Hôm nay,  

Nam Cali: Giảng Về Luân Hồi

18/10/200600:00:00(Xem: 4829)

Nam Cali: Giảng Về Luân Hồi Qua Tranh Phật Giáo Tây Tạng

Hàng trăm người nghe Sư Cô Giới Hương giảng pháp.

Westminster (VB). - Từ chùa Phước Hậu ở tiểu bang Winconsin về, Sư Cô Thích Nữ Giới Hương hôm Chủ Nhật đã giảng pháp trước hàng trăm Phật tử Quận Cam, tại hội trường Trường Mc Garvine thành phố Westminster.

Buổi giảng do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức với đề tài Vòng Luân Hồi qua bức tranh của Phật Giáo Tây Tạng. Bức tranh này đã từng được Sư Cô thấy  và học về nội dung từ lúc mới xuất gia năm 15 tuổi, "nhưng hồi đó ít hiểu thấm thía những ý nghĩa trong kinh Phật qua hình tượng bức tranh minh họa, bằng bây giờ", theo lời sư cô kể.

Trước khi đi vào phần giảng, Sư Cô Giới Hương mời mọi người cùng niệm danh hiệu Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 3 lần, và tụng kinh cầu siêu cho cố Hòa Thượng Pháp Chủ Tổng Hội PGVN Hải Ngoại vừa viên tịch, cùng nhắc đến những Phật sự cố Hòa Thượng đã làm.

Giảng về Vòng Luân Hồi, Sư cô Giới Hương cho biết, còn được gọi là Kinh Nhân Duyên, Con Quỷ Vô Thường, hay là Vòng Vận hành Của Tâm. Dù được gọi 4 tên khác nhau, tựu trung bức tranh nói về cảnh khổ và con đường thoát khổ của chúng sanh, diệt trừ phiền não, nghiệp lực, cắt đứt vòng nhân duyên 12 mắc xích trói buộc con người trong vòng sanh tử.

Nguyên thủy, vẫn theo lời giảng, bức tranh do đại đệ tử của Phật là ngài Mục Kiền Liên vẽ, ghi lại những lời giảng của Đức Phật ở vườn Trúc Lâm thành Vương xá (Ấn Độ) từ hơn 2500 năm trước.

Vừa giảng, người nghe được nhìn hình slide show chiếu lên, thấy rõ đồ hình của vòng luân hồi, từ vòng thứ nhất Hoặc (tham-sân-si), đến vòng thứ nhì Nghiệp (thiện-ác), vòng thứ 3 Khổ (6 cõi đầu thai), vòng thứ tư là Nhân Duyên (12 nguyên do), đến vòng ngoài là biển lửa,...

Sư Cô nói lời Kinh: "từ vô lượng kiếp, chúng ta bị nhân duyên, nghiệp lực trói  buộc trôi lăn trong vòng sinh tử triền miên. Bức tranh chỉ ra con đường thoát khỏi, là hoán chuyễn Tâm của mình, mới thoát khỏi luân hồi. Đó là con đường duy nhất, bởi tâm vẽ nên cảnh. Tự tâm mình cho thân này, cảnh này là thật, chứ không ai khác hơn. Cần soi chiếu bản tâm của mình để thấy rõ mọi sự..."

Sư Cô giảng một vài điểm then chốt trong bức tranh luân hồi, trích dẫn kinh Pháp Cú, kinh Lăng Nghiêm để mọi người hiểu thêm về chi tiết. Tuy nhiên, đề tài lớn, mà thời gian có hạn, nên đến từ 2 giờ rưỡi đến 5 giờ rưỡi chiều, bài giảng vẫn chưa kết thúc. Hội Phật Học Đuốc Tuệ hẹn với thính giả sẽ thu xếp thêm một buổi giảng nữa.

Trong phần giới thiệu về Sư Cô, ông hội trưởng Mật Nghiêm cho biết, sư cô Thích Nữ Giới Hương tốt nghiệp tiến sĩ Phật học tại Ấn Độ, là đệ tử của Sư Bà Hải Triều Âm ở VN.

Một trong bốn tác phẩm của sư cô Giới Hương được in thành sách, là cuốn Bồ Tát và Tánh Không Trong Kinh Tạng Pali và Đại Thừa, cũng là luận án tiến sĩ năm 2003 của Sư cô tại trường đại học Dehli. Cuốn này đã được nhiều người nghe đón mua sau buổi giảng kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.