Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Bầu Là Thêm Sức Mạnh Và Quyền Lợi

04/11/200600:00:00(Xem: 3433)

Đi Bầu Là Thêm Sức Mạnh Và Quyền Lợi

Nhờ vận dụng được lá phiếu và thế của lá phiếu gốc Việt mà chánh quyền Mỹ quyết liệt can thiệp cho Kỹ sư Đỗ thành Công ở San Jose bị CS bắt, chụp mũ khủng bố, sớm được trả tự do. Cũng nhờ vận dụng được lá phiếu và thế của lá phiếu gốc Việt mà Thượng Nghị sĩ Mel Martinez đại diện cho TB Florida, Bà Ngoại Trưởng Rice quyết liệt đòi hỏi CS Hà nội phải "giải quyết thoả đáng" việc bắt giam một người Mỹ gốc Việt là Bà Thuong Nguyen Cuc Foshee.

Tin đài VOA, tiếng nói chánh thức của Mỹ, theo tường thuật của nhật báo Washington Post, "tổng thống Bush hy vọng sẽ mang theo một món quà khi đến thăm Việt Nam vào trung tuần tháng 11. Tuy nhiên, hy vọng này đang bị một làn mây mù che phủ vì giới hữu trách Hà Nội tiếp tục giam giữ bà Thuong Nguyen Cuc Foshee, một phụ nữ gốc Việt 58 tuổi ở tiểu bang Florida và là một người thuộc phe Cộng hòa mạnh mẽ ủng hộ cho ông Bush. TNS Mel Martinez, thuộc đảng Cộng hòa, đại diện tiểu bang Florida, quyết ngăn không cho tiến hành cuộc biểu quyết về dự luật PNTR cho tới khi nào vụ án của bà Foshee được giải quyết thỏa đáng. Phát ngôn viên của TNS Martinez cho biết ông đang làm tất cả những gì mà một thượng nghị sĩ Mỹ có thể làm được để cho bà Foshee được trở về Florida. Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleeza Rice, đã tiếp xúc với Bộ trưởng ngoại giao Phạm Gia Khiêm để yêu cầu giới hữu trách Hà Nội trả tự do cho bà Foshee. Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa kỳ, ông Frederick Jones, nói giới hữu trách Hoa kỳ đã hối thúc chính phủ Việt Nam tôn trọng các tiêu chuẩn pháp lý quốc tế và không được giam giữ bà Foshee vô thời hạn mà không theo đúng các thủ tục pháp lý."

Sở dĩ TNS Martinez và nội các Bush, quyết liệt vì một người Mỹ gốc Việt như vậy một phần cũng vì, như báo Washington Post và Đài VOA nói, "bà Thuong Nguyen Cuc Foshee, một phụ nữ gốc Việt 58 tuổi ở tiểu bang Florida là một người thuộc phe Cộng hòa mạnh mẽ ủng hộ cho ông Bush." Mạnh mẽ ủng hộ có nhiều cách mà cách dễ nhứt và ít tốn tiền bạc, công sức, và thì giờ nhứt là đi bầu đối với người Mỹ gốc Việt nay 90% đã thành công dân Mỹ.

Trái lại khi lá phiếu và thế của lá phiếu gốc Việt chưa vận dụng được thì nguyện vọng dù của cả tập thể, của đại đa số người Việt cũng bị người dân cử phũ phàng. Dù có hàng ngàn cánh tay người Việt giơ lên phản đối, hàng ngàn tiếng hô đả đảo trong các cuộc biểu tình chống TNS Kerry, cũng không ngăn cản được thâm ý của người dân cử này. Ở thủ đô Washington DC, TNS John Kerry của Đảng Dân Chủ, Chủ tịch Tiểu bang, chẳng nói chẳng rằng, vẫn dìm chết Dự luật Nhân Quyền VN được Hạ Viện Mỹ biểu quyết với đa số áp đảo. Ở thủ phủ Sacramento của tiểu bang Cali nơi người Việt quần cư đông nhứt Mỹ, chỉ cần một Dân Biểu Tiểu bang Cali, Leland Yee, thuộc Đảng Dân Chủ, đơn vị ở San Francisco, Phó Chủ tịch Hạ Viện Tiểu bang California, đi VN được CS Hà nội trải thảm đỏ đón, dùng thủ tục nghị trường, tạo bế tắc, không cho ghi vào nghị trình Dư luật SCR 17 công nhận Quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ do TNS Ducheney và DB Trần thái Văn đồng tác giả. Dù dự luật này Thượng Viện Calfornia đã thông qua và chuyển qua Hạ Viện. Dư luật đành cam nằm chết dí tại Ủy ban Tư pháp Định chế Hạ Viện Cali dù bao nhiêu người Việt, thân hào, nhân sĩ, cơ quan đoàn thể đích  vận động từng dân biểu Cộng Hoà lẫn Dân Chủ ở điạ phương và đã đồng ý ủng hộ. Dự luật không đem ra khoáng đại lấy gì mà biều quyết!

