Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lục Soát Nhà Riêng Tân Nguyễn

21/10/200600:00:00(Xem: 30368)

Lục Soát Nhà Riêng, Trụ Sở Tân Nguyễn

- Cộng Đồng Việt Lên Án Thư Hù Dọa Di Dân...

 Các nhà báo tụ tập trước văn phòng Tân Nguyễn
Cảnh sát lục soát bên trong văn phòng

Garden Grove (VB).- Khoảng 12 giờ trưa Thứ Sáu 20-10, non 18 ngày trước bầu cử, cảnh sát Bộ Tư Pháp tiểu bang California đã vào khám xét văn phòng của ứng cử viên Tân Nguyễn.

Bất ngờ là trước đó, Tân Nguyễn đã đưa thư mời các cơ quan truyền thông tới dự buổi họp báo của ông, dự tính diễn ra lúc 2 giờ chiều cùng ngày, tại văn phòng nói trên, số 12955 đường Main, TP Garden Grove. Vì thế, hầu như tất cả các ống kính truyền hình, máy ảnh của xấp xỉ 30 phóng viên các cơ quan báo chí, đài truyền hình đều chĩa qua cửa kính trong suốt, thẳng vào văn phòng Tân Nguyễn, ghi hình 8 nhân viên cảnh sát, trong đó có 6 người mặc cảnh phục đang làm việc. Phóng viên Việt Báo nhìn thấy tất cả các giấy tờ trong các hộc bàn, trên kệ…đều bị lục soát, nhất là ba máy computer.

Bản tin của Reuters chiều Thứ Sáu cho biết, cảnh sát cũng tới khám xét nhà riêng của ông Tân Nguyễn.

Anh David Nguyễn, một cư dân làm việc ở gần đó cho biết anh thấy cảnh sát hộ tống hai nữ nhân viên của Tân Nguyễn ra xe trước rồi mới khóa cửa văn phòng lại, bắt đầu làm việc. Người ta thấy cảnh sát cuối cùng đã niêm phong ba ổ cứng của máy tính.

Luật sư của Tân Nguyễn, ông David Wiechert nhanh chóng có mặt và trả lời các câu phỏng vấn của báo chí, trong đó có khoảng 5 đài Mỹ, gồm cả CNN, ABC…Ông Wiechert nói với các nhà báo rằng cảnh sát có thể lục soát nhưng khi chưa có bằng chứng thì coi như Tân Nguyễn không phạm tội. Hàng chục nhà báo kể cả người bàng quan tụ tập trước văn phòng Tân Nguyễn đều biết rằng cảnh sát đang tìm kiếm chứng cứ cho sự kiện đang gây xôn xao dư luận: đột ngột có 14,000 lá thư viết bằng tiếng Tây Ban Nha gửi tới 14,000 cử tri Mỹ gốc Latin với ngôn ngữ đe dọa rằng họ có thể bị bắt vào tù nếu họ đi bầu.

Một số ứng cử viên gốc Việt cũng đã có mặt như Diệp Miên Trường, Frank Nguyễn… Đại diện của dân biểu Trần Thái Văn cũng có mặt tại đây để công bố thư của dân biểu Văn gửi ông Bruce McPerson, Tổng Thư Ký Tiểu Bang California đề nghị mở cuộc điều tra làm sáng tỏ vụ 14,000 thư đe dọa cử tri tại trung tâm Quận Cam. Trong thư, Dân biểu Trần Thái Văn cho rằng đó là 'hành vi trái đạo đức và không thể chấp nhận được,' và ông khẳng định rằng nếu một ứng cử viên nào hoặc một chiến dịch vận động nào được chứng minh vi phạm quyền bầu cử thì phải bị truy tố theo luật định.'

Một ứng cử viên gốc Việt khác là ông Frank Trần cũng 'lấy làm tiếc về sự kiện 14,000 lá thư' và nhìn nhận rằng điều đó gây ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng Việt ở Mỹ cũng như cho các ứng cử viên gốc Việt.

Vị đại diện của Đảng Dân Chủ tại Quận Cam cũng xuất hiện tại đây và trả lời các câu hỏi của các nhà báo. Theo ông, Ban Bầu Cử nên gửi thư ngỏ để trấn an 14,000 cử tri đã nhận được thư hù dọa, bảo đảm an toàn khi họ đi bầu.

