liên kết cho công ty Boeing, dưới dự án hệ thống phòng thủ phi đạn quốc gia, và giảng dạy môn cơ lưu chất và các môn kỹ thuật khác ở đại học Alabama A&M -- cả hai đều được thực hiện tại khu vực Huntsville.

Không ngạc nhiên gì khi vùng bờ biển hấp dẫn anh!

Vũ mỉm cười, nhớ lại bước chóng mặt trong suốt hai năm qua đã mang vợ và gia đình anh dọn tới bờ biển Florida từ nơi họ đã định cư lâu năm phía Bắc tiểu bang Alabama.

"Mục tiêu của tôi là luôn luôn cập nhật hoá với các phát minh của chương trình không gian, để mang bất cứ gì tôi có thể mang ra và giúp NASA hoàn tất công tác." Vũ phát biểu, "Thêm vào đó, có cơ hội đi du lịch đó đây, để gia đình tôi biết thêm về nước Mỹ và cách sống khác nhau ở khắp miền đất nước -- đó là phần thưởng."

"Long là một người rất tập trung và năng động," theo lời Robert Garcia, quản đốc ngành động học cơ lưu chất của phòng thí nghiệm Động Học Cơ Cấu (Structrural Dynamics) ở trung tâm Marshall, "Anh ta làm việc tận lực để cống hiến cho NASA, và triệt để lợi dụng các cơ hội dành cho anh."

Vũ hiện đang làm việc cho nhóm khoa khọc điện toán (Computational Sciences) tại trung tâm Kennedy, nghiên cứu đặc tính các luồng gió quanh các dàn phóng lớn của Trung Tâm để tìm cách giảm thiểu hoặc vô hiệu hóa các điều kiện bất thuận lợi từ giòng chảy của gió trong quá trình di chuyển Phi Thuyền Con Thoi hoặc từ nhà kho đến giàn phóng. Nghiên cứu mô phỏng của anh, được hoàn tất vào mùa xuân này, dự kiến sẽ giúp các kỹ sư nơi đây hiểu rõ thêm về các tính chất vật lý của chuyển động gió xung quanh nơi đây và từ đó giúp họ cập nhật các đòi hỏi cần thiết khi di chuyển phi thuyền, và tạo điều kiện an toàn hơn cho Tàu Con Thoi trước khi phóng. Vào tháng 6, Vũ sẽ trình bày các khám phá của anh đến giám đốc cơ quan NASA, ông Sean ÓKeefe, trong đợt duyệt xét thường niên tại Trung Tâm Kennedỵ


Về chương trình NASA Administrator's Fellowship

Những người được nhận vào chương trình NASA Administrator's Fellowship (NAFP) sẽ để ra một năm dạy các môn toán, khoa học, hay kỹ thuật ở một học viện thiểu số, ở đó họ cũng thực hiện nghiên cứu và hướng dẫn sinh viên. Chuơng trình cũng nhắm vào việc nâng cao khả năng của các học viện thiểu số này để trở thành một phần gắn liền với công tác phát triển và nghiên cứu của NASA, từ đó tạo cơ hội hợp tác mới và phát triển học trình.

"Chương trình fellowship của NASA đã cho tôi cơ hội hoàn tất rất nhiều việc mà thật ra tôi khó có thể thực hiện được với tư cách một nhân viên chính phủ," Vũ tiết lộ, "Chương trình này đã không những cho phép tôi nâng cao nghề nghiệp của mình mà còn cho tôi cơ hội chia sẻ những hiểu biết của mình với các trường đại học thiểu số và các cơ quan khác, từ đó truyền đạt lại những hiểu biết của tôi đến thế hệ mới trong ngành kỹ thuật và khoa học không gian.

Gắn bó của Vũ với chương trình không chấm dứt với giải thưởng riêng của anh. Trong "Ngày Trung Học" của Đại Học Alabama A&M, được bảo trợ thường niên bởi Trung Tâm Marshall, Vũ đã nói chuyện với các học sinh trung học về sự nghiệp trong ngành kỹ thuật. Anh cũng thuyết phục được một ứng viên chương trình Administrator's Fellowship tới Trung Tâm Marshall để hoàn tất chương trình nghiên cứu của người này. Anh cũng đề khởi cuộc trao đổi kỹ thuật giữa NASA, công ty Engineering Science, và Đại Học Morgan State, một học viện thiểu số ở Baltimore, Md.

Vũ đã bắt đầu sự nghiệp ở NASA năm 1987 tại Trung Tâm Nghiên Cứu NASA Ames ở Moffett Field, Calif., với chức vụ phụ tá nghiên cứu, thiết kế các chương trình điện toán để phân tích hoạt động của các hầm gió ở các Phòng Thí Nghiệm Cơ Lưu Chất (Fluid Mechanics Laboratory). Năm 1989, anh vào làm ở Trung Tâm Marshall với chức vụ kỹ sư không gian, thiết kế các mô hình điện toán phức tạp để tính toán các động lực học của chất lỏng cao cấp liên hệ đến việc chế tạo và hoạt động của Phi Thuyền Con Thoi .

Nguyên là cư dân Garden Grove, Calif, Vũ tốt nghiệp cử nhân về ngành kỹ thuật hàng không và cơ khí n(m 1987 ở Đại Học UC Davis. Anh cũng tốt nghiệp cao học năm 1992 ngành kỹ thuật cơ khí tại Đại Học Alabama, và năm 1999 bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành kỹ thuật không gian từ Đại Học Mississippi State ở Starkville

Tiến sĩ Vũ là hội viên kỳ cựu của Hội Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ, được nhiều giải thưởng NASA và chứng chỉ vinh danh, và là tác giả hoặc đồng tác giả của gần một tá các bài viết có tầm vóc trong ngành cơ lưu chất và thủy động lực học.

Về chương trình thám hiểm không gian của NASA

NASA là cơ quan chính của Hoa Kỳ về phát triển kỹ thuật phóng phi thuyền tái dụng. Trung Tâm Không Gian Marshall và Kennedy của NASA đi đầu về lảnh vực này, nhằm cải tiến về an toàn, giảm tốn kém, và nâng cao sự tin cậy của các hệ thống phản lực và vận chuyển không gian tương lai. NASA hợp tác với các công ty kỹ nghệ hàng đầu, các học viện xuất sắc nhất nước và các cơ quan chính phủ khác để thực hiện các mục tiêu thám hiểm không gian đầy khách quan.

GHI CHÚ: Tiến Sĩ Vũ Thành Long còn viết văn với bút hiệu Bùi Thanh Liêm, đã có một bài được giải Danh Dự trong cuộc thi Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.