Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lục Soát Nhà Riêng Tân Nguyễn

21/10/200600:00:00(Xem: 30140)

Lục Soát Nhà Riêng, Trụ Sở Tân Nguyễn

- Cộng Đồng Việt Lên Án Thư Hù Dọa Di Dân...

 Các nhà báo tụ tập trước văn phòng Tân Nguyễn
Cảnh sát lục soát bên trong văn phòng

Garden Grove (VB).- Khoảng 12 giờ trưa Thứ Sáu 20-10, non 18 ngày trước bầu cử, cảnh sát Bộ Tư Pháp tiểu bang California đã vào khám xét văn phòng của ứng cử viên Tân Nguyễn.

Bất ngờ là trước đó, Tân Nguyễn đã đưa thư mời các cơ quan truyền thông tới dự buổi họp báo của ông, dự tính diễn ra lúc 2 giờ chiều cùng ngày, tại văn phòng nói trên, số 12955 đường Main, TP Garden Grove. Vì thế, hầu như tất cả các ống kính truyền hình, máy ảnh của xấp xỉ 30 phóng viên các cơ quan báo chí, đài truyền hình đều chĩa qua cửa kính trong suốt, thẳng vào văn phòng Tân Nguyễn, ghi hình 8 nhân viên cảnh sát, trong đó có 6 người mặc cảnh phục đang làm việc. Phóng viên Việt Báo nhìn thấy tất cả các giấy tờ trong các hộc bàn, trên kệ…đều bị lục soát, nhất là ba máy computer.

Bản tin của Reuters chiều Thứ Sáu cho biết, cảnh sát cũng tới khám xét nhà riêng của ông Tân Nguyễn.

Anh David Nguyễn, một cư dân làm việc ở gần đó cho biết anh thấy cảnh sát hộ tống hai nữ nhân viên của Tân Nguyễn ra xe trước rồi mới khóa cửa văn phòng lại, bắt đầu làm việc. Người ta thấy cảnh sát cuối cùng đã niêm phong ba ổ cứng của máy tính.

Luật sư của Tân Nguyễn, ông David Wiechert nhanh chóng có mặt và trả lời các câu phỏng vấn của báo chí, trong đó có khoảng 5 đài Mỹ, gồm cả CNN, ABC…Ông Wiechert nói với các nhà báo rằng cảnh sát có thể lục soát nhưng khi chưa có bằng chứng thì coi như Tân Nguyễn không phạm tội. Hàng chục nhà báo kể cả người bàng quan tụ tập trước văn phòng Tân Nguyễn đều biết rằng cảnh sát đang tìm kiếm chứng cứ cho sự kiện đang gây xôn xao dư luận: đột ngột có 14,000 lá thư viết bằng tiếng Tây Ban Nha gửi tới 14,000 cử tri Mỹ gốc Latin với ngôn ngữ đe dọa rằng họ có thể bị bắt vào tù nếu họ đi bầu.

Một số ứng cử viên gốc Việt cũng đã có mặt như Diệp Miên Trường, Frank Nguyễn… Đại diện của dân biểu Trần Thái Văn cũng có mặt tại đây để công bố thư của dân biểu Văn gửi ông Bruce McPerson, Tổng Thư Ký Tiểu Bang California đề nghị mở cuộc điều tra làm sáng tỏ vụ 14,000 thư đe dọa cử tri tại trung tâm Quận Cam. Trong thư, Dân biểu Trần Thái Văn cho rằng đó là 'hành vi trái đạo đức và không thể chấp nhận được,' và ông khẳng định rằng nếu một ứng cử viên nào hoặc một chiến dịch vận động nào được chứng minh vi phạm quyền bầu cử thì phải bị truy tố theo luật định.'

Một ứng cử viên gốc Việt khác là ông Frank Trần cũng 'lấy làm tiếc về sự kiện 14,000 lá thư' và nhìn nhận rằng điều đó gây ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng Việt ở Mỹ cũng như cho các ứng cử viên gốc Việt.

Vị đại diện của Đảng Dân Chủ tại Quận Cam cũng xuất hiện tại đây và trả lời các câu hỏi của các nhà báo. Theo ông, Ban Bầu Cử nên gửi thư ngỏ để trấn an 14,000 cử tri đã nhận được thư hù dọa, bảo đảm an toàn khi họ đi bầu.

Cho tới 3 giờ chiều, ông Tân Nguyễn vẫn không xuất hiện để họp báo. Một số người lục tục bỏ về. Phía cảnh sát chưa đưa ra ý kiến bình phẩm nào. Chen lẫn trong nhóm người tụ tập có cả hai phía bênh và chống di dân. Một người trương biểu ngữ yêu cầu 'chấm dứt di dân lậu' trong khi một người khác thì đưa tấm bảng lên 'đòi quyền đầy đủ cho di dân.' Họ ngay lập tức trở thành đối tượng ghi hình của giới báo chí đang tìm mọi cách để lùng sục tin tức mới nhất về Tân Nguyễn vào lúc đó.

Trước đó, hôm Thứ Năm, Đảng Cộng Hòa Quận Cam đã đòi hỏi ông Tân Nguyễn rút lui để Cộng Hòa sẽ tái phối trí nhân sự “write-in” (viết-tên) tranh chức dân biểu khu vực này. Nhưng Ứng cử viên Tân Nguyễn nói là không biết gì về thư đó, và cho phóng viên biết ông đã sa thải 1 nhân viên trong ban vận động tranh cử có thể có trách nhiệm liên hệ - luật sư báo tin ông Tân không định rút lui.