Cho tới 3 giờ chiều, ông Tân Nguyễn vẫn không xuất hiện để họp báo. Một số người lục tục bỏ về. Phía cảnh sát chưa đưa ra ý kiến bình phẩm nào. Chen lẫn trong nhóm người tụ tập có cả hai phía bênh và chống di dân. Một người trương biểu ngữ yêu cầu 'chấm dứt di dân lậu' trong khi một người khác thì đưa tấm bảng lên 'đòi quyền đầy đủ cho di dân.' Họ ngay lập tức trở thành đối tượng ghi hình của giới báo chí đang tìm mọi cách để lùng sục tin tức mới nhất về Tân Nguyễn vào lúc đó.

Trước đó, hôm Thứ Năm, Đảng Cộng Hòa Quận Cam đã đòi hỏi ông Tân Nguyễn rút lui để Cộng Hòa sẽ tái phối trí nhân sự “write-in” (viết-tên) tranh chức dân biểu khu vực này. Nhưng Ứng cử viên Tân Nguyễn nói là không biết gì về thư đó, và cho phóng viên biết ông đã sa thải 1 nhân viên trong ban vận động tranh cử có thể có trách nhiệm liên hệ - luật sư báo tin ông Tân không định rút lui.

Vô số chính khách đã lên án thư này, gồm cả Thống Đốc Schwarzengger.

Trong khi đó, hôm Thứ Sáu, ông Trí Tạ -- Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Miền Nam California, hiện là Ứng Cử Viên Nghị Viên Thành Phố Westminster   -- cũng ra bản văn “...cật lực phản đối hành động sử dụng các lá thư có lời lẽ đe dọa nhắm vào những cử tri gốc di dân thuộc mọi sắc tộc.

Tôi cũng tha thiết kêu gọi các cử tri gốc Latino, cử tri người Mỹ gốc Việt cũng như tất cả những cử tri gốc di dân xin tiếp tục cùng nhau đoàn kết trong việc bỏ phiếu thật đông vào kỳ bầu cử sắp tới để chứng tỏ rằng những hình thức gửi thư đe dọa không ngăn cản được quyền tự do đi bầu của một người công dân Hoa Kỳ.”

Vào buổi chiều Thứ Sáu, Bà Mai Công, Chủ Tịch Hội Cộng Đồng Người Việt tại Quận Cam, cũng phổ biến một bản văn, trích:

"...Tôi rất đau lòng nghe tin một người trong cộng đồng di dân chúng ta bị liên quan vào một vụ đe dọa cử tri. Đây là một trường hợp "Một con sâu làm rầu nồi canh" như người Việt chúng ta thường nói."

Bà Mai Công cho rằng vụ này mặc dầu mang nặng tính cách đảng phái nhưng qua chiều hướng tin tức trên các tờ báo chính ngạch hiện nay vụ này cũng có thể đưa đến những hậu quả đáng tiếc và nghiêm trọng trên phạm vi cộng đồng nếu chúng ta không lên tiếng trên cương vị này.

Được hỏi về những cuộc điều tra đang được tiến hành, bà Mai Công nói: "Hiện chúng ta còn phải chờ đợi kết quả điều tra tội phạm, nhưng tôi thiết tưởng đây không phải chỉ là một tội mà là một điều ô nhục. Đương sự, hoặc các đương sự dính dấp đến vụ này đã có một hành động chống lại tất cả những người di dân, bất kể thuộc nguồn gốc chủng tộc nào, và đi ngược những truyền thống tốt đẹp nhất của Hoa Kỳ."

Đặc biệt, theo một nguồn tin riêng của Việt Báo, ông Tân Nguyễn nói với một số thân hữu rằng ông tin chuyện xì căng đan này chỉ “là chuyện chính trị” và ông đang suy tính sẽ “họp báo trình bày mọi chuyện vào Thứ Hai.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
Bóng tráng kim là cử chỉ hoàn hảo để thể hiện mức trân trọng của quý vị đến Ngày Valentine. Tuy nhiên, bóng tráng kim cũng là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ mất điện trên khắp khu vực dịch vụ của Southern California Edison mỗi năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.