Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lđhđ Phong Châu 4 Năm Tl

18/10/200600:00:00(Xem: 3184)

Virginia: Liên Đoàn Hướng Đạo Phong Châu 4 Năm Thành Lập

Hướng đạo sinh bên bánh sinh nhật.

Virginia.- Chương trình giáo dục của Hướng Đạo là nhằm mục tiêu huấn luyện, hướng dẫn các Hướng Đạo Sinh có tinh thần tháo vác, biết thương người, có tinh thần phục vụ cộng đồng, xã hội, giỏi về kế hoạch và khả năng lãnh đạo.

Hiện nay tại Hoa Kỳ có trên bốn mươi liên đoàn và tổng số hướng đạo sinh đã vượt trên con số 3000. Riêng tại Hoa Thịnh Đốn có khoảng mười liên đoàn,  với khoảng  400 hướng đạo sinh. Liên đoàn Hướng Đạo Phong Châu dưới sự  hướng dẫn của  Huynh Trưởng Phan Tuyết Mai  là một trong những liên  đoàn đang lớn mạnh, đã tổ chức lễ kỷ niệm đệ tứ chu niên ngày thành lập cuối tuần qua tại Mason District,  Annandale, VA.

Mở đầu chương trình là những bài họp ca hướng đạo, trình diễn họp tấu đàn vỹ cầm do các huớng đạo sinh trình diễn.  Đặc biệt là màn trình diễn vũ khúc “Khúc Nhạc Dưới Trăng”, các em mặc áo tứ thân màu sắc rực rỡ, tay cầm hoa, lồng đèn, múa  thật uyển chuyển, nhịp nhàng và  đẹp mắt. 

Màn trình diễn thời trang  cũng rất hấp dẫn với  áo dài thướt tha,  áo tứ thân duyên dáng,  thời trang nam giới có áo dài khăn đống. Theo tiếng nhạc vui, từng cập  lần lượt bước ra, trình diễn nét đẹp  thời trang với  những bước đi lả lướt như  người mẫu  trên sân khấu, được tán thưởng nhiệt liệt. Không riêng gì  phụ huynh của các em, mà tất cả những người Việt Nam tha thiết với đất nước, quê hương, với văn hóa dân tộc đều rất cảm động và trong lòng không khỏi tràn dâng một niềm vui khi thấy thế  hệ con cháu mình vẫn  tiếp tục gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc ở hải ngoại.

Trong lễ kỷ niệm này Trưởng Tuyết Mai cho biết Liên Đoàn hiện có 22 nữ hướng đạo sinh,  các em họp  mặt, sinh hoạt vào mỗi sáng Thứ Bảy tại một nhà  thờ  ở Annandale, VA  từ 1 đến 4 giờ chiều. Ở đây các em được hướng dẫn vui chơi, tập sống đời sống tập thể,  cấm trại, học tiếng Việt, học múa  hát,  nấu ăn, có thêm  nhiều hiểu biết về lịch sử,  truyền thống văn hóa dân tộc...

Được biết Phong trào Hướng Đạo được Ông Baden Powell, một vị tướng lãnh người Anh, thành lập từ năm 1907. Khi vị tướng này về hưu, ông muốn thành lập một đoàn thể và hướng dẫn những trẻ em người Anh có đời sống ngoài trời, có tinh thần tháo vác như  trẻ em  ở Phi Châu,  nơi mà ông đã đi qua trong thời chiến tranh. Sau đó phong trào Hướng Đạo được phát triển mạnh khắp thế giới.

Phong trào Hướng đạo thế giới được du nhập vào VN bởi Trưởng Trần Văn Khắc, khai sinh Hướng đạo VN với Thiếu đoàn Lê Lợi ở Hà Nội vào tháng 8, 1930. Đến năm 1975, Hướng đạo VN bị lùi trong bóng tối,  nhưng ngọn lửa hưóng đạo vẫn cháy âm ỉ. Nhiều đơn vị đã tìm đến nhau,  đặc biệt trong những sinh hoạt truyền thống như  Tết, Giỗ Tổ, Trung Thu.. Từ năm 2000 trở đi sinh hoạt của  hướng đạo trong cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đã khởi sắc đáng kể.