Bài bản của một dân cử liên bang và một dân cử tiểu bang lớn nhứt Mỹ giống nhau ở một điểm là dùng kỹ thuật nghi trường để dìm nguyện vọng của đa số ngưòi Mỹ gốc Việt. Dù hai triệu người Việt la ó, phản đối cũng vô ích vì nền dân chủ Mỹ là nền dân chủ đại nghị. Một vạn cử tri cũng không ngăn được ngón tay Yes hay No của người dân cử.

Nhưng nhờ vận dụng được lá phiếu và thế của lá phiếu gốc Việt mà hàng trăm đơn vị chánh quyền địa phương, đại diện dân cử đại diện cho hơn phân nửa dân số Mỹ, đã biểu quyết thừa nhận là cờ VN nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng, di sản tự do, dân chủ của người Mỹ gốc Việt. CS Hà nội vô cùng tức bực mà không làm gì được vì VNCH không còn tư pháp nhân quốc tế công pháp nhưng cờ VNCH lại bay phất phới ở Mỹ, trong khi VNCS có bang giao, giao thương chánh thức với Mỹ mà lá cờ đỏ sao vàng chỉ ru rú như gián ngày ở hai ba nơi, Toà Đại sứ và tòa tổng lãnh và trụ sở Liên hiệp quốc thôi.

Cũng nhờ vận dụng được lá phiếu và thế của lá phiếu gốc Việt mà người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đã vận động để Quốc Hội và Bộ ngoại giao Mỹ đưa tên chế độ CS Hà nội vào sổ bìa đen CPC, nước cần quan tâm đặc biệt vì vi phạm nhân quyền. Nhiều nhà đấu tranh trong nước bớt bị CS trấn áp sợ can thiệp của Quốc Hội dân cử Mỹ.

Mà bầu cử ở Mỹ ở Mỹ có rắc rối, cực khổ gì đâu. Trái lại cá nhân người đi bầu được chánh quyền đánh giá là công dân tốt. Quyền lợi cao nhứt của người công dân trong bài học thi quốc tịch Mỹ là quyền bầu cử. Tập thể, cộng đồng, sắc tộc nào đi bầu đông, tỷ lệ cao được đánh giá là tiến bộ. Sức mạnh chánh trị của tập thể được đo đếm bằng số phiếu, chớ không phải số đông. Trong bầu cử tổng quát quyền chọn lựa tuyệt đối được bảo đảm. Cử tri đảng Cộng Hòa có thể bầu cho ứng cử viên Dân Chủ và ngược lại. Quyền giữ kín sư chọn lựa được tuyệt đối bảo đảm. Không sợ mích lòng, mích bề gì cả. Chưa có một viên chức dân cử nào dám và có thể qua mặt luật pháp để trả thù cử tri hay người đối lập.

Dành một tiếng hay nửa đồng hồ vừa đi đến vừa bầu tại phòng phiếu. Hay tốn con tem 39 xu gởi phiếu bầu vắng mặt. Luật còn cho phép người bận có thể bầu sớm. Chuyện dễ như chơi. Thế mà hiệu quả to lớn. Chánh trị là tổng hợp, chi phối và ảnh hưởng mọi sinh hoạt của cá nhân, gia đình, và xã hội. Mua một lít xăng giá cao hay thấp, xin sửa cái rào lâu hay mau, đóng thuế nhiều hay ít, tất cả đều do sự chọn lựa người đại diện dân cử. Tập thể mình sống có tiếng nói hay không, quyền lợi cộng đồng mình bị hy sinh hay được hưởng nhiều hay ít cũng do đi bầu.

Đi bầu là thêm sức mạnh cho mình, cho tập thể của mình. Không đi bầu là mất quyền lợi của mình và của tập thể mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.