Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tụ Họp Mừng Lễ Hội Katé 2006

02/11/200600:00:00(Xem: 2351)

San Jose: Dân Việt Gốc Chàm Tụ Họp Mừng Lễ Hội Katé 2006

Các cô gái Chàm trong một điệu vũ truyền thống.

San Jose (Trần Củng Sơn)- Lễ hội Katé của người Chàm rất quan trọng và thiêng liêng có thể sánh như là ngày Tết của dân tộc Việt hay lễ ThanksGiving của Hoa Kỳ.

Trưa thứ bảy ngày 28 tháng 10 năm 2006, tại hội trường nằm trên đường 24 và gần góc đường Alum Rock, mấy trăm người gốc Chàm (Chiêm Thành) đã tụ hội để mừng lễ hội Katé 2006. Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa-USA đã đứng ra tổ chức lễ hội hàng năm này vào cuối tháng 10 dương lịch, và thành phố San Jose được chọn là nơi để các đồng hương gốc Chàm từ các thành phố khác kéo về.

Điều đặc biệt trong lễ hội Katé này là các diễn văn phát biểu bằng 3 thứ tiếng: tiếng Chàm, tiếng Việt và tiếng Anh. Tiếng Chàm là tiếng chính gốc của dân tộc Chàm nhưng cũng có những người Chàm sinh tại VN không hiểu nên phải nói tiếng Việt và tiếng Anh là để cho quan khách ngọai quốc.

Một đặc san của Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa-USA viết bằng chữ Việt, chữ Chàm và chữ Anh mà trong đó chữ Việt là chính. Điều này có thể giải thích làvì những người gốc Chàm khi đất nước của họ bị diệt vong vào năm 1837 thì con dân của họ lớn lên trong các tỉnh Phan Rang Phan Thiết đã phải học chữ Việt. Ngay cả tên họ của người Chàm cũng có người lấy họ Việt Nam hay Tàu để tránh những khó khăn khi chung sống trong cộng đồng dân tộc VN.

Theo lời của ông Đặng Chánh Anh, chủ tịch Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa thì  Champa gồm nhiều sắc dân thiểu số trong đó có sắc dân Chàm. Người Chàm có tiếng nói riêng và chữ viết riêng.

Đối với sử sách VN thì gọi họ là nước Chiêm Thành và trong bước đường Nam Tiến, dân tộc VN đã dần dần xâm chiếm lãnh thổ của vương quốc Chiêm Thành và cho đến năm 1837 thì coi như quốc gia này hoàn toàn bị xóa sổ trên bản đồ thế giới và người Chàm trở thành sắc dân thiểu số sống trong cộng đồng dân tộc VN gồm nhiều sắc dân khác.

Tính từ tỉnh Quảng Nam trở vào Phan Thiết thì di tích các đền tháp xây bằng gạch nung như khu Mỹ Sơn, các tháp Chàm của các tỉnh Bình Định, Tháp Nhạn Tuy Hòa, Tháp Bà Nha Trang, Tháp Chàm Ninh Thuận đều là những kiến trúc độc đáo của ngừơi Chàm.

Một số đặc san của Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa đã đưa ra một số vấn đề của lịch sử Chiêm Thành và Việt Nam dưới cái nhìn riêng của họ khác với cái nhìn của sử gia Đại Việt. Như trường hợp của công chúa Huyền Trân được gả cho vua Chế Mân để đổi lấy hai châu Ô châu Lý thuộc về VN là một thái độ cầu hòa của cả hai đất nước và khi Trần Khắc Chung lén cứu Huyền Trân tức hòang hậu Paramecveri về nước (khi Chế Mân băng hà), hành động này đã làm cho dân tộc Chàm đau buồn vì họ rất kính trọng hòang hậu gốc Việt của họ.

Sau năm 1975 có một số người gốc Chàm bị đi cải tạo vì đã cộng tác làm việc với chế độ VNCH và sau đó họ được qua Mỹ với diện HO cùng với con cái gia đình. Đã có nhiều người Chàm đã di tản qua nhiều nước lân bang như Mã Lai, Nam Dương, Cam Bốt, Lào, Thái Lan và một số nước Tây Phương như Uc, Au Châu…

Lịch sử nhân lọai trải nhiều ngàn năm với dân tộc này phát triển và dân tộc kia bị suy vong, quốc gia này hùng mạnh và quốc gia kia biến mất. Sự kiện vương quốc Chiêm Thành bị diệt vong bởi người Việt là một sự kiện có thực cũng giống như người da đỏ trên lãnh thổ Bắc Mỹ bị người da trắng dồn về những khu tự trị riêng biệt.

Trong buổi lễ hội Katé hàng năm, nhiều quan khách người Việt tham dự và cùng ăn uống với món cà ri gà bánh mì, xôi…

Một chương trình ca nhạc với các điệu múa của các cô gái trong y phục truyền thống Chàm, những bài hát âm điệu nức nở được hát bằng tiếng Chàm và tiếng Việt khiến đôi lúc không còn phân biệt đâu là âm hưởng Việt đâu là âm hưởng Chàm vì hai thứ quyện vào nhau.

Được biết nhà triệu phú Trung Dung nổi tiếng với hãng điện tử được báo chí Việt ngữ hải ngọai đưa tin là người gốc Chàm, ba của anh là ông quận trưởng Phan Rí Chàm tên là Trung Đối. Nhạc sĩ Từ Công Phụng và ca sĩ Chế Linh cũng là người gốc Chàm.

Mới đây người ta đã tìm ra một chất liệu mà ngày xưa người Chiêm Thành đã dùng để nối kết những viên gạch nung kết thành các tháp Chàm, đó là dầu rái.

Trong lễ hội Katé của người Chàm tại xứ Hoa Kỳ này, những quan khách ngừơi Việt không khỏi chạnh lòng khi nghĩ tới thân phận ly hương, càng thông cảm nỗi buồn vong quốc của những người gốc Chàm.

Xin trích mấy câu thơ trong đặc san tháng 10 năm 2006 của Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa của một thi sĩ gốc Chàm: "Ghé lại Phan Rang nhỏ bé này. Về đây ngắm điệu Chăm muôn thuở. Điệu múa dân gian lắm nhiệm màu. Đến Phan Rang làm quen cô gái nhỏ. Tự hào thay cổ kính vẻ điêu tàn."

Quý vị có thể liên lạc Hội ở email: ccpaoffice@ilimochampa.orghay vào www.ilimochampa.org, điện thọai 408- 674-4099 hay 408-206-4619.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.