Trại “ Thẳng Tiến”  là một trong những trại có tầm vóc quốc tế, được Hội Đống Trung Ương HĐVN tổ chức đều đặn mỗi bốn năm,  trong suốt  hai mươi năm qua. Riêng tại Hoa Thịnh Đốn liên đoàn HĐ đầu tiên do Linh Mục NguyễnThanh Long thuộc nhà thờ Giáo Xứ Mẹ VN ở Maryland thành lập. Ở HTD có Liên Đoàn Hùng Vương,  Thăng Long, Phong Châu, Phú Xuân, Nhụy Kiều, Văn Lang, Âu Cơ, Trương Vương…

Trong liên đoàn có các ngành như trẻ em thì gọi là  “ấu”, rồi “thiếu” và “thanh”. Một liên đoàn  đầy đủ thường có ba đơn vị  và người chịu trách nhiệm là “Liên Đoàn Trưởng”. Ngành tráng thì gợi là “Tráng Trưởng”. Ngành hướng đạo chia theo lứa tuổi,  trong vùng HTĐ có một ngành dành cho những trưởng niên là những người lớn còn gìn giữ tinh thần hướng đạo, đơn vị dành cho những người lớn tuổi này gợi là “Làng Bách Hợp”.

Hội đồng Trung Ương Hướng Đạo VN là một tổ chức quyết định những sinh hoạt đặc thù của Hướng Đạo VN trên toàn thế giới. Chủ Tịch Trung Ương Hội Đồng Hướng Đạo VN hiện nay là Ông Võ Thành Nhân. Các liên đoàn hướng đạo thường tổ chức họp trại hai lần một năm, vào dịp Tết  và trại Hè. Mùa hè thì  các em hướng đạo lãnh trách nhiệm, còn ngày TẾT truyền thống thì do các đơn vị thay phiên nhau tổ chức và chịu trách nhiệm. Truyền thống này có từ năm 1994.

Trở lại lễ kỷ niệm bốn năm thành lập của Liên Đoàn HĐ Phong  Châu, chương trình được tiếp nối với màn họp ca của các phụ huynh  “Con Đường Vui”.

Trong dịp này Chủ Tịch Trung Ương HĐHĐVN Võ Thành Nhân, giới thiệu Trưởng  Thái, Chủ Tịch HĐHĐ Miền Đông Hoa Kỳ,   trao tặng bằng khen cho Liên Đoàn HĐ Phong Châu,  để  ghi nhận  sự phát triển mạnh của liên đoàn.  Các Hướng đạo sinh nâng niu bằng khen  này  như một bảo vật. Nhiều vị phụ huynh phát biểu cảm tưởng,  mặc dầu  đời sống ở HK rất bận rộn, việc đưa đón con em đi họp hướng đạo  mỗi cuối tuần đòi hỏi nhiều  thì giờ và cố gắng,  tuy nhiên  đây  là một cách “đầu tư” quý giá trong việc  giáo dục con cái mình trở thành một công dân tốt,  biết về nguồn. Một trong những lời hứa quan trọng của  Hướng Đạo là trung thành với “Đức tin” và Tổ Quốc”,  vì vậy những sinh hoạt của hưóng đạo cũng gắn liền với đời sống tâm linh và văn hóa dân tộc.

Sau đó  bốn cây nến trên bánh sinh nhật của Liên đoàn HĐ Phong Châu được các hưóng đạo sinh nôn  nao,  hân hoan thổi tắt,  trong tiếng hát mừng sinh nhật reo vui. Theo sau là tiệc liên hoan  nhộn nhịp  và đoàn kết.

Vì lý tưởng giáo dục và hướng dẫn thế hệ trẻ, các huynh trường ở hải ngoại đã kiên cường giữ ngọn lửa hướng đạo trong trái tim Việt Nam, dù ở hoàn cảnh nào, nơi đâu, ngọn lửa này vẫn còn thắp sáng và  không bao giờ tắt. Những tấm lòng của các “Huynh Trưởng” qua sinh hoạt của các đơn vị liên tục hằng tuần trong bao nhiêu năm qua, sự dấn thân của các Huynh Trưởng thật vô cùng quý giá và có ý nghĩa, đã góp phần   lớn lao  trong việc xây dựng tốt đẹp thế hệ tương lai ở hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.