Vô số chính khách đã lên án thư này, gồm cả Thống Đốc Schwarzengger.

Trong khi đó, hôm Thứ Sáu, ông Trí Tạ -- Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Miền Nam California, hiện là Ứng Cử Viên Nghị Viên Thành Phố Westminster   -- cũng ra bản văn “...cật lực phản đối hành động sử dụng các lá thư có lời lẽ đe dọa nhắm vào những cử tri gốc di dân thuộc mọi sắc tộc.

Tôi cũng tha thiết kêu gọi các cử tri gốc Latino, cử tri người Mỹ gốc Việt cũng như tất cả những cử tri gốc di dân xin tiếp tục cùng nhau đoàn kết trong việc bỏ phiếu thật đông vào kỳ bầu cử sắp tới để chứng tỏ rằng những hình thức gửi thư đe dọa không ngăn cản được quyền tự do đi bầu của một người công dân Hoa Kỳ.”

Vào buổi chiều Thứ Sáu, Bà Mai Công, Chủ Tịch Hội Cộng Đồng Người Việt tại Quận Cam, cũng phổ biến một bản văn, trích:

"...Tôi rất đau lòng nghe tin một người trong cộng đồng di dân chúng ta bị liên quan vào một vụ đe dọa cử tri. Đây là một trường hợp "Một con sâu làm rầu nồi canh" như người Việt chúng ta thường nói."

Bà Mai Công cho rằng vụ này mặc dầu mang nặng tính cách đảng phái nhưng qua chiều hướng tin tức trên các tờ báo chính ngạch hiện nay vụ này cũng có thể đưa đến những hậu quả đáng tiếc và nghiêm trọng trên phạm vi cộng đồng nếu chúng ta không lên tiếng trên cương vị này.

Được hỏi về những cuộc điều tra đang được tiến hành, bà Mai Công nói: "Hiện chúng ta còn phải chờ đợi kết quả điều tra tội phạm, nhưng tôi thiết tưởng đây không phải chỉ là một tội mà là một điều ô nhục. Đương sự, hoặc các đương sự dính dấp đến vụ này đã có một hành động chống lại tất cả những người di dân, bất kể thuộc nguồn gốc chủng tộc nào, và đi ngược những truyền thống tốt đẹp nhất của Hoa Kỳ."

Đặc biệt, theo một nguồn tin riêng của Việt Báo, ông Tân Nguyễn nói với một số thân hữu rằng ông tin chuyện xì căng đan này chỉ “là chuyện chính trị” và ông đang suy tính sẽ “họp báo trình bày mọi chuyện vào Thứ Hai.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hướng dẫn mới về lợi tức cho các chương trình trợ giúp trả hóa đơn cho phép thêm nhiều khách hàng của SCE đủ điều kiện hưởng mức giá năng lượng thấp hơn.
Trong tinh thần đoàn kết, Hội sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley (Cal VSA) xin được bày tỏ lòng thương tiếc đến với gia đình của những người quá cố: George Floyd, Breonna Taylor, Tony McDade, Ahmaud Arbery, Dreasjon Reed và vô số những nạn nhân Da Đen vô tội khác đã chết. Chúng tôi đòi công lý cho nạn nhân và lên án các hành vi bạo lực dưới mọi hình thức gây ra do sự tàn bạo của cảnh sát, do bởi những tội ác vì căm ghét sắc tộc và do sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống. Cũng là người da mầu, nhưng không mang dòng máu Da Đen, chúng tôi có đặc quyền riêng và muốn lên tiếng ủng hộ cộng đồng người Da Đen vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho những quyền căn bản của con người.
Tuần qua, Diedre Thu-Hà Nguyễn, Nghị viên thành phố Garden Grove, cùng với Dân Biểu Tiểu Bang David Chiu (Dân Chủ - San Francisco), Chủ tịch Uỷ Ban Lập Pháp Châu Á Thái Bình Dương đã dẫn đầu một số nhà lập pháp và các lãnh đạo ngành nail trong buổi họp với văn phòng Thống Đốc Newsom để bàn thảo các quy định thi hành chuẩn bị cho việc tái mở cửa an toàn của các tiệm nail.
Tại công viên Village Green (ở góc đường Euclid và đường Main), vào lúc 3 giờ chiều Thứ Tư ngày 3 Tháng Sáu năm 2020 hàng ngàn người đủ các sắc tộc, đa phần là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình để cầu nguyện và phản đối về cái chết của ông George Floyd, là cư dân thành phố Minneapolis, Tiểu Bang Minnesota, đã bị cảnh sát đè cổ hôm 25 Tháng Năm.
Bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 1 tháng Sáu, Thành phố Garden Grove sẽ tiến hành biên phạt quét đường (street sweeping) bằng cách phạt cảnh cáo trong hai tuần tới. Và kể từ Thứ Hai, ngày 15 tháng Sáu, 2020, Thành phố sẽ bắt đầu biên phạt quét đường thông thường trở lại. Các giấy biên phạt sẽ không bị phạt trả trễ (penalty) nếu được trả trước ngày 30 tháng Sáu, 2020.
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.