Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Giảng Về Luân Hồi

18/10/200600:00:00(Xem: 3966)

Nam Cali: Giảng Về Luân Hồi Qua Tranh Phật Giáo Tây Tạng

Hàng trăm người nghe Sư Cô Giới Hương giảng pháp.

Westminster (VB). - Từ chùa Phước Hậu ở tiểu bang Winconsin về, Sư Cô Thích Nữ Giới Hương hôm Chủ Nhật đã giảng pháp trước hàng trăm Phật tử Quận Cam, tại hội trường Trường Mc Garvine thành phố Westminster.

Buổi giảng do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức với đề tài Vòng Luân Hồi qua bức tranh của Phật Giáo Tây Tạng. Bức tranh này đã từng được Sư Cô thấy  và học về nội dung từ lúc mới xuất gia năm 15 tuổi, "nhưng hồi đó ít hiểu thấm thía những ý nghĩa trong kinh Phật qua hình tượng bức tranh minh họa, bằng bây giờ", theo lời sư cô kể.

Trước khi đi vào phần giảng, Sư Cô Giới Hương mời mọi người cùng niệm danh hiệu Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 3 lần, và tụng kinh cầu siêu cho cố Hòa Thượng Pháp Chủ Tổng Hội PGVN Hải Ngoại vừa viên tịch, cùng nhắc đến những Phật sự cố Hòa Thượng đã làm.

Giảng về Vòng Luân Hồi, Sư cô Giới Hương cho biết, còn được gọi là Kinh Nhân Duyên, Con Quỷ Vô Thường, hay là Vòng Vận hành Của Tâm. Dù được gọi 4 tên khác nhau, tựu trung bức tranh nói về cảnh khổ và con đường thoát khổ của chúng sanh, diệt trừ phiền não, nghiệp lực, cắt đứt vòng nhân duyên 12 mắc xích trói buộc con người trong vòng sanh tử.

Nguyên thủy, vẫn theo lời giảng, bức tranh do đại đệ tử của Phật là ngài Mục Kiền Liên vẽ, ghi lại những lời giảng của Đức Phật ở vườn Trúc Lâm thành Vương xá (Ấn Độ) từ hơn 2500 năm trước.

Vừa giảng, người nghe được nhìn hình slide show chiếu lên, thấy rõ đồ hình của vòng luân hồi, từ vòng thứ nhất Hoặc (tham-sân-si), đến vòng thứ nhì Nghiệp (thiện-ác), vòng thứ 3 Khổ (6 cõi đầu thai), vòng thứ tư là Nhân Duyên (12 nguyên do), đến vòng ngoài là biển lửa,...

Sư Cô nói lời Kinh: "từ vô lượng kiếp, chúng ta bị nhân duyên, nghiệp lực trói  buộc trôi lăn trong vòng sinh tử triền miên. Bức tranh chỉ ra con đường thoát khỏi, là hoán chuyễn Tâm của mình, mới thoát khỏi luân hồi. Đó là con đường duy nhất, bởi tâm vẽ nên cảnh. Tự tâm mình cho thân này, cảnh này là thật, chứ không ai khác hơn. Cần soi chiếu bản tâm của mình để thấy rõ mọi sự..."

Sư Cô giảng một vài điểm then chốt trong bức tranh luân hồi, trích dẫn kinh Pháp Cú, kinh Lăng Nghiêm để mọi người hiểu thêm về chi tiết. Tuy nhiên, đề tài lớn, mà thời gian có hạn, nên đến từ 2 giờ rưỡi đến 5 giờ rưỡi chiều, bài giảng vẫn chưa kết thúc. Hội Phật Học Đuốc Tuệ hẹn với thính giả sẽ thu xếp thêm một buổi giảng nữa.

Trong phần giới thiệu về Sư Cô, ông hội trưởng Mật Nghiêm cho biết, sư cô Thích Nữ Giới Hương tốt nghiệp tiến sĩ Phật học tại Ấn Độ, là đệ tử của Sư Bà Hải Triều Âm ở VN.

Một trong bốn tác phẩm của sư cô Giới Hương được in thành sách, là cuốn Bồ Tát và Tánh Không Trong Kinh Tạng Pali và Đại Thừa, cũng là luận án tiến sĩ năm 2003 của Sư cô tại trường đại học Dehli. Cuốn này đã được nhiều người nghe đón mua sau buổi giảng kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.