Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Kê Về Viêm Gan B

02/11/200600:00:00(Xem: 3459)

Thống Kê Về Viêm Gan B: Với Người Mỹ Gốc Á Châu

Thông tin Tổng quát về Bệnh viêm gan B (HBV) trên thế giới: 

- Có xấp xỉ 350 triệu người trên thế giới mắc bệnh viêm gan B mạn tính (CHB)1

- Bệnh viêm gan B mạn tính (CHB) là nguyên nhân gây tử vong cao thứ mười trên thế giới. 2

- Vi rút viêm gan B (HBV) là nguyên nhân gây ra tới 80 % các trường hợp mắc bệnh ung thư gan trên thế giới. 2

- Nếu không được điều trị, bệnh viêm gan B mạn tính (CHB) có thể gây ra xơ gan (sẹo gan), liệt gan, va` tử vong. 3

- Khi đã bị lây nhiễm vi rút viêm gan B, tiêm chủng không còn tác dụng đối với bệnh nữa.

- Châu Á có tỷ lệ lây nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) cao nhất thế giới. 2

- Cứ 30 giây, bệnh viêm gan B lại lấy đi một sinh mạng. 4

- Ở Hoa Kỳ, ước tính khoảng 1,25 triệu người bị lây nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính (HBV).3

- Người Mỹ gốc Á châu và đảo Thái Bình Dương chiếm hơn một nửa con số này.

Bệnh viêm gan B ở người Mỹ gốc Á châu và đảo Thái Bình Dương (API): 4

- Tỷ lệ trường hợp mắc bệnh viêm gan B va` ung thư gan tạo lên sự khác biệt lớn nhất về tình trạng sức khoẻ giữa nguời Mỹ gốc Á châu và đảo Thái Bình Dương (API) và người Mỹ nói chung.

o 1/10 người Mỹ gốc Á châu và đảo Thái Bình Dương mắc bệnh viêm gan B mạn tính (CHB) so với 1/1.000 người Mỹ nói chung.

- 1/8 người Mỹ gốc Việt mắc bệnh viêm gan B mạn tính (CHB)

- 1/10 người Mỹ gốc Hoa mắc bệnh viêm gan B mạn tính (CHB)

- 1/12 người Mỹ gốc Hàn mắc bệnh viêm gan B mạn tính (CHB)

o Nếu không được điều trị hay theo dõi, 1/4 số người sẽ chết vì ung thư gan hay liệt gan.

- Chỉ riêng ở California, ung thư gan là:

o Nguyên nhân gây tử vong vì ung thư cao thứ hai trong số những người Việt và người Campuchia sống tại Mỹ.

o Nguyên nhân gây tử vong vì ung thư cao thứ tư trong số những người Trung Quốc và người Hàn Quốc sống tại Mỹ.

o Nguyên nhân gây tử vong cao thứ năm trong số những người Phi-lip-pin sống tại Mỹ.

- Trong số những người Mỹ gốc Á châu và đảo Thái Bình Dương (API), bệnh viêm gan B (HBV) thường lây truyền trong quá trình mang thai khi vi rút truyền từ người mẹ bị mắc bệnh sang con.

o Người mẹ bị mắc bệnh thường không biết mình là người mang vi rút viêm gan B (HBV).

o Hơn 90% trẻ từ 0 đến 1 tuổi bị lây nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) sẽ trở thành người mắc bệnh mạn tính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.