Hôm nay,  

TQ: Đòi Lên Số 1 Xe Hơi Toàn Cầu

05/11/200600:00:00(Xem: 3102)

TQ: 125 Triệu Đô Mua Mẫu Mã Đòi Lên Số 1 Xe Hơi Toàn Cầu

Từ Thượng Hải, bài báo của Wieland Wagner cho biết, Hoa Lục không hề tự thỏa mãn với số lượng xe sản xuất hiếm hoi của mình nhờ vào sự liên kết với các nhà đầu tư ngoại quốc, nên đã vừa công bố nhãn hiệu mới của riêng họ. Loại xe này sẽ được tung ra trên thị trường toàn cầu trong một ngày gần đây, với sự xuất hiện của một số hãng qui mô nhỏ của các công ty Liên Âu như Volkswagen chẳng hạn.

Tuần rồi tin tức từ nhãn hiệu mới này được tung ra ầm ĩ, về chiếc xe hơi mà Hoa Lục sẽ trình làng khắp toàn cầu. Đây là nhãn hiệu độc quyền của Hoa Lục được sản xuất tại một nhà máy tọa lạc ở một vùng khá hoang vắng gần Thượng Hải, rất xa khu thị tứ vốn luôn bị ách tắc giao thông. Đó là chiếc Roewe 750, biểu tượng đầy tham vọng của công ty Motor City, tọa lạc tại một vùng ngoại ô của thành phố Anting, nằm về phía tây Thượng Hải.

Thật ra đây không phải là hiệu xe mới, mà tiền thân của nó là chiếc Rover 75, giống mẩu mã của một loại xe Anh Quốc. Thoạt đầu, một công ty Hoa Lục định làm nháy chiếc Smart nhỏ của DaimlerChrysler. Tuy nhiên, họ gặp rắc rối với chiếc Rover của Hoa Lục vì bị tố là ăn cắp kiểu dáng bất cách hợp pháp kỹ thuật của công ty khác. Cuối cùng thì công ty Sanghai Automotive Industry Corporation (SAIC) thuộc sở hữu của chính phủ Hoa Lục sử dụng mẫu mả hoàn toàn riêng của họ dựa vào sự hợp tác của công ty Liên Âu Volkswagen (VW) và General Motors (GM).

VW liên doanh với Hoa Lục là một trong những công ty lâu đời nhất của nước này. SAIC cùng hợp tác với một công ty Đức và Hoa Kỳ, đang sản xuất khoảng 580,000 xe hơi mỗi năm. Tuy nhiên đối với người Trung Quốc thì năng lực bước vào cuộc cạnh tranh toàn cầu với chiếc xe rẻ tiền mang nhãn hiệu của họ là vấn đề danh dự của một quốc gia.

Hai năm trước, SAIC dành quyền sở hữu mẫu mã của chiếc Rover 75 và Rover 25 từ một công ty Anh bị phá sản là MG Rover. Bước đầu, công ty sẽ sản xuất mẫu mã được thay đổi từ mẫu Rover cho thị trường nội địa vào năm tới, và rồi mó dự định bán ra khoảng 200,000 chiếc vào năm 2010, con số bao gồm cả 45,000 chiếc dự tính xuất cảng sang nước Anh, công ty mẹ.

Nhưng kỹ thuật đàng sau nhãn hiệu Hoa Lục mới tinh này không chỉ từ đảo quốc Anh. Ít nhất cũng có 500 nhân viên SAIC là người của công ty liên kết với VW và GM. Wang Xiaoqiu, 42 tuổi, tổng điều hành của công ty SAIC là đại diện của VW Thượng Hải hơn 14 năm nay.

Công ty Hoa Kỳ liên kết có vẻ kém thế hơn đã bị buộc phải xem xét lại việc SAIC thuê Philip Murtaugh, một cựu chủ tịch và tổng điều hành của GM China. SAIC đã đi Detroit để tuyển một số nhà điều hành kỳ cựu. Cuối năm ngoái, các nhà tuyển dụng Hoa Lục đã tổ chức cuộc ăn chơi giải trí với âm nhạc và bia tại Motor City. Đây là sự kiện chứng minh sự thành tựu khi Wang Dazong, nhà điều hành người Hoa được kính trọng tại GM quyết định trở về Hoa Lục để nhận chức phó giám đốc của tập đoàn SAIC và công việc của ông ta đang làm là phát triển nhãn hiệu mới của công ty.

Hoa Lục đã hái ra tiền từ các cửa hàng hiện nay của họ qua việc liên kết làm ăn với VW và GM. Để giành được quyền sở hữu kỹ thuật và mẫu mả, họ đã bỏ ra khoảng 125.68 triệu đô. Trước đó, họ đã mua kỹ thuật từ một nhà sản xuất xe hơi lớn hàng thứ tư của Nam Hàn là Ssangyong và đã mua được công nghệ quan trọng của công ty Mercedes. SAIC còn dự tính mua SUV và máy chạy dầu của Ssangyong để sản xuất nhãn hiệu riêng của mình trong tham vọng sẽ bán ra thị trường khoảng 30 mẫu mã về lâu dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.