Hôm nay,  

Tướng Iraq Bị Giết, Nổi Dậy Điều Đình

20/10/200600:00:00(Xem: 3446)

Tướng Iraq Bị Giết, Nổi Dậy Điều Đình

- al-Qeada Định Diễn Hành Đòi Lập Nước Hồi

BAGHDAD  -     Cảnh sát bắn chặn quyết tử quân đang lái xe chở xăng dầu phóng vào 1 cơ sở quan trọng của lực lượng cảnh sát Mosul, gây ra 1 quả cầu lửa làm thiệt mạng 12 người và 25 người bị thương - đa số nạn nhân là người lái xe chờ mua xăng ở cây xăng gần bên.

Lệnh giới nghiêm ban hành sau vụ nổ tại đồn cảnh sát Abi Tamam đã bãi bỏ sau 6 giờ. Đồn trưởng là đại tá al-Jibouri cho hay trong số thương vong gồm 2 cảnh sát thiệt mạng, và thiệt hại vật chất gồm 42 xe hơi bị phá hủy. 2 thành phố Mosul và Kirkuk ở miền bắc Iraq chứng kiến bạo động leo thang trong vài tuần lễ vừa qua.

Thêm 1 binh sĩ Hoa Kỳ hi sinh hôm Thứ Tư trong lúc hành quân trong tỉnh Anbar và là thiệt hại nhân mạng thứ 71 tính từ đầu Tháng 10 - như vây Tháng 10 là đẫm máu nhất đối với lực lượng Hoa Kỳ từ gần 2 năm.

Tại Baghdad, 4 người chết và 13 người bị thương trong vụ nổ 2 quả bom ven đường gần liền nhau ở 1 khu phố của quận Dora - lực lượng cứu thương và cảnh sát kéo tới sau vụ nổ trước thiệt hại 2 tử thương và 2 bị thương.

Cùng trong phạm vi quận Dora, du kích phục kích giết 4 cảnh sát.

Tại khu tây nam Baghdad, Tướng 1 sao Bassem Kadhim của cảnh sát biên phòng chết vì bị bắn sẻ ngay bên ngoài nhà riêng.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ nội vụ Iraq loan báo 1 số đội viên al-Qaeda chi nhánh Iraq bị tiêu diệt ở Ramadi trong cuộc giao chiến với lực lượng an ninh và dân quân của bộ tộc - khoảng 60 tay súng đến trung tâm thị trấn bằng 17 xe, lưu lại chừng 15 phút thì phải rút chạy.

Cư dân xác nhận tin trên, và cho biết thêm rằng các tay súng bịt mặt mưu định mở 1 cuộc diễn hành phô trương lực lượng và kêu gọi hậu thuẫn 1 nhà nước Hồi Giáo. Phát ngôn viên của Bộ nội vụ dự báo tỉnh Anbar sẽ trở thành 1 vùng an ninh trong vài tuần lễ sắp tới.

* Iraq: 1 Nhóm Nổi Dậy Nhắc Lại Lời Nhắn Muốn Điều Đình

Nhóm nổi dậy xưng tên là "quân đội Hồi Giáo tại Iraq" tỏ ý định đối thọai với Hoa Kỳ được biết là phe chủ mưu trong vụ sát hại 4 nhân viên an ninh của nhà thầu Hoa Kỳ tại Fallujah năm 2004.

Một số đội viên của nhóm này từng là người trong bộ máy an ninh của chế độ Saddam Hussein, và 1 số là đồng minh của Hoa Kỳ trong thời kỳ Iraq và Iran đánh nhau. Ibrahim al-Shimary là phát ngôn viên của họ, có khuôn mặt bị xóa mờ trong video trả lời phỏng vấn của phóng viên ngoại quốc, tái xác nhận rằng như đã thông báo nhiều lần, quân đội Hồi Giáo tại Iraq không bac bỏ cơ may điều đình, nhưng phía Hoa Kỳ phải tỏ ra nghiêm trang. Các điều kiện của nhóm này là: định thời biểu rút quân ngoại quốc, thừa nhận quân nổi dậy là 1 thành phần chính thức trong đàm phán đa phương, và chọn 1 phe đệ tam là trung gian điều giải. Al-Shimary cả quyết rằng dân quân Sunni không tấn công người Shites nếu không bị đánh trươc. Xem video này, người ta có thể nhận thấy hậu cảnh có ý nghĩa đe dọa là 1 tay súng bắn tỉa xuất hiện phia sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.