Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế & Các Khoản Lời, Lỗ Trong KD

15/10/200600:00:00(Xem: 2770)

Thuế và Các Khoản Lời, Lỗ Trong Kinh Doanh & Đầu Tư

Hầu hết mọi thứ quý vị sở hữu và sử dụng vào mục đích đầu tư được xem như là một loại tài sản tư bản (a capital asset). Các ví dụ về loại tài sản này bao gồm nhà cửa (home), đồ đạc dùng trong nhà (household furnishings), chứng khoán (stocks) và công phiếu quốc gia (bonds) quý vị giữ làm tài sản cá nhân. Khi quý vị bán đi một trong những tài sản này, khoản tiền chênh lệch giữa giá bán (selling price) và giá vốn quý vị đã bỏ ra để mua tài sản (basis), gọi là lãi hoặc lỗ tư bản (a capital gain or a capital loss).

Trường hợp quý vị thừa hưởng tài sản như một món quà tặng hay vật thừa kế, xin tham khảo Tax Topic 703 để biết được cách định giá thành của món quà tặng hay thừa kế. Nếu quý vị bán tài sản với giá cao hơn thành giá, quý vị nhận được một khoản tiền lãi, thường gọi là "lãi tư bản" (a capital gain). Nếu giá bán thấp hơn giá thành của tài sản, số tiền chênh lệch này gọi là "lỗ tư bản" (a capital loss). Khi quý vị bán đi một loại tài sản được sử dụng vào mục đích cá nhân (như nhà cửa, xe cộ, tàu bè v.v.) và bị lỗ, quý vị không thể khai giảm thuế cho các khoản tiền bị lỗ này.

Các khoản tiền lời, lỗ tư bản thường được chia làm hai loại: dài hạn và ngắn hạn. Nếu thời gian quý vị sở hữu một loại tài sản dài hơn một năm, các khoản tiền lỗ hay tiền lời thu thuộc  loại dài hạn. Ngược lại, nếu thời gian quý vị sở hữu tài sản là một năm hay ngắn hơn, tiền lời hay lỗ thu được là loại ngắn hạn.

Quý vị phải khai các khoản tiền lời và lỗ tư bản trên mẫu Schedule D của bộ đơn khai thuế 1040. Trường hợp có lời, quý vị có thể phải đóng thuế cho phần lãi ròng với thuế xuất thấp. Thuật ngữ  "lãi tư bản ròng - net capital gain" có nghĩa là tiền lãi thu được từ loại tài sản sở hữu dài hạn nhiều hơn các khoản tiền lỗ khi bán các loại tài sản ngắn hạn. Mức thuế xuất cao nhất đánh trên lãi tư bản ròng thường là 15% (hoặc 5% nếu số tiền này không phải đóng thuế theo mức 15% hoặc thấp hơn). Ba trường hợp ngoại lệ phải đóng thuế với thuế xuất cao hơn mức 15% là:

1. Phần tiền lãi phải đóng thuế từ cổ phiếu của các doanh nghiệp nhỏ đủ tiêu chuẩn (qualified small business stock) phải đóng thuế với thuế xuất 28%.

2. Lãi ròng thu được khi bán các vật dụng sưu tầm như tiền xu hay tranh ảnh phải chịu thuế xuất 28%.

3. Phần lãi ròng thu được khi bán các bất động sản theo điều luật 1250 (Section 1250 real property) liên quan đến việc tính lại các khoản khấu hao tài sản được trừ dần đều đặn trong những năm trước (recapture of straight-line depreciation) phải đóng thuế theo mức thuế 25%.

Nếu quý vị có nguồn lãi tư bản phải đóng thuế (a taxable capital gain), quý vị có thể phải đóng các khoản thuế phỏng định cho nguồn tiền lãi thu được trong năm. Xin đọc thêm Tax Topic 355 hoặc tham khảo thêm ấn bản 505 về tiền thuế tạm thu và thuế phỏng định để biết rõ hơn về vấn đề này.

Trường hợp quý vị bị lỗ, và các khoản tiền lỗ nhiều hơn số tiền lời thu được, mức cao nhất cho số tiền lỗ mỗi năm quý vị có thể khai để được giảm thuế là $3,000. Nếu quý vị là người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế, số tiền lỗ quý vị có thể khai giảm thuế trên hồ sơ thuế khai riêng là $1,500. Nếu khoản tiền lỗ thực nhiều hơn các mức kể trên, quý vị có thể tiếp tục khai để trừ thuế vào những năm tiếp theo. Để tính được các khoản tiền lỗ lưu niên, quý vị có thể sử dụng mẫu tính in sẵn trên ấn bản 550 (Worksheet in Publication 550).

Quý vị có thể tham khảo thêm các thông tin cần thiết liên quan đến các khoản tiền lời lỗ trong kinh doanh và đầu tư trên hai ấn bản 550 và 544. Ấn bản 550 giới thiệu các thông tin liên quan đến lợi tức và chi phí đầu tư (Publication 550, Investment Income and Expenses); ấn bản 544 cung cấp các thông tin về vấn đề bán và các hình thức chuyển nhượng tài sản khác (Publication 544, Sales and Other Dispositions of Assets). Trường hợp quý vị bán nhà riêng đang ở của mình, xin tham khảo các tài liệu Tax Topic 701 và 703, hoặc ấn bản 523 để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.